Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 06/08/2023

Đôi khi điện thoại thông minh phát nổ. Chỉ trong mùa hè năm nay, một máy bay của Alaska Airlines đã phải sơ tán sau khi một chiếc Samsung Galaxy A21, Galaxy A02 bốc cháy. gây cháy nhà ở Glasgow, thiết bị phát nổ bên trong túi của một người đàn ông ở việt nam và pin nổ trong tay một người đàn ông ở Trung Quốc.

Xác suất của bạn Một vụ nổ smartphone là chuyện nhỏ nhưng nó vẫn xảy ra, bằng chứng là Samsung Galaxy Note 7 thất bại cách đây vài năm. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra và có thể làm gì để tránh nó?

Tại sao điện thoại thông minh phát nổ?

pin lithium ion

(Nguồn ảnh: Samsung)

Một chiếc điện thoại thông minh có thể bắt lửa hoặc phát nổ vì nhiều lý do, và nó hầu như luôn liên quan đến pin của máy. Các thiết bị di động hiện đại được cung cấp bởi pin lithium-ion có sự cân bằng cẩn thận giữa các điện cực âm và dương để sạc lại. Khi có sự cố xảy ra, các bộ phận bên trong của pin có thể bị hỏng và gây ra phản ứng nổ có thể gây cháy.

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, nhưng vấn đề phổ biến nhất là nhiệt độ quá cao. Nếu pin sạc lại được hoặc bộ xử lý quá tải nóng lên quá nhanh, nó có thể làm hỏng thành phần hóa học của các thành phần của điện thoại. Trong pin, một phản ứng dây chuyền được gọi là hiện tượng thoát nhiệt có thể khiến pin sinh ra nhiều nhiệt hơn và cuối cùng là bắt lửa hoặc phát nổ.

Lý do cho điện thoại quá nóng có thể khác nhau. Hư hỏng vật lý, chẳng hạn như rơi hoặc uốn cong quá mức, có thể làm gián đoạn hoạt động bên trong của pin. Để điện thoại của bạn dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, phần mềm độc hại làm quá tải CPU hoặc lỗi sạc đều có thể gây ra đoản mạch bên trong thiết bị.

Hoặc nó có thể là một cái gì đó ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của bạn. Pin xuống cấp theo thời gian, vì vậy nếu thiết bị đã được sử dụng trong vài năm, các bộ phận bên trong có thể bị xỉn màu, dẫn đến phồng và quá nhiệt. Hoặc nó có thể là một vấn đề sản xuất điện thoại mà bạn thực sự không thể giải thích.

dấu hiệu cảnh báo

iphone lồi

(Ảnh: Vlad Kagoshima / Shutterstock)

Bạn có thể không nhận được cảnh báo, nhưng nếu bạn nghe thấy tiếng rít hoặc tiếng tách phát ra từ điện thoại của mình, điện thoại có thể bị hỏng và phát nổ. Tương tự, hãy để ý thiết bị nóng quá mức, đặc biệt là khi đang sạc. Nếu chạm vào thấy nóng, hãy rút phích cắm ngay lập tức.

Một dấu hiệu cảnh báo chính khác là pin bị phồng, có thể xảy ra nếu pin đã bị hỏng hoặc các bộ phận bên trong bị lỗi. Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về hình dạng của thiết bị, bao gồm màn hình nhô ra, đường nối mở rộng hoặc phồng lên sẽ khiến điện thoại không còn nằm trên một bề mặt phẳng.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại không còn cho phép bạn tháo pin, và nếu bạn lo lắng về thiết bị của mình, hãy tắt nó ngay lập tức và gửi đến trung tâm bảo hành.

Có thể ngăn điện thoại phát nổ không?

tan chảy điện thoại android

(Ảnh: News Group Newspaper Ltd)

Mặc dù có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nhẹ sự căng thẳng cho pin của điện thoại, nhưng bạn có thể thực hiện rất ít việc nếu vấn đề là do lỗi sản xuất hoặc sự xuống cấp tự nhiên của nguồn điện. Pin nên được kiểm tra cẩn thận để tìm các thành phần bị lỗi, tuy nhiên các thiết bị rẻ tiền có thể có lỗi khiến điện thoại quá nóng. Khi nói đến thiết kế pin kém, không có cách khắc phục nhanh chóng.

thất bại pin

(Hình minh họa: Samsung)

Trong trường hợp của Note 7 lỗi thiết kế là nguyên nhân; Người tiêu dùng bình thường không thể làm gì để khắc phục điều này. Tuy nhiên, có một số quy tắc sẽ giúp bạn giữ thiết bị hoạt động và tránh cháy nổ.

Nhận một vỏ điện thoại

vỏ iPhone

Tuy không phổ biến nhưng việc đánh rơi điện thoại có thể làm hỏng pin. Tốt nhất bạn nên mua một chiếc ốp lưng điện thoại, tốt nhất là một chiếc có đường gờ xung quanh mép điện thoại để giúp bảo vệ khỏi rơi. Những chiếc ốp lưng này không còn đắt như trước nữa và ngay cả những chiếc rẻ nhất cũng có khả năng bảo vệ nhiều hơn là không có gì. Vào lúc này, không có lý do gì để làm mà không có nó. Nếu bạn có iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max hoặc Samsung Galaxy S21, chúng tôi có một số gợi ý.

Tránh nhiệt độ quá cao

nhiệt độ cực đoan

(Hình minh họa: Alexander True / Shutterstock)

Bạn có thể biết rằng nhiệt là kẻ thù tồi tệ nhất của điện thoại, nhưng lạnh thì sao? Pin điện thoại của bạn được tối ưu hóa để hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ nhất định, từ 32 đến 95 độ F. Pin thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt có thể làm hỏng các linh kiện bên trong và gây ra hư hỏng vĩnh viễn.

Điều này có nghĩa là bạn không nên để thiết bị của mình dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trên một bộ tản nhiệt quá nóng trong thời gian dài, đặc biệt là khi đang sạc. Nhiệt độ thấp cũng nên tránh bất cứ khi nào có thể. Vì vậy, đừng bỏ điện thoại vào ngăn đá nếu bạn vẫn còn tin vào điều hoang đường này, và đừng để nó trong ô tô vào những ngày đặc biệt lạnh giá.

Không đóng điện thoại khi đang sạc

sạc điện thoại trên giường

(Tín dụng hình ảnh: spyarm / Shutterstock)

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng cá nhân tôi có thể làm chứng cho điều đó; không che điện thoại khi đang sạc và không sạc thiết bị trên giường. Cách đây nhiều năm, tôi thức dậy vào một buổi sáng và thấy chiếc điện thoại dưới cơ thể đang đốt cháy bộ ngực trần của tôi. Tại một số thời điểm trong đêm, tôi lăn vào điện thoại, khiến nó quá nóng. Anh ta không chỉ đốt cháy cơ thể tôi, mà còn ngừng hoạt động.

Tốt nhất nên đặt điện thoại của bạn trên một bề mặt phẳng và cứng như bàn hoặc bàn khi cần sạc thiết bị của bạn. Bám sát anh ấy vào ban đêm, bạn có nguy cơ lăn vào người anh ấy, quấn anh ấy trong chăn hoặc đắp gối cho anh ấy. Vì sự an toàn của bạn, hãy giữ thiết bị tránh xa các bề mặt mềm, giấy tờ hoặc các vật thể khác.

Tuân thủ các quy tắc vệ sinh pin

sạc iphone

Có rất nhiều huyền thoại về pin. Chúng tôi đã bắn hạ rất nhiều người trong số họ, như ý tưởng rằng sạc điện thoại của bạn qua đêm sẽ khiến nó phát nổ (và không phát nổ). Vì mục đích của chúng tôi, hãy nhớ rằng pin tự nhiên hao mòn theo thời gian và điều tốt nhất bạn có thể làm là trì hoãn sự xói mòn này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sạc điện thoại ở mức 30-80% hầu hết thời gian (không có lý do gì để liên tục nhấn mạnh vào việc giữ pin ở mức 100%) và không sạc nhanh qua đêm nếu bạn có thể giúp được. Tuy nhiên, đừng lo lắng về điều đó; Sự hao mòn tự nhiên của pin sẽ mất vài năm. Nếu bạn thay đổi điện thoại mỗi năm hoặc lâu hơn, bạn sẽ ổn.

Sử dụng đúng bộ sạc

iphone và bộ sạc

(Hình ảnh: Tìm kiếm nguồn cảm hứng / Shutterstock)

Thiết bị của bạn cần điện áp và dòng điện tối ưu để sạc đúng cách, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc đi kèm trong hộp hoặc mua trực tiếp từ nhà sản xuất điện thoại. Điều này có nghĩa là nếu bạn có điện thoại Samsung, hãy mua cáp từ Samsung; nếu bạn có iPhone, hãy mua cáp Lightning từ Apple Store.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Bạn cũng không nên trộn và kết hợp cáp và nguồn điện vì các thiết bị khác nhau có mức công suất khác nhau. Bạn có thể tiết kiệm một số tiền và mua một bộ sạc giá rẻ từ Amazon hoặc sử dụng bất cứ thứ gì bạn có ở nhà, nhưng đó là một cách tốt để làm hỏng pin của bạn.

Nếu bạn nhất thiết phải mua bộ sạc của bên thứ ba, hãy chọn một thương hiệu nổi tiếng như Anker hơn là một công ty không tên tuổi chỉ vì nó rẻ hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem cáp USB-C đã được kết nối chưa. được chứng nhận bởi USB-IF hoặc bộ sạc Lightning có Biểu tượng MFi (và là hàng chính hãng, nếu có). Nó có thể đắt hơn một chút, nhưng cuối cùng thì nó cũng đáng giá.

Chăm sóc dây cáp của bạn

đứt cáp

(Ảnh: Alexander Muižnieks / Shutterstock)

Nếu bạn có bộ sạc, bạn cần phải chăm sóc dây cáp của mình; dây bị hỏng có thể gây ra các vấn đề về sạc và thậm chí gây cháy. Đã có lúc, bộ sạc MagSafe của MacBook Pro của tôi bị mòn cho đến khi dây điện bị lộ ra ngoài. Cuối cùng, bộ sạc bị chập và bốc cháy. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với phích cắm điện thoại của bạn.

Có một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi quản lý bộ sạc điện thoại hoặc bất kỳ dây nào kết nối với thiết bị của bạn. Tránh quấn dây quá chặt và nhớ rút bộ sạc ra khỏi phích cắm thật thay vì rút ra khỏi dây. Nếu bộ sạc hiện tại của bạn đã hết hoặc dường như đã bị chảy, thì đã đến lúc bạn nên mua một chiếc cáp mới.

Cẩn thận với phần mềm độc hại

minh họa khai thác phần mềm độc hại

(Hình minh họa: Promon)

Nếu bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chương trình bất chính này có thể sử dụng tài nguyên của điện thoại cho các tác vụ như khai thác tiền điện tử, điều này có thể khiến pin của bạn quá nóng và có khả năng làm hỏng điện thoại của bạn. Điện thoại của bạn có đang chạy chậm hơn bình thường không? Bùng phát mà không có lý do chính đáng? Làm bạn ngạc nhiên với các cửa sổ bật lên liên tục? Bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

Do tính chất đóng cửa của Apple App Store, iPhone thường ít bị phần mềm độc hại hơn. Không thể nói điều tương tự đối với Cửa hàng Google Play, nhưng nhiều công ty chống vi-rút phổ biến cung cấp các ứng dụng chống vi-rút Android như một phần của gói đăng ký nhiều thiết bị. Bitdefender, Kaspersky, Norton và McAfee đều được MoiNhat.Net lựa chọn trong danh mục này.

Đừng lo lắng, điện thoại của bạn không có khả năng phát nổ

người phụ nữ giơ ngón tay cái lên cầm điện thoại

(Ảnh: Roman Samborsky)

Bất chấp tất cả những cảnh báo này – và tần suất chúng có thể xuất hiện trên tin tức – các vụ nổ điện thoại vẫn cực kỳ hiếm. Khi Samsung thu hồi Galaxy Note 7 vào năm 2016, có thông tin cho rằng chỉ có khoảng 100 trong số 2,5 triệu thiết bị được bán ra phát nổ. Nó vẫn còn đáng sợ hơn 0, nhưng nếu bạn lo lắng về việc làm hỏng điện thoại của mình, thì có nhiều vấn đề phổ biến hơn phải lo lắng.

Và hãy nhớ rằng điện thoại phát nổ buộc các công ty phải chịu trách nhiệm về thiệt hại, vì vậy nếu một đợt thu hồi hàng loạt xảy ra một lần nữa, nó có thể sẽ được xử lý tương đối nhanh chóng. Ví dụ: Samsung đã phát hành các bản cập nhật phần mềm làm giảm dung lượng pin của điện thoại trước khi khiến thiết bị hoàn toàn không thể sử dụng được như một biện pháp phòng ngừa.

Nội dung tương tự:

Cách chạy chẩn đoán trên iPhone hoặc điện thoại Android của bạn

Hướng dẫn • 22/09/2023

Bạn muốn biết điện thoại thông minh của mình có khỏe không? Có thể đó là một chiếc điện thoại đã qua sử dụng ...

Làm được nhiều việc hơn với trí tuệ nhân tạo: 10 plugin ChatGPT tốt nhất và cách cài đặt chúng

Hướng dẫn • 10/09/2023

Bạn muốn khai thác nhiều hơn từ ChatGPT? Hãy thử plugin ChatGPT. Đăng ký trả phí cho ChatGPT Plus của OpenAI cung cấp quyền ...

Sự khác biệt giữa xóa và xóa tệp trên máy tính là gì

Hướng dẫn • 14/06/2023

Nội dung chính Khi bạn xóa một tập tin, rất khó để tìm thấy nó. Khi bạn xóa một tệp trên máy tính của ...

Đánh giá bảo vệ màn hình Snapiel TORRAS: nó có phù hợp với bạn không?

Hướng dẫn • 08/09/2023

Bất cứ khi nào bạn mua một chiếc iPhone mới hoặc bất kỳ điện thoại thông minh nào khác cho vấn đề đó, bạn ...