Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/05/2022

Windows hoạt động sai? Có thể nó bị treo, bị treo hoặc chỉ không hoạt động bình thường. Chẩn đoán một vấn đề phổ biến như vậy có thể là một thách thức. Nó có thể là phần mềm. Nó có thể là phần cứng. Nhưng có một thủ phạm tiềm ẩn mà bạn có thể không nghĩ đến ngay lập tức: một trí nhớ tồi.

Chip RAM có thể bị lỗi giống như bất kỳ thành phần vật lý nào khác, nhưng bạn có thể kiểm tra kỹ điều này bằng cách chạy chẩn đoán bộ nhớ. Nếu bộ nhớ của bạn vượt qua bài kiểm tra, bạn có thể loại trừ vấn đề này. Nếu không thành công, bạn biết rằng một trong các mô-đun RAM của bạn có thể cần được thay thế.

Để quét bộ nhớ của bạn, hãy sử dụng tính năng Chẩn đoán bộ nhớ Windows miễn phí của Microsoft, công cụ này chạy nhiều bài kiểm tra RAM của PC để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường. Nó được tích hợp vào tất cả các phiên bản của Windows trong vài năm qua, bao gồm Windows 7, Windows 8 / 8.1, Windows 10 và Windows 11. Và nó hoạt động giống nhau trên mọi phiên bản. Hãy thử.

Mở Công cụ chẩn đoán bộ nhớ của Windows.

Đầu tiên nhấn Win + R. Trong trường “Mở” của cửa sổ “Chạy”, hãy nhập mdsched.exe và bấm OK. Lên sẽ mở màn hình ban đầu của Công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows. Công cụ sẽ chạy khi bạn khởi động PC, vì vậy bạn có hai tùy chọn. Bây giờ bạn có thể khởi động lại máy tính của mình và công cụ sẽ khởi chạy khi khởi động. Hoặc bạn có thể lên lịch chạy công cụ vào lần khởi động lại máy tính tiếp theo. Hãy chọn tùy chọn để khởi động lại máy tính ngay bây giờ.

Máy tính của bạn khởi động lại và chạy kiểm tra RAM của Công cụ chẩn đoán bộ nhớ. Ngay lập tức, công cụ bắt đầu kiểm tra bộ nhớ của bạn để tìm các vấn đề tiềm ẩn. Theo mặc định, Chẩn đoán bộ nhớ của Windows bắt đầu ở chế độ Tiêu chuẩn, bao gồm tám bài kiểm tra bộ nhớ liên tiếp khác nhau, mỗi bài kiểm tra sử dụng một thuật toán duy nhất để tìm kiếm các loại lỗi khác nhau. Bạn có thể chọn cho phép các bài kiểm tra tiêu chuẩn chạy cho đến khi chúng hoàn tất, sau đó Windows sẽ khởi động lại.

Chạy kiểm tra trí nhớ

Ngoài ra, bạn có thể nhấn F1 bất kỳ lúc nào trong quá trình kiểm tra. Thao tác này sẽ đưa bạn đến một màn hình khác, nơi bạn có thể chọn kiểu quét bạn muốn chạy. Công cụ này cung cấp ba kiểu quét: cơ bản, tiêu chuẩn và nâng cao.

Chọn kiểu quét.

Basic chỉ chạy ba bài kiểm tra, nhưng chạy chúng rất nhanh. Standard chạy tám bài kiểm tra khác nhau, nhưng chúng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Và Extended chạy 17 bài kiểm tra khác nhau và mất rất nhiều thời gian. Lựa chọn tốt nhất của bạn là gắn bó với quá trình quét tiêu chuẩn. Nếu phát hiện thấy lỗi, bạn có thể chạy quét nâng cao để xem có thông tin chi tiết bổ sung hay không.

Trong cửa sổ này, bạn cũng có thể bật hoặc tắt bộ nhớ cache. Việc tắt bộ nhớ cache của CPU trong quá trình quét buộc công cụ phải truy cập dữ liệu trực tiếp từ RAM, cho phép kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Bạn có thể để cài đặt này ở chế độ mặc định, có nghĩa là cài đặt bộ nhớ cache cho mỗi lần kiểm tra sẽ được giữ nguyên. Cuối cùng, bạn có thể đặt số lần vượt qua, là số lần chạy cho mỗi bài kiểm tra. Hai là mặc định và phải đủ để phát hiện bất kỳ vấn đề nào. Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấn F10 để áp dụng và chạy thử nghiệm.

Sau khi mỗi lần kiểm tra hoàn thành, công cụ sẽ hiển thị thông báo thành công hoặc thất bại. Thông báo sự cố được theo sau bởi các chi tiết về sự cố, thường chỉ ra sự cố với một trong các mô-đun RAM của bạn. Tùy thuộc vào môi trường PC của bạn, chẩn đoán có thể thu hẹp sự cố bộ nhớ thành một mô-đun cụ thể. Ngoài ra, nếu máy tính của bạn chứa nhiều mô-đun bộ nhớ, bạn có thể tháo từng mô-đun một và chạy chẩn đoán bộ nhớ để xem liệu bạn có thể xác định lỗi cho một mô-đun cụ thể hay không.

Sau khi bắt đầu quét, máy tính của bạn sẽ khởi động lại. Đăng nhập lại vào Windows và bạn sẽ thấy một thông báo bật lên nhỏ với kết quả quét.

Quét kết quả

Bạn cũng có thể kiểm tra kết quả kiểm tra bộ nhớ trong Windows bằng Trình xem sự kiện. Nhấn Win + R. Trong trường “Mở” của cửa sổ “Chạy”, hãy nhập eventvwr.exe và bấm OK; Trình xem sự kiện bắt đầu.

Khởi chạy trình xem sự kiện

Mở rộng danh mục cho nhật ký Windows. Bấm chuột phải vào tùy chọn “Hệ thống”, sau đó chọn “Tìm” từ menu bật lên.

Tìm kết quả

Trong trường Tìm, hãy nhập MemoryDiagnostics – Kết quả và nhấp vào Tìm tiếp theo.

Kết quả chẩn đoán bộ nhớ

Nhấp vào Hủy trên cửa sổ Tìm để đóng cửa sổ đó. Trong cửa sổ Sự kiện, bấm đúp vào mục được đánh dấu đầu tiên, đây sẽ là bài kiểm tra bạn vừa chạy. Kết quả sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về quá trình quét.

Thông tin chi tiết về quá trình quét

Nội dung tương tự:

Bộ nhớ máy tính (RAM) và bộ nhớ (đĩa cứng)

Hướng dẫn • 23/04/2022

Nội dung chính Nhiều người nghĩ rằng bộ nhớ máy tính và dung lượng lưu trữ là như nhau vì chúng được đo bằng ...

Cách xem và tải xuống Peacock trong Cửa hàng kênh Roku

Hướng dẫn • 23/04/2022

Con công bây giờ nó đã được cung cấp trên các thiết bị, nó cũng đang được triển khai cho các gia đình khác. ...

Trình kiểm tra chặn WhatsApp – kiểm tra xem ai đó đã chặn bạn

Hướng dẫn • 27/09/2022

Nếu bạn muốn biết ai đã chặn bạn trên WhatsApp, bạn có thể kiểm tra bằng các bài đọc khác nhau. Nếu bạn bị ...

Cách sử dụng Xem sau hoặc Danh sách của tôi trên HBO Max

Hướng dẫn • 22/04/2022

Hiện có rất nhiều tuyển tập phim và loạt phim hay trên HBO Max. Đây là một trong những dịch vụ phát trực tuyến ...