Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/03/2023

Bất chấp các tùy chọn chuyển giọng nói thành văn bản, màn hình cảm ứng và các phương thức nhập liệu PC khác, chúng ta vẫn chủ yếu tương tác với máy tính của mình thông qua bàn phím. Có lẽ an toàn khi nói rằng hầu hết trình đọc MoiNhat.Net đều quen thuộc với các phím tắt phổ biến như Ctrl-C để sao chép, Ctrl-V để dán và Alt-Tab để chuyển đổi cửa sổ. Nhưng Windows 11 cung cấp một số phím tắt mạnh mẽ, ít được biết đến, nhiều phím trong số đó sử dụng phím Windows. Tôi sử dụng một vài trong số chúng vài lần một ngày.

Trên Windows, bạn cũng nhận được các phím chức năng đặc biệt thay đổi từ bàn phím này sang bàn phím khác. Các phím đa phương tiện như âm lượng, phát / tạm dừng và tắt tiếng đặc biệt hữu ích. Ngoài ra, hãy xem các phím tắt chính của chúng tôi trong Windows 11.

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét các phím tắt hữu ích nhất đã xuất hiện trong Windows 10 (số 1-13) và sau đó là các phím tắt hoàn toàn mới cho Windows 11 (số 14-20). Tôi đã xếp hạng chúng một cách ngẫu nhiên theo tần suất sử dụng và mức độ hữu ích của chúng.

Cây kéo

1. Windows Key-Shift-S: Chụp ảnh màn hình

Nhấn Windows Key-Shift-S để mở giao diện chụp ảnh màn hình Snipping Tool. Nó chụp ảnh màn hình của hình chữ nhật hoặc hình dạng tự do mà bạn vẽ, toàn bộ cửa sổ hoặc toàn bộ màn hình. Một bảng thông báo sẽ mở ra nhắc bạn mở ảnh chụp màn hình trong cửa sổ chỉnh sửa để chỉnh sửa và chia sẻ. Lối tắt này không phải là cách duy nhất để chụp ảnh màn hình trong Windows 11, nhưng tôi sử dụng nó ít nhất 20 lần một ngày.

Lịch sử khay nhớ tạm của Windows 11

2. Windows Key-V: Dán Lịch sử

Phím tắt này mở ra một trong những thứ tốt nhất đến với Windows trong 20 năm qua: Lịch sử bảng tạm. Lịch sử bảng tạm cho phép bạn sao chép nhiều mục từ một tài liệu hoặc trang web và sau đó dán chúng vào một tài liệu khác mà không cần phải điều hướng qua lại từng mục. Nó hoạt động với cả văn bản và hình ảnh mà bạn đã sao chép vào khay nhớ tạm của mình. Xin lưu ý rằng trong Windows 11, thanh bật lên được kết hợp với phím tắt sau đây mà tôi sẽ trình bày.

Biểu tượng cảm xúc Windows 11, biểu tượng, thanh ký tự đặc biệt

3. Phím Windows-. (dấu chấm): Các ký tự đặc biệt

Phím tắt này mở ra một bảng cung cấp biểu tượng cảm xúc, ký tự đặc biệt, biểu tượng và thậm chí cả GIF để nhập khi di chuột. Tôi thường sử dụng nó để nhập dấu gạch ngang em và en. Nó cũng tuyệt vời để nhập các ký tự có dấu, chữ cái Hy Lạp và các ký tự khác không có trên bàn phím tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Một tính năng hữu ích của công cụ này là nó cho phép bạn truy cập nhanh vào các ký tự được sử dụng gần đây nhất của bạn.

Chế độ xem tác vụ trong Windows 11

4. Phím Windows: Chế độ xem tác vụ

Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Alt-Tab cũ tốt để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy (giữ phím Alt sau lần nhấn đầu tiên sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng trên màn hình hiện tại). Tùy chọn phím Windows hiển thị chế độ xem tác vụ hoàn chỉnh, có nghĩa là bạn có thể xem và chuyển đổi giữa tất cả các màn hình của mình và tất cả các ứng dụng đang chạy trên mỗi màn hình. Sau đó, bạn có thể kéo các ứng dụng từ màn hình này sang màn hình khác. Tôi thích có máy tính để bàn làm việc và máy tính cá nhân, vì vậy khi một ứng dụng cá nhân như WhatsApp xâm nhập vào máy tính của tôi, Windows Key-Tab cho phép tôi kéo ô của nó đến màn hình thích hợp.

Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11

5. Windows Key-H: nhập liệu bằng giọng nói

Nhấn Windows Key-H để mở đầu vào bằng giọng nói; điều này giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối khi nhập bằng ngón tay và thay vào đó cho phép bạn nhập văn bản bằng giọng nói. Nhập liệu bằng giọng nói hoạt động ở bất cứ đâu bạn thường nhập. Nếu bạn đã không sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói trong một thời gian, có thể bạn sẽ ngạc nhiên về việc nó đã trở nên tốt như thế nào. Phím tắt cũng hoạt động trên Windows 10, nhưng giao diện (hình trên) giờ đơn giản hơn. Để ghi nhớ nhãn này, chữ H là viết tắt của “nghe”. Nếu bạn quan tâm đến tính năng chuyển lời nói thành văn bản, hãy xem các mẹo của chúng tôi để sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Windows.

6. Ctrl-Windows Phím-Mũi tên Trái / Phải: Chuyển đổi Màn hình

Để di chuyển nhanh giữa các màn hình ảo trong Windows 11, chỉ cần nhấn Ctrl-Windows-Mũi tên Trái / Phải. Trên máy tính để bàn của tôi, tôi sử dụng nó hàng ngày. Trên máy tính xách tay có bàn di chuột, vuốt sang trái hoặc phải bằng bốn ngón tay cũng thực hiện điều tương tự.

7. Windows Key-D: Hiển thị màn hình nền

Windows Key-D hiển thị màn hình trống. Điều này hữu ích khi màn hình của bạn lộn xộn với nhiều cửa sổ ứng dụng và bạn muốn bắt đầu với một bảng màu mới. Bạn cũng có thể bật Chế độ xem trên màn hình, cho phép bạn di chuyển con trỏ đến góc dưới cùng bên phải của màn hình để nhận được kết quả tương tự.

Trình quản lý tác vụ trong Windows 11

8. Ctrl-Shift-Esc: Trình quản lý tác vụ

Phím tắt này, đã xuất hiện từ những ngày đầu của Windows, sẽ mở Trình quản lý tác vụ. Điều này rất hữu ích khi máy tính của bạn có vẻ chậm chạp và bạn muốn biết ứng dụng nào đang tiêu thụ chu kỳ CPU hoặc bộ nhớ. Khi bạn cần diệt một ứng dụng hoặc quy trình nghịch ngợm, Task Manager sẽ là người bạn của bạn.

Thanh trò chơi trong Windows 11

9. Windows key-G: Thanh trò chơi

Để xem Xbox Game Bar, hãy sử dụng phím tắt Windows Key-G. Nó cung cấp nhiều loại điều khiển và hiển thị cho những thứ như năng suất, cài đặt âm thanh, hoạt động của bạn bè và ghi màn hình. Điều này có thể hữu ích ngay cả đối với những người không phải là game thủ như của bạn thực sự. Để tìm hiểu thêm về cách chơi game trên HĐH mới, hãy đọc bài viết của Jordan Minor “Với Windows 11, Microsoft đang biến mọi PC thành Xbox”.

10. Windows Key-L: Màn hình khóa

Nhấn Windows Key-L chỉ để khóa máy tính trên màn hình khóa. Điều này rất hữu ích cho môi trường kinh doanh hoặc công cộng, nơi bạn không muốn để máy tính của mình mở cho bất kỳ ai xem hoặc sử dụng, nhưng bạn không muốn tắt hoàn toàn.

11. Windows Key-I: Cài đặt

Phím Windows-I mở ứng dụng Cài đặt Windows. Giao diện Windows 11 làm cho việc truy cập này ít được chú ý hơn so với trong Windows 10, vì vậy việc sử dụng phím tắt có thể làm cho việc này dễ dàng hơn. Bạn có thể nhớ nó như thế nào Tôi đứng đằng sau Thông tin.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi hiếm khi sử dụng phím tắt hữu ích chết tiệt này, nhưng tôi định thay đổi điều đó. Rốt cuộc, nhấn một phím thật dễ dàng, và tôi mở menu bắt đầu bao lâu một lần? (Thông thường.) Họ hàng gần của nó là Windows Key-S (hoặc Windows Key-Q), mở thanh tìm kiếm nơi bạn có thể tìm kiếm cả trên PC và web.

13. Windows key-E: Explorer

Phím Windows-E mở File Explorer và là một phím lệnh khác mà tôi định sử dụng thường xuyên hơn vì tôi cần mở tiện ích này nhiều lần trong ngày.

Thanh tiện ích trong Windows 11

Một phím tắt mới cho Windows 11, phím Windows-W mở bảng tiện ích. Sau khi mở nó, bạn có thể sử dụng Tab để di chuyển từ phần này sang phần khác và các phím mũi tên để di chuyển từ phần tử này sang phần tử khác trong một phần. Mục đã chọn được phác thảo, như được hiển thị trong tiện ích Thời tiết ở trên.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Bảng cài đặt nhanh trong Windows 11

15. Windows Key-A: Cài đặt nhanh

Lối tắt này sẽ mở bảng Cài đặt nhanh mới (thay thế một số tính năng của Trung tâm hành động Windows 10, do đó là A). Khi nắp lật mở ra, bạn có thể chuyển đổi giữa Wi-Fi, Bluetooth, Chế độ trên máy bay, Tiết kiệm năng lượng, Hỗ trợ lấy nét và Hỗ trợ tiếp cận. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình và âm lượng loa bằng các thanh trượt. Cài đặt có thể được định cấu hình bằng cách nhấp vào biểu tượng bút chì và biểu tượng bánh răng sẽ đưa bạn đến ứng dụng Cài đặt Windows 11 đầy đủ.

Thanh thông báo trong Windows 11

16. Windows Key-N: Thông báo

Phím Windows tương đương với phím tắt trước đó sẽ mở bảng thông báo, bảng này từng nằm trong Trung tâm hành động trong Windows 10. Như bạn có thể nghi ngờ, bạn sẽ thấy tất cả các thông báo đi kèm với lịch của mình ở dưới cùng. Thật không may, lịch bị mất rất nhiều chức năng khi chuyển từ Windows 10 sang Windows 11; bạn không còn có thể xem hoặc thêm các sự kiện vào lịch biểu của mình.

17. Windows Key-Z: Bố cục neo

Sự kết hợp này mở khóa tính năng Bố cục Snap. Điều này tương đương với việc di chuột qua nút phóng to của cửa sổ, nhưng nó thực sự nhanh hơn.

18. Windows Key-Alt-Up Arrow: Thay đổi kích thước thành Half Screen

Phím tắt này thay đổi kích thước ứng dụng hiện tại thành chính xác nửa trên của màn hình. Tương tự, bạn có thể sử dụng Windows-Alt-Mũi tên xuống, Windows-Alt-Mũi tên trái và Windows-Alt-Mũi tên phải để lấp đầy chính xác một nửa màn hình với ứng dụng theo các hướng đó.

Truyền phương tiện từ Windows 11

Windows Key-K cho phép bạn truyền (truyền?) Màn hình của mình sang màn hình không dây. Bạn cũng có thể thêm một nút vào thanh cài đặt nhanh, nhưng phím tắt này sẽ giúp bạn đỡ rắc rối.

20. Windows Key-C: Trò chuyện trong nhóm

C for Chat – Phím tắt mới này dành cho Windows 11 sẽ mở ra phiên bản trò chuyện Microsoft Teams cá nhân. Thậm chí không có nhiều người hâm mộ Windows sử dụng phiên bản cá nhân này, vì vậy chúc bạn may mắn, Microsoft. Tuy nhiên, một điểm cộng đáng kể của nó là khả năng nhắn tin trò chuyện qua SMS cho người dùng điện thoại mà không cần thiết lập tài khoản đặc biệt.

Các cách khác để cải thiện hiệu suất Windows 11

MoiNhat.Net có nhiều mẹo và thủ thuật để giúp bạn bắt đầu với hệ điều hành mới của Microsoft. Bắt đầu với tổng hợp Mẹo hay nhất về Windows 11 của chúng tôi, bao gồm mọi thứ từ menu Bắt đầu đến các ứng dụng Android đang chạy, sau đó xem Mọi thứ bạn cần biết về Windows 11.

Nội dung tương tự:

Đăng ký, tiết kiệm và nhận chiết khấu dành cho sinh viên Rakuten Kobo

Hướng dẫn • 07/03/2023

Nếu bạn thích đọc sách, bạn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng trình đọc sách điện tử để truy ...

Cách khắc phục mã lỗi trạng thái HTTP 409 trong trình duyệt web

Hướng dẫn • 23/12/2022

Có nhiều lý do khác nhau khiến mã lỗi HTTP 409 xuất hiện trong trình duyệt web. Khi sử dụng một trình duyệt đã ...

Cách khử trùng điện thoại và đồ điện tử khỏi vi rút và vi trùng

Hướng dẫn • 26/02/2023

COVID-19 có lẽ biết bạn chạm vào mặt mình bao nhiêu lần một ngày, nhưng còn bao nhiêu lần trong ngày bạn chạm vào ...

Tải xuống video Facebook Story trực tuyến với âm nhạc

Hướng dẫn • 16/01/2023

Khi bạn nhìn thấy câu chuyện của ai đó hoặc muốn tải nó xuống, bạn có thể lưu nó vào bộ nhớ của mình. ...