Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/04/2022

Đây là một vấn đề chung mà tất cả chúng ta phải đối mặt. Bạn đang nhập tin nhắn văn bản trên iPhone của mình và tính năng tự động sửa lỗi tích hợp sẽ thay đổi từ đó và điều đó không có ý nghĩa gì. Trước khi bạn bắt lỗi, văn bản sẽ được gửi đi. Tin tốt là điều này có thể tránh được bằng cách thay đổi cài đặt bàn phím của bạn.

Bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng tự động sửa lỗi; kiểm soát viết hoa tự động, văn bản tiên đoán và các tùy chọn khác; hoặc tạo một văn bản thay thế để chuyển toàn bộ một từ hoặc một loạt các chữ cái thành một cái gì đó khác, chẳng hạn như tên hoặc địa chỉ của bạn. Chỉ cần đảm bảo bạn có phiên bản iOS hoặc iPadOS mới nhất. Đây là cách tất cả hoạt động.

Tắt tính năng tự động sửa lỗi

Trên iPhone hoặc iPad của bạn, đi tới Cài đặt> Chung> Bàn phím. Hãy ngay lập tức giải quyết con voi trong phòng. Để ngăn văn bản bị thay đổi hoặc tự động sửa thành một thứ khác, hãy tắt nút chuyển đổi tự động sửa.

cài đặt tự động sửa lỗi

Giờ đây, khi bạn mở một tin nhắn văn bản và bắt đầu nhập, nó sẽ không còn thay đổi các từ không có trong từ điển bàn phím, chẳng hạn như danh từ riêng. Thay vì cố gắng thay đổi những từ này, điện thoại của bạn sẽ chỉ gắn cờ chúng là lỗi chính tả có thể xảy ra.

kiểm tra chính tả

Nếu bạn mắc lỗi, bạn vẫn có thể yêu cầu trợ giúp từ bàn phím. Nhấp vào một từ sai chính tả và danh sách các cách viết và từ thay thế sẽ xuất hiện. Chọn cách viết đúng nếu bạn muốn thay thế từ đã nhập. Nếu bạn không muốn nhìn thấy các dòng màu đỏ cho biết một từ sai chính tả, hãy quay lại màn hình cài đặt bàn phím và tắt công tắc kiểm tra chính tả.

câu

Tắt văn bản tiên đoán

Văn bản thông minh cung cấp các đề xuất cho từ hiện tại và từ tiếp theo của bạn, nhưng nó không ép buộc bạn đưa ra các đề xuất. Tính năng dự đoán cũng hiển thị từ bạn đang gõ trong dấu ngoặc kép cùng với các câu khác để bạn có thể dễ dàng chọn từ đó nếu nó chính xác.

điều chỉnh dự đoán

Nếu bạn không muốn điện thoại dự đoán những gì bạn sắp nhập, hãy chuyển đến màn hình cài đặt bàn phím và tắt nút gạt bên cạnh Dự đoán. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bật tính năng này, đặc biệt nếu bạn tắt tính năng tự động sửa và kiểm tra chính tả.

Thay thế văn bản

Nếu bạn chọn không tắt tính năng tự động sửa và kiểm tra chính tả, bạn có thể thêm các từ và cụm từ vào từ điển bàn phím của mình để chúng không bị gắn cờ. Mở màn hình cài đặt bàn phím và chạm vào “Thay thế văn bản”, sau đó nhấp vào biểu tượng “+”. Bây giờ, hãy nhập từ hoặc cụm từ bạn muốn thêm vào trường Cụm từ. Để trống trường Nhãn và nhấp vào Lưu. Bây giờ khi bạn nhập văn bản đã thêm, nó sẽ không còn bị đánh dấu là không hợp lệ nữa.

thay thế văn bản

Thay vì nhập một từ hoặc cụm từ cụ thể mỗi lần, bạn có thể tạo một phím tắt và nó sẽ được tự động chuyển đổi. Trên màn hình cài đặt bàn phím, chạm vào “Thay thế Văn bản” và chọn biểu tượng “+”. Nhập một cụm từ, sau đó thêm nhãn thích hợp.

Ví dụ: bạn có thể thêm tên đầy đủ của mình vào trường cụm từ và sử dụng tên viết tắt của bạn làm phím tắt. Nếu bạn muốn tên đầy đủ của mình xuất hiện trong văn bản hoặc email, chỉ cần nhập nhãn. Để xóa lối tắt khỏi danh sách, hãy trượt sang trái trên lối tắt đó và nhấn vào Xóa.

nhãn mác

Mọi từ hoặc phím tắt đã lưu sẽ được thêm vào tất cả các thiết bị Apple của bạn nếu đồng bộ hóa iCloud được bật. Bạn sẽ tìm thấy chúng có sẵn tại ứng dụng cài sẵn chẳng hạn như Thư, Ghi chú, Lời nhắc, Danh bạ và Safari, cũng như các ứng dụng của bên thứ ba như Facebook và Twitter.

Nhận diện giọng nói

Thường thì bạn hoàn toàn không thể gõ, phát âm các từ của mình. Đảm bảo rằng tùy chọn Bật đọc chính tả được bật. Trong tin nhắn văn bản, hãy nhấn vào biểu tượng micrô và bắt đầu nói. Đừng quên sử dụng dấu câu trong khi nói. Nhận dạng giọng nói khá chính xác, vì vậy nó sẽ nhận hầu hết các từ của bạn một cách chính xác.

nhận diện giọng nói

Cài đặt bàn phím bổ sung để thay đổi

Bạn có thể tùy chỉnh thêm bàn phím trên màn hình cài đặt. Mặc dù nhiều tính năng trong số này là những tính năng hữu ích nhưng bạn có thể tắt chúng bằng cách tắt công tắc của chúng.

  • Với tính năng viết hoa tự động, chữ cái đầu tiên của từ sẽ được viết hoa sau khi bạn nhập dấu chấm. Nó cũng cho phép bạn nhấn phím cách hai lần để nhập dấu chấm.

  • Khi Caps Lock được bật, bàn phím chữ hoa vẫn hoạt động khi bạn nhấn phím Shift hai lần.

  • Dấu câu thông minh tự động chuyển đổi các dấu câu nhất định để làm cho chúng trông đẹp hơn, chẳng hạn như biến dấu ngoặc kép thẳng thành dấu ngoặc kép hoặc dấu gạch ngang đôi thành dấu gạch ngang.

cài đặt bàn phím

Trên iPad, tùy chọn “Bật tổ hợp phím” là một cách nhanh chóng để nhập một ký tự thay thế. Vuốt xuống một phím cụ thể trên bàn phím và ký tự xuất hiện ở đầu phím sẽ được nhập. Ví dụ: nhấn phím A cho kết quả là ký hiệu @, nhấn phím D cho kết quả là giá trị $ và nhấn phím X cho kết quả là giá trị -. Nhấp vào bất kỳ phím nào ở trên cùng sẽ nhập một số. Nếu bạn tiếp tục nhập sai phím bằng cách nhấp thay vì nhấn, bạn sẽ muốn bật tính năng này.

Vuốt để gõ trên iPhone hoặc trượt trên bàn phím nổi để gõ trên iPad cho phép bạn trượt ngón tay qua các phím khác nhau để tạo thành một từ. Thường là cách nhanh hơn để tạo một từ, tùy chọn này sẽ không ảnh hưởng đến việc nhập thông thường của bạn, cho dù bạn có sử dụng hay không. Vì vậy, bạn có thể để nó được bật.

“Xóa loại trang trình bày theo từ” – xóa tất cả các từ trước đó được nhập bởi ca làm việc. Nếu bạn thấy rằng tính năng trang chiếu đôi khi dẫn đến các từ không chính xác mà bạn cần thay đổi, bạn có thể tắt tùy chọn này để sửa chúng dễ dàng hơn.

xem trước

Trên iPhone, “Xem trước ký tự” hiển thị bản xem trước phóng to của từng ký tự bạn nhấn trên bàn phím để xác nhận rằng bạn đã nhấn đúng phím. Đối với một số người, tùy chọn này có thể gây khó chịu hoặc mất tập trung. Đối với những người khác, đó là một cách hữu ích để biết rõ ràng hơn liệu bạn có đang nhấn đúng phím hay không. Tùy chọn cho “.” Phím tắt sẽ tự động chèn dấu chấm nếu bạn nhấn đúp vào khoảng trắng, đó là một cách hiệu quả để kết thúc một câu và bắt đầu một câu mới.

Nội dung tương tự:

Nhận giải pháp để sửa lỗi ERR_INTERNET_DISCONNECTED trong Google Chrome

Hướng dẫn • 29/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Xóa Lịch sử Google Chrome Phương pháp 2: Đặt lại Cài đặt Google Chrome Phương pháp 3: Cài ...

Cách xuất người theo dõi hoặc nhận xét từ Instagram?

Hướng dẫn • 11/04/2022

Nếu bạn có quá nhiều người theo dõi Instagram và nhận xét từ những người bạn muốn giữ lại, bạn chỉ có thể sử ...

9 ứng dụng ghi âm giọng nói không bỏ lỡ một giây

Hướng dẫn • 12/04/2022

Một nhà báo cần một ứng dụng ghi âm giọng nói tốt. Tôi trung thành với Griffin iTalk cho đến khi nó không còn ...

[Fixed] Con trỏ chuột tiếp tục nhảy trên màn hình máy tính xách tay khi cuộn trong Windows 10

Hướng dẫn • 29/04/2022

Nội dung chính 6 cách để sửa lỗi “Con trỏ chuột tiếp tục nhảy trên màn hình khi cuộn” trong Windows 10 Phương pháp ...