Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/11/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Trước macOS Ventura, Tùy chọn hệ thống là nơi bạn có thể thực hiện mọi thứ trên máy Mac của mình, từ ghép nối các thiết bị Bluetooth đến thêm máy in mới hoặc tạo tài khoản người dùng mới. Trong Ventura, “Tùy chọn hệ thống” đã trở thành “Tùy chọn hệ thống” để phù hợp với ứng dụng Cài đặt trong iOS và iPadOS. Thông thường, Tùy chọn hệ thống và Tùy chọn hệ thống hoạt động mà không gặp vấn đề gì, giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Nhưng đôi khi bạn có thể gặp phải trục trặc. Một trong những lỗi như vậy là thông báo lỗi: “Tùy chọn hệ thống đang bận và không thể đóng” hoặc “Tùy chọn hệ thống đang bận và không thể đóng được”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn phải làm gì nếu điều này xảy ra.

Trong suốt phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến “Cài đặt hệ thống”, vì hầu hết chúng ta đều quen gọi chúng, nhưng mọi thứ ở đây cũng áp dụng cho “Cài đặt hệ thống”.

Tại sao tôi thấy lỗi “Tùy chọn hệ thống đang bận và không thể đóng”?

Có một số lý do khiến bạn có thể thấy thông báo lỗi “Tùy chọn hệ thống đang bận và không thể đóng”. Có thể có sự cố với một trong các phân vùng hoặc thiết bị ngoại vi được kết nối với máy Mac của bạn đang gây ra sự cố hoặc thậm chí phần mềm của bên thứ ba có lỗi. Dù lý do là gì đi nữa, Tùy chọn hệ thống sẽ không đóng vì nó bị đóng băng và chúng tôi cần khắc phục điều đó.

Cách khắc phục “Tùy chọn hệ thống đang bận và không thể đóng”

Có một số điều bạn có thể làm để cố gắng giải quyết vấn đề. Chúng tôi đã liệt kê chúng dưới đây theo thứ tự dễ thực hiện nhất và có khả năng hoạt động cao nhất.

1. Đóng Tùy chọn hệ thống và mở lại.

  Nhấn Command-Q để thoát Tùy chọn hệ thống hoặc mở menu Tùy chọn hệ thống và nhấn Thoát.

  Một cách dễ dàng để thoát khỏi ứng dụng bị đóng băng

  Ứng dụng đóng băng. Đó là một thực tế của cuộc sống khi bạn sử dụng máy tính. Đôi khi họ gặp khó khăn; đôi khi chúng bị treo nhưng không có tác dụng gì với các ứng dụng khác. Và những lúc khác, chúng khiến toàn bộ máy Mac của bạn bị treo. Việc xác định ứng dụng nào bị đóng băng không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt nếu bạn mở nhiều ứng dụng cùng lúc.

  Nhưng có một cách dễ dàng – công cụ tối ưu hóa của CleanMyMac X phát hiện ứng dụng nào bị kẹt trên máy Mac của bạn, liệt kê chúng và cho phép bạn đóng chúng. Mô-đun tối ưu hóa cũng có các công cụ khác giúp máy Mac của bạn hoạt động trơn tru. Bạn có thể tải xuống miễn phí tại đây. Sau khi cài đặt, hãy làm theo các bước sau:

  1. Mở CleanMyMac X và chọn Tối ưu hóa từ thanh bên.
  2. Nhấp vào Xem tất cả các mục.
  3. Chọn Ứng dụng bị kẹt.
  4. Chọn ứng dụng bạn muốn đóng và nhấp vào nút Thoát lớn ở cuối cửa sổ.

  CleanMyMac X - Ứng dụng bị kẹt

  2. Buộc thoát khỏi cài đặt hệ thống

  Nếu việc thoát Tùy chọn hệ thống thường không hoạt động, bước tiếp theo là buộc thoát. Dưới đây là cách buộc thoát Tùy chọn hệ thống trên máy Mac theo nhiều cách:

  • Nhấn Command-Option-Escape để mở cửa sổ Force Quit. Chọn Tùy chọn hệ thống từ menu Buộc thoát và chọn Buộc thoát.

  • Mở menu Apple và chọn Buộc thoát. Chọn Tùy chọn hệ thống > Buộc thoát.
  • Nhấp vào Tùy chọn hệ thống trong Dock và chọn Buộc thoát.

  3. Khởi động lại máy Mac của bạn.

  Nếu bạn không thể buộc thoát Tùy chọn hệ thống hoặc nếu bạn thấy thông báo lỗi tương tự khi mở lại, hãy khởi động lại máy Mac và thử lại.

  4. Kiểm tra các bản cập nhật macOS.

  Thông thường, tại thời điểm này khi cố gắng khắc phục sự cố, bước tiếp theo sẽ là kiểm tra các bản cập nhật macOS. Tuy nhiên, nếu bạn không thể truy cập System Tùy chọn hoặc Tùy chọn hệ thống thì thật khó khăn. Trên máy Mac có Tùy chọn hệ thống, bạn sẽ không thể thực hiện việc này. Tuy nhiên, trên máy Mac trước Ventura, bạn có thể nhấp vào menu Apple, chọn Giới thiệu về máy Mac này và khởi chạy Cập nhật phần mềm từ đó.

  5. Khởi động vào Chế độ An toàn.

  Chế độ an toàn chỉ tải các tiện ích mở rộng mà máy Mac của bạn cần để khởi động và kiểm tra đĩa khởi động của bạn. Khởi động lại ở Chế độ an toàn là một cách hay để xác định nguyên nhân của sự cố và trong một số trường hợp, đó có thể là tất cả những gì bạn cần làm để khắc phục sự cố. Phương pháp khởi động lại ở Chế độ an toàn khác nhau giữa máy Mac chạy Intel và máy Mac Apple Silicon. Hãy làm theo các bước sau cho máy Mac của bạn.

  Mac với Apple Silicon

  Tắt máy Mac của bạn, sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi “Đang tải cài đặt khởi động” xuất hiện trên màn hình. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn và giữ phím Shift. Nhấp vào Tiếp tục ở Chế độ an toàn.

  Máy Mac dựa trên Intel

  Giữ phím Shift, sau đó nhấn nút Nguồn để khởi động máy Mac của bạn. Giữ phím Shift cho đến khi bạn nhìn thấy cửa sổ đăng nhập. Đăng nhập. Nếu được nhắc, hãy đăng nhập lại.

  Hãy thử khởi chạy lại Tùy chọn hệ thống. Nếu cách này hiệu quả, hãy khởi động lại máy tính của bạn bình thường và thử Tùy chọn hệ thống.

  Có một số lý do khiến bạn có thể thấy thông báo lỗi “Tùy chọn hệ thống đang bận và không thể đóng”. Thực hiện theo các bước trên để khắc phục điều này.

Nội dung tương tự:

Tầm nhìn của ChatGPT là gì? 7 cách mọi người đang sử dụng tính năng mới hoang dã này

Hướng dẫn • 08/10/2023

ChatGPT hiện có thể đọc và phản hồi hình ảnh, trái ngược với sự u ám thường đi kèm với tin tức về việc ...

Cách khắc phục lỗi ERR_FILE_NOT_FOUND trong Google Chrome

Hướng dẫn • 14/10/2023

Google Chrome là một trong những trình duyệt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã gặp phải ...

Sửa lỗi NET :: ERR_CERTIFICATE_TRANSPARENCY_REQUIRED Chrome

Hướng dẫn • 17/10/2023

Chứng chỉ số trang web nên được thêm vào nhật ký công khai để minh bạch. Quá trình này cải thiện tính bảo mật ...

4 cách để chạy công cụ chẩn đoán DirectX trong Windows 10

Hướng dẫn • 20/09/2023

Nội dung chính Bốn cách để chạy Công cụ chẩn đoán DirectX trong Windows 10 Phương pháp 1: Từ Menu Bắt đầu Phương pháp ...