Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 27/09/2022

Ở mọi nơi bạn truy cập trực tuyến, từ các trang web ngân hàng đến các ứng dụng hẹn hò, bạn cần các chi tiết đăng nhập khác nhau. Tạo mật khẩu mạnh và độc đáo có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Một số người sử dụng mật khẩu đơn giản dễ nhớ, trong khi những người khác nhớ một mật khẩu phức tạp và sử dụng nó ở mọi nơi trên Internet. Một trong hai tùy chọn đều là công thức cho thảm họa dưới dạng đánh cắp danh tính hoặc chiếm đoạt tài khoản, vì vậy đừng làm điều đó. Thay vào đó, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Trình quản lý mật khẩu là gì?

Trình quản lý mật khẩu là ứng dụng tạo mật khẩu ngẫu nhiên mới cho tất cả các trang web bạn truy cập. Họ lưu trữ các thông tin xác thực này cho bạn trong bộ nhớ ảo an toàn. Sau đó, khi bạn truy cập một trang web hoặc mở một ứng dụng yêu cầu bạn đăng nhập, trình quản lý mật khẩu sẽ tự động nhập tên đăng nhập và mật khẩu của bạn. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng có thể nhập thông tin cá nhân của bạn như tên, địa chỉ và số thẻ tín dụng vào các biểu mẫu web để giúp bạn tiết kiệm thời gian tạo tài khoản hoặc thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Một số trình quản lý mật khẩu cũng có thể lưu trữ các tài liệu quan trọng hoặc thông tin đăng nhập khác của bạn, chẳng hạn như mã bảo mật và thông tin y tế, trong kho tiền.

Tháp canh 1Password

Những người quản lý mật khẩu tốt nhất sẽ cho bạn biết nếu mật khẩu hiện có của bạn yếu, được sử dụng lại hoặc bị rò rỉ. Các sản phẩm này giúp bạn cải thiện khả năng bảo vệ mật khẩu của mình bằng cách cung cấp thông tin đăng nhập mới, mạnh mẽ và duy nhất cho mỗi lần đăng nhập. Chúng tôi khuyên bạn nên định cấu hình trình quản lý mật khẩu của mình để tạo mật khẩu dài ít nhất 20 ký tự và bao gồm tất cả các loại ký tự chính: chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

Chi phí quản lý mật khẩu là bao nhiêu?

Một số trình quản lý mật khẩu tính phí đăng ký, nhưng có rất nhiều tùy chọn miễn phí. Bạn có thể phải trả từ $ 30 đến $ 60 một năm cho một trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy và đáng tin cậy. Sau khi thử nghiệm hàng tá trình quản lý mật khẩu, chúng tôi khuyên dùng nhiều nhất là Keeper Password Manager và Digital Vault, Zoho Vault, Dashlane, LastPass và Bitwarden.

Một số trình quản lý mật khẩu miễn phí là phiên bản rút gọn của các phiên bản cao cấp của họ, nhưng chúng vẫn tốt hơn là không có gì. Nhiều tùy chọn miễn phí này đi kèm với những hạn chế nghiêm trọng, chẳng hạn như không thể đồng bộ hóa giữa các thiết bị, thiếu hỗ trợ chia sẻ thông tin đăng nhập an toàn hoặc giới hạn về số lượng thông tin đăng nhập bạn có thể lưu trữ trong bộ nhớ tại bất kỳ thời điểm nào. Đề xuất hàng đầu của chúng tôi để sử dụng miễn phí là Myki.

Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất của chúng tôi

Myki

Bitwarden

Phá bỏ thói quen sử dụng mật khẩu cũ

Làm thế nào để bạn lưu trữ mật khẩu của bạn? Trong một cuốn sổ? Trên nhãn dán? Theo khảo sát của độc giả MoiNhat.Net, hầu hết các bạn chỉ nhớ một mật khẩu và sử dụng nó mỗi khi đăng nhập. Cách dễ nhất để phá bỏ thói quen bảo mật xấu này là dành thời gian dùng thử trình quản lý mật khẩu và tạo thông tin đăng nhập mạnh và duy nhất mới để sử dụng trực tuyến.

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu chỉ mất vài phút để thiết lập và việc đăng ký diễn ra nhanh chóng. Như đã đề cập, các trình quản lý mật khẩu tốt nhất thậm chí sẽ điền thông tin đăng nhập của bạn để bạn loại bỏ bước khỏi thủ tục đăng nhập của mình. Việc tìm kiếm trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn có thể mất một số lần thử và sai, nhưng rất đáng để tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn.

Kiểm tra và chọn trình quản lý mật khẩu

Trước khi bạn quyết định sử dụng trình quản lý mật khẩu, hãy đảm bảo rằng nó hoạt động trên tất cả các thiết bị của bạn. Trình quản lý mật khẩu tốt nhất có các tùy chọn di động và đồng bộ hóa trên máy tính và điện thoại của bạn.

Chế độ xem Myki trên điện thoại di động

Tận dụng các phiên bản dùng thử và miễn phí để thử một số trình quản lý mật khẩu khác nhau và tìm ra cái phù hợp với bạn. Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn, hãy tìm tùy chọn để nhập thông tin xác thực từ các trình quản lý mật khẩu khác trực tiếp hoặc qua tệp .CSV. Bằng cách đó, nếu bạn kiểm tra một mật khẩu và nhận ra đó không phải là những gì bạn muốn, bạn có thể tải xuống tất cả mật khẩu của mình và nhập chúng vào một trình quản lý mật khẩu mới, thay vì phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình.

Đặt mật khẩu chính

Khi bạn đã chọn trình quản lý mật khẩu, bạn cần thiết lập và bảo vệ nó bằng mật khẩu chính. Vì bạn lưu trữ tất cả mật khẩu của mình ở một nơi, tức là kho tiền, bạn cần bảo vệ kho tiền bằng mật khẩu chính. Mật khẩu chính mã hóa nội dung trong vault của bạn, vì vậy nó phải rất mạnh và dễ nhớ. Nếu bạn mất mật khẩu chính, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các thông tin đăng nhập của mình (có nghĩa là bạn sẽ phải đặt lại mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến của mình). Nếu bạn chọn một mật khẩu chính yếu, bạn sẽ đặt tất cả thông tin đăng nhập của mình vào nguy cơ.

Áp dụng xác thực đa yếu tố cho tài khoản của bạn

Một cách để giảm nguy cơ bị tấn công vào trình quản lý mật khẩu của bạn là sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA) để bảo mật tài khoản của bạn. MFA đơn giản có nghĩa là bạn sẽ cần một thứ gì đó ngoài mật khẩu chính để mở khóa trình quản lý mật khẩu của mình. Điều đó thứ gì đó Đây có thể là dấu vân tay, khuôn mặt hoặc giọng nói của bạn được chương trình nhận dạng đọc, mã được gửi đến ứng dụng di động để xác thực hoặc khóa bảo mật phần cứng. Ngoài ra, chỉ cho phép truy cập vào trình quản lý mật khẩu từ các thiết bị đáng tin cậy đã đăng ký có thể là một hình thức xác thực đa yếu tố khác.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt

Khi bạn đã tạo mật khẩu chính, lưu mật khẩu một cách an toàn và thiết lập MFA trên tài khoản của mình, đã đến lúc bắt đầu sử dụng trình quản lý mật khẩu. Đối với nhiều người, cách dễ nhất để bắt đầu là cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt. Các trình quản lý mật khẩu tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm có tiện ích mở rộng cho các trình duyệt phổ biến. Một số trình quản lý mật khẩu cũng yêu cầu một thành phần máy tính để bàn nhập và chụp mật khẩu cho các ứng dụng máy tính để bàn.

Cho phép Trình quản lý mật khẩu chặn và tạo lại mật khẩu

Bây giờ, khi bạn đăng nhập vào một trang web, tiện ích mở rộng trình duyệt của trình quản lý mật khẩu sẽ ghi lại tên người dùng và mật khẩu của bạn cho bạn và lưu trữ chúng trong hầm bảo mật của bạn. Những người quản lý mật khẩu tốt nhất luôn theo dõi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với tên người dùng và mật khẩu đăng nhập vault và đề nghị cập nhật thông tin đã lưu cho trang web hoặc ứng dụng đó. Như đã đề cập ở trên, sản phẩm ghi nhớ thông tin đăng nhập của bạn khi bạn quay lại trang web, vì vậy bạn không phải nhập tên người dùng và mật khẩu theo cách thủ công.

Sao chép mật khẩu của bạn theo cách thủ công trong 1Password

Nếu đăng nhập tự động không thành công, bạn luôn có thể truy cập ứng dụng trình quản lý mật khẩu và sao chép và dán mật khẩu vào trường theo cách thủ công. Chỉ cần vào phần đăng nhập của trình quản lý mật khẩu và nhấn vào trường mật khẩu để sao chép mật khẩu. Với hầu hết các trình quản lý mật khẩu, bạn không cần phải tiết lộ mật khẩu để sao chép nó và thông tin xác thực vẫn được ẩn khỏi những con mắt tò mò.

Giữ an toàn

Bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào bạn chọn phải dễ sử dụng. Nếu bạn thấy mình trở lại với thói quen sử dụng mật khẩu không an toàn cũ, có lẽ đã đến lúc tìm một trình quản lý mật khẩu phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn, và nếu bạn dành một chút thời gian để tìm kiếm trình quản lý mật khẩu phù hợp để bảo mật thông tin đăng nhập của mình, bạn sẽ đỡ phải thất vọng rất nhiều.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Sửa lỗi SSD không được phát hiện hoặc hiển thị lỗi trong Windows 10

Hướng dẫn • 10/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách tải xuống, cài đặt và sử dụng Snapchat trên Chromebook

Hướng dẫn • 28/10/2022

Nếu bạn thích những điều ngắn gọn và ngọt ngào, Snapchat là một mạng xã hội tuyệt vời để có trong tay. Với việc ...

Tìm hiểu cách bật hoặc tắt Bảo vệ giả mạo trong Windows 10

Hướng dẫn • 09/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách tạo biểu đồ bong bóng trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 11/10/2022

Biểu đồ bong bóng là một loại biểu đồ đặc biệt thường được sử dụng để hiển thị nhiều thứ nguyên của dữ liệu. ...