Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/01/2023

Trong khi thế giới đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để đối phó với biến đổi khí hậu, chúng tôi đã xác định nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và ô nhiễm công nghiệp là những kẻ vi phạm chính, nhưng trong những năm gần đây, cuộc thảo luận đã chuyển sang tiền điện tử. Khai thác, đặc biệt là khai thác bitcoin, sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ, trong khi cuộc chạy đua giữa các triệu phú tiền điện tử để xây dựng giàn khai thác mạnh nhất tạo ra nhiều chất thải điện tử hơn nhiều so với các tài khoản ngân hàng béo bở.

Tiền điện tử tốn bao nhiêu tiền cho môi trường? Việc khai thác và giao dịch tiền điện tử có thực sự góp phần vào biến đổi khí hậu không? Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Có bao nhiêu công suất là quá nhiều công suất?

Tác động môi trường rõ ràng nhất của tiền mã hóa là điện năng cần thiết cho quá trình khai thác tạo ra đồng tiền kỹ thuật số mới. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết nó là khai thác bitcoin, nhưng nhiều dạng tiền điện tử phụ thuộc vào việc khai thác. Nhưng kể từ khi Bitcoin được phát hành, việc khai thác các đơn vị tiền tệ mới ngày càng trở nên khó khăn hơn. Điều này là do thiết kế của đồng tiền này được giới hạn ở 21 triệu đơn vị, vì vậy càng nhiều đơn vị được đúc, thì càng ít đơn vị có sẵn để khai thác và càng cần nhiều sức mạnh tính toán hơn để đúc ra những đơn vị mới.

Sự khan hiếm được lập trình trước này, kết hợp với cơ hội thu được lợi nhuận tài chính (một bitcoin giá khoảng $ 42,000 tại thời điểm viết bài này và phần thưởng hiện tại cho việc khai thác một khối mới là 6,25 bitcoin), có nghĩa là nhiều người đang sử dụng nhiều điện hơn để khai thác những gì còn lại. Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge ước tính rằng việc khai thác Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn trên toàn thế giới mỗi năm so với một số quốc gia, bao gồm cả Hà Lan và Pakistan.

Dấu vết của một giao dịch bitcoin duy nhất

(Ảnh: digieconomist)

Vấn đề môi trường phát sinh từ lượng khí thải carbon được cho là do các nhà máy điện tạo ra năng lượng này tạo ra. Và không chỉ khai thác đòi hỏi nhiều năng lượng – người ta ước tính rằng một giao dịch bitcoin đốt cháy 2292,5 kilowatt giờ đủ điện để cung cấp điện cho một hộ gia đình điển hình của Hoa Kỳ trong hơn 78 ngày.

Điện có vẻ giống như một nguồn năng lượng sạch, nhưng nhiều quốc gia đang đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất nó, làm tăng thêm lượng carbon trong khí quyển và làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu. Người ta ước tính rằng khoảng 35% hoạt động khai thác bitcoin được đặt ở Mỹ. Đại học Cambridgevà tạo ra 60% điện thông qua nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra còn có vấn đề chất thải điện tử vật lý. Để khai thác, máy tính, thẻ video, cài đặt ASIC chuyên dụng và nhiều thứ khác được sử dụng. Bởi vì sức mạnh tính toán tăng lên mang lại lợi thế trong cuộc đua khai thác nhiều tiền hơn, nên mọi người liên tục nâng cấp và loại bỏ phần cứng cũ. công suất lên đến 30.000 tấn rác thải điện tử hàng năm.

Tại sao tiền điện tử lại sử dụng nhiều năng lượng như vậy?

bitcoin sau khi

(Ảnh: digistorist)

Các loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để khó khai thác và cần nhiều sức mạnh tính toán để tạo ra chúng, vì vậy không một cá nhân hoặc nhóm nào có thể kiểm soát toàn bộ mạng lưới. Tính năng này là một phần của những gì làm cho tiền điện tử trở nên phi tập trung, nghĩa là chúng không có một điểm kiểm soát nào.

Các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum hoạt động trên một hệ thống được gọi là bằng chứng công việc (PoW), dựa vào việc mọi người phải giải các phương trình có độ phức tạp khác nhau để khai thác các đồng tiền mới và thêm các khối thông tin mới vào chuỗi khối tiền tệ kỹ thuật số . Hệ thống này được thiết kế một phần để chống lại các cuộc tấn công mạng, trong đó một người tạo ra nhiều danh tính giả và sử dụng chúng để chiếm phần lớn mạng.

Khi mọi người trên mạng cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giải các phương trình này và nhận phần thưởng bằng tiền, người có khả năng tính toán cao nhất có cơ hội chiến thắng cao hơn. Điều này buộc mọi người phải lắp ráp các giàn khai thác lớn hơn (hoặc thậm chí mạng lưới các giàn khai thác) để giải các phương trình nhanh hơn. Vì lượng năng lượng được sử dụng phụ thuộc vào quy mô của mạng lưới khai thác, nên cần một lượng năng lượng ngày càng tăng để khai thác các đồng tiền mới.

Giá và tính sẵn có của điện cũng có thể ảnh hưởng đến khối lượng hoạt động khai thác tiền điện tử. Nếu điện ở một quốc gia (hoặc thậm chí một phần của một quốc gia) rẻ hơn ở quốc gia khác, thì việc tập trung khai thác ở đó là rất hợp lý.

Một điểm quan trọng cần lưu ý khi thảo luận về tác động môi trường của tiền điện tử là lượng năng lượng mà nó sử dụng có thể không trực tiếp bằng lượng khí thải carbon. Dựa theo Tạp chí Kinh doanh Harvardsự cân bằng năng lượng – hoặc các nguồn mà từ đó các thợ đào lấy năng lượng của họ – sẽ ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon thực tế của việc khai thác tiền điện tử.

Ở Mỹ, khoảng 60% lượng điện trên lưới điện đến từ nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên, than đá và dầu mỏ. Vì vậy, mặc dù an toàn khi nói rằng các hoạt động khai thác của Hoa Kỳ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho phần lớn năng lượng của họ, nhưng điều này có thể không đúng với các hoạt động có trụ sở tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, với lượng năng lượng tuyệt đối mà Bitcoin tiêu thụ, sẽ thật ngu ngốc nếu nói rằng bằng cách nào đó nó không góp phần vào việc phát thải khí nhà kính.

Các nhà máy điện cần thiết để khai thác tiền điện tử cũng có thể có tác động đến hệ sinh thái xung quanh. Theo Trường Khí hậu Columbia, nhà máy Greenidge Generation ở Dresden, New York, tiêu thụ hàng triệu gallon nước để làm mát trong khi chạy và đổ một phần nước đó trở lại hồ Seneca ở nhiệt độ 30 đến 50 độ F trên mức bình thường, gây nguy hiểm cho động vật hoang dã.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Chúng ta có thể giảm tác động môi trường của mật mã không?

bằng chứng về cổ phần

(Ảnh: Capital.com)

Những nỗ lực để làm cho tiền điện tử xanh hơn bao gồm sử dụng khí mêtan từ việc khoan nhiên liệu hóa thạch, thường được đốt cháy và lắp đặt các nhà máy ở những khu vực có nhiều năng lượng gió, chẳng hạn như Tây Texas. Về mặt lý thuyết, đây là những ý tưởng tốt, nhưng nếu giá Bitcoin sụp đổ, việc thực hiện các dự án này hoặc các dự án tương tự có thể không khả thi về mặt tài chính.

Thay vào đó, các nhà phát triển đang chuyển sang thiết kế các loại tiền điện tử trong tương lai để giảm chi phí năng lượng, chủ yếu bằng cách chuyển sang các hệ thống xác minh mới không phải là bằng chứng công việc. Một ví dụ đang trở nên phổ biến là hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS), phụ thuộc vào số tiền của một loại tiền điện tử nhất định mà người dùng đã đồng ý đặt cược hoặc nắm giữ thay vì bán.

Mỗi người đồng ý đặt cược tiền điện tử sẽ trở thành người xác thực có thể xác thực các giao dịch trên blockchain theo cách giống như một người khai thác. Những người này được chọn ngẫu nhiên và một số người xác nhận nhất định phải đồng ý về các giao dịch trước khi họ được thêm vào chuỗi. Sau khi một khối mới được tạo, những người xác nhận sẽ được thưởng bằng tiền xu và giữ lại số tiền họ đã đặt.

Điều này sử dụng ít sức mạnh xử lý hơn so với cuộc đua phương trình xảy ra khi khai thác trong hệ thống PoW. Ethereum sẽ sớm sử dụng một biến thể của hệ thống PoS để xác thực các khối mới trên blockchain của nó. Các phương pháp khác cũng đang phát triểnbao gồm bằng chứng lịch sử, bằng chứng thời gian đã trôi qua, bằng chứng đốt và bằng chứng năng lực.

Các sáng kiến ​​chẳng hạn như lời khuyên về khai thác bitcoinThỏa thuận môi trường tiền điện tử cũng đang phát triển những cách mới để khai thác và giao dịch tiền điện tử hiệu quả hơn. Mục tiêu đã nêu của Crypto Climate Accord là chuyển tất cả các blockchain sang năng lượng tái tạo hoàn toàn vào năm 2025. Một số hoạt động khai thác hiện được cung cấp năng lượng tái tạo, nhưng rất khó xác định tỷ lệ phần trăm chính xác.

Tất cả các biện pháp này có thể làm giảm chi phí năng lượng của việc khai thác tiền điện tử và tiền điện tử, nhưng các vấn đề về chất thải điện tử và các tác động môi trường khác vẫn cần được giải quyết nếu tiền điện tử trở nên bền vững trong dài hạn.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng khay nhớ tạm Windows 10 mới và cải tiến

Hướng dẫn • 26/01/2023

Windows Clipboard đã tồn tại nhiều năm và vẫn không có nhiều cải tiến. Với Bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2018 ...

Khắc phục sự cố thiết lập bộ nhớ cá nhân OneDrive với mã lỗi 0x80070490

Hướng dẫn • 02/11/2022

Đảm bảo tính bảo mật cho các tệp của chúng tôi là điều tối quan trọng. Có nhiều tùy chọn để lưu trữ tài ...

Gift Amazon là gì? Cách Kiểm tra Số dư Thẻ quà tặng Amazon?

Hướng dẫn • 31/12/2022

Một trong những nền tảng kinh doanh bán lẻ trực tuyến thành công nhất mà mọi người tin tưởng là Amazon. Các sáng kiến ...

Cách bật máy tính ở nhà bằng Wake-on-LAN

Hướng dẫn • 05/01/2023

Bạn đã bao giờ mơ đánh thức máy tính của mình từ chế độ ngủ mà không cần vào hoặc nhấn nút nguồn chưa? ...