Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/05/2023

Bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Windows không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ qua, nhưng rất có thể bạn không sử dụng tất cả các phím trên bàn phím của mình. Nếu bạn cho rằng phím Caps Lock sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ thứ gì khác hoặc nếu bạn muốn có thể mở Trình quản lý tác vụ Windows bằng một lần nhấn phím thay vì ba lần nhấn, thì có một số cách để ánh xạ lại các lệnh này.

Với nhiều tùy chọn phần mềm miễn phí, bạn có thể gán các chức năng mới cho các phím riêng lẻ hoặc kết hợp lại các tổ hợp nút phức tạp thành các thao tác nhấn nút đơn giản. Tùy chọn bạn chọn phụ thuộc vào mức độ thoải mái của bạn với phần mềm của bên thứ ba và mức độ phức tạp của giải pháp của bạn.

Bản đồ lại các phím và phím tắt với PowerToys

ánh xạ lại PowerToys

Không tin tưởng nhà phát triển bên thứ ba? Cách dễ nhất để sửa lại bàn phím là sử dụng Microsoft PowerToys, một bộ tiện ích (bao gồm tùy chỉnh bàn phím) được thiết kế cho người dùng nâng cao. Cài đặt chương trình từ trang GitHub của bạn (mở trong cửa sổ mới) và mở trang cài đặt Power Toys từ thanh tác vụ Windows.

Nhấp vào Trình quản lý bàn phím, sau đó chọn Remap Key để ánh xạ lại các phím riêng lẻ hoặc Remap Keyboard Shortcut để gán các tổ hợp phím nóng cho một phím. Nhấp vào nút +, sau đó đặt khóa và ánh xạ nó tới một hành động cụ thể. Vì vậy, thay vì nhấn Ctrl + C để sao chép, bạn có thể gán phím tắt này cho nút Alt bên trái trên bàn phím của mình.

Thêm nhiều phím hoặc phím tắt được ánh xạ lại nếu bạn cần, sau đó nhấp vào OK ở đầu trang để lưu các thay đổi của bạn. Nếu bạn muốn xóa thứ gì đó, chỉ cần nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh danh sách và xóa nó.

Chuyển các phím riêng lẻ với SharpKeys

kẻ gian lận

SharpKeys

Nếu bạn chỉ muốn hoán đổi khóa này sang khóa khác, SharpKeys (mở trong cửa sổ mới) là một chương trình mã nguồn mở đơn giản sử dụng sổ đăng ký Windows. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho những lần ánh xạ lại phím một-một như vậy. Bạn không phải dựa vào một số phần mềm khác làm trung gian và bạn sẽ gặp phải một số vấn đề tương thích nhất vì Windows tự diễn giải các lần gõ phím.

Tải xuống chương trình từ Microsoft Store (mở trong cửa sổ mới) và chạy nó. Để ánh xạ lại một khóa, hãy nhấp vào nút Thêm và chọn các khóa từ hai cột. Cột bên trái hiển thị phím bạn sẽ nhấn (ví dụ: phím Caps Lock) và cột bên phải hiển thị hành động mà phím đó sẽ thực hiện (ví dụ: hành động phím Windows).

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Type Key và nhấn một phím trên bàn phím nếu bạn gặp khó khăn khi tìm nó trong danh sách. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào OK. Lặp lại quá trình này cho bất kỳ ánh xạ lại nào khác, sau đó nhấp vào nút “Ghi vào sổ đăng ký”. Ví dụ: tôi sử dụng SharpKeys để làm cho phím Alt của tôi hoạt động giống như phím Ctrl và Caps Lock của tôi hoạt động như phím Windows.

Đóng chương trình, khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ thấy rằng các phím của bạn đã thực hiện các vai trò mới của chúng. Bạn thậm chí có thể loại bỏ SharpKeys khi bạn hoàn tất; Chương trình chỉ là một giao diện thuận tiện cho Windows Registry, vì vậy một khi bạn thực hiện các thay đổi, bạn sẽ không cần nó nữa.

Tùy chỉnh các phím nóng bằng phần mềm bàn phím của bạn

Phần mềm chơi game của Logitech

Phần mềm chơi game của Logitech

Nếu bàn phím của bạn đi kèm với phần mềm nâng cao như Phần mềm chơi game của Logitech (Mở cửa sổ mới), iCUE by Corsair (Mở cửa sổ mới) hoặc Razer Synapse (Mở cửa sổ mới), hệ thống của bạn có thể đã có một số phím tính năng ánh xạ lại.

Bạn không chỉ có thể sửa lại các phím, nhiều chương trình trong số này cho phép bạn tạo các phím tắt đa phím, chèn các khối văn bản hoặc tạo các cấu hình khác nhau cho từng trò chơi của bạn. Một số thậm chí còn cho phép bạn ghi lại các macro, cho phép bạn tạo các phím tắt phức tạp bằng cách chỉ cần ghi lại các thao tác của bạn và gán chúng cho một phím nóng.

Mỗi chương trình này hơi khác nhau, vì vậy chúng tôi không thể mô tả tất cả chúng ở đây, nhưng bản chất phải giống nhau đối với tất cả các nhà sản xuất: tải xuống phần mềm, chọn bàn phím của bạn và tìm khả năng tạo các phím nóng, macro mới. hoặc các hành động. Khi nghi ngờ, hãy truy cập trang hỗ trợ cho bàn phím cụ thể của bạn để tìm hướng dẫn về cách thực hiện việc này.

Số dặm của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào những điều này vì trước đây tôi đã phát hiện ra rằng một số chương trình hoạt động kém hơn những chương trình khác. Nhưng nếu nó đã có trên hệ thống của bạn, nó có thể làm chính xác những gì bạn muốn mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác, vì vậy hãy thử.

Tạo các tập lệnh phức tạp với AutoHotkey

phím nóng tự động

Phím nóng tự động

Nếu không có tùy chọn nào ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể tạo các phím nóng mạnh mẽ bằng AutoHotkey (mở trong cửa sổ mới), một chương trình miễn phí đi kèm với ngôn ngữ kịch bản nhỏ của riêng nó để mô tả các hành động bạn muốn thực hiện với các phím nóng. Nó khó sử dụng hơn một chút so với phần mềm bạn nhận được với bàn phím chơi game, nhưng nếu bàn phím của bạn không có trình làm lại của riêng nó, thì đây là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Sau khi AutoHotkey được cài đặt, hãy tạo các phím nóng bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong File Explorer và chọn New> AutoHotkey Script. Nhấp chuột phải vào tệp kết quả và mở nó trong Notepad. Tạo các phím nóng cơ bản bằng cách thêm dòng sau:

Capslock :: LWin

Thao tác này sẽ ánh xạ lại Caps Lock thành phím Windows phù hợp. Bạn có thể thêm nhận xét phía trên nó bằng cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) để nhắc bạn phím nóng này làm gì hoặc tại sao.

SharpKeys là lựa chọn tốt nhất cho việc ánh xạ lại đơn giản như thế này, nhưng giả sử bạn muốn làm điều gì đó phức tạp hơn một chút như ánh xạ lại Ctrl + Shift + Esc ánh xạ lại thành Caps Lock để bạn có thể xem Trình quản lý tác vụ chỉ bằng một lần nhấn phím. Bạn sẽ tạo một dòng trong tập lệnh của mình như sau:

Capslock :: ^ + Escape

Trong đó ^ là cho Ctrl và + là cho Shift, như được mô tả ở đây (mở ra trong một cửa sổ mới).

Đây là lúc AutoHotkey trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể tạo phím nóng để nhập các dòng văn bản cụ thể (mở trong cửa sổ mới), chạy chương trình hoặc tệp hàng loạt (mở trong cửa sổ mới) hoặc tạo phím tắt cho các chương trình cụ thể (mở trong cửa sổ mới). Bạn thậm chí có thể có một phím nóng duy nhất thực hiện nhiều hành động liên tiếp, giúp bạn kiểm soát chắc chắn các phím tắt của mình.

Khi bạn đã hoàn tất việc thêm các phím tắt vào tập lệnh, hãy lưu tệp và nhấp đúp vào nó. Thao tác này sẽ khởi chạy AutoHotkey trong khay hệ thống và nó sẽ chạy ở chế độ nền thông dịch các phím nóng của bạn cho bạn. Chỉ cần thoát khỏi chương trình bất cứ lúc nào để trả lại các phím về hành động mặc định của chúng.

(Tôi khuyên bạn nên thêm tập lệnh .ahk của bạn vào thư mục khởi động Windows của bạn có tại % APPDATA% \ Microsoft \ Windows \ Start Menu \ Programs \ Startupvì vậy nó sẽ tự động khởi động mỗi khi bạn bật máy tính của mình.)

AutoHotkey không chỉ gói gọn trong một bài viết ngắn, vì vậy hãy xem Tài liệu AutoHotkey (Mở trong cửa sổ mới) và Diễn đàn (Mở trong cửa sổ mới) để biết thêm các hướng dẫn và ý tưởng nâng cao. Nếu bạn có thể tưởng tượng được, thì gần như chắc chắn có một cách để khiến AutoHotkey làm được điều đó.

Bản đồ lại các phím tắt đơn giản trên bàn phím Mac

cài đặt bàn phím cho mac

Nếu bạn muốn tùy chỉnh các phím tắt hiện có trên máy Mac của mình, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Bàn phím> Phím tắt. Sau đó, bạn có thể xem các phím tắt hiện có để chụp ảnh màn hình, hiển thị màn hình nền, sử dụng các tính năng trợ năng, v.v. Để thực hiện thay đổi, hãy nhấp đúp vào các phím hiện tại cho một tác vụ cụ thể, sau đó nhấn cấu hình mới trên bàn phím.

Hành động mới của bạn phải sử dụng phím Control, Option hoặc Command. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi cách menu ảnh chụp màn hình mở, hãy chọn Ảnh chụp màn hình và nhấp đúp vào phím tắt bên cạnh tùy chọn Ảnh chụp màn hình và Ghi. Sau đó, bạn có thể thay đổi phím tắt Shift + Command + 5 thành một cái gì đó đơn giản hơn như Option + Z.

Để truy cập nhanh bằng một nút, hãy xoay phím chức năng. Chọn hộp kiểm “Sử dụng F1, F2, v.v. làm phím chức năng tiêu chuẩn” trên trang cài đặt bàn phím, sau đó mở tab Phím tắt và đặt phím chức năng để thực hiện tác vụ một nút cụ thể. Thay vì sử dụng Hàm + F1, bây giờ bạn có thể chỉ cần nhấn F1 để chụp ảnh màn hình.

Nếu phím tắt mới của bạn đang được sử dụng bởi một hoạt động khác, macOS sẽ cảnh báo bạn về sự cố. Bạn cũng có thể tắt các tác vụ bằng cách bỏ chọn hộp bên cạnh nó. Thật không may, bạn sẽ không thể biến một phím này thành một phím khác hoặc tạo các phím tắt tùy chỉnh như bạn có thể làm với một số chương trình Windows. Để có các tùy chọn mạnh mẽ hơn, bạn có thể tham khảo các chương trình miễn phí Carbine-Elements (Mở trong cửa sổ mới) và Function Flip (Mở trong cửa sổ mới).

Nội dung tương tự:

Tại sao tôi không thể bình luận về các bài đăng trên Instagram của một người nào đó?

Hướng dẫn • 13/04/2023

Giống như tất cả các hoạt động khác trên Instagram, bình luận cũng có thể bị chặn trên nền tảng. Instagram có thể ngăn ...

VPN tốt nhất cho nhiều thiết bị là gì?

Hướng dẫn • 12/04/2023

Nhiều người sử dụng Internet trong các hoạt động hàng ngày của họ và có thể phải đối mặt với một số thách thức ...

Sửa lỗi Ticketmaster 0007, 0011, u001 Sự cố trình duyệt web

Hướng dẫn • 03/04/2023

Ticketmaster hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đặt vé và đặt chỗ hàng đầu thế giới cho ngành giải trí ...

Cách làm cho Google ngừng theo dõi bạn

Hướng dẫn • 19/05/2023

Bất cứ nơi nào bạn đi, Google sẽ đi. Cụ thể, Google Maps theo dõi từng bước bạn (và điện thoại thông minh của ...