Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/08/2023

Bose lần đầu tiên giới thiệu tai nghe QuietComfort của mình vào năm 2000, và kể từ đó, thế giới Khử Tiếng ồn Chủ động (ANC) ở cấp độ người tiêu dùng đã phát triển theo cấp số nhân. Hàng năm, chúng tôi thử nghiệm rất nhiều tai nghe và tai nghe hứa hẹn sẽ chặn âm thanh của thế giới xung quanh bạn, cho dù đó là tiếng ầm ầm của máy bay cất cánh hay một nhân viên nói chuyện phiếm với bàn phím cơ học. Nhưng khử tiếng ồn là gì và làm thế nào để bạn kiểm tra nó? Chúng tôi ở đây để giúp bạn hiểu những gì ANC có thể và không thể làm cũng như những gì chúng tôi đang tìm kiếm khi thử nghiệm để xác định những mô hình tốt nhất mà bạn có thể mua.

Loại bỏ tiếng ồn thụ động (hoặc cách ly tiếng ồn)

Tai nghe và tai nghe hầu như luôn được thiết kế để chặn tiếng ồn bên ngoài dưới một số hình thức. Loại bỏ tiếng ồn chủ động sử dụng các mạch phức tạp (mà chúng tôi sẽ giải thích bên dưới), nhưng đó không phải là cách duy nhất để làm điều đó.

Loại bỏ tiếng ồn thụ động hoặc cách ly tiếng ồn, sử dụng vật liệu và kỹ thuật vật lý để cách ly thủ công tai của bạn khỏi tiếng ồn bên ngoài. Nút tai cung cấp khả năng cách ly tiếng ồn thụ động, giống như hầu hết các tai nghe trong tai, bằng cách lắp các đầu mút silicon hoặc mút của chúng vào tai bạn. Tai nghe dạng kín (che tai) cũng có thể cách ly tiếng ồn thụ động, sử dụng các cốc để tạo ra một lớp đệm an toàn xung quanh tai để chặn một dải tiếng ồn xung quanh khá tốt, được tăng cường bởi các vật liệu như bọt nhớ. Tai nghe ANC thường dựa vào các yếu tố này để giúp loại bỏ tiếng ồn ngoài mạch mà chúng sử dụng.

Tai nghe chống ồn Bose 700Tai nghe khử tiếng ồn Bose 700 cung cấp khả năng khử tiếng ồn chủ động tốt nhất mà bạn có thể nhận được ngay bây giờ.

Vì vậy, cho dù chúng ta đang nói chuyện với tai nghe kín kênh hay tai nghe gần như chống ồn, tất cả đều bắt đầu với khả năng cách ly tiếng ồn trước khi các mạch ANC phức tạp hơn ra đời.

Chìa khóa để loại bỏ tiếng ồn chủ động: Âm thanh ngược

Khái niệm cơ bản về cách thức hoạt động của tính năng khử tiếng ồn chủ động rất đơn giản. Hãy tưởng tượng một sóng sin trên một đồ thị có chiều cao cung dương. Bây giờ hãy tưởng tượng điều ngược lại, với điểm thấp nhất của nó trùng với đỉnh của sóng sin dương. Giống như việc thêm 1 vào -1 sẽ cho 0, hai sóng này triệt tiêu lẫn nhau. Vì vậy, nếu các sóng là tín hiệu âm thanh, về cơ bản chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau, tạo ra sự im lặng.

Sóng hình sin trên đồ thịHãy nghĩ về việc giảm tiếng ồn giống như nơi sóng sin xanh lam và xanh lục gặp nhau trong biểu đồ này, triệt tiêu lẫn nhau.

ANC là như vậy. Các micrô được tích hợp trong tai nghe ANC thu nhận tiếng ồn xung quanh và mạch xử lý âm thanh lấy những tiếng ồn này và tạo ra chúng trở lại để loại bỏ chúng trong thời gian thực.

Nếu tất cả các âm thanh xung quanh chúng ta đều đơn giản và dễ đoán như sóng sin, thì việc khử tiếng ồn chủ động sẽ dễ thực hiện, sản xuất rẻ hơn và hầu như luôn mang lại hiệu quả cao. Nhưng âm thanh hiếm khi ổn định như vậy và sự phức tạp của nó có thể gây khó khăn cho việc xây dựng một mạch giảm nhiễu đảo ngược chính xác. ANC thường hoạt động tốt với các âm thanh liên tục, chẳng hạn như tiếng vo ve của thiết bị xoay chiều hoặc tiếng ầm ầm của máy bay. Khó hơn để tạo ra một sự đảo ngược chính xác cho những âm thanh thay đổi khá nhiều về cao độ và âm lượng, chẳng hạn như khi ai đó hát hoặc âm thanh bộ gõ khi ai đó vỗ tay.

Trên hết, trong khi âm thanh tần số thấp tương đối dễ tạo ra sóng ngược, thì tần số cao hơn lại khó thích ứng hơn. Vì ANC hoạt động tốt nhất ở tần số thấp và âm thanh ổn định, các nhà sản xuất sử dụng một số thủ thuật bổ sung để khôi phục âm thanh cao và thoáng qua.

Một mẹo nhỏ mà chúng ta thường thấy, đặc biệt là ở những cặp tai nghe chống ồn rẻ tiền hơn, đó là nhà sản xuất chèn tiếng rít giống tiếng ồn trắng vào tín hiệu, nhằm che giấu hiệu quả các tần số mà mạch không thể loại bỏ. Tuy nhiên, đây không phải là loại bỏ tiếng ồn, mà là tạo ra tiếng ồn và chúng tôi ghi nhận điều này trong các bài đánh giá của mình bất cứ khi nào chúng tôi nghe thấy nó.

Loại bỏ tiếng ồn chủ động và loại bỏ tiếng ồn thích ứng

Theo cáo buộc, giảm tiếng ồn thích ứng đề cập đến việc giảm tiếng ồn chủ động thích ứng với âm thanh mà nó nghe được trong thời gian thực để tạo ra mức giảm tiếng ồn tốt nhất cho môi trường đó. Nếu điều này nghe có vẻ giống như một định nghĩa cơ bản về ANC đối với bạn, thì bạn không sai. Rốt cuộc, ANC phải thích ứng nếu không nó sẽ không hoạt động. Nhưng một số công ty đang thúc đẩy ý tưởng rằng khả năng khử tiếng ồn của họ có thể phát hiện bạn đang ở đâu và điều chỉnh hành vi mạch cho phù hợp. Ví dụ: các mẫu máy mới nhất của Sony hoạt động với một ứng dụng có thể “nghiên cứu” các môi trường bạn thường xuyên và đề xuất ANC tốt nhất cho các khu vực đó.

Cho dù tất cả điều này nghe có vẻ tiên tiến đến mức nào, thì về cơ bản nó vẫn là những gì mà ANC phải làm. ANC không chỉ hoạt động ở các ga đường sắt, mà nó phải hoạt động ở khắp mọi nơi. Điều này yêu cầu gửi kết quả tốt nhất dựa trên phân tích âm thanh thời gian thực từ micrô liên tục theo dõi môi trường xung quanh bạn.

Vì vậy, nói trắng ra, công nghệ không ngừng được cải tiến, và các nhà sản xuất cần phải phát minh ra biệt ngữ để thâm nhập thị trường và phân biệt nó với các phiên bản trước. Vì vậy, vâng, cái được gọi là giảm tiếng ồn thích ứng nói chung là một cải tiến của ANC so với những năm trước, nhưng với các mức độ hiệu suất và tính nhất quán khác nhau, và doanh số bán hàng ít.

Sony WH-1000XM4Nhiều tai nghe khử tiếng ồn (chẳng hạn như Sony WH-1000XM4 trong hình ở đây) cung cấp chế độ môi trường xung quanh cho phép bạn nghe thấy môi trường xung quanh.

Các vấn đề về khử tiếng ồn thường gặp

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tiếng rít là điều cần chú ý và là một vấn đề phổ biến với các tai nghe cấp thấp. Một cờ đỏ khác là ảnh hưởng của việc khử tiếng ồn đối với đầu ra âm thanh của một cặp tai nghe nhất định. Việc bật và tắt ANC sẽ không làm thay đổi chữ ký âm thanh và trên các kiểu máy chất lượng cao thì không. Nhưng chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều tai nghe ANC có vấn đề về vấn đề này. Đôi khi sự thay đổi về chữ ký âm thanh là rất tinh tế, nhưng nhiều cặp loa rẻ hơn có âm thanh hoàn toàn khác khi ANC được bật, và tốt nhất là nên tránh những mô hình như vậy.

Áp lực tai là một vấn đề khác. Những thay đổi áp suất cảm nhận do ANC gây ra không chỉ thay đổi từ tai nghe này sang tai nghe khác mà còn từ người này sang người khác. Với tôi một cặp có vẻ đẹp, nhưng sẽ rất khó chịu cho đầu của bạn. Tất cả chúng ta đều có dây khác nhau, vì vậy bất cứ khi nào có thể, tốt nhất bạn nên tự mình kiểm tra tai nghe để đảm bảo rằng áp lực trong tai không làm phiền bạn. Dựa vào những gì bài đánh giá nói là hữu ích ở một mức độ nào đó, nhưng cuối cùng tôi không thể biết liệu tai của bạn có phản ứng giống như cách của tôi đối với việc khử tiếng ồn từ một cặp tai nghe cụ thể hay không.

Cách chúng tôi kiểm tra khả năng giảm tiếng ồn

Tin hay không thì tùy, quy trình thử nghiệm của chúng tôi đối với tai nghe khử tiếng ồn trong đại dịch COVID-19 vẫn giống như những năm trước. Rốt cuộc, chúng tôi đã không bay xuyên quốc gia mỗi khi thử nghiệm một cặp tai nghe mới. Và mặc dù New York, nơi chúng tôi tiến hành thử nghiệm, yên tĩnh hơn bình thường, thử nghiệm ngoài trời chỉ là một phần nhỏ trong cách chúng tôi đo lường hiệu quả của tai nghe ANC. Để xác định rõ ràng cặp nào xử lý tần số nào tốt nhất, chúng ta cần sự nhất quán và chúng ta không thể dễ dàng nhận được điều đó trên đường phố.

Do đó, đối với hầu hết các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi sử dụng các tệp âm thanh giống nhau ở cùng mức âm lượng qua cùng một loa trong cùng một phòng được xử lý âm thanh để tạo ra tiếng ồn. Chúng tôi kiểm tra các tệp âm thanh có tiếng ồn tần số thấp, tệp có âm thanh tần số cao, cũng như các bản ghi âm nhà hàng ồn ào và môi trường văn phòng. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng đã kiểm tra tai nghe bằng cách phát các tệp âm thanh ở mức âm lượng lớn mà không cặp nào có thể tắt hoàn toàn, để xác định mức độ hiệu quả của chúng trong điều kiện khắc nghiệt.

Apple AirPods ProAirPods Pro của Apple là khả năng khử tiếng ồn hàng đầu trong một thiết kế không dây thực sự

Bằng cách so sánh cách tai nghe xử lý các tệp âm thanh này và tiếng ồn bên ngoài, chúng ta có thể tìm ra mẫu tai nghe nào khử tiếng ồn hiệu quả hơn. Câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng; một số cặp tốt hơn những cặp khác ở việc loại bỏ các dải tần số nhất định, một số không tương thích và một số hoạt động tốt hơn ở một mức âm lượng, nhưng lại kém hơn đáng kể ở mức khác.

Ngoài ra, có vấn đề tiếng rít nói trên, chúng tôi kiểm tra trong một căn phòng đặc biệt yên tĩnh. Không gian thử nghiệm nửa cách âm, được xử lý cách âm của chúng tôi là lý tưởng cho việc này, cho phép chúng tôi nghe thấy tiếng rít mà không có bất kỳ tiếng ồn bên ngoài nào. Khi một tiếng rít âm thanh được thêm vào tín hiệu âm thanh trong phòng cực kỳ yên tĩnh, việc kích hoạt ANC thực sự làm cho âm thanh to hơn chứ không phải trầm hơn.

Rõ ràng, tất cả thử nghiệm này được thực hiện mà không phát nhạc qua tai nghe, nhưng chúng tôi cũng đang kiểm tra chất lượng âm thanh, cả để xem âm thanh của tai nghe và xem liệu ANC có thay đổi chữ ký âm thanh hay không. Dù gì thì đây cũng là tai nghe và cách chúng phát ra âm thanh cũng quan trọng không kém việc chúng chặn âm thanh bên ngoài tốt như thế nào. Đọc thêm về cách chúng tôi đo chất lượng âm thanh trong câu chuyện thử nghiệm tai nghe của chúng tôi.

Cuối cùng, sau khi tất cả các thử nghiệm của chúng tôi hoàn tất, chúng tôi xem xét khả năng khử tiếng ồn và chất lượng âm thanh, ngoài các yếu tố khác như giá cả và khả năng sử dụng, để xác định xếp hạng. Chúng tôi kiểm tra hầu hết các tai nghe khử tiếng ồn chính (và không phải như vậy) trên thị trường và mỗi bài đánh giá của chúng tôi là một phần đi sâu vào mọi khía cạnh của hiệu suất của chúng.

Đối với các mục yêu thích hiện tại của chúng tôi, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về tai nghe khử tiếng ồn tốt nhất, tai nghe khử tiếng ồn không dây tốt nhất và so sánh trực tiếp các mẫu ANC tốt nhất trên thị trường ngay bây giờ.

Nội dung tương tự:

2 Cách thực hiện tính toán SẢN PHẨM dựa trên dữ liệu trong Excel 2016

Hướng dẫn • 18/06/2023

Nội dung chính 2 phương pháp tính sản phẩm trên dữ liệu trong Excel 2016 Khi bạn học cách tạo bảng không còn giới ...

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac (và đảm bảo xóa các tệp còn sót lại)

Hướng dẫn • 05/09/2023

Nếu máy Mac của bạn chứa đầy các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng nữa, có lẽ đã đến lúc giải phóng ...

Cách quản lý và chia sẻ ảnh với Amazon Photos

Hướng dẫn • 09/08/2023

Google Photos đã loại bỏ bộ nhớ miễn phí không giới hạn, vì vậy bạn có thể đang tìm kiếm một dịch vụ khác ...

Kiểm tra tin nhắn trực tiếp trên Instagram trực tuyến trong Chrome

Hướng dẫn • 24/08/2023

Instagram DM là một tính năng tốt nhất khác được cung cấp cho người dùng chủ yếu để gửi ảnh, video và tin nhắn ...