Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/09/2023

Có thể sẽ đến ngày bạn không cần máy chơi game hay máy tính cá nhân để chơi các trò chơi điện tử mới nhất. Google, Sony và Nvidia đang đặt cược lớn vào việc phát trực tuyến trò chơi điện tử, nhưng các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi của họ nên hoạt động như thế nào?

Đây là những điều cơ bản: Các công ty như Google hoặc Sony cài đặt trò chơi ở đâu đó trên máy chủ và gửi video và âm thanh của nó qua Internet. Sau đó, bạn gửi lại tất cả đầu vào từ bộ điều khiển của mình để phát lại trong thời gian thực.

Như bạn đã hiểu, điều này yêu cầu tốc độ internet khá nhanh và đáng tin cậy, cũng như một số loại phần cứng có thể chơi trò chơi. Bạn có thể không cần một bảng điều khiển, nhưng bạn vẫn sẽ cần một bộ điều khiển và một thiết bị có màn hình.

Các dịch vụ lớn nhất hiện tại và trong tương lai có các cách tiếp cận khá khác nhau đối với loại trò chơi mới này, vì vậy những gì bạn cần sẽ thay đổi từ dịch vụ này sang dịch vụ khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia nhỏ các dịch vụ hiện có như GeForce Now của Nvidia, cũng như những nền tảng tương lai như Google Stadia sẽ yêu cầu. Đây là cách bắt đầu với từng dịch vụ lớn nhất.

Google Stadia

Bản giới thiệu giới hạn của Google Stadia được lên lịch vào ngày 19 tháng 11 nếu bạn đặt hàng trước gói Foundation Edition trị giá 129 đô la và công ty đang cung cấp gói này dưới dạng máy chơi game không có bảng điều khiển. Bạn có thể chơi trò chơi trên hầu hết mọi thiết bị có màn hình, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, TV, máy tính bảng và điện thoại.

Google Stadia tại GDC 2019 (Ảnh của Justin Sullivan / Getty Images)

Đối với hầu hết các thiết bị, tất cả những gì bạn cần là thứ có thể chạy Google Chrome. Về phần cứng, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào sau đây:

 • PC chạy Windows 7 trở lên.
 • Máy Mac chạy macOS 10.10 trở lên.
 • Chromecast Ultra TV ($ 69 tại Amazon) được kết nối với cổng HDMI mở.
 • Điện thoại: Pixel 3 và 3a sẽ được hỗ trợ trong giai đoạn truy cập sớm ban đầu.

Nếu bạn có một máy tính hỗ trợ Chrome – một thanh khá thấp – bạn đã có tất cả phần cứng bạn cần. Bạn có thể sử dụng bàn phím và chuột để điều khiển trò chơi của mình, vì vậy bạn đã sẵn sàng.

Nếu bạn muốn sử dụng bộ điều khiển, Google cho biết bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị đầu vào nào kết nối với máy tính của bạn qua USB hoặc Bluetooth. Đây có thể là bộ điều khiển PS4 DualShock 4, bộ điều khiển Xbox One, bộ điều khiển Nintendo Switch Pro hoặc các tùy chọn của bên thứ ba.

Tuy nhiên, vì kết nối với máy tính là qua USB hoặc Bluetooth, và sau đó gửi thông tin đầu vào của bạn tới một máy chủ từ xa có thể thêm mili giây quý giá vào thời gian phản hồi của bạn, Google đã tạo bộ điều khiển của riêng mình kết nối trực tiếp với Wi-Fi. Bạn có thể mua một trong số chúng với giá $ 69 từ Google.

Cái nhìn đầu tiên về Bộ điều khiển trò chơi tùy chỉnh của Googles cho Stadia

Nếu bạn muốn phát trên TV của mình, công ty cũng đang bán với giá 129 đô la. Phiên bản của Người sáng lập đi kèm với bộ điều khiển Chromecast Ultra màu xanh lam độc quyền và gói Stadia Pro kéo dài ba tháng (cho phép bạn phát ở 4K) cho bạn và bạn bè của bạn.

Về yêu cầu Internet, bạn cần duy trì mức độ không đổi để đạt được một số chất lượng luồng nhất định:

 • Tối thiểu 10Mbps cho các luồng 720p. Mức này thấp hơn một chút so với Full HD, nhưng vẫn bao gồm video ở tốc độ 60 khung hình / giây và âm thanh nổi. Bất kỳ thứ gì dưới mức đó và kết nối của bạn có thể quá chậm để phát.
 • Khoảng 20-25Mbps cho các luồng 1080p. Điều này sẽ cung cấp cho bạn Full HD. Nếu bạn trả tiền cho Stadia Pro, điều này cũng sẽ bắt đầu bao gồm hỗ trợ cho HDR và ​​âm thanh vòm 5.1.
 • Hơn 30-35Mbps cho phát trực tuyến 4K. Đây được cho là tốc độ internet tối thiểu mà bạn cần cho 4K đầy đủ, bao gồm cả HDR và ​​âm thanh vòm. Bạn phải có đăng ký Stadia Pro.

Hãy dành một chút thời gian để đo tốc độ internet của bạn nếu bạn không biết tốc độ internet của bạn. Nếu bạn chia sẻ kết nối internet gia đình hoặc sử dụng Wi-Fi, điều này có thể gây tắc nghẽn, tốc độ internet gia đình bạn phải trả có thể cao hơn. Đọc thêm về điều này trong bài viết Các nhà cung cấp trò chơi Internet tốt nhất năm 2019.

Stadia Pro sẽ ra mắt vào tháng 11, nhưng những người quan tâm đến việc sử dụng miễn phí sẽ phải đợi đến năm 2020.

GeForce Now

GeForce Now của Nvidia hiện đang có mặt trên thị trường, tuy nhiên về mặt kỹ thuật, nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và đã tồn tại được một thời gian. Để truy cập dịch vụ, bạn cần: yêu cầu quyền truy cập beta Đầu tiên. Sau khi nhận được lời mời, bạn có thể bắt đầu phát trực tuyến trò chơi trên máy tính của mình miễn phí.

GeForce Now Beta hỗ trợ cả máy tính xách tay và máy tính để bàn Windows và Mac, vì vậy mặc dù nó không hoạt động với các thiết bị di động, nhưng hầu hết các PC đều ổn:

 • PC Windows chạy Windows 7 64-bit trở lên.
 • Máy Mac chạy macOS 10.10 trở lên.
 • Shield TV hoặc máy tính bảng

Để có được các yêu cầu phần cứng cụ thể hơn, Nvidia đã thử nghiệm một số mẫu máy tính khác nhau. Ghé thăm trang web để xem máy tính của bạn có tương thích không.

Nvidia Shield TV

Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi sự kết hợp giữa bàn phím và chuột, bộ điều khiển USB hoặc Bluetooth để chơi. Ngoài ra, nếu bạn có TV Nvidia Shield, bạn có thể phát trên TV bằng bộ điều khiển Nvidia độc quyền.

Về tốc độ internet, GeForce Now yêu cầu tương tự như Stadia, mặc dù Nvidia tuyên bố rõ ràng rằng bạn phải kết nối qua Ethernet:

 • Tối thiểu 15Mbps cho các luồng 720p. Đây là những gì Nvidia cho biết sẽ cung cấp cho bạn ít nhất 60 khung hình / giây. Bất cứ điều gì dưới đây sẽ khó tái tạo.
 • Ít nhất 25 Mbps cho các luồng 1080p. Nếu bạn có thể duy trì mức đó, Nvidia hứa hẹn cho bạn 60 khung hình / giây ở chất lượng Full HD.
 • Video 4K? GeForce Now hiện không hỗ trợ video 4K.

Dịch vụ này đã được thử nghiệm từ năm 2013, vì vậy vẫn chưa rõ khi nào công ty thực sự có kế hoạch tung ra dịch vụ đầy đủ hoặc giá sẽ là bao nhiêu khi có. Hiện tại, nếu bạn có thể tham gia vào bản beta, dịch vụ này miễn phí.

PlayStation Now

Sony PlayStation Now là dịch vụ duy nhất được liệt kê ở đây hiện đang mở cho tất cả mọi người; không có bản beta hoặc quyền truy cập sớm và bạn có thể đăng ký ngay bây giờ.

Nó cũng là một trong những dịch vụ hạn chế hơn. Bạn sẽ cần một PlayStation 4 hoặc Windows PC; không hỗ trợ điện thoại, máy tính bảng, máy Mac hoặc TV (trừ khi được kết nối với bảng điều khiển Sony của bạn).

Dịch vụ này có giá 20 đô la một tháng hoặc 99 đô la cho cả năm và bao gồm quyền truy cập vào thư viện hơn 800 trò chơi PS2, PS3 và PS4. Mặc dù bạn không phải mua các trò chơi riêng lẻ để tận hưởng dịch vụ này, nhưng bạn cũng sẽ không nhận được một số tựa game mới nhất và phổ biến nhất như Stadia hoặc GeForce Now.

Máy chơi game

Một số trò chơi này cũng có thể được tải xuống PS4 của bạn, khiến nó trở thành một dịch vụ kết hợp tương tự như Xbox Game Pass của Microsoft. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến phát trực tuyến trò chơi, bạn vẫn có thể quan tâm đến việc đăng ký một gói đăng ký để có quyền truy cập vào tất cả các trò chơi được bao gồm.

Theo Sony, bạn cũng sẽ cần có tài khoản PlayStation Network và kết nối Internet tối thiểu 5-12 Mb / giây. Tuy nhiên, kết nối internet của bạn càng nhanh thì chất lượng trò chơi của bạn càng tốt. Phạm vi chính thức mà Sony cung cấp không để lại nhiều chỗ cho bất kỳ ai khác trên internet gia đình của bạn, vì vậy tốt nhất hãy nghĩ đó là tốc độ tối thiểu. bạn cần chứ không phải những gì nhà bạn cần.

Đối với bộ điều khiển, bạn có thể sử dụng bộ điều khiển PS4 mà bạn đã có nếu đang chạy dịch vụ trên bảng điều khiển. Bộ điều khiển này cũng có thể được kết nối với PC của bạn. Mặc dù một số bộ điều khiển Bluetooth và USB của bên thứ ba tương thích với dịch vụ, Sony không đảm bảo rằng các tùy chọn này sẽ hoạt động.

Microsoft xCloud

Vào tháng 10, Microsoft đã mở một bản xem trước công khai giới hạn về dịch vụ phát trực tuyến trò chơi xCloud của mình. Người chơi từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Hàn Quốc thực hiện một vết cắt hiện có thể phát trực tuyến Halo 5: Guardians, Gears 5, Killer Instinct và Sea of ​​Thieves trên thiết bị Android.

Microsoft Project xCloud

Để chơi, bạn cần cài đặt ứng dụng Phát trực tuyến trò chơi Xbox (Xem trước) trên thiết bị Android của mình, ứng dụng này phải chạy Android 6.0 trở lên và tương thích với Bluetooth 4.0+. Bạn cũng sẽ cần một Bộ điều khiển không dây Xbox tương thích với Bluetooth và Wi-Fi 5GHz hoặc kết nối internet di động tối thiểu 10Mbps để phát trực tuyến mượt mà.

xCloud cuối cùng sẽ hỗ trợ PC và thiết bị Apple. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chi phí của nó là bao nhiêu, những trò chơi nào sẽ được hỗ trợ và khi nào nó sẽ được cung cấp cho công chúng.

Một tính năng chính mà chúng tôi biết là nó sẽ cho phép bạn sử dụng Xbox hiện có của mình làm máy chủ phát trực tuyến trò chơi. Điều này có nghĩa là, theo giả thuyết, bạn có thể chạy một trò chơi trên Xbox và truyền trực tuyến qua Wi-Fi tới điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình.

Điều này có thể làm giảm độ trễ khi kết nối với máy chủ từ xa và có thể giảm yêu cầu tốc độ internet tối thiểu của bạn. Tuy nhiên, nếu không có Xbox, bạn vẫn có thể kết nối với các máy chủ của Microsoft.

Nội dung tương tự:

Cách ngừng nhận tin nhắn trên Facebook từ người lạ

Hướng dẫn • 26/08/2023

Nếu bạn nhận được quá nhiều tin nhắn rác trên Facebook, Facebook Messenger của bạn cần được tổ chức hợp lý để người ngoài ...

Cách đăng Ghi chú bằng giọng nói trạng thái WhatsApp vào năm 2023

Hướng dẫn • 11/06/2023

Khi WhatsApp lần đầu tiên được giới thiệu, nó chỉ có chức năng gửi tin nhắn và hình ảnh. Nhưng theo thời gian, ứng ...

Cách thay đổi phông chữ số trang trong Word

Hướng dẫn • 11/06/2023

Nếu bạn đã thay đổi phông chữ trong tài liệu Microsoft Word, có thể bạn đã chọn văn bản bạn muốn thay đổi, sau ...

Cách khắc phục AirPods trái hoặc phải không hoạt động? 10 bản sửa lỗi thực sự

Hướng dẫn • 07/09/2023

Apple AirPods là hình ảnh thu nhỏ của sự tiện lợi. Tuy nhiên, chúng không hoàn hảo và có những mặt hạn chế. Một ...