Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/05/2023

Từ các trang web ngân hàng đến ứng dụng hẹn hò, bạn cần thông tin đăng nhập khác nhau ở hầu hết mọi nơi bạn truy cập trực tuyến. Tạo mật khẩu độc đáo và mạnh mẽ có thể nhanh chóng trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Một số người sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ, trong khi những người khác nhớ một mật khẩu phức tạp và sử dụng nó ở mọi nơi trên Internet. Cả hai tùy chọn đều là công thức dẫn đến thảm họa đánh cắp danh tính hoặc chiếm quyền điều khiển tài khoản, vì vậy đừng làm điều đó. Thay vào đó, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Trình quản lý mật khẩu là gì?

Trình quản lý mật khẩu là ứng dụng tạo mật khẩu ngẫu nhiên mới cho tất cả các trang web bạn truy cập. Họ lưu trữ các thông tin đăng nhập này cho bạn trong bộ lưu trữ ảo an toàn. Sau đó, khi bạn truy cập một trang web hoặc mở một ứng dụng yêu cầu bạn đăng nhập, trình quản lý mật khẩu sẽ tự động nhập tên người dùng và mật khẩu cho bạn. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng có thể điền thông tin cá nhân của bạn như tên, địa chỉ và số thẻ tín dụng trên biểu mẫu web để giúp bạn tiết kiệm thời gian tạo tài khoản hoặc thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Một số trình quản lý mật khẩu cũng có thể lưu trữ các tài liệu quan trọng của bạn hoặc thông tin xác thực khác, chẳng hạn như mã bảo mật và thông tin y tế, trong kho tiền.

1Tháp canh mật khẩu

(Tín dụng: 1Password)

Trình quản lý mật khẩu tốt nhất sẽ cho bạn biết nếu mật khẩu hiện tại của bạn yếu, được sử dụng lại hoặc bị rò rỉ. Những sản phẩm này giúp cải thiện việc bảo vệ mật khẩu bằng cách cung cấp thông tin xác thực mới, mạnh và duy nhất cho mỗi lần đăng nhập. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt trình quản lý mật khẩu của mình để tạo mật khẩu dài ít nhất 20 ký tự và bao gồm tất cả các loại ký tự chính: chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.

Trình quản lý mật khẩu có giá bao nhiêu?

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu đều tính phí đăng ký, nhưng các nhà cung cấp tốt nhất cũng cung cấp các tùy chọn quản lý mật khẩu miễn phí. Bạn có thể phải trả từ 30 đến 60 đô la một năm cho một trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Tại MoiNhat.Net, chúng tôi mong muốn làm nổi bật các trình quản lý mật khẩu mang lại nhiều giá trị nhất cho người dùng, vì vậy hãy xem cách chúng tôi đánh giá các trình quản lý mật khẩu. Sau khi thử nghiệm hàng chục ứng dụng quản lý mật khẩu, chúng tôi khuyên dùng Bitwarden và Dashlane nhiều nhất.

Nhiều trình quản lý mật khẩu miễn phí có những hạn chế nghiêm trọng, chẳng hạn như không thể đồng bộ hóa giữa các thiết bị hoặc giới hạn về số lượng thông tin xác thực mà bạn có thể lưu trữ trong bộ nhớ tại bất kỳ thời điểm nào. Đề xuất hàng đầu của chúng tôi về trình quản lý mật khẩu miễn phí là Bitwarden vì nó cung cấp chức năng cơ bản của trình quản lý mật khẩu mà không có hạn chế lớn.

Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm

Loại bỏ thói quen sử dụng mật khẩu cũ

Làm thế nào để bạn lưu trữ mật khẩu của bạn? Trong một notepad? Trên nhãn dán? Theo khảo sát của độc giả MoiNhat.Net, hầu hết các bạn chỉ nhớ một mật khẩu duy nhất và sử dụng nó mỗi khi đăng nhập. Cách dễ nhất để bỏ thói quen bảo mật xấu này là dành thời gian thử một trình quản lý mật khẩu và tạo thông tin đăng nhập mới, mạnh và duy nhất để sử dụng trực tuyến.

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu chỉ mất vài phút để thiết lập và việc đăng ký rất dễ dàng. Như đã đề cập, các trình quản lý mật khẩu tốt nhất thậm chí sẽ điền thông tin đăng nhập của bạn để bạn loại bỏ bước khỏi quy trình đăng nhập của mình. Việc tìm kiếm trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn có thể mất một số thử nghiệm và sai sót, nhưng nó đáng để tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn.

Trước tiên hãy kiểm tra trình quản lý mật khẩu mới

Trước khi sử dụng trình quản lý mật khẩu, hãy đảm bảo rằng nó hoạt động trên tất cả các thiết bị của bạn. Trình quản lý mật khẩu tốt nhất có tùy chọn di động và đồng bộ hóa trên máy tính và điện thoại của bạn.

Chế độ xem trên thiết bị di động của Bitwarden

(Tín dụng: Bitwarden)

Tận dụng các tùy chọn miễn phí và dùng thử để bạn có thể thử một số trình quản lý mật khẩu khác nhau và tìm ra trình quản lý mật khẩu phù hợp với mình. Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn, hãy tìm một tùy chọn để nhập thông tin xác thực từ các trình quản lý mật khẩu khác, trực tiếp hoặc qua tệp .CSV. Bằng cách đó, nếu bạn kiểm tra một mật khẩu và thấy đó không phải là thứ bạn đang tìm kiếm, bạn có thể tải xuống tất cả mật khẩu của mình và nhập chúng vào trình quản lý mật khẩu mới thay vì phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình.

Đặt mật khẩu chính

Khi bạn đã chọn trình quản lý mật khẩu, bạn phải thiết lập và bảo vệ nó bằng mật khẩu chính. Vì bạn lưu trữ tất cả mật khẩu của mình ở một nơi, tức là kho tiền, nên bạn cần bảo vệ kho tiền bằng mật khẩu chính. Mật khẩu chính mã hóa nội dung trong kho tiền của bạn, vì vậy mật khẩu này phải rất mạnh và dễ nhớ. Nếu bạn mất mật khẩu chính, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tất cả thông tin đăng nhập của mình (có nghĩa là bạn sẽ phải đặt lại mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến của mình). Nếu bạn chọn một mật khẩu chính yếu, bạn sẽ gặp rủi ro với tất cả thông tin đăng nhập của mình.

Để tìm hiểu về mật khẩu này mà bạn vẫn cần phải có trong tay, hãy đọc bài viết “3 thủ thuật dễ dàng để nhớ mật khẩu mạnh” của đồng nghiệp Neil Rubenking của tôi.

Áp dụng xác thực đa yếu tố cho tài khoản của bạn

Một cách để giảm nguy cơ bị tấn công vào trình quản lý mật khẩu của bạn là sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA) để bảo mật tài khoản của bạn. MFA đơn giản có nghĩa là bạn cần một thứ gì đó ngoài mật khẩu chính để mở khóa trình quản lý mật khẩu của mình. Cái gì bất cứ điều gì đó có thể là dấu vân tay, khuôn mặt hoặc giọng nói của bạn được đọc bởi phần mềm nhận dạng, mã được gửi tới ứng dụng dành cho thiết bị di động để xác thực hoặc khóa bảo mật phần cứng. Ngoài ra, việc hạn chế quyền truy cập vào trình quản lý mật khẩu chỉ từ các thiết bị đáng tin cậy đã đăng ký có thể là một hình thức xác thực đa yếu tố khác.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nhiều trình quản lý mật khẩu cũng hỗ trợ xác thực mật khẩu. Nhấp vào đây để tìm hiểu cách thiết lập mật khẩu trên thiết bị Apple của bạn. Tài khoản Google hiện cũng hỗ trợ mật khẩu.

Logo MoiNhat.Net Xác thực hai yếu tố là gì?

Cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt

Khi bạn đã tạo mật khẩu chính, lưu mật khẩu an toàn và thiết lập MFA trên tài khoản của mình, đã đến lúc bắt đầu sử dụng trình quản lý mật khẩu. Đối với nhiều người, cách dễ nhất để bắt đầu là cài đặt tiện ích mở rộng cho trình duyệt. Các trình quản lý mật khẩu tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm đều có tiện ích mở rộng cho các trình duyệt phổ biến. Một số trình quản lý mật khẩu cũng yêu cầu một thành phần máy tính để bàn điền và thu thập mật khẩu cho các ứng dụng máy tính để bàn.

Cho phép trình quản lý mật khẩu chụp và phát lại mật khẩu

Giờ đây, bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào một trang web, tiện ích mở rộng trình quản lý mật khẩu của bạn sẽ nắm bắt tên người dùng và mật khẩu cho bạn và lưu trữ chúng trong kho an toàn của bạn. Trình quản lý mật khẩu tốt nhất theo dõi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với tên người dùng và mật khẩu đăng nhập vault, đồng thời đề nghị cập nhật thông tin đã lưu cho trang web hoặc ứng dụng đó. Như đã đề cập ở trên, sản phẩm ghi nhớ thông tin đăng nhập của bạn khi bạn quay lại trang web, vì vậy bạn không phải nhập tên người dùng và mật khẩu theo cách thủ công.

Sao chép mật khẩu của bạn theo cách thủ công trong 1Password

(Tín dụng: 1Password)

Nếu đăng nhập tự động không thành công, bạn luôn có thể truy cập ứng dụng quản lý mật khẩu, sao chép và dán mật khẩu vào trường theo cách thủ công. Chỉ cần đăng nhập vào trình quản lý mật khẩu và nhấn vào trường mật khẩu để sao chép mật khẩu. Với hầu hết các trình quản lý mật khẩu, bạn không cần tiết lộ mật khẩu để sao chép mật khẩu và thông tin đăng nhập vẫn ẩn khỏi những con mắt tò mò.

Giữ an toàn

Bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào bạn chọn phải dễ sử dụng. Nếu bạn thấy mình rơi vào mật khẩu cũ, yếu, có lẽ đã đến lúc tìm một trình quản lý mật khẩu phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn và việc dành một chút thời gian để tìm kiếm trình quản lý mật khẩu phù hợp để bảo mật thông tin đăng nhập của bạn có thể giúp bạn tránh được những phiền toái trong tương lai.

Logo MoiNhat.Net Trình quản lý mật khẩu là gì và tại sao tôi cần một trình quản lý mật khẩu?

Nội dung tương tự:

Màn hình Apple Studio: Màn hình tốt nhất cho người sáng tạo?

Hướng dẫn • 29/05/2023

Apple cuối cùng đã lấp đầy khoảng trống bằng một màn hình rẻ hơn. Màn hình XDR Pro cung cấp tất cả các chuông ...

Cách bán iPhone của bạn một cách an toàn và thu được lợi nhuận tối đa

Hướng dẫn • 04/03/2023

Có thể muộn hơn một tháng so với thường lệ, nhưng dòng sản phẩm iPhone 12 của Apple sẽ bắt đầu xuất xưởng vào ...

Cách ẩn các cột trong Google Trang tính (Hướng dẫn dễ dàng)

Hướng dẫn • 14/05/2023

Không phải lúc nào bạn cũng có thể muốn tất cả các cột dữ liệu hoặc các cột bổ sung trống và không được ...

Sự khác biệt giữa Disney Plus và DisneyLife hoặc DisneyNow là gì

Hướng dẫn • 20/03/2023

Các dịch vụ phát trực tuyến cung cấp cho hàng triệu người dùng quyền truy cập vào hàng nghìn bộ phim và chương trình ...