Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/04/2023

Lần đầu tiên, phiên bản Android mới nhất không được đặt theo tên một món tráng miệng. Google đã lấy trang này từ Microsoft và chọn Android 10.

Cho dù bạn cần trợ giúp tải xuống Android 10 hoặc tìm hiểu khi nào thiết bị Android của bạn sẽ nhận được bản cập nhật hệ điều hành, chúng tôi đều có thể giúp bạn. Nhưng nếu bạn có Android 10 và vẫn không biết phải làm gì với nó, đây là một số mẹo giúp bạn khai thác tối đa điện thoại của mình.

Quảng cáo

Chế độ tối trên toàn hệ thống

Chế độ tối trên toàn hệ thống

Android 10 giới thiệu chế độ tối cho toàn bộ giao diện người dùng, chế độ này thêm chủ đề tối vào menu điện thoại và một số ứng dụng cài sẵn. Để bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Màn hình> Chủ đề tối. Sau khi tương tác, bạn sẽ nhận thấy rằng các ứng dụng như Ảnh, Tệp, Danh bạ và Đồng hồ có nền màu đen, cũng như các ứng dụng như Chrome, Gmail và Trợ lý Google, những ứng dụng khác đang được phát triển.

Sau khi bật chế độ tối, bạn có thể thêm ô cài đặt nhanh vào menu thả xuống, giúp bạn dễ dàng bật và tắt chế độ tối. Chỉ cần vuốt xuống từ cạnh trên cùng của màn hình và nhấn vào biểu tượng bút chì ở góc dưới cùng bên trái. Sau đó, kéo biểu tượng chủ đề tối vào menu.

Chế độ tối hiện cũng được liên kết với chế độ tiết kiệm pin của điện thoại để kéo dài tuổi thọ thiết bị của bạn thêm vài phút. Nếu bạn không muốn bật chủ đề tối mọi lúc, hãy đi tới Cài đặt> Pin> Trình tiết kiệm pin và nhấp vào nút “Bật ngay bây giờ” để thêm chế độ tối.

Đặt điều khiển cử chỉ

Đặt điều khiển cử chỉ

Mặc dù điều khiển bằng cử chỉ đã được giới thiệu trước khi phát hành Android 10, nhưng tính năng này đã được thiết kế lại và di chuyển. Kiểm soát cử chỉ của điện thoại thông qua Cài đặt> Hệ thống> Cử chỉ và chọn cử chỉ bạn muốn bật hoặc tắt.

Các cử chỉ cơ bản bao gồm chỉ cần nhấc điện thoại lên hoặc nhấn đúp để kiểm tra màn hình. Bạn cũng có thể vuốt cảm biến ở mặt sau điện thoại để kiểm tra thông báo hoặc lắc thiết bị để mở camera.

Theo mặc định, Android 10 loại bỏ điều hướng bằng nút nhấn truyền thống, thay vào đó sử dụng một phương thức hướng cử chỉ hơn như Apple đã giới thiệu với iPhone X: vuốt từ dưới lên để về nhà; vuốt lên và giữ sau đó thả ra để xem trình chuyển đổi ứng dụng; và quay lại bằng cách vuốt sang trái hoặc phải.

Vì một số ứng dụng có thao tác vuốt sang trái và phải, điều này có thể ảnh hưởng đến cử chỉ quay lại mới. Kiểm soát độ nhạy của cử chỉ quay lại bằng cách chạm vào bánh răng bên cạnh điều hướng bằng cử chỉ.

Dễ dàng chia sẻ Wi-Fi

Dễ dàng chia sẻ Wi-Fi

Android 10 giúp bạn dễ dàng kết nối với mạng Wi-Fi và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi. Để cho ai đó biết mật khẩu của bạn, hãy chuyển đến menu Wi-Fi và nhấn vào bánh răng bên cạnh mạng. Nhấp vào chia sẻ và điện thoại sẽ cung cấp mã QR có thể được quét bởi điện thoại khác. Mật khẩu cũng sẽ được liệt kê trên trang dưới dạng văn bản thuần túy.

Để thêm mạng, cuộn xuống “Thêm mạng” trong menu Wi-Fi và nhấp vào nút thêm mã QR. Bây giờ bạn có thể quét mã từ thiết bị của người khác.

Phản hồi thông minh và các hành động được đề xuất

Phản hồi thông minh và các hành động được đề xuất

Android 10 mở rộng tính năng Trả lời thông minh của Google để bao gồm bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào trên điện thoại của bạn. Giờ đây, Facebook Messenger, Signal, WhatsApp và một số dịch vụ khác có thể trả lời nhanh và dự đoán những gì bạn đang cố gắng nói.

Đồng thời, Hành động được đề xuất sẽ đề xuất các ứng dụng phù hợp để sử dụng dựa trên các hoạt động hiện tại của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được nhắc mở Google Maps nếu ai đó gửi cho bạn địa chỉ hoặc Danh bạ nếu đó là số điện thoại.

Theo thời gian, điện thoại của bạn sẽ xác định các ứng dụng và dịch vụ mà điện thoại cung cấp dựa trên những người, ứng dụng và nội dung mà bạn tương tác. Nếu điều này dường như quá xâm phạm bạn, hãy xóa tất cả dữ liệu từ Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ cá nhân hóa thiết bị> Xóa dữ liệu.

Chia sẻ dễ dàng hơn với Bảng chia sẻ mới

Chia sẻ dễ dàng hơn với Bảng chia sẻ mới

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với menu chia sẻ lộn xộn của Android, nó đã được thiết kế lại hoàn toàn để hoạt động nhanh hơn và dễ dàng hơn trong Android 10. Phiên bản trước của tính năng này đã gộp mọi thứ vào một mớ hỗn độn lớn gồm danh bạ và ứng dụng. Trong phiên bản mới, mọi thứ được chia thành các phần rõ ràng, bao gồm địa chỉ liên hệ thường xuyên, ứng dụng được đề xuất dựa trên mức sử dụng và danh sách các điểm đến ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái. Một số ứng dụng cũng chứa các lệnh nhất định trong thanh chia sẻ. Ví dụ: ảnh cho phép bạn chia sẻ liên kết và album.

Quản lý quyền riêng tư và quyền vị trí

Quản lý quyền riêng tư và quyền vị trí

Trong Cài đặt> Quyền riêng tư, bạn sẽ tìm thấy một menu mới tập hợp tất cả cài đặt quyền riêng tư và quyền lại với nhau ở một nơi. Trình quản lý quyền cho phép bạn kiểm soát chính xác ứng dụng nào có quyền truy cập vào một số dữ liệu cá nhân nhất định như danh bạ, máy ảnh, nhật ký cuộc gọi, vị trí, micrô, v.v.

Ví dụ: nếu bạn quản lý quyền vị trí, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng luôn bật quyền truy cập thông tin vị trí, quyền truy cập vị trí chỉ khi sử dụng ứng dụng và quyền truy cập bị từ chối. Chạm vào bất kỳ ứng dụng nào để chuyển đổi quyền.

Menu bảo mật cũng cho phép bạn quản lý lịch sử vị trí của mình và kiểm soát hoạt động của toàn bộ tài khoản Google của bạn.

Chọn không tham gia nhắm mục tiêu quảng cáo

Chọn không tham gia nhắm mục tiêu quảng cáo

Android 10 hiện cho phép bạn chọn không tham gia nhắm mục tiêu quảng cáo, có nghĩa là Google sẽ không sử dụng dữ liệu của bạn để cá nhân hóa các quảng cáo bạn thấy trên thiết bị của mình cũng như trên các ứng dụng và dịch vụ của Google. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ ngừng xem quảng cáo, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng không có hồ sơ quảng cáo đáng sợ và hung hãn nào rình rập bạn trên mạng.

Đi tới Cài đặt> Bảo mật> Nâng cao> Quảng cáo và chuyển nút gạt sang Chọn không tham gia quảng cáo được cá nhân hóa. Nếu bạn thấy quảng cáo được cá nhân hóa bình thường nhưng muốn đặt lại mọi thứ từ đầu, hãy nhấp vào Đặt lại ID quảng cáo.

Tập trung vào điện thoại của bạn

Tập trung vào điện thoại của bạn

Với Android 10, Google đang thêm các tính năng mới vào ứng dụng Digital Wellbeing nhằm giúp bạn theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của mình. Điều này bao gồm một chế độ lấy nét cho phép bạn chặn các ứng dụng gây mất tập trung khi bạn cần lấy nét.

Gần đây, nó đã hết bản beta trên Android 10 (và đang làm việc trên một số thiết bị Android 9.0 Pie). Tạm dừng ứng dụng bằng cách đi tới Cài đặt> Sức khỏe kỹ thuật số & Kiểm soát của cha mẹ> Chế độ tập trung, chọn ứng dụng bạn muốn và nhấn Bật ngay.

Thay vì quay lại màn hình cài đặt mỗi khi bạn cần điều chỉnh chế độ lấy nét, hãy sử dụng ô phím tắt bên trong bóng thông báo.

Cha mẹ kiểm soát

Cha mẹ kiểm soát

Ứng dụng Google Family Link, cho phép cha mẹ kiểm soát động quyền truy cập của con mình vào thiết bị Android, đã ra mắt vào năm 2017. Nhưng kể từ Android 10, nó có sẵn trong menu cài đặt của thiết bị của bạn dưới Quyền lợi kỹ thuật số và kiểm soát của phụ huynh.

Nhận các tính năng tốt nhất của Android 10 trên điện thoại cũ hơn

Nhận các tính năng tốt nhất của Android 10 trên điện thoại cũ hơn

Muốn có Android 10 mới nhưng không muốn đợi bản cập nhật điện thoại? Các ứng dụng và cài đặt này có thể sao chép một số tính năng Android mới tốt nhất.

Nội dung tương tự:

Bạn có iPhone 14 không? Đây là cách bật âm thanh khởi động

Hướng dẫn • 06/05/2023

Người dùng Apple thích chuông khởi động vang lên mỗi khi họ bật máy Mac. Âm thanh biến mất một cách bí ẩn khi ...

Thêm và sử dụng ống kính Snapchat trong cuộc họp Microsoft Teams

Hướng dẫn • 19/04/2023

Tìm cách cải thiện các kết nối này là rất quan trọng do sự gia tăng của công việc từ xa và các cuộc ...

Đèn, máy ảnh, chuyển động: cách quay video trên iPhone như dân chuyên nghiệp

Hướng dẫn • 02/03/2023

Bạn có thể không phải là một đạo diễn vĩ đại như Steven Spielberg hay James Cameron, nhưng điều đó không có nghĩa là ...

Cách xem và tải xuống Peacock trong Cửa hàng kênh Roku

Hướng dẫn • 27/02/2023

Con công bây giờ nó đã được cung cấp trên các thiết bị, nó cũng đang được triển khai cho các gia đình khác. ...