Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/10/2022

Có nhiều lựa chọn trực tuyến khi học một chủ đề mới, đọc thêm hoặc học một kỹ năng mới. Lưu thông tin này có thể là một câu chuyện khác.

Có thể bạn đang bị kiệt sức hoặc mất tập trung, nhưng vì lý do nào đó mà nó không thành công. Vậy cách tốt nhất để ghi nhớ những gì bạn đã đọc và nghiên cứu là gì? Bạn không phải trả tiền cho 12 đăng ký ứng dụng khác nhau; mọi công cụ chúng tôi liệt kê ở đây đều có phiên bản miễn phí.

Tìm và ngữ cảnh hóa thông tin mới

Video YouTube

Trước khi bạn có thể bắt đầu học, bạn phải tìm các tài nguyên phù hợp và điều đó thường liên quan đến việc tìm kiếm nhanh trên Google. Ví dụ: tìm kiếm “cách thay thế ổ cắm điện” trên YouTube hoặc chạy truy vấn Google Tin tức cho các bài viết có liên quan về chủ đề bạn đang nghiên cứu (giả sử nguồn hợp lệ). Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giáo khoa hoặc sách phi hư cấu cụ thể, bạn có thể tìm thấy nó trên ứng dụng Kindle hoặc tải nó xuống một thiết bị đọc sách điện tử vật lý (đôi khi thậm chí là miễn phí).

Các ứng dụng như thế này đặc biệt hữu ích để hiểu các chủ đề phức tạp. Trong video You’re Not a Fool: How to Learn Hard Things dễ dàng (mở trong cửa sổ mới), YouTuber Elizabeth Phillips sử dụng nghiên cứu bệnh đa xơ cứng để chứng minh khái niệm mà cô ấy gọi là “mở rộng ngữ cảnh”.

Phillips giải thích rằng cô ấy có thể sẽ gặp khó khăn khi tìm hiểu về chủ đề này, vì cô ấy không có mối liên hệ cá nhân với nó – nó chỉ là một tiêu đề trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, là một sinh viên y khoa, cô vẫn cần phải tìm hiểu về nó. Do đó, Filips đang tìm kiếm các bài báo liên quan đến bệnh đa xơ cứng để đặt chúng vào một bối cảnh quen thuộc hơn và làm cho chúng dễ hiểu hơn.

Cuối cùng, cô chọn một cuộc phỏng vấn với nữ diễn viên Selma Blair, người bị MS, về cuộc sống chung với căn bệnh này sẽ như thế nào. Nó giúp chuyển khái niệm đa xơ cứng từ sách giáo khoa thành một thứ gì đó quen thuộc hơn và liên quan đến cuộc sống thực của cô ấy. Sự thay đổi ngữ cảnh này có thể giúp khơi dậy sự quan tâm thực sự đến một chủ đề mà nếu không thì khó có thể tìm ra được — nó cho chúng ta lý do để quan tâm đến nó, ngoài việc lặp lại các sự kiện trong kỳ thi tiếp theo.

Từ đó, bạn có thể tìm hiểu các tài nguyên như Google Scholar hoặc các trang tạp chí y khoa như NIH. Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó khác ngoài Google, Flipboard (mở trong cửa sổ mới) cho phép bạn tìm và sắp xếp tin tức theo chủ đề.

Nếu bạn tìm thấy một kênh YouTube có các video liên quan có ý nghĩa và đáng tin cậy, bạn có thể đăng ký kênh hoặc tạo danh sách phát video để sử dụng làm tài nguyên và quay lại sau. Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, hãy sử dụng plugin của bên thứ ba như PocketTube (mở trong cửa sổ mới) để sắp xếp các đăng ký của bạn theo chủ đề để bạn không bao giờ bị mất dấu.

Ghi chú và sắp xếp suy nghĩ của bạn

ứng dụng khái niệm

ý tưởng

Thông thường, ghi chú hiệu quả có thể làm tăng cơ hội của bạn (Mở trong một cửa sổ mới) để lưu giữ kiến ​​thức mới. Một ứng dụng ghi chú trực quan và dễ sử dụng có thể đưa điều này lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các ghi chú của bạn để xem khi bạn cần, trên nhiều thiết bị.

Khi bạn đã quyết định một chủ đề và chọn tài liệu nghiên cứu của mình, bạn cần một nơi nào đó để sắp xếp các ghi chú và suy nghĩ của mình. Khi chọn ứng dụng nào phù hợp nhất với bạn, hãy nghĩ về mục tiêu cuối cùng của bạn. Bạn có đang xây dựng một cơ sở dữ liệu để nhìn lại quá khứ? Bạn có cần liên kết ứng dụng này với một hệ thống khác như Lịch Google không? Hay bạn chỉ đang tìm kiếm một nơi mà bạn có thể viết ra bất cứ thứ gì tiết kiệm được giấy và sau đó có thể tìm kiếm được?

Các ứng dụng như Notion và Evernote có thể trợ giúp ở đây và cả hai đều cung cấp các gói miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân, mặc dù gói miễn phí sau này đã trở nên hạn chế hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một trong những đặc quyền lớn của Evernote là khả năng tạo ghi chú có thể tìm kiếm. Nếu bạn ghi chép nhiều lần một cách thường xuyên, thì việc tìm ra ý tưởng mà bạn đã viết nguệch ngoạc cách đây ba tháng có thể là vô giá mà bạn cần phải quay lại bây giờ.

Nếu bạn là người yêu thích ghi chú viết tay, Notepad (Mở trong cửa sổ mới) có thể đồng bộ hóa ghi chú viết tay của bạn trên iPad hoặc máy tính bảng với Evernote và cho phép bạn tra cứu chúng sau này, vì vậy bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về việc thêm dữ liệu bổ sung như mô tả và ngày tháng— bạn có thể chỉ cần tập trung vào việc viết. Microsoft OneNote cũng là một lựa chọn tốt cho các ghi chú viết tay trong lớp.

Ưu điểm chính của Notion là khả năng liên kết ngược và tham chiếu chéo các ghi chú của bạn. Tom Solid from Paperless Transport (Mở trong cửa sổ mới) giải thích cách hoạt động của tính năng này bằng cách sử dụng một cuốn sách về Albert Einstein. Sử dụng ký hiệu @, anh ấy đề cập đến một ghi chú mà anh ấy đã thực hiện về Albert Einstein, bao gồm một hình ảnh và liên kết đến trang Wikipedia của anh ấy (hoặc tài nguyên có liên quan khác). Anh ấy làm điều này ngay trong ứng dụng, trong ghi chú hiện anh đang làm, mà không cần phải quay lại ghi chú trước đó và sao chép liên kết.

Chặn và sắp xếp thời gian của bạn

lịch Google

lịch Google

Cần có thời gian để ghi nhớ những gì bạn đã học. Thời gian để học, thời gian để xem lại ghi chú của bạn và thời gian để thực hành khái niệm hoặc kỹ năng bạn đang cố gắng thành thạo. Vì vậy, việc tích hợp ứng dụng lịch (hoặc ứng dụng danh sách việc cần làm) vào thói quen của bạn là rất hợp lý. Bạn có thể sắp xếp thời gian trong lịch trình học tập và thực hành của mình, kèm theo những lời nhắc nhở để giữ kiến ​​thức luôn cập nhật.

Lịch Google miễn phí, dễ sử dụng và có thể tùy chỉnh cao, làm cho nó trở thành một công cụ quản lý thời gian tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể liên kết các ứng dụng ghi chú như Notion với nó để có thêm chức năng. Cho dù bạn đang học một chủ đề hay học một kỹ năng, lập kế hoạch trước mọi thứ (và đặt lời nhắc) giúp đảm bảo chúng thực sự hoàn thành.

Bạn có thể (và nên) dành thời gian nghỉ ngơi để não không bị kiệt sức, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng suy nghĩ và làm việc của bạn (Mở ra một cửa sổ mới).

Đặt nó tất cả cùng nhau

Khi được sử dụng cùng nhau, các ứng dụng này giúp bạn dễ dàng truy cập thông tin, viết ra giấy, sắp xếp thông tin để ghi nhớ tốt hơn và tiết kiệm thời gian cho việc học hiệu quả. Hãy coi chúng như một cấu trúc để xây dựng, nhưng đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Sau khi trở thành chuyên gia về năng suất, bạn có thể nâng cấp lên các cấp trả phí hoặc tìm các ứng dụng khác phù hợp hơn với nhu cầu cụ thể của mình. Thử nghiệm, lặp lại và tận hưởng quá trình này.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách sửa chữa và cải thiện chất lượng camera của MacBook?

Hướng dẫn • 16/10/2022

Tôi hơi không hài lòng với máy ảnh Macbook Pro của mình khi sử dụng nó trên webcam. Nó không thực sự cung cấp ...

Cách xóa bộ nhớ cache và cookie trong trình duyệt Samsung Galaxy

Hướng dẫn • 16/11/2022

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ điện thoại thông minh Samsung Galaxy nào, bạn có thể đã gặp phải Internet Samsung ứng dụng ...

Sửa lỗi Thiếu Nội dung Cao cấp của Microsoft Flight Simulator

Hướng dẫn • 16/05/2022

Anh ấy cất cánh và tăng độ cao! Microsoft Flight Simulator sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mà bạn có thể tưởng tượng. ...

Quá nhiều lỗi tự động sửa? Cách tùy chỉnh cài đặt bàn phím trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 05/10/2022

Đây là một vấn đề chung mà tất cả chúng ta phải đối mặt. Bạn đang nhập tin nhắn văn bản trên iPhone của ...