Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/10/2022

Sao lưu dữ liệu của bạn là rất quan trọng và trong khi lưu trữ thông tin trên đám mây đã trở thành bản chất thứ hai đối với hầu hết mọi người, thì không có gì tốt hơn là giữ mọi thứ trên một thiết bị vật lý. Ổ đĩa ngoài rất đơn giản: bạn cắm chúng vào, chúng xuất hiện trên máy tính của bạn và bạn có thể kéo và thả tệp trực tiếp vào chúng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi ổ đĩa của bạn không hiển thị khi bạn cắm nó vào máy tính? Nếu ổ đã chết với tất cả dữ liệu của bạn trên đó, bạn có thể gặp sự cố. Dưới đây là một số bước khắc phục sự cố bạn có thể thực hiện để khắc phục tình huống trước khi tuyên bố rằng tất cả đã bị mất.

1. Đảm bảo rằng nó đã được cắm và bật

sách kỹ thuật số phương tây của tôi

Sách của tôi Western Digital

Chỉ vì bạn đã kết nối ổ đĩa với máy tính của mình không có nghĩa là nó nhất thiết phải nhận được sức mạnh cần thiết. Mặc dù một số ổ có thể lấy đủ điện từ cổng USB của máy tính, nhưng một số ổ khác — đặc biệt là ổ lớn, không di động như Western Digital My Book — có thể yêu cầu nguồn điện chính để hoạt động.

Nếu ổ đĩa của bạn đi kèm với bộ đổi nguồn AC nhưng bạn chưa cắm nó, hãy thử cắm nó vào (và nhấn nút nguồn nếu có). Nếu nó đi kèm với hai đầu nối USB, hãy đảm bảo rằng chúng cả hai được kết nối với PC của bạn. Với bất kỳ sự may mắn nào, ổ đĩa của bạn sẽ hiển thị bình thường sau khi nhận được lượng nước cần thiết.

2. Khởi động lại máy tính của bạn

Bạn đã thử tắt nó đi và bật lại chưa? Đó là một sáo rỗng vào thời điểm này, nhưng khởi động lại máy tính của bạn thực sự có thể hữu ích. Nếu CPU bị tải nặng hoặc một số lỗi không xác định khác xảy ra, nó có thể khiến ổ đĩa không hiển thị. Đặt lại hệ thống có thể cho máy tính của bạn cơ hội thứ hai để nhận ra ổ đĩa.

Trước tiên hãy ngắt kết nối ổ đĩa, sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Tuy nhiên, không cắm nó vào ngay lập tức; cho hệ thống một thời gian để khởi động đúng cách trước khi thử chạy lại đĩa.

3. Thử cáp, cổng hoặc máy tính khác

cổng usb cho máy tính xách tay

(Ảnh: Kronislav / Shutterstock)

Nếu ổ đĩa vẫn không hoạt động, hãy rút phích cắm và thử một cổng USB khác. Nó có thể chỉ là khó khăn với ổ đĩa cụ thể của bạn. Nếu nó được kết nối với cổng USB 3.0, hãy thử sử dụng cổng USB 2.0. Nếu nó được kết nối với một bộ chia USB, hãy thử kết nối nó trực tiếp với PC. Cũng có thể có sự cố với cáp USB, vì vậy hãy dành thời gian thử lại ổ đĩa bằng kết nối dự phòng.

Bạn cũng có thể thử điều này trên một máy tính khác. Nếu bạn có một gia đình đa nền tảng, tôi đặc biệt khuyên bạn nên thử nó trên máy tính có hệ điều hành khác. Vì vậy, nếu bạn không thể hiển thị ổ đĩa trên PC Windows của mình, hãy thử kết nối nó với máy Mac. Ổ đĩa có thể không được định dạng đơn giản cho máy tính bạn đang cố gắng sử dụng và bạn sẽ cần sao chép dữ liệu này vào ổ đĩa được định dạng để tương thích.

Một vấn đề nghiêm trọng hơn là cổng được đề cập có thể bị lỗi. Nếu bạn thấy rằng ổ đĩa đang hoạt động ở một cổng khác hoặc trên một máy tính khác, bạn có thể cần thực hiện thêm một số thao tác để sửa cổng.

4. Cập nhật trình điều khiển của bạn

trình điều khiển đĩa cát

Đôi khi Windows gặp sự cố về trình điều khiển khiến thiết bị không thể nhận dạng được. Mở menu bắt đầu, nhập “trình quản lý thiết bị” và nhấn Enter khi tùy chọn xuất hiện. Mở rộng menu Disk Drives và menu Universal Serial Bus để xem liệu ổ đĩa ngoài của bạn có nằm trong một trong các bộ hay không.

Nếu bạn thấy một mục giống ổ đĩa của mình có dấu chấm than màu vàng, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Thuộc tính – bạn có thể tìm thấy mã lỗi mà bạn có thể tìm thấy. Bạn cũng có thể chuyển đến tab Trình điều khiển và thử cập nhật hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển và khởi động lại máy tính của mình.

Thông thường các ổ cứng chỉ sử dụng trình điều khiển ổ cứng và USB tích hợp sẵn của Windows, vì vậy việc sửa ổ cứng không ổn định sẽ khó xảy ra, nhưng rất đáng để thử. (Bạn cũng có thể thử tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất ổ đĩa, nhưng một lần nữa, đó có thể là một chặng đường dài.) Hãy xem hướng dẫn cập nhật trình điều khiển của chúng tôi để biết thêm chi tiết về quy trình này.

Ưu đãi tốt nhất cho ổ cứng gắn ngoài trong tuần này *

* Phiếu mua hàng được chọn bởi đối tác của chúng tôi, TechBargains (Mở trong cửa sổ mới)

5. Bật và định dạng ổ đĩa trong Disk Management.

định dạng đĩa

Nếu ổ đĩa của bạn đã bật nhưng vẫn không hiển thị trong File Explorer, đã đến lúc thực hiện một số thao tác đào. Mở menu Start, gõ “Disk Management” và mở “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng”. Sau khi Disk Management tải, hãy cuộn xuống để xem liệu ổ đĩa của bạn có xuất hiện trong danh sách hay không. Nếu vậy, hãy đảm bảo rằng nó trực tuyến và được định dạng.

Nếu nó ngoại tuyến, hãy nhấp chuột phải vào tên ổ đĩa (ví dụ: Đĩa 2) và chọn Trực tuyến. Nếu ổ đĩa chưa được định dạng (nó sẽ thông báo “Unallocated” dưới thanh màu đen), hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn “New Simple Volume”. Điều này cũng sẽ giải quyết vấn đề nếu ổ đĩa được định dạng cho một hệ điều hành khác như mô tả ở trên.

Hãy nhớ rằng định dạng sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa, vì vậy chỉ tiếp tục nếu bạn chắc chắn rằng mình không cần bất kỳ thứ gì từ nó.

Cuối cùng, nếu ổ đĩa của bạn đang trực tuyến và được định dạng, nhưng không có ký tự ổ đĩa nào xuất hiện bên cạnh tên của nó, hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Change Drive Letter and Paths để thêm ký tự ổ đĩa. Nếu bạn may mắn, một trong những bước đơn giản này sẽ giúp ổ đĩa mới của bạn hoạt động.

6. Làm sạch ổ đĩa của bạn và bắt đầu lại từ đầu

lệnh cửa sổ

Trong một số trường hợp cụ thể hơn, ổ đĩa sẽ hiển thị trong Disk Management, nhưng chỉ cần định dạng ổ đĩa sẽ không hoạt động. Ví dụ: điều này cực kỳ phổ biến với thẻ SD được định dạng trong các bản phân phối Linux cho Raspberry Pi.

Để khôi phục ổ đĩa của bạn về dung lượng đầy đủ, bạn sẽ cần chạy lệnh Windows “dọn dẹp”, lệnh này sẽ đưa ổ đĩa về trạng thái hoàn toàn chưa được định dạng. Một lần nữa, thao tác này sẽ xóa mọi thứ trên đó, vì vậy chỉ tiếp tục nếu bạn không có tùy chọn nào khác và đảm bảo rằng bạn đang xóa đúng ổ đĩa nếu không bạn có thể mất nhiều dữ liệu.

Mở menu bắt đầu, gõ “diskpart” và nhấn enter để mở lệnh chạy. Khi được nhắc, hãy nhập “danh sách ổ đĩa” và nhấn Enter để xem các ổ đĩa được kết nối với hệ thống của bạn. Nếu bạn thấy rằng ổ đĩa được đề cập – hãy chú ý đến kích thước của nó – hãy viết ra tên của nó. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng “Disk 2”.

Gõ “select disk 2” và nhấn Enter để chọn đĩa bạn muốn dọn dẹp. Cuối cùng, gõ “clean” và nhấn Enter. Thao tác này sẽ xóa ổ đĩa, sau đó bạn có thể làm theo các bước ở trên để định dạng nó từ Bảng điều khiển quản lý đĩa.

7. Tháo và kiểm tra ổ đĩa trần

lái xe

Sabrent USB 3.0 sang ổ cứng SATA bên ngoài

Nếu không có tùy chọn nào ở trên hoạt động, bạn nên tháo ổ đĩa ra khỏi vỏ ngoài và tự kiểm tra ổ đĩa. Các thành phần chuyển đổi ổ đĩa SATA sang USB có thể không thành công, có nghĩa là ổ đĩa có thể ổn nếu bạn cắm nó theo một cách khác.

Bất kỳ ai có máy tính để bàn và hiểu biết về công nghệ đều có thể mở nó ra và cắm thẳng ổ đĩa vào bo mạch chủ. Nếu không, bạn có thể mua một ổ cắm SATA-to-USB bên ngoài (mở trong cửa sổ mới) hoặc một tệp đính kèm (mở trong cửa sổ mới), kết nối ổ đĩa trống với nó, sau đó kết nối nó với máy tính của bạn qua USB.

Nếu điều này hoạt động, thì trường hợp cũ của bạn (hoặc bộ nguồn của nó) có thể đã chết. Nếu ổ đĩa của bạn vẫn không được nhận dạng, bạn có thể có một ổ đĩa chết. Kiểm tra với nhà sản xuất để xem liệu bảo hành có còn hiệu lực hay không và đảm bảo rằng các ổ cứng khác của bạn vẫn hoạt động bình thường.

8. Thử các ổ cứng bên ngoài khác

Lexar SL660 Blaze Game SSD di động

Lexar SL660 Blaze Game SSD di động (Nguồn: Molly Flores)

Nếu bạn không thể truy cập ổ đĩa của mình thông qua bất kỳ cổng nào trên máy tính hoặc thậm chí từ một máy tính khác, có thể bạn đã tìm thấy sự cố. Hãy thử một ổ đĩa khác (nếu bạn có) để đảm bảo một lần và mãi mãi rằng vấn đề là với ổ cứng ngoài.

Một ổ đĩa bị lỗi có thể không thể sửa chữa được và chỉ cần thay thế. Kiểm tra với nhà sản xuất ổ đĩa để xem thiết bị có được bảo hành hay không. Nếu không, hãy xem bảng tổng hợp các ổ cứng, SSD, ổ không dây và ổ an toàn tốt nhất của MoiNhat.Net. Chúng tôi cũng có đánh giá về các ổ đĩa tốt nhất cho Mac.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Khai thác Log4j là gì và bạn có thể làm gì để giữ an toàn cho mình?

Hướng dẫn • 27/09/2022

Khai thác Log4j được gọi là Log4Shell hoặc CVE-2021-44228 theo một số, đã có trong tin tức trong vài tuần qua. Thật tệ! Nó ...

Cách sử dụng FaceTime Eye Contact trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 28/10/2022

Cuộc gọi điện video đã trở thành tiêu chuẩn mới. Rất tiếc, các bạn không thể nhìn thấy nhau trong cuộc gọi điện video ...

Cách chèn biểu tượng dấu tích trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 21/10/2022

Nếu bạn làm việc với danh sách kiểm tra trong Google Trang tính hoặc sử dụng danh sách này để theo dõi các nhiệm ...

Cách tìm mật khẩu Wi-Fi PC của bạn trong Windows 10

Hướng dẫn • 18/05/2022

Nếu bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi nhưng quên khóa mạng của mình, có một cách dễ dàng để lấy nó. Windows 10 ...