Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/04/2023

Nếu bạn xem các streamer trên Twitch, bạn có thể đã nghe ai đó đề cập đến một chương trình có tên là OBS hoặc Open Broadcaster Software. Chương trình mã nguồn mở và miễn phí này rất lý tưởng để truyền tải nội dung trực tuyến. Nó tập hợp mọi phần của luồng của bạn để bạn có thể điều khiển micrô, máy ảnh, nội dung phát trực tuyến, hiệu ứng đồ họa và cài đặt từ một nơi.

Trong khi các chương trình như Twitch Studio giúp phát trực tuyến dễ dàng, nhiều người phát trực tuyến ca ngợi mức độ kiểm soát mà họ nhận được từ OBS và khuyến khích người mới tìm hiểu chương trình. Thoạt nghe có vẻ phức tạp nhưng nhìn chung OBS là một chương trình trực quan. Nó cũng miễn phí và được hỗ trợ bởi một cộng đồng năng động, vậy tại sao bạn không dành thời gian để tìm hiểu?

Cách thiết lập OBS

kéo phím luồng

(Nguồn: MoiNhat.Net / Francisco Lajoz)

Đầu tiên, bạn cần tải OBS (mở trong cửa sổ mới). Chương trình có sẵn cho Windows, macOS và Linux. Sau khi cài đặt, trình hướng dẫn cấu hình tự động OBS sẽ mở ra để giúp bạn tùy chỉnh chương trình cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nó quét máy tính của bạn và thực hiện các thay đổi cần thiết đối với cài đặt, mặc dù bạn có thể thay đổi tất cả các cài đặt này sau khi thực tế nếu bạn không thích cách chúng được thiết lập.

Nếu bạn định sử dụng OBS để phát trực tuyến thông qua một dịch vụ phát trực tuyến như Twitch, bạn cũng cần phải ràng buộc khóa phát của mình. Mỗi người phát trực tiếp trên Twitch có một khóa phát sóng riêng cho phép OBS phát trực tiếp qua tài khoản của bạn. Để tìm khóa phát sóng của bạn, hãy đăng nhập vào tài khoản Twitch của bạn và đi tới Cài đặt tài khoản> Kênh & Video> Luồng.

thêm khóa luồng

(Nguồn: MoiNhat.Net / Francisco Lajoz)

Chìa khóa của bạn sẽ ở trên cùng của màn hình này. Sao chép mã của bạn và quay lại OBS. Đi tới Tệp> Tùy chọn và chuyển đến tab Luồng. Chọn dịch vụ phát trực tuyến của bạn từ menu thả xuống (chúng tôi đang sử dụng Twitch tại đây), nhấp vào “Sử dụng Khóa phát trực tuyến” và dán mã đã sao chép.

Nhấp vào Kết nối tài khoản, đăng nhập vào tài khoản của bạn và cấp quyền truy cập. OBS bây giờ sẽ được thiết lập để phát trực tuyến trên tài khoản Twitch của bạn.

Tùy chỉnh luồng

Màn hình chính của OBS

(Nguồn: MoiNhat.Net / Francisco Lajoz)

Bây giờ tài khoản của bạn đã được liên kết với OBS, bạn có thể bắt đầu phát trực tuyến. Tuy nhiên, bạn nên dành một chút thời gian để làm quen với giao diện và cách điều khiển. Ở hàng dưới cùng, bạn sẽ tìm thấy một số hộp phục vụ các mục đích khác nhau.

Trường Cảnh sẽ cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa video gốc và bất kỳ thứ gì bạn muốn cho khán giả xem (chẳng hạn như màn hình AFK hoặc đồng hồ đếm ngược để phát). Trong phần Nguồn, bạn có thể thêm các nguồn nội dung khác nhau như trò chơi hoặc máy quay video của mình. Những nguồn này gắn liền với bất kỳ cảnh nào bạn hiện đang ở, vì vậy chúng sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì khác.

Trong phân đoạn Bộ trộn âm thanh, bạn có thể kiểm soát âm thanh cho các nguồn khác nhau này và bất kỳ micrô nào bạn sử dụng. Trong phần Chuyển cảnh, bạn có thể thêm hiệu ứng khi chuyển đổi giữa các cảnh. Trong phần “Quản lý”, bạn có thể bắt đầu chương trình phát sóng, quay video, truy cập cài đặt và hơn thế nữa.

Màn hình chính của OBS với thông tin trò chuyện và phát sóng

(Nguồn: MoiNhat.Net / Francisco Lajoz)

Mở menu Docks để thêm các phần bổ sung vào màn hình OBS hoặc xóa những phần không cần thiết. Một số yếu tố bạn có thể muốn thêm bao gồm cửa sổ trò chuyện trực tuyến để xem tin nhắn từ khán giả của bạn và trường thông tin phát trực tuyến nơi bạn có thể thêm tiêu đề, tiểu sử, danh mục và bất kỳ thẻ nào có thể giúp luồng của bạn dễ tìm hơn.

Nhấp vào nút “Cài đặt” ở góc dưới bên phải của cửa sổ OBS để truy cập các tùy chọn bổ sung để bạn có thể bắt đầu sử dụng chương trình như một chuyên gia. Ví dụ: bạn có thể nhấp vào tab Phím nóng để gán nhiệm vụ cho các phím khác nhau trên bàn phím của mình. Những thứ như dừng và bắt đầu phát trực tiếp, webcam và quá trình chuyển đổi của bạn có thể được tùy chỉnh bằng cách nhấp vào thanh màu đen tương ứng và nhấn phím bạn muốn sử dụng.

Menu phím nóng OBS

(Nguồn: MoiNhat.Net / Francisco Lajoz)

Có vô số điều bạn có thể làm trong OBS để nổi bật so với các trình phát trực tuyến khác bằng cách sử dụng phần mềm độc quyền. May mắn thay, nhóm OBS có một diễn đàn tài nguyên (mở trong cửa sổ mới), nơi bạn có thể đặt câu hỏi, hỗ trợ các chủ đề khác hoặc thậm chí trò chuyện với nhóm OBS nếu bạn có yêu cầu về tính năng.

Bắt đầu dòng chảy của bạn

phát trực tuyến

(Nguồn: MoiNhat.Net / Francisco Lajoz)

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu phát trực tuyến, hãy mở trò chơi PC mà bạn muốn phát trực tiếp. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang phát đúng chương trình, vì vậy hãy nhấp vào dấu cộng (+) bên dưới Nguồn và chọn Game Capture.

Mở mã nguồn bạn vừa thêm và chọn “Chụp một cửa sổ cụ thể” từ menu thả xuống, sau đó chọn trò chơi của bạn từ danh sách các chương trình đang mở. Nhấp vào OK và cửa sổ xem trước ở giữa màn hình sẽ hiển thị trò chơi. Sau đó, bạn có thể thay đổi kích thước cửa sổ trò chơi.

Bạn cũng có thể thêm webcam (thiết bị quay video) và micrô (thiết bị đầu vào âm thanh) bằng quy trình tương tự. Chỉ cần chọn thiết bị phù hợp để sử dụng và OBS sẽ thiết lập nó. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh video để phù hợp với màn hình của mình.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phát trực tiếp, hãy nhấp vào nút “Bắt đầu phát” ở góc dưới bên phải của chương trình. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu phát trực tiếp lên luồng Twitch của mình.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng và kích hoạt tính năng Storage Sense trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 29/03/2023

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Cách chuyển trò chơi PC sang ổ cứng khác

Hướng dẫn • 28/02/2023

SSD ngày càng lớn hơn, cũng như các trò chơi – bây giờ là Call of Duty: Modern Warfare. đồng hồ trên 200 GB, ...

Ditch Internet Explorer: Cách chuyển sang Microsoft Edge

Hướng dẫn • 20/04/2023

Bạn vẫn đang sử dụng Internet Explorer tại nhà hoặc tại cơ quan? Nếu vậy, thì thời gian không còn nhiều. Microsoft sẽ dứt ...

Sửa lỗi Máy ảnh Không hiển thị hoặc Thiếu trong Trình quản lý Thiết bị PC

Hướng dẫn • 26/03/2023

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...