Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/04/2023

Ai có thể xem ảnh bạn đăng trên Facebook? Chỉ bạn bè của bạn? Còn bạn bè của bạn bè thì sao? Bạn có biết các nhà quảng cáo nói gì về bạn không? Những ứng dụng nào được kết nối với tài khoản của bạn? Nếu bạn chưa kiểm tra bảo mật của Facebook trong một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên về những gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn và những gì không dễ dàng.

 

Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ dành ra hai hoặc ba giờ để đọc về tất cả các tính năng và cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của Facebook và bật những thứ bạn cần. Nhưng bạn không thực sự có nhiều thời gian.

Facebook cung cấp nhãn quyền riêng tư để giúp bạn cập nhật các cài đặt quyền riêng tư và có một số thông tin hữu ích ở đó. Nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy một số thông tin mơ hồ. Ví dụ: “Khi ai đó không phải là bạn của bạn đang tìm kiếm bạn, những gì họ nhìn thấy sẽ phụ thuộc vào đối tượng mà họ tiếp cận để biết thông tin và thông điệp cụ thể.” Địa ngục đó có nghĩa gì?

 

Nhãn bảo mật loại bỏ một số cài đặt quan trọng không phải là “quyền riêng tư” về mặt kỹ thuật nhưng hoàn toàn có liên quan, chẳng hạn như khả năng hạn chế thông tin mà nhà quảng cáo nhận được về bạn.

Nếu bạn sẵn sàng dành thời gian để làm quen với tất cả các tính năng và tùy chọn bảo mật của Facebook và đưa ra quyết định sáng suốt về cách bạn sử dụng chúng, rất nhiều người có thể ghen tị với bạn. Đối với phần còn lại của chúng tôi, đây là một số mẹo giúp bạn xóa cài đặt Facebook của mình trong khoảng 10 phút.

Cách vượt qua kiểm tra bảo mật và quyền riêng tư trong 10 phút của Facebook

1. Đi tới Cài đặt> Chung và thay đổi mật khẩu của bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu ở nơi khác. Bước này thiên về bảo mật hơn là quyền riêng tư, nhưng nó thực sự quan trọng. Sử dụng lại mật khẩu là một trong những cách hack phổ biến nhất.

2. Mở menu thả xuống ở trên cùng bên phải của Facebook.com và chọn “Cài đặt”. Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy nhấn vào menu (ba dòng xếp chồng lên nhau, đôi khi được gọi là biểu tượng bánh hamburger) và cuộn xuống Cài đặt tài khoản.

3. Chọn “Thông báo” từ menu. Nhiều người không biết điều này, nhưng có thể hạn chế quảng cáo bạn nhìn thấy trên Facebook. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy ba tùy chọn chính và tất cả chúng đều đáng đọc để giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt. Câu cuối cùng, “Quảng cáo dựa trên sở thích của tôi”, cho phép bạn xóa các chủ đề quan tâm mà Facebook cho các nhà quảng cáo biết rằng họ là về bạn.

 

Nếu bạn đã xem một triệu quảng cáo về cát vệ sinh cho mèo, bạn có thể muốn loại bỏ “mèo” khỏi danh sách các chủ đề thú vị của mình. Xin lưu ý rằng nếu bạn thích những quảng cáo mà bạn nhìn thấy, như quần áo của Ed Hardy, bạn có thể giữ các chủ đề như hình xăm giả và áo hoodie trong danh sách quảng cáo của mình. Và nếu bạn muốn thêm các chủ đề của nhà quảng cáo để nhận được nhiều quảng cáo phù hợp hơn, bạn chắc chắn cũng có thể làm điều đó. Bạn sẽ nhận thấy một liên kết đến Trang Lựa chọn của Người tiêu dùng của Liên minh Quảng cáo Kỹ thuật sốnơi bạn có thể chọn không tham gia quảng cáo cho doanh nghiệp trên tất cả các trang web, không chỉ Facebook.

4. Trong menu dọc bên trái, chọn “Quyền riêng tư”.

 

5. Có bảy cài đặt. Bỏ qua phần thứ hai (cho phép bạn xem tất cả các bài đăng của mình và mọi nơi bạn đã từng được gắn thẻ) và phần thứ ba (cho phép bạn tùy chỉnh ai có thể xem các bài đăng trước đây của mình) vì chúng sẽ đưa bạn xuống hố thỏ (hãy nhớ điều đó những đề xuất này được thiết kế để giúp bạn hoàn thành kiểm tra bảo mật và quyền riêng tư nhanh chóng). Xem lại các tùy chọn từ một đến bảy. Quá trình này sẽ mất không quá hai phút. Bạn sẽ quyết định ai có thể xem các bài đăng trong tương lai của mình, ai có thể liên hệ với bạn, liệu mọi người có thể tìm thấy tài khoản Facebook của bạn bằng cách tìm kiếm số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn và liệu các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy tài khoản Facebook của bạn hay không.

6. Trong menu bên trái, điều hướng đến dòng thời gian và thẻ. Đọc phần đầu tiên (“Ai có thể thêm mọi thứ vào dòng thời gian của tôi?”) Và đưa ra lựa chọn của bạn. Cá nhân tôi cho phép bạn bè đăng lên dòng thời gian của tôi vô thời hạn và thích xem lại các bài đăng trước khi chúng xuất hiện.

7. Bỏ qua menu bên trái này một lần nữa và đi tới Ứng dụng. Trên Facebook.com, hãy nhớ nhấp vào Hiển thị tất cả ở cuối danh sách ứng dụng để bạn không bỏ lỡ bất kỳ ứng dụng nào. Nếu bạn thấy các ứng dụng ở đây mà bạn không còn sử dụng nữa, hãy di chuột qua chúng và nhấn X để xóa chúng. Trên ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động, việc dọn dẹp ứng dụng của bạn khó hơn rất nhiều. Nhấp vào “Đăng nhập bằng Facebook” và tìm các ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa. Bạn sẽ cần nhấp vào chúng lần lượt, cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Gỡ cài đặt ứng dụng, nhấp lại để xác nhận, sau đó bắt đầu lại.

Tài nguyên bổ sung

Để biết thêm các mẹo về chủ đề, hãy xem 14 tính năng ẩn của Facebook chỉ người dùng mới biết và cách đăng xuất khỏi mạng xã hội (và lý do bạn nên làm).

Nội dung tương tự:

Cách bật và thiết lập phụ đề trên Amazon Prime Video

Hướng dẫn • 26/03/2023

Các dịch vụ phát trực tuyến đang ở đỉnh cao của sự phổ biến do có nhiều bộ phim và chương trình mà họ ...

State Of Survival: Hướng dẫn sinh tồn, cách chơi cho Newbie

Hướng dẫn • 07/04/2023

Kingsgroup Holdings, nhà phát hành đằng sau các trò chơi Z Day và Dino War vừa phát hành một MMORTS hoàn toàn mới cho ...

Cách tùy chỉnh và cải thiện màn hình Windows 10

Hướng dẫn • 22/04/2023

Màn hình Windows 10 của bạn trông không ổn lắm. Có lẽ văn bản quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn có thể không thích ...

Bật / Tắt Snap Windows để tối đa hóa trải nghiệm của Windows 10

Hướng dẫn • 18/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...