Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/11/2022

Đầu nối Lightning của Apple cuối cùng có thể đã chết. Nhờ các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu, tất cả điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh sẽ phải sử dụng tiêu chuẩn sạc USB-C, nghĩa là iPhone sẽ rất khó chịu khi chuyển sang cổng USB-C.

Greg Joswiak, phó chủ tịch tiếp thị cấp cao của Apple, miễn cưỡng thừa nhận rằng “chúng tôi không có lựa chọn nào khác” ngoài việc bỏ bộ sạc độc quyền và chuyển sang đầu nối USB-C linh hoạt hơn. Mặc dù chúng ta vẫn còn lâu mới có một chiếc iPhone hoàn toàn tương thích với USB-C, nhưng không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi và tìm hiểu xem bạn sẽ sạc điện thoại của mình như thế nào khi thực hiện.

Tại sao lại là USB-C?

một số cáp USB bên cạnh điện thoại thông minh

(Ảnh: Jeromond/Shutterstock)

Nghị viện Châu Âu xác nhận(Opens in a new window) rằng USB Type-C sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho các thiết bị di động cho cả sạc và truyền dữ liệu nhằm giảm rác thải điện tử, cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn và cho phép người dùng lựa chọn mua thiết bị mới với một bộ sạc.thiết bị hay không.

Các nhà quản lý cũng muốn loại bỏ “hiệu ứng chặn” khiến người dùng phụ thuộc vào một công ty. Ví dụ: chủ sở hữu iPhone hiện đang phụ thuộc vào Apple để cung cấp cho họ tính năng sạc Lightning Connector.

USB-C bắt buộc mang đến cho người mua sắm nhiều lựa chọn hơn khi nói đến các phụ kiện nguồn mà họ mua cho thiết bị của mình. Bạn có thể mua bộ sạc nhanh hoặc sạc dự phòng từ bất kỳ công ty nào và chúng sẽ tương thích với thiết bị của bạn. Bộ sạc USB-C hiện tại cũng sẽ hoạt động mà không cần bộ chuyển đổi.

Tại sao Apple vẫn chưa chuyển sang USB-C?

Trang web của Apple hiển thị những gì đi kèm với iPhone 14.

Khi mua iPhone mới, bạn chỉ được tặng một cáp sạc. (Tín dụng: Apple)

Các thiết bị Android và thậm chí cả iPad của Apple đều sử dụng USB-C. Tại sao không có iPhone? Đầu tiên, Apple vẫn còn thời gian trước khi lệnh bắt buộc có hiệu lực. Mặc dù đặt ra một tiêu chuẩn mới vào tháng 10 năm 2022, nhiệm vụ này sẽ chỉ có hiệu lực vào cuối năm 2024. Nhưng Apple có lý do để chống lại quá trình chuyển đổi cho đến lúc đó.

Mặc dù Apple chưa bao giờ tuyên bố rõ ràng rằng lợi nhuận là yếu tố chính trong cuộc chiến chống lại tiêu chuẩn hóa USB-C, nhưng Apple đã tạo Chương trình chứng nhận MFi (Made for iPhone) của riêng mình (Opens in a new window), quy định chất lượng của bên thứ ba. dây cáp và phụ kiện và mang lại cho Apple một khoản hoa hồng khi bán hàng. Có thể giả định rằng việc áp dụng USB-C sẽ đóng chương trình này và tắt nguồn thu nhập có giá trị.

Apple cũng đã chỉ ra (opens in a new window) rằng việc sử dụng cổng Lightning của iPhone có liên quan nhiều hơn đến lượng chất thải có khả năng được tạo ra do hàng triệu người dùng iPhone buộc phải bỏ các loại cáp này. Công ty đã loại bỏ bộ đổi nguồn đi kèm và EarPods trên các điện thoại mới bắt đầu từ iPhone 12 với lý do bảo vệ môi trường.

Ngày nay, tất cả những gì đi kèm với iPhone mới là cáp Lightning-to-USB-C, nghĩa là người mua phải sử dụng bộ chuyển đổi Lightning-to-USB-A cũ của họ hoặc mua bộ sạc mới từ Apple. Công ty tuyên bố rằng nhiều người đã có bộ điều hợp nguồn và không cần một bộ điều hợp khác gây lộn xộn, nhưng việc tháo bộ điều hợp nguồn đó và vẫn tính cùng một mức giá cho điện thoại có vẻ như kiếm được nhiều tiền hơn là tính bền vững đối với một số người. .

Khi nào Apple sẽ phát hành iPhone đầu tiên có USB-C?

Agius Saliba Alex, diễn giả EU, đang cầm bộ sạc USB-C

Diễn giả EU Agius Saliba Alex tuyên bố bộ sạc USB-C là tương lai của công nghệ ở châu Âu. (Tín dụng: Liên minh châu Âu)

Với nhiệm vụ của EU có hiệu lực vào cuối năm 2024, lịch phát hành của Apple có thể có nghĩa là iPhone 16 sẽ là iPhone USB-C đầu tiên. Một chiếc iPhone 17 vào tháng 9 năm 2025 cũng là một khả năng nếu Apple có thể phát hành một mẫu khác trước khi luật có hiệu lực.

Một lần nữa, chỉ vì có thời hạn không có nghĩa là Apple không thể phát hành iPhone có USB-C trước đó. Cần lưu ý rằng đã có tin đồn rằng iPhone 15 sẽ là điện thoại đầu tiên của Apple có USB-C vào năm 2023.

Trước khi bạn quá phấn khích, điều quan trọng cần lưu ý là nhiệm vụ này chỉ áp dụng cho các quốc gia trong Liên minh Châu Âu. Không có quy tắc nào buộc Apple phải sản xuất một thiết bị như vậy ở Mỹ. Điều tương tự cũng xảy ra với các khách hàng toàn cầu bên ngoài EU. Tuy nhiên, cuối cùng có thể có lợi hơn về mặt tài chính và hậu cần cho Apple khi tạo ra một mẫu iPhone duy nhất có một cổng duy nhất thay vì tạo mẫu USB-C cho châu Âu và mẫu cổng Lightning cho phần còn lại của thế giới.

Cách chuẩn bị để chuyển sang iPhone từ USB-C

cận cảnh cổng USB-C trên iPad Pro 12.9 inch 2021

iPad Pro 2021 12,9 inch của Apple có cổng USB-C. (Tín dụng: Molly Flores)

Giờ đây, có một giả định chắc chắn rằng iPhone có USB-C sẽ ra mắt ít nhất một đến hai năm nữa, bạn có thời gian để sẵn sàng. Tuy nhiên, vì nhiều điện thoại Android, tai nghe, loa di động và các thiết bị khác hỗ trợ tiêu chuẩn này nên bạn có thể đã có sẵn mọi thứ mình cần ở nhà.

Nếu bạn có một số mẫu iPad hoặc MacBook nhất định, bộ sạc USB-C đi kèm với thiết bị của bạn cũng sẽ hoạt động với iPhone của bạn. Dưới đây là các mẫu có sạc USB-C:

  • iPad Pro 11 inch (thế hệ 1 trở lên)

  • iPad Pro 12,9 inch (thế hệ thứ 3 trở lên)

  • iPad Air (thế hệ thứ 4 trở lên)

  • iPad mini (thế hệ thứ 6)

  • MacBook Pro được giới thiệu vào năm 2016 trở lên

  • MacBook Air được phát hành vào năm 2018 trở lên

  • MacBook được phát hành vào năm 2015 trở lên

Vì các mẫu iPhone hiện tại đi kèm với cáp Lightning-to-USB-C trong hộp nên có thể giả định rằng iPhone USB-C sẽ bao gồm cáp USB-C cho phép bạn kết nối điện thoại với máy tính để sạc .

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cổng sạc USB

Bộ sạc USB-C của Apple dành cho dòng iPad cũng sẽ sạc điện thoại. (Tín dụng: Apple)

Nếu không có thiết bị USB-C (hoặc cáp bổ sung) ở nhà, bạn sẽ cần mua bộ đổi nguồn và/hoặc cáp USB-C để sạc iPhone qua ổ cắm trên tường. Apple đã bán một số bộ điều hợp nguồn và cáp USB-C:

Do Apple hiện đang sử dụng cáp sạc Lightning sang USB-C nên khi chuyển sang USB-C sẽ là từ USB-C sang USB-C. Điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ cần một khóa bảo vệ để phù hợp với máy tính xách tay của mình, vốn có thể chỉ có cổng USB-A.

Làm thế nào về MagSafe và sạc không dây?

pin magsafe của Apple

Pin MagSafe của Apple được gắn vào mặt sau của điện thoại. (Tín dụng: Steven Winkelman)

Nếu bạn không muốn loay hoay với khả năng tương thích có dây, nhiều người đã chọn sạc điện thoại thông minh của họ không dây. Điều này cho phép bạn đặt điện thoại lên bề mặt sạc không dây để bắt đầu sạc thiết bị của mình. Bắt đầu với iPhone 12, các bộ sạc không dây MagSafe như Bộ pin Apple và Bộ sạc đôi có thể gắn nam châm vào mặt sau iPhone của bạn.

Tính năng sạc không dây giúp việc tìm ra loại cáp nào kết nối với bộ điều hợp nào thậm chí còn ít việc vặt hơn, nhưng vẫn có những lý do để có sẵn cáp USB-C và bộ điều hợp đang hoạt động.

Mặc dù có một số bộ sạc nhanh không dây trên thị trường, nhưng kết nối có dây thường nhanh hơn trên toàn bộ bảng. Bạn cũng có thể sử dụng bộ điều hợp nguồn của Apple có công suất cao hơn được thiết kế đặc biệt để sạc thiết bị của bạn nhanh hơn.

Ngoài ra, phụ kiện sạc không dây không thể truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, vì vậy bạn vẫn cần cáp để tạo bản sao lưu được mã hóa của iPhone trên máy tính. Ngoài ra, nếu bạn có một đầu thu rạp hát gia đình cũ hoặc dàn âm thanh nổi trên xe hơi, bạn sẽ phải kết nối vật lý chúng bằng cáp.

Logo MoiNhat.Net Giới thiệu về dòng Apple iPhone 14 Pro

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Thêm nhạc vào hồ sơ Facebook của bạn từ PC hoặc điện thoại di động

Hướng dẫn • 12/10/2022

Nếu bạn muốn thêm nhạc vào hồ sơ Facebook của mình, bạn phải làm theo các bước nhất định và chắc chắn bạn sẽ ...

7 mẹo đơn giản để có CRM hiệu quả

Hướng dẫn • 10/10/2022

Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một bài tập về sự đơn giản hướng đến mục tiêu. CRM nảy sinh ...

Mẹo về quyền riêng tư: Bảo vệ tài khoản mạng xã hội của bạn ngay bây giờ

Hướng dẫn • 13/09/2022

Nếu bạn đã đọc SecurityWatch một thời gian, tôi cho rằng bạn đang làm theo các phương pháp hay nhất về bảo mật Internet: ...

Cách khắc phục Mã lỗi QuickBooks Desktop -6129, 0

Hướng dẫn • 30/11/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...