Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Khi nói đến thông số kỹ thuật của sản phẩm và số kiểu máy, những con số cao hơn thường tốt hơn. Vậy bạn có nên chọn bộ định tuyến không dây AC2000 hơn bộ định tuyến AC1900 không? AX6600 Nó có có nhiều khả năng hơn AX6000, phải không?

Nếu bạn không chắc chắn, chúng tôi sẽ hiểu. Các nhà sản xuất bộ định tuyến đã áp dụng một cách đặt tên phức tạp, khó hiểu, thường khác nhau giữa các nhà sản xuất và đôi khi khiến bạn, người mua, chìm trong bóng tối. Có, những con số này đề cập đến tốc độ, nhưng chúng phản ánh tốc độ mà bạn sẽ không thấy trên điện thoại hoặc PC của mình vì chúng là tổng của tất cả tốc độ có thể có trên tất cả các kênh và tất cả các dải tần mà bộ định tuyến hỗ trợ.

Băng tần kép so với Ba băng tần

Bộ định tuyến Wi-Fi 5 (AC) và Wi-Fi 6 (AX) thường là băng tần kép hoặc ba băng tần. Băng tần kép có nghĩa là chúng hoạt động trên băng tần 2.4GHz và 5GHz; ba băng tần có nghĩa là chúng có 2,4 GHz và có thể hoạt động đồng thời các kênh ở băng tần 5 GHz dưới và trên.

Với bộ định tuyến ba băng tần, bạn có thể sử dụng liên kết băng tần cao nhanh hơn hoặc liên kết này có thể được dành riêng cho việc sửa chữa lại giữa các đơn vị lưới. (Điều này phụ thuộc vào bộ định tuyến.)

Hệ thống mạng lưới Wi-Fi tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm

Trong mọi trường hợp, con số này trên bộ định tuyến là tổng tất cả phạm vi khả thi mà bộ định tuyến có thể sử dụng, không phải tốc độ của bất kỳ phạm vi hoặc thiết bị riêng lẻ nào. Do đó, nếu tổng tốc độ của tất cả các băng tần của một bộ định tuyến Wi-Fi 5 nhất định là 1900 Mbps, bạn có thể thấy rằng nó được quảng cáo là AC1900.

Wi-Fi 5: Chọn một băng tần, không phải cả hai băng tần

Điều quan trọng nhất cần biết về tốc độ bộ định tuyến Wi-Fi 5 là chúng là sự kết hợp của tốc độ 2,4 và 5 GHz mà bộ định tuyến hỗ trợ và thiết bị Wi-Fi 5 được kết nối với nó chỉ có thể chọn một. Nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng 5 GHz. Vì vậy, máy tính xách tay của bạn có tốc độ lên đến 1300Mbps trên bộ định tuyến AC1750. (Xem bảng của chúng tôi bên dưới.)

Điện thoại và các thiết bị nhỏ hơn thường chỉ xử lý một hoặc hai luồng không gian. Samsung Galaxy S21 và Apple iPhone 13 có 2×2 MIMO trong Wi-Fi của họ. Điều này có nghĩa là khi sử dụng bộ định tuyến AC1750, tốc độ trên mỗi thiết bị không vượt quá 867 Mbps. (Theo kinh nghiệm thực tế của tôi, tốc độ này thường vào khoảng 650Mbps.) Một bộ định tuyến hỗ trợ nhiều luồng hơn có nghĩa là nó có thể xử lý nhiều thiết bị hơn cùng lúc, chạy ở tốc độ nhanh nhất có thể.

Sơ đồ trên về cơ bản là sơ đồ của các chế độ băng tần kép 802.11ac. Ba ở dưới cùng là chế độ ba băng tần, trong đó hai kênh 5 GHz hoạt động đồng thời.

Wi-Fi 6: nhiều kênh hơn, tốc độ nhanh hơn

Wi-Fi 6 mang lại tốc độ nhanh hơn dựa trên một số công nghệ mới. Mã hóa tốt hơn và các kênh rộng hơn cho phép gửi nhiều dữ liệu hơn trong một luồng duy nhất.

Nếu không, các quy tắc tương tự áp dụng cho Wi-Fi 5. Thiết bị của bạn phải chọn 2,4 hoặc 5 GHz và có thể không xử lý được nhiều luồng không gian như bộ định tuyến của bạn. Netgear đã cung cấp cho chúng tôi danh sách 6 chế độ Wi-Fi của họ và chúng tôi đã thêm dữ liệu từ Asus và các nhà sản xuất bộ định tuyến khác.

Wi-Fi 6 băng tần: Tốc độ nhanh hơn (trong nền?)

Hệ thống Wi-Fi 6 ba băng tần hỗ trợ cả kênh 5 GHz thấp và cao. Họ có thể sử dụng các kênh tần số cao 5 GHz làm kênh hỗ trợ chuyên dụng cho hệ thống lưới, chỉ sử dụng chúng để truyền dữ liệu giữa các bộ định tuyến, vì vậy người tiêu dùng có thể không có quyền truy cập vào kênh này cho thiết bị của họ.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ này (chủ yếu do Netgear cung cấp và được cải thiện bởi MoiNhat.Net), hệ thống lưới ba băng tần sẽ có số AX cao hơn ngay cả khi tốc độ truyền đến bất kỳ thiết bị đơn lẻ nào (ở 2,4 hoặc 5 GHz) giống như có bộ định tuyến băng tần kép độc lập với số lượng thấp hơn.

Các cột “5GHz” trong biểu đồ đề cập đến kênh 5GHz thấp hơn được bộ định tuyến sử dụng, trong khi các cột “5GHz-2” đề cập đến kênh 5GHz cao hơn.

Điều gì về Wi-Fi 6E?

Wi-Fi 6E sử dụng kênh 6GHz mới để cung cấp tốc độ thiết bị thậm chí còn nhanh hơn. Nhưng các bộ định tuyến Wi-Fi 6E vẫn còn rất ít và rất đắt. (Ví dụ: xem bài đánh giá của chúng tôi về mẫu Netgear Nighthawk Tri-Band 6E này.) Tuy nhiên, hiện tại, chúng dường như tuân theo quy ước đặt tên giống như các thiết bị Wi-Fi khác; nghĩa là, con số là tổng của tất cả các tốc độ.

Bộ định tuyến Asus ROG Rapture GT-AC5300 với nhiều ăng-ten

Роутер Asus ROG Rapture GT-AC5300

Tuy nhiên, sử dụng thiết bị khách Wi-Fi 6E chính hãng, bạn có thể sẽ nhận được tốc độ nhanh hơn so với trên Wi-Fi 6 nếu kết nối ban đầu của bạn đủ nhanh để xử lý.

Số bộ định tuyến so với thế giới thực

Điều quan trọng nhất ở đây là không có thiết bị khách nào có thể đạt được tốc độ tối đa được chỉ định trên bộ định tuyến. Những tốc độ này là tối đa lý thuyết và không phải là phép đo thực tế. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giới hạn tốc độ:

  • Thiết bị của bạn sẽ chọn 2.4GHz hoặc 5GHz, không phải kết hợp cả hai.

  • Tốc độ được quảng cáo cho thấy những tín hiệu thực sự mạnh mẽ! Tốc độ càng giảm khi cường độ tín hiệu giảm.

  • Sự can thiệp. Số lượng kênh Wi-Fi bị hạn chế và mạng của bạn có thể gặp khó khăn với các mạng lân cận khác thông qua chúng.

  • Các thiết bị cầm tay như điện thoại chỉ có thể sử dụng một hoặc hai luồng dữ liệu. Máy tính xách tay và máy tính để bàn xử lý từ một đến ba.

  • Hầu hết máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại vẫn không hỗ trợ các kênh rộng nhất mà bộ định tuyến hỗ trợ, 160MHz.

Và cuối cùng…

  • Bạn không thể có được tốc độ nhanh hơn kết nối ban đầu của bạn có thể cung cấp. Nếu bạn đang cố gắng tải xuống nội dung nào đó qua cáp ethernet 100Mbps, bạn sẽ không bao giờ nhận được hơn 100Mbps, bất kể bộ định tuyến của bạn tốt đến mức nào. Một đường ống là một đường ống.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tìm và thêm ai đó trên Snapchat bằng số điện thoại

Hướng dẫn • 18/10/2022

Nếu bạn muốn tìm và thêm ai đó trên Snapchat, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để thêm người đó ...

Khắc phục sự cố Microsoft Outlook khi mở email bằng biên nhận Uber

Hướng dẫn • 04/08/2022

CÁC ƯU ĐÃI DÀNH CHO THÀNH VIÊN PRIME: Tìm các ưu đãi dành riêng cho thành viên Amazon Prime này trên loa, TV thông ...

Sửa lỗi ERR_CONNECTION_ABORTED trong trình duyệt Chrome

Hướng dẫn • 07/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách cập nhật firmware của tai nghe Sony WF-1000XM3

Hướng dẫn • 09/11/2022

Sony phát hành cập nhật chương trình cơ sở mới nhất cho Tai nghe WF-1000XM3 với các tính năng bổ sung so với phiên ...