Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/04/2022

Cuối năm ngoái, AMD đã phát hành Radeon RX 6800 XT, card đồ họa hàng đầu mới nhất của hãng. Công ty đã tự hào khoe cái mà vào thời điểm đó họ gọi là tính năng “độc quyền” mới nhất của mình: một BAR (Đăng ký địa chỉ cơ sở) có thể thay đổi kích thước, mặc dù dưới tên riêng của AMD, Bộ nhớ truy cập thông minh (SAM). Chúng tôi đã đặt từ “độc quyền” trong dấu ngoặc kép, bởi vì hóa ra không có gì đầy đủ mới hoặc độc quyền đối với BAR có thể thay đổi kích thước (hoặc SAM thay đổi bản ngã). Và bây giờ nó đang đến với GPU Nvidia (và CPU Intel) gần nhất với bạn.

Điều này có nghĩa là vào năm 2021, bạn sẽ được nghe rất nhiều về hai thuật ngữ này. Nhưng BAR có thể thay đổi kích thước là gì và nó có thể giúp bạn khai thác tối đa PC chơi game để bàn của mình như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ cũ mà cũng mới này để tìm hiểu nhé.

Ba card đồ họa chuyển đến BAR …

BAR có thể thay đổi kích thước thực sự đã được giới thiệu lần đầu tiên, nếu không được triển khai rộng rãi, như một phần của quá trình chuyển đổi sang thông số kỹ thuật PCI Express 3.0 trên bo mạch chủ máy tính để bàn vào năm 2010. (Điều này cũng yêu cầu hỗ trợ đặc biệt ở cấp CPU và GPU.) thiết lập thông qua BIOS hệ thống, xác định dung lượng bộ nhớ đồ họa hoặc VRAM trên cạc đồ họa của bạn có sẵn để được ánh xạ để truy cập CPU. Theo quy định, điều này được giới hạn ở 256 MB bộ nhớ video tích hợp của thẻ, con số này không nhiều. Tuy nhiên, bo mạch chủ có bật sọc thay đổi kích thước có thể tăng giới hạn dung lượng đầy đủ của bộ đệm VRAM.

AMD SAMHình ảnh: AMD

Vậy thì sao cái nào thực sự có nghĩa là trong thế giới thực? Ở cấp độ hệ thống, đối với người mới bắt đầu, thay vì chia nhỏ luồng dữ liệu và gửi các yêu cầu nhỏ hơn từ CPU đến GPU, GPU giờ đây có thể yêu cầu các khối dữ liệu hoàn chỉnh – hãy nghĩ đến các tệp lớn chứa các mục như trình tạo bóng và kết cấu – và gửi chúng bằng CPU ngay lập tức.

Kết quả là một đường dẫn giao tiếp hiệu quả hơn giữa CPU và GPU của bạn. Và, tùy thuộc vào tên trò chơi và các thành phần hệ thống của bạn, nó có thể cung cấp một hiệu suất tăng đáng kể cho các trò chơi AAA biết cách sử dụng chiến thuật này.

Nhưng bạn có thể mong đợi mức tăng tốc độ khung hình thực nào khi bật tính năng này?

SAM, tôi: ấn tượng thử nghiệm sơ bộ

Trong quá trình phát hành AMD Radeon RX 6800 XT, chúng tôi đã có cơ hội tự mình kiểm tra tính năng này (trong vỏ bọc AMD SAM của nó). Tuy nhiên, trong quá trình chạy các trò chơi AAA hiện tại, cũng như các trò chơi nhiều người chơi và các trò chơi AAA cũ / cũ, chúng tôi nhận thấy rằng SAM chỉ thực sự tạo ra sự khác biệt về kết quả trong các bài kiểm tra thử nghiệm khó khăn nhất. Trong bộ thử nghiệm của chúng tôi, chúng được đại diện bởi các trò chơi AAA Red Dead Redemption 2 và Assassin’s Creed: Odyssey. Với SAM được bật, cả hai đều cho thấy mức tăng khoảng 5% so với các lần chạy thử nghiệm với SAM bị vô hiệu hóa.

Red Dead Redemption 2

Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp phải một số vấn đề liên quan đến trình điều khiển với các thẻ mẫu mà AMD cung cấp cho chúng tôi để thử nghiệm trong quá trình ra mắt Radeon RX 6800, điều này có thể có nghĩa là kết quả của chúng tôi không phải là bản trình bày cập nhật nhất về những gì SAM / Kích thước BAR có thể thay đổi có thể làm tốt nhất. Các cửa hàng khác kể từ đó đã thử nghiệm tính năng này sau khi khắc phục sự cố trình điều khiển khởi động đã tăng trưởng đáng kể (một lần nữa, phụ thuộc rất nhiều vào tên) có thể vượt quá mức tăng tốc độ khung hình 15%trong vài trường hợp.

Chúng tôi nói “chọn” bởi vì hiện tại lợi ích của SAM phụ thuộc nhiều vào trò chơi bạn đang chơi. Trong khi Assassin’s Creed: Odyssey có thể cải thiện rất nhiều (thêm 20% khung hình / giây ở một số độ phân giải nhất định, theo điểm chuẩn từ khắp nơi trên web), các trò chơi khác thực sự có thể thấy hiệu suất của chúng. sự suy sụp với chức năng được kích hoạt. Việc bạn thắng hay thua thay đổi theo nghĩa đen giữa các trò chơi. Và do tính năng này chỉ có thể được bật hoặc tắt thông qua BIOS của bo mạch chủ, nên việc sử dụng SAM / BAR có thể thay đổi kích thước để xem những gì hoạt động tốt và những gì còn lại để xem.

Chúng tôi sẽ kiểm tra tính năng này kỹ lưỡng hơn trong những tháng tới vì nó sẽ được thêm vào cả bo mạch chủ Intel và Nvidia, cũng như chạy lại các thử nghiệm cũ của chúng tôi trên Radeon RX 6800 XT với một bộ trình điều khiển được cập nhật. Hãy theo dõi MoiNhat.Net khi chúng ta tìm hiểu về BAR có thể thay đổi kích thước và xem nó thực sự có thể làm gì khi Nvidia và AMD chiến đấu với nó.

BAR hoặc SAM: những gì bạn cần để làm việc

Vì đây là một tính năng gần đây, nên chỉ có các thành phần mô hình rất muộn mới có thể hỗ trợ thanh thay đổi kích thước vào lúc này.

Kể từ khi viết bài này (tháng 3 năm 2021), BAR có thể thay đổi kích thước dưới huy hiệu AMD SAM hoạt động với thẻ AMD Radeon RX 6800 và Radeon RX 6800 XT (cũng như Radeon RX 6700 XT sắp tới), nhưng chỉ với Ryzen. CPU dòng 5000 hoặc Ryzen 3000 dựa trên kiến ​​trúc Zen 2 trở lên. Ngoài ra, SAM sẽ chỉ hỗ trợ bo mạch chủ dựa trên chipset AMD 400 và 500 series. Ngoài ra, không phải tất cả chúng: mọi nhà sản xuất bo mạch chủ nên sửa chữa tính năng này bằng bản cập nhật BIOS nếu bo mạch không hỗ trợ SAM.

AMD Radeon RX 6800 XT

Tuy nhiên, danh sách phần cứng được hỗ trợ này sắp lớn hơn nhiều vì cả Nvidia và Intel đều đã công bố kế hoạch bổ sung hỗ trợ BAR có thể thay đổi kích thước cho card đồ họa và bo mạch chủ của họ trong những tháng tới.

Tuy nhiên, không giống như AMD, cho phép bạn bật tính năng này ngọn lửa để có khả năng cải thiện hiệu suất trò chơi yêu thích của bạn, Nvidia ra lệnh Những trò chơi nào có thể sử dụng tính năng này dựa trên các bản phát hành Game Ready Driver. Kể từ khi viết bài này vào đầu tháng 3 năm 2021, danh sách các trò chơi hỗ trợ băng thông thay đổi trên cạc đồ họa máy tính để bàn Nvidia GeForce RTX 30 series dựa trên Ampere và máy tính xách tay chơi game với GPU di động RTX 30 series chỉ bao gồm:

Đó là một tập hợp con của thư viện trò chơi đầy đủ tồn tại trên PC. (Hãy nhớ DLSS, bất cứ ai?) Điều đó nói rằng, có khả năng Nvidia đang thận trọng triển khai tính năng này một cách có chọn lọc trong các trò chơi mà hãng biết rằng sẽ được hưởng lợi từ Resizable BAR. Bởi vì một số trò chơi thực sự có thể làm giảm hiệu suất khi tính năng này được bật, việc triển khai của Nvidia ở cấp trình điều khiển ngăn người dùng vô tình làm giảm hiệu suất khi cố gắng sử dụng nó trên các trò chơi không được hỗ trợ. Cái này có thể là cách tiếp cận tốt nhất về lâu dài. (Rốt cuộc, ai muốn theo dõi trò chơi nào thắng và trò chơi nào không?) Nhưng sẽ rất thú vị khi xem cách AMD xử lý câu trả lời của họ khi các thẻ như AMD Radeon RX 6700 XT đến gần ngày phát hành.

Bảng điều khiển có thể thay đổi kích thước RTX 3060

Hơn nữa, kích hoạt thanh thay đổi kích thước trên thẻ Nvidia của bạn sẽ là một nhiệm vụ khó khăn. Cho đến nay, công ty mới chỉ phát hành GeForce RTX 3060 với tính năng đã được cài đặt sẵn trong VBIOS (tức là BIOS riêng của card). Bất kỳ mẫu card màn hình RTX 30 series nào khác đều phải có VBIOS của riêng nó. nổ ra– một viễn cảnh đáng sợ đối với bất kỳ chủ sở hữu card màn hình nào! – lam cho no hoạt động. Các phiên bản VBIOS có kích thước sọc thay đổi được kích hoạt sẽ được cung cấp bởi cả Nvidia (đối với thẻ Phiên bản Người sáng lập) và các nhà sản xuất thẻ đối tác theo thời gian. Đối với máy tính xách tay GeForce RTX 30 series, bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp máy tính xách tay để xem có hỗ trợ Resizable BAR hay không.

TRONG cuộc trò chuyện gần đây với Tom’s HardwareIntel cũng đã xác nhận rằng họ đã kích hoạt tính năng này cho dòng vi xử lý “Comet Lake” thế hệ thứ 10 trên một số bo mạch chủ và hệ thống di động nhất định, đồng thời cho biết bộ vi xử lý máy tính để bàn Thế hệ thứ 11 (“Rocket Lake”) sẽ hỗ trợ khi chúng ra mắt vào cuối. của tháng này:

Fredrik Hamberger, Giám đốc điều hành của Intel về Máy tính xách tay cao cấp và chơi game, nói với Tom’s Hardware: “Các trình điều khiển mới nhất, từ phía chúng tôi, đã có sẵn. các nhà cung cấp, vì vậy tôi nghĩ bạn nên hỏi họ để biết ngày chính xác. ”

Cuối cùng, BAR có thể thay đổi kích thước, hoặc SAM, là một công cụ khác trong danh mục quân sự ngày càng tăng mà các kỹ sư đã phát triển, sử dụng các phương pháp mới và sáng tạo để vắt từng chút nước tốc độ khung hình có thể ra khỏi thiết bị của bạn. Nó kết hợp các phương pháp tiếp cận thay thế cho các đơn vị tính toán bạo lực như DLSS, Radeon Image Sharpening (RIS) và Nvidia Freestyle trong một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc để có tốc độ khung hình cao hơn. Và mặc dù nó có thể không mang tính cách mạng như một số công nghệ này (một lần nữa, hãy nhìn vào DLSS), nhưng đó là một tính năng “tuyệt vời khi có” trong kho vũ khí của bạn. Bất kỳ ai chơi trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ nên giữ BAR và SAM trên radar của họ vào năm 2021 khi họ mua sắm các thành phần sẽ bổ sung cho nhau cho thiết bị chơi game tiếp theo của họ.

Nội dung tương tự:

Cách tìm hộp Kodi tốt nhất

Hướng dẫn • 10/04/2022

Tôi đã sử dụng Kodi được gần 10 năm và sử dụng nó trên nhiều thiết bị. Tôi có một thư viện lớn các ...

Cách hợp nhất nhiều ổ cứng với Windows Storage Spaces

Hướng dẫn • 15/04/2022

Tôi đã tích lũy được một bộ sưu tập khá lớn các bộ phim và chương trình truyền hình được trích xuất từ ​​đĩa ...

Cách chụp ảnh tự sướng khỏa thân hoàn hảo cho Ngày lễ tình nhân

Hướng dẫn • 04/04/2022

Không chụp ảnh khỏa thân. Đây không chỉ là lời khuyên đúng đắn dành cho các thành viên Quốc hội có họ kém may ...

11 mẹo và thủ thuật cho Samsung Galaxy S6

Hướng dẫn • 04/04/2022

Điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của Samsung, Galaxy S6 và S6 Edge, là những nâng cấp tuyệt vời cho người tiền ...