Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/12/2022

Trình điều khiển là một phần mềm nhỏ giúp máy tính của bạn giao tiếp với một số phần cứng nhất định, chẳng hạn như chuột, bàn phím hoặc máy in. Tuy nhiên, các trình điều khiển này có thể yêu cầu cập nhật theo thời gian để khắc phục các sự cố nhất định, thêm tính năng mới hoặc cải thiện hiệu suất.

Nói chung, bạn không cần phải cập nhật trình điều khiển của mình quá thường xuyên. Nếu phần cứng của bạn hoạt động bình thường, tốt nhất hãy để nó một mình vì các trình điều khiển mới có thể tạo ra sự cố cũng như khắc phục chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp sự cố với một số phần cứng nhất định hoặc bạn biết rằng một trong các trình điều khiển của mình có lỗ hổng bảo mật cần được khắc phục, thì có thể bạn nên cập nhật.

Có một ngoại lệ chính đối với quy tắc “nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó”: trình điều khiển đồ họa. Nếu bạn là một game thủ và có một card đồ họa chuyên dụng của Nvidia hoặc AMD, các trình điều khiển mới sẽ liên tục ra mắt với những cải tiến về hiệu suất cho các trò chơi mới nhất. Nếu trò chơi bạn đang chơi được tăng hiệu suất do trình điều khiển mới nhất, thì bạn nên cập nhật để gặt hái những lợi ích.

Trong hầu hết các trường hợp, việc cập nhật trình điều khiển là rất dễ dàng. Tôi thực sự không khuyên bạn nên sử dụng các tiện ích riêng biệt để cập nhật trình điều khiển; thay vào đó, bạn có thể tự mình thực hiện chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Cập nhật trình điều khiển của bạn bằng Windows Update

cập nhật windows

Cho đến nay, cách dễ nhất để cập nhật trình điều khiển là thông qua chính Windows. Nếu nhà sản xuất thiết bị gửi bản cập nhật trình điều khiển, bạn phải tải nó thông qua bản cập nhật Windows chính thức. Người dùng Windows 10 có thể mở Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật, sau đó nhấp vào nút Kiểm tra cập nhật lớn. Nhấp vào nút “Cài đặt ngay” để tải xuống tất cả các bản cập nhật có sẵn.

cập nhật windows 11

Đối với những người đã cập nhật lên Windows 11, hãy đi tới Cài đặt> Windows Update. Nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật, sau đó chọn Tải xuống và Cài đặt bên cạnh tất cả các bản cập nhật có sẵn. Màn hình cũng có thể tự động kiểm tra các bản cập nhật hoặc các bản cập nhật đã sẵn sàng và đang chờ xử lý.

Tải xuống trình điều khiển từ nhà sản xuất

    trang tải xuống cho Logitech StreamCam

Trang tải xuống cho Logitech StreamCam (Nguồn: Logitech)

Trong phần lớn các trường hợp, đây là tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, các trình điều khiển này thường có thể mất nhiều thời gian để vào Windows Update. Đôi khi Windows chỉ phân phối phiên bản “chung chung” từ Microsoft, thiếu các tính năng bổ sung.

Ví dụ: trình điều khiển chuột chung sẽ cho phép bạn sử dụng chuột, nhưng có thể không cho phép bạn điều chỉnh cài đặt DPI của nó hoặc tùy chỉnh các nút theo cách chi tiết giống như phần mềm từ Logitech. (Tuy nhiên, trình điều khiển chung của Microsoft có xu hướng rất đáng tin cậy, vì vậy nếu bạn không cần những tính năng bổ sung đó, bạn nên giữ những gì Microsoft cung cấp cho bạn.)

Để tải xuống trình điều khiển trực tiếp từ nhà sản xuất, hãy truy cập trang sản phẩm cho thiết bị tương ứng. Hầu hết các trang web đều có trang hỗ trợ hoặc tải xuống nơi bạn có thể tải xuống trình điều khiển thích hợp. Ví dụ: đây là trang tải xuống (mở trong cửa sổ mới) cho StreamCam của Logitech. Tải xuống trình cài đặt và cài đặt nó giống như bất kỳ chương trình nào khác.

trình điều khiển lenovo

Trang web hỗ trợ của Lenovo (Ảnh: Lenovo)

Nếu bạn có máy tính xách tay, bạn thường có thể lấy trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay – chúng đảm bảo hơn để hoạt động với phần cứng của bạn, mặc dù chúng có thể đã lỗi thời so với trình điều khiển từ nhà sản xuất linh kiện tương ứng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm trình điều khiển của nhà sản xuất, bạn có thể cập nhật trình điều khiển từ Windows. Mở thanh tác vụ ở góc bên phải của thanh tác vụ Windows, nhấp chuột phải vào biểu tượng của phần mềm mong muốn và mở cửa sổ cài đặt chính.

Ví dụ: để cập nhật trình điều khiển cho cạc đồ họa AMD Radeon của tôi, tôi đã nhấp chuột phải vào biểu tượng Cài đặt Radeon và chọn Mở Cài đặt Radeon. Ứng dụng có tab Cập nhật nơi bạn có thể tìm kiếm và cài đặt các bản cập nhật mới.

Trong một số rất hiếm trường hợp, trình điều khiển không được cung cấp dưới dạng trình cài đặt trên trang web của nhà sản xuất. Thay vào đó, nó sẽ được trình bày dưới dạng một tệp duy nhất cần được cài đặt thủ công thông qua Trình quản lý Thiết bị Windows. Để thực hiện việc này, hãy mở menu Bắt đầu, nhập “Trình quản lý Thiết bị” và nhấn Enter. Tìm phần cứng của bạn trong danh sách, nhấp chuột phải vào nó và chọn Cập nhật trình điều khiển. Sau đó nhấp vào “Tìm kiếm trình điều khiển máy tính của tôi” và điều hướng đến tệp đã tải xuống để cài đặt.

Sau khi cài đặt thành công trình điều khiển, bạn sẽ có tất cả các tính năng mới nhất và sửa lỗi. Nếu trình điều khiển của bạn đi kèm với phần mềm bổ sung, bạn có thể truy cập nó từ khu vực thông báo hoặc menu bắt đầu giống như bất kỳ chương trình nào khác.

Nội dung tương tự:

Cách bật và sử dụng DNS qua HTTPS DoH trên PC chạy Windows 11

Hướng dẫn • 12/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Đây là cách theo dõi liên hệ sẽ hoạt động trên iPhone và điện thoại Android

Hướng dẫn • 03/11/2022

(Ảnh: Shutterstock) Nội dung chính Cập nhật hệ điều hành của bạn và đăng ký Cài đặt ứng dụng và đồng ý Nghe báo ...

Khắc phục sự cố Ứng dụng TV thông minh Vizio Không hiển thị hoặc không hoạt động hoặc không khởi chạy

Hướng dẫn • 06/12/2022

Ưu điểm của việc sử dụng Smart TV thay cho TV thông thường là cài đặt các ứng dụng. Có hàng trăm ứng dụng ...

Cách đặt lại mật khẩu Windows 10 trên máy ảo VMware

Hướng dẫn • 15/11/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Đặt lại mật khẩu Windows 10 trong VMware bằng Windows Password Refixer Bước 1: Tạo đĩa khôi phục ...