Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/05/2023

Trong vài năm qua, MacBook đã trở thành sự lựa chọn của các chuyên gia. MacBook Air và Pro được thiết kế cho nhiều đối tượng khác nhau. Mọi thứ có thể trở nên khó hiểu vì cả hai mẫu đều có nhiều biến thể. Đó không phải là tất cả; Apple đã bổ sung thêm chip M1, M1 Pro và M1 Max.

MacBook Pro 2021 là một cỗ máy thay đổi cuộc chơi. Apple mắc kẹt với những điều cơ bản. Điều đó có nghĩa là các cổng bao gồm giắc cắm tai nghe, cổng HDMI, khe cắm thẻ SD và bộ sạc MagSafe.

Hãy đặt cả hai chiếc MacBook dưới máy quét và quyết định xem bạn nên mua chiếc nào.

Giải pháp thiết kế

Thiết kế MacBook Pro và MacBook Air

Thiết kế của MacBook Air gần đây không thay đổi nhiều. Apple đã giữ lại thiết kế thuôn nhọn đặc trưng, ​​dẫn đến độ dày 0,16 inch ở điểm mỏng nhất. MacBook Air M1 tự hào có viền mỏng, bàn phím công tắc cắt kéo bền và màu vàng yêu thích của mọi người.

MacBook Pro 2021 có viền mỏng hơn và một notch ở trung tâm. Apple đã từ bỏ bàn di chuột rắc rối để chuyển sang sử dụng một phím chức năng kiểu cũ. Các cổng kết nối mới được bổ sung, MagSafe và loa mặt trước đã được bổ sung vào số lượng lớn. MacBook Pro mới nhất dày hơn và nặng hơn so với người tiền nhiệm của nó.

Những con số biết nói: MacBook Air chỉ nặng 1,4kg, trong khi Pro nặng 1,6kg (14 inch) và 2,1kg (16 inch). Ngoài ra, Air có diện tích nhỏ hơn so với Pro. Tuy nhiên, trọng lượng tăng thêm của Pro sẽ không ngăn cản người dùng thành thạo. Tôi chỉ ước Apple sẽ cung cấp MacBook Pro với các sắc thái khác.

Bảng quyết định thiết kế

Chính kịch thuyết minh

Cả MacBook Air và Pro không có nhiều khác biệt về màn hình. MacBook Pro có sẵn màn hình 14 inch và 16 inch. Trong khi đó, MacBook Air có thể có màn hình Retina 13,3 inch.

Màn hình MacBook Pro 16 inch lý tưởng cho những người sáng tạo. Bạn sẽ có được màn hình vô song với độ phân giải 3072 x 1920. Do kích thước hiển thị nhỏ hơn, độ phân giải của biến thể 14 inch bị giới hạn ở 2560 x 1600.

Công nghệ Apple True Tone thay đổi độ sáng và màu sắc theo ánh sáng xung quanh. Tất cả các biến thể MacBook Air và Pro đều hỗ trợ công nghệ True Tone. MacBook Pro dẫn đầu với màn hình Liquid Retina XDR, độ sáng 1000 nits và màn hình ProMotion 120Hz.

Hiển thị bảng kịch

Con chip nào là tốt nhất cho bạn?

Lựa chọn cấu hình phù hợp cho MacBook của bạn có thể rất khó. Đặc biệt là kể từ khi Apple thêm M1 Pro và M1 Max vào danh sách. Chúng tôi đã liệt kê các chip và chi tiết bạn nên mua loại nào.

  1. M1: Không nhầm lẫn, M1 là một chipset tốt với hiệu suất năng lượng tốt hơn. M1 đi kèm với CPU 8 lõi, GPU 7 lõi ​​và Công cụ thần kinh 16 lõi. Bạn có thể chọn tối đa 16GB dung lượng lưu trữ kết hợp và 2TB dung lượng lưu trữ. Chip M1 phù hợp nhất cho việc duyệt web, học tập và viết blog hàng ngày. Điều thú vị là nó cũng có khả năng chỉnh sửa video cơ bản và chơi game thông thường.
  2. M1 Pro: M1 Pro có 10 lõi CPU và 16 lõi GPU. Các tính năng khác bao gồm công cụ thần kinh 16 lõi và công cụ đa phương tiện hỗ trợ ProRes. Bạn nhận được 200GB / s băng thông và lên đến 32GB dung lượng lưu trữ kết hợp trên mặt trước bộ nhớ.

    Neural Engine xử lý công việc học máy. Nhận M1 Pro nếu công việc của bạn liên quan đến các tác vụ đòi hỏi nhiều GPU như kết xuất 3D và chỉnh sửa video. Chipset hỗ trợ lên đến 20 luồng video 4K ProRes và hai màn hình bên ngoài.

  3. M1 Max: M1 Max chắc chắn có một bước tiến. Nó cung cấp tới 32 lõi GPU với băng thông bộ nhớ gấp đôi 400GB / s. Người dùng nâng cao có thể chọn dung lượng lưu trữ kết hợp lên đến 64GB. M1 Max dành cho những người coi trọng hiệu suất hơn mọi thứ khác. Các tác vụ như hiển thị mô hình thực tế tăng cường, tạo nhạc hoặc làm việc với các tệp lớn được thực hiện một cách dễ dàng.

    M1 Max đơn giản hóa các quy trình công việc phức tạp như chỉnh sửa video nhiều camera. M1 Max là lựa chọn tốt nhất nếu công việc của bạn liên quan đến đồ họa chuyển động, 3D, mô hình hóa tăng cường và chỉnh sửa video 4K. Ngoài ra, bạn có thể phát tới năm luồng video 8K ProRes. Cuối cùng, M1 Max hỗ trợ tối đa bốn màn hình ngoài.

MacBook Air và MacBook Pro: Phần cứng ẩn dưới mui xe

Phần cứng MacBook Air và MacBook Pro

MacBook Air là máy Mac đầu tiên có bộ xử lý M1. Chipset M1 tùy chỉnh của Apple vượt trội hơn đối thủ về mọi mặt. Năng suất là vô song, cũng như hiệu quả. Tất cả các lợi ích mà không có bất kỳ thỏa hiệp. Kết quả trên Geekbench 1705 và 7413.

MacBook Pro 2021 có sẵn với hai bộ vi xử lý mạnh mẽ. Bạn có thể chọn giữa M1 Pro hoặc M1 Max. Các tùy chọn RAM lên đến 32GB cho biến thể 13 inch. Trong khi đó, biến thể 16 inch có thể có RAM 64GB. Không có gì ngạc nhiên khi MacBook Pro đạt điểm 1447 (lõi đơn) và 12237 (đa lõi) trong Geekbench 5.

Bảng điều khiển phần cứng MacBook Air so với MacBook Pro

Điểm chuẩn của MacBook Air và MacBook Pro

Thông thường, điểm chuẩn không hiển thị hiệu suất trong thế giới thực. Tuy nhiên, chúng vẫn là sự phản ánh công bằng về mức độ hoạt động của một cỗ máy. Nói chung, bài kiểm tra được chia thành hiệu suất đơn luồng và đa luồng. Hãy cùng xem qua các điểm chuẩn của MacBook Air và MacBook Pro.

Biểu đồ kiểm tra MacBook Air và MacBook Pro

Tại sao bạn không nên mua MacBook Air hoặc MacBook Pro dựa trên Intel?

Nếu bạn không sống dưới nền tảng đá, bạn đã biết rằng Apple đã chuyển sang chipset dòng M. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể tìm thấy một chiếc MacBook với bộ xử lý Intel. Tôi có một số lý do chính đáng khiến bạn không nên mua máy Mac mới có bộ xử lý Intel.

Máy Mac dựa trên M1 không thể chạy các ứng dụng được thiết kế cho Intel. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển phải nỗ lực nhiều hơn để làm cho nó hoạt động. Theo thời gian, điều này sẽ trở nên bất khả thi đối với các nhà phát triển. Trong khi đó, số lượng Intel-Mac sẽ giảm dần. Trong một hoặc hai năm nữa, bạn sẽ chỉ còn lại một máy Mac đắt tiền với hỗ trợ ứng dụng hạn chế.

Apple đang nhanh chóng chuyển đổi sang chipset dòng M. Chúng tôi có M1, M1 Pro, M1 Max và bây giờ là M1 Ultra sắp ra mắt. Ngoài ra, các máy Apple Silicon sẽ được hỗ trợ cập nhật macOS lâu hơn. Chọn Apple Silicon nếu bạn dự định sử dụng máy Mac của mình trong hơn hai năm.

Các cổng kết nối

Kết nối cho MacBook Air và MacBook Pro

MacBook Air có hai cổng Thunderbolt 3 (USB Type-C) và giắc cắm âm thanh 3,5 mm. Đối với mọi thứ khác, bạn cần sử dụng khóa. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Thunderbolt 3 và kết nối màn hình ngoài cũng như các phụ kiện khác.

Macbook Pro là sự lựa chọn tốt nhất. Trên MacBook Pro 14 inch và 16 inch, bạn có bốn cổng Thunderbolt 3 (USB Type-C), giắc cắm âm thanh, khe cắm thẻ SDXC, cổng HDMI và cổng MagSafe 3, đặc biệt nếu công việc của bạn liên quan đến kết nối máy ảnh, thẻ nhớ hoặc màn hình ngoài.

Các cổng kết nối Bảng

MacBook nào có pin dự phòng tốt nhất?

Việc chuyển sang dòng vi xử lý M1 đã làm nên điều kỳ diệu cho pin dự phòng của MacBook. MacBook Air được thiết kế cho 14 giờ làm việc. Mặt khác, MacBook Pro mới có thể kéo dài đến 15 giờ.

MacBook Pro lần đầu tiên hỗ trợ sạc nhanh. MacBook Pro 16 inch hỗ trợ sạc nhanh lên đến 100W qua bộ sạc MagSafe. Xin lưu ý rằng MacBook Pro 16 inch không hỗ trợ sạc nhanh USB-C. Mặt khác, MacBook Pro sạc từ 0 đến 50% trong vòng chưa đầy 30 phút. Trong khi đó, MacBook Air mất khoảng 51 phút cho 0-50%.

Bàn phím và công thái học – tạm biệt TouchBar

Apple cuối cùng đã thay thế bàn phím cánh bướm có vấn đề bằng một công tắc cắt kéo. Bàn phím Magic cung cấp phản hồi và cảm nhận rất tốt. Cách bố trí bàn phím nhằm mục đích giảm mỏi cơ và đau nhức.

Đối với bàn phím, có rất ít thay đổi trong MacBook Air. Trong khi đó, Apple đã loại bỏ touchpad để chuyển sang sử dụng phím chức năng vật lý. Touch Bar chỉ có sẵn trên MacBook Pro cũ hơn. Nhiều người phàn nàn rằng touchpad không nhạy và thiếu các phím chức năng. Vì lý do này, Apple đã khôi phục các phím chức năng trên MacBook Pro mới.

Bàn phím và công thái học - tạm biệt TouchBar Table

Bí ẩn về giá cả: Giá trị đồng tiền

Không có gì là quá đắt hoặc quá rẻ. Các quyết định mua luôn rất cá nhân và chủ quan. Giá bạn phải trả phụ thuộc vào các tính năng bạn cần. Rất may, MacBook Air và Pro có nhiều hương vị khác nhau.

Giá MacBook Air M1 bắt đầu từ $ 999 và tăng lên $ 1249. Giá cho MacBook Pro M1 Pro 14 inch bắt đầu từ 1999 đô la và tăng lên 2499 đô la. MacBook Pro 16 inch cơ bản là 2.499 USD, trong khi phiên bản cao cấp nhất là 3.499 USD. Xem toàn bộ bảng giá của MacBook Air và MacBook Pro.

Bảng bí ẩn định giá

Mua MacBook nào?

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Nó phụ thuộc vào quy trình làm việc và ngân sách của bạn. Tôi tin rằng có một máy Mac tốt hơn cho mọi chuyên gia. Rất hữu ích khi chúng tôi liệt kê các yêu cầu của mình. Sử dụng tương tự để xem máy Mac nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, chúng ta hãy thoát khỏi sự căng thẳng khi chọn một chiếc MacBook mới.

Ai Nên Mua MacBook Air?

MacBook Air là máy tính xách tay tốt nhất cho hầu hết mọi người. Nó phù hợp nhất cho sinh viên, nhà tiếp thị, người viết blog và những người khác. Bản cập nhật M1 đã bổ sung sức mạnh xử lý rất cần thiết. Nói một cách đơn giản, MacBook Air là quá đủ nếu công việc của bạn không chuyên về đồ họa. Silverlines có thể chơi các trò chơi như Civilization 6 và Counter-Strike: Go ở cài đặt thấp hơn.

Ai Nên Mua MacBook Pro?

MacBook Pro được thiết kế cho những người cần nhiều sức mạnh xử lý hơn. Các nhà biên tập video, kỹ sư, nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia có thể chọn MacBook Pro mới. Nó cung cấp phần cứng tốt nhất trong phân khúc với kiểu dáng tương đối nhỏ gọn. MacBook Pro mới là máy tính xách tay nhanh nhất của Apple từ trước đến nay. Rất ít điều có thể xảy ra sai.

Đi đến Cửa hàng Apple gần nhất của bạn và xem kỹ cả hai chiếc MacBook. Viết ra yêu cầu của bạn. Những điểm trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Hãy cho chúng tôi biết bạn đã mua chiếc MacBook nào trong phần bình luận bên dưới.

Bây giờ hãy đội mũ lên và chọn MacBook Air hoặc MacBook Pro tốt nhất của bạn. Như đã nêu ở trên, không mua MacBook Pro hoặc MacBook Air mới dựa trên bộ vi xử lý Intel. Các chip Apple Silicon mang lại hiệu suất và hiệu suất hàng đầu trong ngành. Bạn đã mua macbook nào? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Hơn:

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi Xbox 0x80270300 hoặc 0xd05e0126 khi cập nhật game/ứng dụng

Hướng dẫn • 25/05/2023

Nếu bạn là người dùng Xbox và đang gặp phải mã lỗi 0x80270300 hoặc 0xd05e0126 khi cập nhật trò chơi hoặc ứng dụng trên ...

Cách sửa thẻ Instagram bị hỏng

Hướng dẫn • 23/04/2023

Bạn đang cố gắng gắn thẻ ai đó trên Instagram nhưng tính năng này không hoạt động? Nhiều người dùng Instagram đã báo cáo ...

Cập nhật hộp thư đến của bạn: Cách xóa tài khoản Gmail của bạn

Hướng dẫn • 24/03/2023

Gmail có thể là dịch vụ email phổ biến nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị mắc kẹt với nó ...

Sửa con trỏ chuột Logitech bị đơ, trễ hoặc đơ

Hướng dẫn • 21/05/2023

Thật khó chịu khi thấy con trỏ chuột bị đơ mỗi khi sử dụng. Cũng có khi nó bị trễ hoặc đơ, gây ra ...