Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/11/2022

Có vẻ như máy tính của bạn chỉ bị đóng băng trong những tác vụ quan trọng nhất, phải không? Nếu máy tính của bạn chạy chậm đến mức gần như gần như ngừng hoạt động hoặc hoàn toàn ngừng phản hồi, đây là cách khắc phục sự cố và ngăn nó xảy ra trong tương lai.

Cho anh ấy một phút để bắt kịp

Nếu bạn đang thực hiện một tác vụ đặc biệt đòi hỏi nhiều CPU, đôi khi mọi thứ có thể bị đóng băng trong giây lát, khiến bạn nghĩ rằng máy tính xách tay của mình bị đóng băng vĩnh viễn, mặc dù không phải vậy. Nếu máy tính của bạn dường như đã bị khóa hoàn toàn, hãy cho nó vài phút để bắt kịp và hoàn thành công việc.

Bạn sẽ ngạc nhiên về số lần điều này thực sự hoạt động, đặc biệt nếu nó xảy ra không thường xuyên (chứ không phải là một vấn đề mãn tính). Tương tự, hãy đảm bảo rằng chuột của bạn đang hoạt động bình thường – có thể là chuột của bạn vừa tắt hoặc hết pin, điều này có thể tạo ra ảo giác máy tính của bạn bị đóng băng.

Diệt chương trình vi phạm

Nếu Windows không khôi phục (hoặc bắt đầu đóng băng trở lại sau khi khôi phục), đã đến lúc tách các cài đặt cũ: Ctrl + Alt + Delete. Nhấn tổ hợp này trên bàn phím của bạn và chọn tùy chọn Task Manager trên màn hình xuất hiện để xem danh sách các chương trình đang chạy.

trình quản lý tác vụ windows

Nếu bất kỳ người nào trong số họ không phản hồi, hãy chọn chúng và nhấp vào nút Kết thúc tác vụ. Nếu bạn đang đối phó với một sự cố bị cô lập, đây sẽ là tất cả những gì bạn cần. Windows sẽ chú ý trở lại ngay sau khi bạn đóng chương trình và bạn có thể khởi động lại chương trình để tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn luôn bị treo khi chương trình này đang chạy, bạn có thể phải gỡ cài đặt nó và tìm giải pháp thay thế. Bạn thậm chí có thể cần phải nâng cấp phần cứng của mình nếu chương trình quá chuyên sâu đến mức hết tài nguyên.

Kiểm tra trình quản lý tác vụ của trình duyệt của bạn

Đôi khi máy tính của bạn hoạt động tốt nhưng trình duyệt của bạn bị kẹt trên một trang nhất định. Và khi phần lớn những gì chúng ta làm trên máy tính bị giới hạn trong trình duyệt, có cảm giác như toàn bộ máy tính của bạn bị đóng băng, mặc dù đó có thể chỉ là trang bạn đang truy cập. Trong những trường hợp này, Trình quản lý tác vụ Windows có thể cho bạn biết rằng trình duyệt của bạn không phản hồi, nhưng nếu bạn cần thêm thông tin về lý do, bạn có thể cần tìm hiểu sâu hơn.

Trong Chrome, nhấn Shift + Esc để xem trình quản lý tác vụ gốc của Chrome. Trong Firefox, bạn có thể nhấn nút menu và đi tới Khác> Trình quản lý tác vụ. Điều này sẽ hiển thị cho bạn các quy trình khác nhau đang chạy trên trình duyệt của bạn, có khả năng cung cấp cho bạn một số thông tin về trang hoặc tiện ích mở rộng nào có thể bị đóng băng hoặc sử dụng nhiều CPU và bộ nhớ.

Bạn cũng có thể gặp xung đột thông thường với tiện ích mở rộng – ví dụ: gần đây tôi gặp sự cố với tiện ích mở rộng Grammarly liên tục đóng băng Google Tài liệu – vì vậy hãy thử tắt một số tiện ích mở rộng của trình duyệt để xem điều đó có giải quyết được sự cố không. Hy vọng rằng các nhà phát triển sẽ phát hành một bản sửa lỗi, như Grammarly dường như đã làm.

Khởi động lại và thử lại

Nếu Ctrl + Alt + Delete không hoạt động, thì máy tính của bạn đã thực sự bị khóa và cách duy nhất để làm cho nó hoạt động trở lại là khôi phục cài đặt gốc. Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính tắt, sau đó nhấn lại nút nguồn để khởi động lại từ đầu.

Nếu bạn đang làm việc quan trọng khi bị treo, bạn có thể khôi phục nó, tùy thuộc vào chương trình và cách nó xử lý các tài liệu chưa được lưu. Ví dụ: Microsoft Word, Excel và PowerPoint tự động lưu các bản sao lưu trong khi bạn làm việc và bạn thường có thể khôi phục chúng vào lần tiếp theo khi bạn mở chương trình.

Hoặc đi tới Tệp> Thông tin> Quản lý Tài liệu> Khôi phục Tài liệu Chưa được Lưu. Điều này không nhất thiết phải hoạt động mọi lúc, nhưng đáng để thử – hãy tìm hiểu một số chương trình đã gặp sự cố để xem liệu nó có tính năng tương tự hay không. Nếu không, thì thật không may, bạn sẽ phải thực hiện lại một số công việc đó.

Kiểm tra giám sát độ tin cậy

Nếu bạn vẫn không thể xác định nguyên nhân của việc đóng băng, bạn sẽ cần thực hiện chẩn đoán bổ sung. Trong những tình huống này, tôi khuyên bạn nên kiểm tra Trình theo dõi độ tin cậy của Windows, đây là một công cụ báo cáo lỗi ít được biết đến hơn được ẩn trong cài đặt Windows. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “độ tin cậy” và nhấp vào tùy chọn “Xem lịch sử độ tin cậy” xuất hiện.

Trình quản lý độ tin cậy của Windows

Bạn sẽ thấy biểu đồ về độ tin cậy của PC theo thời gian, với nhật ký sự cố và các vấn đề khác, cũng như các bản cập nhật và ứng dụng được cài đặt gần đây. Nếu bạn có thể tìm thấy một lỗi được liệt kê trong cùng thời điểm xảy ra sự cố đóng băng, Màn hình độ tin cậy sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để xem lại chi tiết kỹ thuật hoặc kiểm tra cơ sở dữ liệu của Microsoft để giải quyết vấn đề. Dữ liệu này có thể chứa mã lỗi, bạn có thể google để biết thêm thông tin. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu của Microsoft hiếm khi hoạt động, nhưng nó rất đáng để thử.

Nếu điều đó không hữu ích, bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ để xem những ứng dụng hoặc bản cập nhật nào đã được cài đặt trước khi bắt đầu treo. Nếu một chương trình hoặc bản cập nhật mới dường như là nguyên nhân, hãy thử sử dụng Khôi phục Hệ thống để đưa máy tính của bạn về trạng thái như trước khi được cài đặt.

Tìm hiểu thêm về Màn hình xanh chết chóc của bạn

Nếu máy tính của bạn bị treo sau đó là sự cố và màn hình xanh chết chóc buồn bã, bạn có thể tìm thêm thông tin về nguyên nhân gây ra sự cố của mình. Mã QR và “Mã dừng” trên Màn hình xanh là những điểm khởi đầu tốt cho nghiên cứu của bạn, nhưng chúng hiếm khi cho bạn biết mọi thứ.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn cũng nên kiểm tra xem màn hình xanh, một công cụ miễn phí đọc “tệp kết xuất” do máy tính của bạn tạo ra tại thời điểm xảy ra sự cố và trình bày nó theo cách thân thiện hơn với người dùng. (Các liên kết tải xuống nằm ở cuối trang này; hơi khó tìm). Nó vẫn còn khá kỹ thuật, nhưng bạn có thể cuộn theo chiều ngang để xem trình điều khiển hoặc thiết bị nào gây ra sự cố, cũng như các mã khác mà bạn có thể google để thử và tìm ra thủ phạm.

Những người tạo ra BlueScreenView có một số công cụ khác để chẩn đoán sự cố và treo, chẳng hạn như WhatIsHangAppCrashViewmà có thể đáng để thử. Một lần nữa, Khôi phục Hệ thống có thể hữu ích khi cố gắng khắc phục sự cố.

Cài đặt lại tất cả các trình điều khiển mới nhất

Mặc dù Khôi phục Hệ thống sẽ khắc phục được nhiều vấn đề, nhưng tôi nhận thấy rằng không phải lúc nào nó cũng có thể khắc phục được một số vị trí khó tiếp cận. Ví dụ: máy tính của tôi gần đây bắt đầu đóng băng liên tục sau khi tôi nâng cấp cạc đồ họa của mình. Hóa ra đây có thể là do một số thành phần còn sót lại của trình điều khiển cũ đang bị xung đột và hoạt động. Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị (DDU) ở chế độ an toàn là đủ để khắc phục sự cố.

hiển thị ứng dụng gỡ bỏ trình điều khiển

Nếu gần đây bạn đã cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào, hãy thử gỡ cài đặt trình điều khiển của nó – hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển từ phần cứng trước đó – và xem liệu bạn có thể khắc phục sự cố hay không. Đặc biệt, DDU là một công cụ tuyệt vời để trình điều khiển đồ họa và âm thanh giao thoa với nhau.

Quét phần mềm độc hại

Như với tất cả các lỗi máy tính, việc quét phần mềm độc hại và xem liệu có điều gì khủng khiếp đang gây ra cho bạn hay không, đặc biệt là nếu bạn đã không làm điều đó trong một thời gian. Nhận một máy quét miễn phí như Malwarebytes, để nó quét ổ cứng của bạn và xem có gì xuất hiện hay không. Nếu bạn gặp sự cố, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để loại bỏ phần mềm độc hại cho máy tính của bạn.

Kiểm tra ổ cứng của bạn

Ổ cứng bị lỗi có thể gây ra tình trạng đóng băng và các vấn đề khác, vì vậy trong khi quét, hãy kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách chạy wmic diskdrive nhận mô hình, trạng thái trên dòng lệnh, nhưng để biết thêm thông tin về sức khỏe, tôi khuyên bạn nên chạy CrystalDiskInfo cho Windows (miễn phí) hoặc DriveDx cho macOS ($ 20 với bản dùng thử miễn phí). Nếu công cụ này không hiển thị ổ đĩa của bạn là “OK”, đây có thể là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn và bạn sẽ muốn thay thế ổ đĩa này ngay lập tức.

Coi chừng quá nóng

Thật kỳ lạ, nhiệt độ quá cao thường có thể khiến máy tính của bạn bị đóng băng, vì vậy nếu bạn thấy sự cố này xảy ra lặp đi lặp lại thì có thể nguyên nhân là do việc tản nhiệt của bạn. Cài đặt loại cảm biến nhiệt độ Nhiệt độ lõiđịnh cấu hình cài đặt của nó để hiển thị nhiệt độ trong khu vực thông báo và kéo biểu tượng này từ khay bật lên vào thanh tác vụ để biểu tượng này luôn hiển thị.

ứng dụng tạm thời cơ bản cho Windows

Lần tới khi máy tính của bạn bị treo, bạn có thể xem nhanh biểu tượng Core Temp để xem liệu sự cố của bạn có đang nóng lên hay không. Nếu nhiệt độ từ 90 độ C trở lên, máy tính của bạn gần như chắc chắn đã quá nóng.

Loại bỏ bụi khỏi máy tính của bạn với khởi động áp suất cao và kiểm tra quạt – nếu bất kỳ chiếc nào trong số chúng không quay, bạn có thể bị hỏng ổ trục và cần phải thay thế quạt.

Kiểm tra RAM của bạn

Bộ nhớ kém cũng có thể là nguyên nhân khiến máy bị khóa, vì vậy nếu bạn nghi ngờ có thể do thẻ RAM bị lỗi, đã đến lúc bạn nên chạy một số bài kiểm tra. Mở menu Bắt đầu và tìm kiếm công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows – công cụ này sẽ khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra bộ nhớ của bạn, thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ sự cố nào. Bạn cũng có thể thử memtest86 +một đĩa khởi động mã nguồn mở thực hiện nhiều thử nghiệm rộng rãi hơn.

Công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows

Nếu tất cả các bài kiểm tra đều vượt qua bình thường, có thể bạn không có đủ RAM. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ vào lần tiếp theo và nhấp vào tab Hiệu suất. Nếu bộ nhớ của bạn bị cạn, có thể đã đến lúc nâng cấp bộ nhớ.

Google mô hình máy tính xách tay của bạn để tìm ra loại RAM bạn cần mua và cách thay thế nó. (Nếu RAM của bạn được hàn vào bo mạch chủ – như trường hợp của nhiều máy tính xách tay mỏng và nhẹ mới – bạn có thể cần phải mua một máy tính xách tay mới hoàn toàn.)

Nếu vẫn thất bại, hãy liên hệ với các chuyên gia

Nếu không có gì khác giải quyết được vấn đề, bạn có thể gặp sự cố phần cứng không dễ tự khắc phục. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được bảo hành. Nếu bo mạch chủ của bạn (hoặc một số bộ phận khác) bị lỗi, rất có thể họ sẽ thay thế nó miễn phí.

Nếu bảo hành của bạn đã quá lâu, hãy tìm một cửa hàng sửa chữa tốt trong khu vực của bạn và xem liệu họ có thể chẩn đoán thêm vấn đề hay không. Bạn có thể phải trả tiền cho việc sửa chữa này hoặc – nếu nó quá đắt – thay thế hoàn toàn máy tính xách tay. Nó không tốt cho ví, nhưng ít nhất bạn sẽ có thể hoạt động trở lại.

Đọc thêm

Đánh giá các tiện ích điều chỉnh

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách nhận thông báo khi ai đó trực tuyến trong Messenger

Hướng dẫn • 27/09/2022

Nếu bạn muốn được thông báo trên Facebook, bạn cần làm theo một vài bước đơn giản mà bạn sẽ thấy trong cuộc trò ...

Cách đếm các ô có văn bản cụ thể trong Google Trang tính (công thức đơn giản)

Hướng dẫn • 23/10/2022

Khi bạn làm việc với các tập dữ liệu lớn trong Google Trang tính, đôi khi bạn cần đếm các ô có chứa văn ...

Cách đồng bộ khay nhớ tạm chrome được chia sẻ giữa máy tính để bàn và Android

Hướng dẫn • 06/05/2022

Chia sẻ tệp là quan trọng, không chỉ giữa hai hoặc nhiều người. Đôi khi chúng ta cần chia sẻ tệp từ thiết bị ...

Windows Sandbox: Cách kiểm tra phần mềm một cách an toàn mà không phá hủy máy tính của bạn

Hướng dẫn • 01/06/2022

Bạn có muốn dùng thử các chương trình và tính năng mới của Windows, nhưng không muốn các chương trình hoặc cài đặt nguy ...