Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/09/2023

Lightning Connector của Apple đã ngừng hoạt động – ít nhất là trên những chiếc iPhone mới nhất. Nhờ các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu, tất cả điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh sẽ phải sử dụng chuẩn sạc USB-C vào năm 2024, buộc Apple phải chuyển sang USB-C.

Greg Joswiak, phó chủ tịch tiếp thị cấp cao của Apple, đã miễn cưỡng thừa nhận vào năm ngoái rằng “chúng tôi không có lựa chọn nào khác” ngoài việc loại bỏ bộ sạc độc quyền và sử dụng đầu nối USB-C linh hoạt hơn. Đó chính xác là những gì đã xảy ra trong tháng này khi Apple giới thiệu dòng iPhone 15 có cổng USB-C.

Tại sao lại là USB-C?

một số cáp USB bên cạnh điện thoại thông minh

(Ảnh: Jaromond/Shutterstock)

Tại EU, USB Type-C sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho các thiết bị di động cho cả sạc và truyền dữ liệu, nhằm giảm rác thải điện tử, cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn và cho người dùng lựa chọn mua thiết bị mới có hoặc không có nó. Bộ sạc.

Các cơ quan quản lý cũng muốn loại bỏ “hiệu ứng khóa” khiến người dùng bị ràng buộc với một công ty. Ví dụ: chủ sở hữu iPhone hiện đang phụ thuộc vào việc Apple cung cấp cho họ bộ sạc Lightning trừ khi họ nâng cấp lên iPhone 15.

Bằng cách kích hoạt USB-C, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua các phụ kiện nguồn cho thiết bị của mình. Bạn có thể mua bộ sạc nhanh hoặc sạc dự phòng từ bất kỳ công ty nào và nó sẽ tương thích với thiết bị của bạn. Bộ sạc USB-C hiện tại cũng sẽ hoạt động mà không cần bộ chuyển đổi.

Tại sao Apple không chuyển sang USB-C sớm hơn?

hình ảnh những gì trong hộp cho iphone 15

Trong hộp iPhone 15 có gì (Ảnh: Apple)

Các thiết bị Android và thậm chí cả iPad của Apple đã hỗ trợ USB-C từ lâu. Tại sao iPhone bị trễ? Mặc dù Apple chưa bao giờ tuyên bố rõ ràng rằng lợi nhuận là yếu tố chính trong cuộc chiến chống lại tiêu chuẩn hóa USB-C, nhưng Apple đã tạo ra chương trình Chứng nhận MFi (Made for iPhone) của riêng mình để quản lý chất lượng cáp và phụ kiện của bên thứ ba và trả hoa hồng cho Apple. đang bán. Việc giới thiệu USB-C có thể cắt giảm nguồn doanh thu có giá trị, mặc dù Apple không giới hạn dữ liệu và tốc độ sạc đối với các phụ kiện iPhone 15 được chứng nhận MFI.

Apple cũng tuyên bố rằng việc sử dụng cổng Lightning trên iPhone có liên quan nhiều hơn đến lượng chất thải có thể xảy ra do hàng triệu người dùng iPhone buộc phải loại bỏ các loại cáp này. Công ty đã loại bỏ bộ đổi nguồn tích hợp và EarPods trong điện thoại mới, bắt đầu với iPhone 12, với mục đích bảo vệ môi trường.

Ngày nay, tất cả những gì đi kèm với iPhone mới là cáp Lightning to USB-C trên các mẫu cũ hơn hoặc cáp sạc USB-C trên các mẫu iPhone 15. Điều này có nghĩa là người mua phải sử dụng bộ chuyển đổi cũ hoặc mua thiết bị sạc mới trong cửa hàng . Quả táo. Công ty tuyên bố rằng nhiều người đã có bộ đổi nguồn và không cần một bộ đổi nguồn khác, tạo ra sự lộn xộn, nhưng việc tháo bộ đổi nguồn đó nhưng vẫn tính cùng mức giá cho điện thoại có thể giống như một cách kiếm tiền hơn là một bước hướng tới sự bền vững.

Cách chuẩn bị iPhone của bạn cho USB-C

Cổng USB-C trên iPhone 15

Cổng USB-C trên iPhone 15 (Ảnh: Angela Moscaritolo)

iPhone có USB-C chỉ còn vài ngày nữa; iPhone 15 sẽ chính thức được bán vào ngày 22 tháng 9 (mặc dù đơn đặt hàng trước đã được mở). Tuy nhiên, vì nhiều điện thoại, tai nghe, loa di động và các thiết bị Android khác hỗ trợ tiêu chuẩn này nên bạn có thể đã có mọi thứ mình cần ở nhà.

Nếu bạn sở hữu một số mẫu iPad hoặc MacBook nhất định, bộ sạc USB-C đi kèm với thiết bị của bạn cũng sẽ hoạt động với iPhone. Đây là những mẫu có sạc USB-C:

  • iPad Pro 11 inch (thế hệ 1 trở lên)

  • iPad Pro 12,9 inch (thế hệ thứ 3 trở lên)

  • iPad Air (thế hệ thứ 4 trở lên)

  • iPad mini (thế hệ thứ 6)

  • MacBook Pro được giới thiệu vào năm 2016 trở đi

  • MacBook Air được giới thiệu vào năm 2018 trở đi

  • MacBook được giới thiệu vào năm 2015 trở đi

Vì iPhone USB-C đi kèm với cáp USB-C nên bạn có thể kết nối điện thoại của mình với máy Mac USB-C để sạc. Nếu không có thiết bị USB-C trong nhà (hoặc không có cáp bổ sung), bạn sẽ cần mua bộ đổi nguồn USB-C và/hoặc cáp để sạc iPhone qua ổ cắm trên tường. Apple đã bán nhiều loại bộ đổi nguồn và cáp USB-C:

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

Còn MagSafe và sạc không dây thì sao?

Nếu bạn không muốn gặp rắc rối với khả năng tương thích của dây, nhiều người thích sạc điện thoại thông minh của họ không dây hơn. Điều này cho phép bạn đặt điện thoại lên bề mặt sạc không dây để bắt đầu sạc thiết bị. Bắt đầu từ iPhone 12, bộ sạc không dây MagSafe có thể kết nối với mặt sau của iPhone bằng nam châm.

Sạc không dây giúp việc tìm ra loại cáp nào kết nối với bộ chuyển đổi nào thậm chí còn ít rắc rối hơn, nhưng vẫn có lý do để có sẵn cáp và bộ chuyển đổi USB-C đang hoạt động.

Mặc dù có một số bộ sạc nhanh không dây trên thị trường nhưng kết nối có dây thường nhanh hơn trong mọi trường hợp. Bạn cũng có thể sử dụng bộ đổi nguồn có công suất cao hơn của Apple, được thiết kế đặc biệt để sạc thiết bị của bạn nhanh hơn.

Ngoài ra, phụ kiện sạc không dây không thể truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, vì vậy bạn vẫn cần có cáp để tạo bản sao lưu mã hóa của iPhone trên máy tính. Ngoài ra, nếu bạn có bộ thu rạp hát tại nhà hoặc dàn âm thanh trên ô tô cũ, bạn sẽ phải kết nối chúng bằng cáp.

Chloe Albanesius đã đóng góp cho câu chuyện này.

Nội dung tương tự:

Cách bật / tắt phụ đề trên Peacock

Hướng dẫn • 27/09/2023

Khi phát trực tuyến phim hoặc chương trình, một số trong số chúng có thể khó hiểu tại một số điểm. Có thể bộ ...

Cách in đậm văn bản trong bài đăng Facebook trên điện thoại Android?

Hướng dẫn • 18/08/2023

Nếu bạn đang tìm cách thay đổi văn bản thành chữ in đậm trong một bài đăng trên Facebook, bạn có thể sử dụng ...

Amazon Prime và Walmart+: Sự khác biệt là gì?

Hướng dẫn • 07/10/2023

Amazon đồng nghĩa với mua sắm trực tuyến; Theo Statisti, tính đến tháng 6 năm 2022, thị trường thương mại điện tử bán lẻ ...

Bạn đang cần cai nghiện kỹ thuật số?

Hướng dẫn • 15/08/2023

Có những lúc tôi muốn thoát khỏi mạng xã hội, ném điện thoại di động của mình cho bầy sói và không bao giờ ...