Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/09/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Cài đặt lại macOS đôi khi là một việc khó khăn, nhưng nếu quá trình cài đặt lại không hoạt động trong lần đầu tiên, điều đó có thể khiến bạn bực bội và lo lắng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến quá trình cài đặt macOS không thể thực hiện được. Và hầu hết chúng đều không nghiêm trọng. Chúng thường khá dễ sửa chữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này và những việc cần làm khi bạn thấy thông báo lỗi “Đã xảy ra lỗi khi chuẩn bị cài đặt”.

“Đã xảy ra lỗi khi chuẩn bị cài đặt” nghĩa là gì?

Thông báo lỗi “Đã xảy ra lỗi khi chuẩn bị cài đặt” về cơ bản có nghĩa là máy Mac của bạn không thể hoàn tất cập nhật nhưng không thể cho bạn biết lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến thông báo cụ thể này xuất hiện là cài đặt ngày và/hoặc giờ trên máy Mac của bạn không chính xác. Tuy nhiên, có những khả năng khác như kết nối Internet không ổn định và sự cố với máy chủ Apple. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là cố gắng xác định nguyên nhân của vấn đề. Sau đó chúng ta có thể cố gắng khắc phục nó. Chúng ta sẽ bắt đầu với những nguyên nhân đơn giản nhất và có khả năng xảy ra nhất rồi làm việc từ đó.

Một cách dễ dàng để kiểm tra vấn đề

Các tệp trên máy Mac của bạn có thể gây ra sự cố và thông báo lỗi vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Các tập tin không cần thiết chiếm dung lượng và gây ra xung đột
 • Phần mềm độc hại lây nhiễm vào ứng dụng và đánh cắp dữ liệu
 • Khởi chạy các tác nhân và mục đăng nhập làm chậm máy Mac của bạn

Việc kiểm tra tất cả những điều này thường xuyên tốn thời gian, nhưng bạn không cần phải làm vậy – bạn có thể yêu cầu CleanMyMac X làm việc đó cho bạn. Mô-đun Quét thông minh của nó sẽ tìm kiếm các tệp rác, kiểm tra phần mềm độc hại và tìm cơ hội tối ưu hóa máy Mac của bạn. Khi hoàn tất, nó sẽ hiển thị cho bạn những gì nó tìm thấy và bạn có thể dọn dẹp và tối ưu hóa máy Mac của mình chỉ sau vài cú nhấp chuột. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X tại đây và tự mình dùng thử.

CleanMyMac X - Hoàn tất quét thông minh

ngày và giờ

Như chúng tôi đã nói trước đó, một trong những lý do phổ biến nhất khiến thông báo lỗi này xuất hiện là ngày và giờ trên máy Mac của bạn không chính xác. Đây là cách để kiểm tra nó:

 1. Nhấp vào menu Apple và chọn Tùy chọn hệ thống.
 2. Chọn Chung, sau đó chọn Ngày và Giờ.
 3. Đảm bảo thời gian hiển thị trên bảng này là chính xác.
 4. Trừ khi bạn có lý do thuyết phục để không, hãy bật “Đặt ngày và giờ tự động” và đặt “Nguồn” thành Apple.
 5. Thoát tùy chọn hệ thống.

Cài đặt hệ thống - ngày và giờ

kết nối Internet

Một lý do khác khiến quá trình cài đặt hệ điều hành có thể không thành công là do kết nối Internet không ổn định. Hãy kiểm tra điều này bằng cách truy cập một trang web trong trình duyệt của bạn, phát trực tuyến nhạc hoặc video hoặc kiểm tra nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn. Nếu chúng hoạt động bình thường, bạn có thể loại trừ kết nối Internet của mình là nguyên nhân gây ra sự cố.

Máy chủ Apple

Nếu kết nối Internet của bạn hoạt động bình thường thì sự cố có thể xảy ra với máy chủ của Apple. Apple có một trang trên trang web của mình để thông báo tình trạng hiện tại của các dịch vụ trực tuyến. Đây là cách truy cập nó:

 1. Bấm vào đây để đến trang trạng thái của Apple.
 2. Tìm chỉ báo trạng thái Cập nhật macOS.
 3. Nếu nó màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là nó đang hoạt động, vì vậy bạn có thể loại trừ đây là một vấn đề. Nếu có dấu chấm màu đỏ nghĩa là đã xảy ra sự cố và bạn sẽ phải đợi cho đến khi nó được khắc phục.

Chế độ an toàn

Nếu ngày và giờ trên máy Mac của bạn chính xác và không có vấn đề gì với kết nối Internet hoặc máy chủ Apple thì bước tiếp theo là khởi động lại máy Mac của bạn ở Chế độ an toàn. Khởi động vào Chế độ an toàn chỉ tải các tiện ích mở rộng cần thiết để chạy máy Mac của bạn. Nó cũng kiểm tra ổ đĩa khởi động của bạn và khắc phục mọi sự cố mà nó tìm thấy. Quá trình khởi động vào Chế độ an toàn khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có Apple Silicon hay máy Mac chạy Intel.

táo silicon

Tắt máy Mac của bạn, sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi “Đang tải cài đặt khởi động” xuất hiện trên màn hình. Chọn đĩa khởi động của bạn và nhấn và giữ phím Shift. Nhấp vào Tiếp tục ở Chế độ an toàn. Khi máy Mac của bạn khởi động lại, bạn sẽ thấy “Khởi động an toàn” trên thanh menu.

Intel

Nhấn và giữ phím Shift, sau đó nhấn nút Nguồn để khởi động máy Mac của bạn. Giữ phím Shift cho đến khi bạn nhìn thấy cửa sổ đăng nhập. Đăng nhập. Nếu được nhắc, hãy đăng nhập lại. Máy Mac của bạn sẽ khởi động lại và khi khởi động, bạn sẽ thấy “Khởi động an toàn” trên thanh menu.

Chế độ phục hồi

Nếu bạn vẫn thấy thông báo “Đã xảy ra lỗi khi chuẩn bị cài đặt” khi cố gắng cài đặt ở Chế độ An toàn thì bước tiếp theo là sử dụng Disk Utility để sửa chữa đĩa khởi động của bạn. Để thực hiện việc này, bạn cần khởi động máy Mac của mình vào chế độ recovery. Cũng giống như Chế độ an toàn, quy trình này khác với máy tính Apple dựa trên bộ xử lý Apple và Intel.

táo silicon

Tắt máy Mac của bạn rồi giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy các tùy chọn Khởi động. Bấm vào Tùy chọn.

Intel

Tắt máy Mac của bạn, sau đó nhấn nút nguồn và giữ Command-R cho đến khi bạn thấy Tiện ích macOS.

Chọn Disk Utility từ màn hình Tiện ích macOS, chọn ổ đĩa khởi động của bạn và nhấp vào Sơ cứu trên thanh công cụ. Đợi cho đến khi nó hoàn tất việc sửa chữa đĩa. Sau đó khởi động máy Mac của bạn bình thường và thử cập nhật lại.

Cửa sổ tiện ích đĩa

Nếu quá trình khôi phục ổ đĩa không hoạt động, bạn có thể cài đặt phiên bản macOS mới nhất từ ​​chế độ khôi phục. Nếu đây là phiên bản bạn đang cố cài đặt thì nhận được thông báo lỗi, hãy khởi động lại vào chế độ khôi phục và chọn Cài đặt lại macOS từ Tiện ích macOS.

Xóa và cài đặt

Biện pháp cuối cùng nếu bạn vẫn nhận được thông báo lỗi và không thể cài đặt bản cập nhật là xóa hoàn toàn máy Mac và cài đặt lại macOS. Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu và cài đặt của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải sao lưu máy Mac trước. Tốt nhất bạn nên sử dụng Time Machine để sao lưu vì điều này sẽ giúp việc khôi phục dữ liệu và cài đặt của bạn dễ dàng hơn.

Mẹo

Trước khi sao lưu máy Mac, bạn nên loại bỏ các tệp không cần thiết để không phải sao lưu chúng. Cách dễ nhất để thực hiện việc này là sử dụng mô-đun System Junk trong CleanMyMac X, mô-đun này sẽ quét máy Mac của bạn, xác định các tệp rác và cho phép bạn xóa chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

CleanMyMac X - Đã hoàn tất quét rác hệ thống

Để xóa đĩa khởi động trên máy Mac Intel không có chip bảo mật T2, hãy khởi động vào chế độ khôi phục, chọn Disk Utility, sau đó bấm Xóa trên thanh công cụ sau khi chọn đĩa khởi động. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để đặt tên cho ổ đĩa của bạn và chọn định dạng (APFS là tốt nhất). Khi hoàn tất, hãy đóng Disk Utility và chọn Cài đặt lại macOS trong Tiện ích macOS.

Trên Apple Silicon Mac hoặc máy Mac chạy Intel có chip bảo mật T2, hãy đi tới menu Apple > Tùy chọn hệ thống > Chung và chọn Chuyển hoặc Đặt lại, sau đó Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để xóa máy Mac của bạn và thiết lập lại.

Thông báo lỗi “Đã xảy ra lỗi khi chuẩn bị cài đặt” thường có nghĩa là sự cố đã xảy ra khi máy Mac của bạn đang cố cài đặt bản cập nhật macOS. Hãy làm theo các bước trên để khắc phục và cài đặt bản cập nhật.

Nội dung tương tự:

Cách ẩn hoặc xóa tin nhắn trò chuyện trong Microsoft Teams

Hướng dẫn • 08/09/2023

Microsoft Teams cho phép bạn giao tiếp với nhóm hoặc đồng nghiệp của mình trực tuyến và trong thời gian thực. Với các tính ...

Sửa các phòng đóng cửa cho ứng dụng Clubhouse, lỗi tải nguồn cấp dữ liệu

Hướng dẫn • 06/11/2023

Thật thú vị khi khám phá và nghe nhiều nội dung âm thanh khác nhau trong ứng dụng Clubhouse. Tuy nhiên, có những lúc ...

Cách chỉnh sửa cài đặt trước nhiệt độ trên bộ điều nhiệt Nest

Hướng dẫn • 16/09/2023

Sau khi thực hiện xong quá trình mua và lắp đặt bộ điều nhiệt Nest, có thể bạn sẽ muốn tận dụng những lợi ...

Hướng dẫn chơi Among Us một tựa game Giải trí đang HOT

Hướng dẫn • 22/11/2023

Among Us tựa game đang khá nổi dạo gần đây. Là game có thể loại giống game ma sói , khá giống fall guys ...