Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/09/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau khi dành vài giờ để loại bỏ các tệp trùng lặp và sắp xếp tệp trên máy Mac của chúng tôi, chúng tôi đã tạo ra một công cụ thực hiện công việc đó. Trong sự xuất sắc. Và nhanh gấp 10 lần.

Song Tử 2

Vì vậy, nếu bạn muốn nhanh chóng có được máy Mac không bị trùng lặp – hãy tải xuống Gemini 2. Nhưng nếu bạn muốn tự mình làm điều đó, hãy xem các mẹo và thủ thuật hay nhất mà chúng tôi tổng hợp bên dưới.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình còn rất nhiều dung lượng trên ổ cứng máy Mac, bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ lấp đầy của nó. Đặc biệt nếu bạn có các tập tin trùng lặp. Họ sẽ sử dụng hết dung lượng lưu trữ của bạn trước khi bạn biết điều đó. Bài viết này giải thích lý do tại sao máy Mac của bạn sao chép các tệp và bạn có thể làm gì để dọn sạch chúng.

Những loại bản sao tồn tại

Nói về các tệp trùng lặp, thực tế có hai loại: cố ý và vô tình. Điều quan trọng là phải phân biệt vì rất có thể bạn sẽ muốn giữ lại các tệp trùng lặp có chủ đích này.

 • Các bản sao có chủ ý là các tệp mà bạn đã sao lưu nhiều lần hoặc cần được lưu trữ trong các thư mục khác nhau. Nhưng vì các tệp này có cùng tên nên bất kỳ ứng dụng nào cũng sẽ coi chúng là tệp rác.
 • Các bản sao ngẫu nhiên là các tệp mà bạn có thể đã tải xuống nhiều lần hoặc không muốn lưu ở các vị trí khác nhau. Các tệp mà bạn chỉ cần một bản sao, nhưng vì bạn đã lưu chúng vào các thư mục khác nhau trên ổ cứng nên giờ đây chúng chỉ chiếm dung lượng.

Tại sao bạn có các tệp trùng lặp trên Mac?

Bản sao có thể xảy ra vì nhiều lý do. Bạn đã đọc về một số trong số họ trước đây. Trong hầu hết các trường hợp, các tệp trùng lặp là do người dùng gây ra. Nhưng trừ khi bạn nỗ lực nhất quán để luôn cập nhật những điều này, các tệp trùng lặp chỉ là một phần trong quá trình sử dụng máy Mac của bạn.

Tại sao bạn có nhạc và danh sách phát trùng lặp trong iTunes

Bây giờ, khi nói đến nhạc và danh sách phát bạn có trong iTunes, có một vài lý do duy nhất khiến bạn có thể có các bản sao. Lý do phổ biến nhất là bạn có các phiên bản khác nhau của cùng một bài hát hoặc cùng một phiên bản xuất hiện trên các album khác nhau. Ví dụ: một bài hát có thể có phiên bản album, phiên bản đơn, phiên bản acoustic và có thể là phiên bản trực tiếp.

Mặt khác, nếu bạn có các danh sách phát trùng lặp, thì đó thường là kết quả của việc đồng bộ hóa iPhone, iPod hoặc iPad của bạn với nhiều máy tính. Trên thực tế, việc đồng bộ hóa thiết bị của bạn với nhiều máy tính có thể gây ra nhiều sự cố, chẳng hạn như sao chép tệp, vì vậy, điều này thường không được khuyến khích.

Cách xóa tệp trùng lặp trên máy Mac

Việc xóa các tệp trùng lặp có thể hơi khó khăn, nhưng sau đây là một số mẹo hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện mọi việc dễ dàng hơn.

1. Tìm kiếm tệp của bạn theo cách thủ công

Sẽ mất một chút thời gian để duyệt qua tất cả các tệp trên máy tính của bạn. Nhưng bạn luôn có thể tạo Thư mục thông minh trong Finder để giúp mọi việc dễ dàng hơn cho chính bạn. Đây là cách bạn có thể bắt đầu sử dụng thư mục thông minh:

 1. Mở một cửa sổ Finder mới.
 2. Nhấp vào Tệp > Thư mục thông minh mới.
 3. Chọn máy Mac này.
 4. Nhấp vào + ở góc trên cùng bên phải.
 5. Thay đổi menu thả xuống đầu tiên thành Loại.
 6. Sau đó, thiết lập lần thả thứ hai cho bất kỳ loại phương tiện nào được liệt kê.

Vì các tệp trùng lặp của bạn có thể sẽ có cùng tên, hãy nhấp vào cột tên để sắp xếp các tệp theo thứ tự bảng chữ cái. Điều này sẽ giúp dễ dàng phát hiện các bản sao khi bạn cuộn qua chúng. Khi bạn tìm kiếm xong một loại phương tiện, chỉ cần thay đổi menu thả xuống thứ hai.

2. Sử dụng Công cụ tìm bản sao Gemini 2

Dễ dàng hơn một chút so với việc tìm kiếm các tệp của bạn theo cách thủ công là sử dụng Trình tìm kiếm trùng lặp Gemini 2. Nó sẽ quét toàn bộ ổ cứng của bạn hoặc chỉ chọn các thư mục đang tìm kiếm các tệp trùng lặp và sau đó giúp bạn loại bỏ chúng một cách nhanh chóng. Khi bạn đã tải xuống và cài đặt Gemini 2, việc sử dụng nó rất đơn giản:

 1. Tải xuống và mở Gemini 2.
 2. Nhấn + > Thư mục chính > Chọn.
 3. Sau đó nhấp vào Quét các bản sao.

Gemini 2 sau đó sẽ quét các bản sao. Khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể nhấp vào “Duyệt kết quả” để tự xem các tệp. Hoặc bạn có thể để thuật toán Gemini 2 chọn phiên bản tốt nhất và xóa tất cả các bản sao khác bằng cách nhấp vào nút Smart Cleanup.

Nếu bạn muốn giải phóng dung lượng trên ổ cứng máy Mac, điều quan trọng cần nhớ là bạn cần dọn sạch Thùng rác sau khi sử dụng Gemini 2. Nếu không, các tệp này sẽ vẫn chiếm dung lượng trên máy tính của bạn.

3. Hiển thị các bản sao trong iTunes/Âm nhạc

Trước đây, bạn đã đọc về tất cả các phiên bản khác nhau của một bài hát mà bạn có thể có trên máy tính của mình. Tùy thuộc vào mức độ bạn thích bản nhạc này, bạn có thể giữ tất cả các phiên bản này. Nhưng nếu không, có một tính năng giúp bạn dễ dàng xem tất cả các bài hát trùng lặp đó.

Bắt đầu với macOS Catalina, Apple đã đổi tên iTunes thành ứng dụng Âm nhạc. Tuy nhiên, những hướng dẫn để hiển thị các bản sao của bạn áp dụng cho cả hai:

 1. Mở iTunes hoặc ứng dụng Nhạc.
 2. Bấm Tệp > Thư viện > Hiển thị Mục trùng lặp.
 3. Chọn các bài hát bạn muốn xóa.
 4. Nhấp chuột phải hoặc Control-click.
 5. Sau đó nhấp vào Xóa khỏi Thư viện.

4. Loại bỏ hình ảnh trùng lặp với Album thông minh

Hình ảnh là một khu vực khác có thể có bản sao. Cho dù bạn đã chỉnh sửa một hình ảnh hay tải lên cùng một hình ảnh nhiều lần, Ảnh sẽ cố gắng ngăn trùng lặp, nhưng đôi khi chúng bị trượt. Tuy nhiên, giống như Thư mục thông minh trong Finder, bạn có thể sử dụng Album thông minh để tìm các bản sao. Album thông minh giúp thu hẹp toàn bộ thư viện của bạn, do đó, bạn chỉ đang xem một lựa chọn nhỏ các hình ảnh, thay vì hàng nghìn hình ảnh mà bạn có thể có trong thư viện của mình.

Thực hiện theo các hướng dẫn sau để bắt đầu với Album thông minh:

 • Mở Ảnh trên máy Mac của bạn.
 • Nhấp vào Tệp > Album thông minh mới.
 • Trong cửa sổ bật lên, hãy đặt tên cho album thông minh của bạn và đặt tiêu chí lọc.
 • Chọn những hình ảnh bạn muốn xóa.
 • Nhấp chuột phải (hoặc giữ phím Command và nhấp) vào bất kỳ hình ảnh nào trong số này và nhấp vào Xóa.
 • Một cửa sổ sẽ xuất hiện. Nhấp vào Xóa để xác nhận.
 • Trong thanh bên, nhấp vào Đã xóa gần đây.
 • Nhấp vào Xóa tất cả ở góc trên cùng bên phải.

Bản sao chỉ là một phần của việc sử dụng máy tính của bạn. Cho dù bạn cố gắng thế nào, đôi khi chúng là không thể tránh khỏi. Và nếu bạn không có sẵn một hệ thống để dọn dẹp chúng định kỳ, chúng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn đưa ra một số mẹo về cách giữ cho bộ nhớ máy Mac của bạn sạch sẽ.

Nội dung tương tự:

Phần cứng máy tính trục trặc? Cách cập nhật trình điều khiển trong Windows

Hướng dẫn • 19/07/2023

Trình điều khiển là một phần mềm nhỏ giúp máy tính của bạn giao tiếp với một số phần cứng nhất định, chẳng hạn ...

Cách tăng và tăng tốc độ internet của bạn lên tới 20%

Hướng dẫn • 02/07/2023

Đã qua rồi cái thời chúng ta dựa vào tốc độ internet 256 hoặc 512 Kb/giây để duyệt web. Ngày nay, tốc độ Internet ...

8 cách truy cập ứng dụng Cài đặt trong Windows 10

Hướng dẫn • 19/09/2023

Nội dung chính 8 cách truy cập ứng dụng Cài đặt trong Windows 10 Phương pháp 1: Sử dụng phím tắt Phương pháp 2: ...

Cách Chèn Ngắt trang trong Google Trang tính (Từng bước)

Hướng dẫn • 30/08/2023

Ngắt trang là điều cần thiết cho bất kỳ tài liệu nào bạn muốn in. Nếu không phải do ngắt trang, máy in của ...