Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/05/2023

Trong hầu hết các trường hợp, Windows tự động xem bất kỳ máy in nào trên cùng mạng với máy tính của bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu máy tính của bạn không nhìn thấy máy in hoặc chỉ từ chối kết nối? Trên lý thuyết, việc thêm một máy in vào mạng cục bộ là đơn giản, nhưng trên thực tế, khi quy trình gặp trục trặc, có thể rất khó để làm sáng tỏ.

Chạy Trình hướng dẫn Thêm Máy in hoặc Máy quét hoặc Trình khắc phục sự cố Máy in sẽ giải quyết được sự cố trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu điều đó không hiệu quả, các bước khắc phục sự cố đơn giản này có thể tiết kiệm thời gian.

Tìm một máy in được kết nối

Máy in có thể kết nối mạng qua mạng cục bộ (LAN) Ethernet hoặc Wi-Fi, hoặc bạn có thể kết nối trực tiếp qua USB với máy tính trong mạng. Có thể chia sẻ một trong hai loại kết nối với những người dùng khác trên mạng bằng cách cho phép chia sẻ bản in trên máy chủ hoặc máy tính mà máy in USB được kết nối.

Trình hướng dẫn “Thêm Máy in hoặc Máy quét” của Windows có sẵn từ phần “Máy in và Máy quét” của Bảng Điều khiển Cài đặt. (Trong Windows 7, đây là Trình hướng dẫn Thêm Máy in, có thể truy cập từ Bảng Điều khiển Thiết bị và Máy in.) Các chi tiết cụ thể khác nhau tùy theo phiên bản Windows, nhưng quy trình thì khá giống nhau.

Tuy nhiên, không giống như các phiên bản trước đó, Windows 10 thường không yêu cầu bạn chạy trình hướng dẫn. Thay vào đó, khi bạn kết nối cáp Ethernet với máy in hoặc kết nối máy in với mạng không dây, trong hầu hết các trường hợp, máy in sẽ chỉ tự động hiển thị trong danh sách các thiết bị được cài đặt.

menu để thêm máy in và máy quétKhi bạn cài đặt một máy in trên mạng cục bộ, nó thường tự động xuất hiện trong danh sách các máy in và máy quét đã cài đặt.

(Trong Windows 7 trở về trước, khi bạn nhấp vào liên kết Thêm Máy in, Windows sẽ tự động tìm kiếm máy in trên mạng. Tên máy in sẽ xuất hiện và bạn có thể chọn một tên. Thêm tên máy in và nếu may mắn, bạn sẽ sẵn sàng in. )

Nếu thiết bị của bạn không được liệt kê ở đây, hãy nhấp vào Thêm Máy in hoặc Máy quét. Windows bắt đầu tìm kiếm các máy in được kết nối trong mạng của bạn và hiển thị kết quả như hình dưới đây. Chỉ cần nhấp vào máy in bạn muốn kết nối, sau đó nhấp vào Thêm thiết bị.

Quét Windows cho máy inNhấp vào Thêm Máy in hoặc Máy quét và Windows sẽ bắt đầu tìm kiếm máy in mới trên mạng cục bộ.

Windows sẽ di chuyển máy in vào danh sách máy in và máy quét đã cài đặt. Từ đây, bằng cách nhấp vào tên máy in trong danh sách, bạn có thể quản lý thiết bị theo ý muốn.

Khắc phục sự cố máy in bị thiếu

Tất nhiên, máy in không phải lúc nào cũng được cài đặt đúng cách. Nó có thể hoàn toàn không xuất hiện trong danh sách các máy in có sẵn hoặc bạn có thể nhận được thông báo rằng Windows không thể kết nối với nó. Bước đầu tiên là bạn phải nắm chắc những điều cơ bản.

Điều này có nghĩa là máy in phải được bật và kết nối với cùng một mạng với máy tính bạn muốn thêm nó vào. Bạn cũng nên kiểm tra xem tính năng chia sẻ máy in đã được bật trên máy tính được kết nối hay chưa. Trên mạng gia đình, đây sẽ là máy tính mà bạn đã cài đặt phần mềm máy in.

Từ đây bạn có hai lựa chọn. Nhấp vào tùy chọn “Máy in tôi muốn không được liệt kê” nằm ngay bên dưới danh sách máy in được tìm thấy khi tìm kiếm thiết bị được kết nối hoặc chạy trình khắc phục sự cố.

Một điều cần biết: chỉ vì bạn không thể nhìn thấy máy in không có nghĩa là nó không có ở đó. Một số bộ phận CNTT ẩn tên của tất cả các máy in theo mặc định. Mặc dù bộ phận CNTT có lẽ có lý do chính đáng để làm như vậy, nhưng các máy in ẩn có thể trở thành một trở ngại khi có nhu cầu chính đáng để ai đó kết nối với một máy in cụ thể. Có những sự cố khác có thể ngăn bạn nhìn thấy một máy in khả dụng.

Thêm một máy in ẩn

Trong hộp thoại “Tìm máy in theo các tùy chọn khác”, bạn sẽ thấy năm cách để tìm máy in và kết nối với máy in đó. (Lưu ý rằng trong các phiên bản Windows trước, hộp thoại này chỉ có ba tùy chọn.)

Tìm Máy in Bằng Hộp thoại Tùy chọn Khác“Tìm máy in trên mạng” bằng trình hướng dẫn “Tìm máy in bằng các tùy chọn khác”.

Máy in của tôi cũ hơn một chút. Giúp tôi tìm thấy nó: Khi bạn chọn tùy chọn này, Windows sẽ thực hiện một tìm kiếm khác. Nếu nó tìm thấy máy in của bạn, nó sẽ hiển thị hộp thoại thứ hai. Chọn máy in của bạn và Windows sẽ cài đặt trình điều khiển. Nếu máy in của bạn không được liệt kê, hãy thử một trong các tùy chọn khác trong hộp thoại này (có thể sẽ yêu cầu một tìm kiếm khác cho “Thêm máy in hoặc máy quét” từ bảng điều khiển Máy in và Máy quét).

Chọn Máy in theo Tên: Để sử dụng tùy chọn này, bạn phải biết tên của máy tính được kết nối với máy in và tên mạng của chính máy in đó. Nếu bạn đang làm việc này trong văn phòng cho một máy in được kết nối mạng và không biết tên của máy in, bạn sẽ phải hỏi một nhân viên khác sử dụng nó hoặc lấy nó từ bộ phận CNTT của bạn. Lưu ý các ví dụ đặt tên ngay bên dưới tùy chọn này trong hình trên.

Thêm máy in bằng địa chỉ TCP / IP hoặc tên máy chủ: Việc chọn tùy chọn này sẽ xuất hiện hộp thoại “Nhập tên máy chủ hoặc địa chỉ IP của máy in”. Ở đây một lần nữa, bạn cần lấy tên máy chủ hoặc địa chỉ IP. Nhập địa chỉ hoặc tên máy chủ và nhấp vào Tiếp theo.

Trên mạng gia đình, bạn có thể lấy địa chỉ IP của máy in từ bảng điều khiển của máy in bằng cách in báo cáo trạng thái hoặc từ Cổng thông tin web nhúng tích hợp của máy in.

Nhập địa chỉ IP mạngKết nối với máy in bằng địa chỉ IP mạng của máy in đó.

Windows sẽ nhắc máy in và sau đó hiển thị danh sách các thiết bị tương thích, cho phép bạn chọn máy in của mình theo nhà sản xuất và loại. Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào Tiếp theo và máy tính của bạn sẽ kết nối với máy in. Nếu không, hãy chuyển đến phần “Chạy trình khắc phục sự cố” bên dưới.

Cài đặt trình điều khiển máy inChọn nhà sản xuất và loại thiết bị để cài đặt đúng trình điều khiển máy in.

Thêm Bluetooth, Không dây hoặc Máy in Mạng: Với tùy chọn này, bạn có thể thêm các thiết bị mạng ngang hàng không thực sự nằm trong mạng cục bộ của bạn. (Windows thực hiện tìm kiếm đầy đủ tất cả các giao thức có sẵn trên PC của bạn.)

Thêm máy in hoặc mạng cục bộ với cài đặt thủ công: Việc chọn tùy chọn này sẽ khởi chạy trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn qua một loạt các bước để tạo cổng máy in và cài đặt máy in theo cách thủ công, đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn cấp nhập cảnh này.

Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình hoặc nếu bất kỳ phương pháp nào trong số này không thành công, bạn có thể chạy trình khắc phục sự cố Windows để cố gắng kết nối với máy in.

Chạy trình khắc phục sự cố

Để chạy trình khắc phục sự cố, máy in mà bạn đang gặp sự cố kết nối hoặc in phải xuất hiện trong danh sách các thiết bị khả dụng trong bảng điều khiển Máy in và Máy quét. Để khởi chạy nó, hãy nhấp vào máy in trong danh sách, sau đó nhấp vào Quản lý.

Thao tác này sẽ mở bảng Quản lý thiết bị cho máy in cụ thể đó. Trong danh sách các tùy chọn ở cuối bảng điều khiển, hãy nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố.

Chạy trình gỡ rốiTìm “Chạy trình khắc phục sự cố” và nhấp vào nó.

Sau đó, Windows bắt đầu tìm kiếm các vấn đề.

Trình khắc phục sự cố đang tìm kiếm sự cốTrình khắc phục sự cố đang tìm kiếm sự cố.

Nếu Windows phát hiện sự cố, nó sẽ hiển thị một hộp thoại khác thông báo cho bạn về sự cố và tùy thuộc vào vấn đề là gì, cung cấp tùy chọn Áp dụng bản sửa lỗi này và Bỏ qua tùy chọn sửa chữa này …

Sự cố với trình khắc phục sự cốNếu trình khắc phục sự cố phát hiện sự cố, trình khắc phục sự cố sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để khắc phục sự cố hoặc tiếp tục tìm kiếm sự cố.

Nếu bạn chọn cách trước, Windows sẽ cố gắng giải quyết vấn đề và kết nối với máy in. Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, trình khắc phục sự cố sẽ tiếp tục tìm kiếm các vấn đề khác.

Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm (nhưng không giới hạn) tùy chọn bạn chọn và những vấn đề được tìm thấy. Trong ví dụ trên, Windows đề xuất giải quyết vấn đề bằng cách đặt thiết bị làm máy in mặc định.

Nếu bạn nhấp vào Áp dụng Khắc phục, Windows sẽ đặt máy in làm mặc định và hỏi xem điều đó có giải quyết được sự cố hay không. Nếu bạn nhấp vào “Bỏ qua bản sửa lỗi này”, trình khắc phục sự cố sẽ bắt đầu tìm kiếm các sự cố khác và nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào, nó sẽ hiển thị một hộp thoại khác hỏi bạn có muốn áp dụng bản sửa lỗi này hay tiếp tục tìm kiếm sự cố.

Một lần nữa, tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn và trình khắc phục sự cố tìm thấy sự cố nào, sự cố của bạn có thể được khắc phục ngay lập tức hoặc có thể mất vài lần thử. Trong một số ít trường hợp, các bước khắc phục sự cố này không thể giải quyết được sự cố, hãy liên hệ với bộ phận CNTT của bạn hoặc gọi cho bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất máy in của bạn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các phương pháp nêu ở đây cuối cùng sẽ kết nối máy tính của bạn với máy in. Bây giờ nếu bạn biết máy in đã được kết nối nhưng bạn Vẫn không in được, đó có thể là một vấn đề hoàn toàn khác mà chúng tôi có thể giúp bạn khắc phục sự cố tại đây.

Nội dung tương tự:

Cách bảo vệ bằng mật khẩu Google Trang tính

Hướng dẫn • 01/05/2023

Các bảng thường chứa thông tin bí mật. Mặc dù trang tính Google của bạn chỉ có thể được sử dụng để lập lịch, ...

Khắc phục tính năng Nhập liệu bằng giọng nói không hoạt động / Đang hiển thị sự cố trong Google Tài liệu

Hướng dẫn • 23/03/2023

Có những điều trong tâm trí chúng ta tốt hơn nên diễn đạt thành lời hơn là quên đi sau đó. Tuy nhiên, nhiều ...

Các quốc gia này đang yêu cầu Google xóa hầu hết nội dung

Hướng dẫn • 14/04/2023

Hàng năm, các chính phủ trên thế giới yêu cầu Google xóa nội dung khỏi nhiều nền tảng web của họ. Nguyên nhân có ...

Cách chuyển sang trình quản lý mật khẩu mới

Hướng dẫn • 09/05/2023

Những người quản lý mật khẩu đầu tiên chỉ lưu trữ mật khẩu cho bạn, có lẽ với quy trình sao chép thông tin ...