Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/05/2022

Tất cả các mạng 3G chính ở Mỹ sẽ ngừng hoạt động vào năm 2022. Cho dù bạn làm việc với AT&T, T-Mobile hay Verizon, điện thoại, hệ thống báo động tại nhà hoặc thậm chí ô tô của bạn đều có thể bị ảnh hưởng. Hãy phân tích chính xác những gì đang xảy ra và những gì bạn có thể mong đợi.

Khi nào thì 3G bị tắt?

FCC Trang chính thức hiển thị khung thời gian tắt 3G của từng nhà mạng:

  • AT&T chính thức đóng cửa mạng 3G vào ngày 22 tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên báo cáo trên Reddit nói nó vẫn có sẵn.

  • Mạng Sprint 3G được chia sẻ bởi Boost trước đây được lên kế hoạch đóng cửa vào ngày 31 tháng 3 năm 2022, nhưng bây giờ có thể vẫn có hiệu lực cho đến khi Ngày 31 tháng 5 năm 2022.

  • Mạng 3G của T-Mobile sẽ ngừng hoạt động vào ngày 1 tháng 7 năm 2022, nhưng mạng 2G của nó sẽ hoạt động rất hạn chế.

  • Mạng 3G của Verizon sẽ ngừng hoạt động trước ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Các nhà mạng cho biết họ sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại hoặc bưu thiếp nếu sự cố mất điện ảnh hưởng đến bạn và rất có thể sẽ cung cấp cho bạn một điện thoại 4G hoặc 5G mới miễn phí. Tuy nhiên, một số người có thể không có thời gian – ví dụ: nếu bạn sử dụng điện thoại đã qua sử dụng mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn không có hồ sơ quyền sở hữu hiện tại.

Những thiết bị nào sẽ bị lỗi?

Theo CTIA, khoảng 9% kết nối không dây phần còn lại ở Mỹ 2G hoặc 3G. Điều này bao gồm điện thoại, máy tính bảng, hệ thống báo động tại nhà, thiết bị cảnh báo y tế, ô tô và các thiết bị khác.

IPhone 6 và tất cả các iPhone mới đều tốt; đối với điện thoại thế hệ Galaxy S5 trở về sau cũng vậy. Nhìn chung, điện thoại thông minh phát hành sau năm 2014 và điện thoại nắp gập được phát hành sau năm 2017 sẽ tiếp tục hoạt động.

Iphone 6

iPhone 6 trở lên sẽ tiếp tục hoạt động sau khi tắt 3G.

Tuy nhiên, các thiết bị thị trường xám không được sản xuất cho các mạng Hoa Kỳ, bao gồm cả các biến thể quốc tế của điện thoại Samsung phổ biến, đang bị vô hiệu hóa. Đọc thêm về điều này trong bài viết của chúng tôi về lý do tại sao điện thoại thông minh AT&T của bạn có thể đột ngột ngừng hoạt động.

Nếu điện thoại của bạn không hiển thị “4G LTE” hoặc “5G” trên thanh trạng thái khi Wi-Fi bị tắt, thì rất có thể đó là điện thoại 3G và sẽ không hoạt động nữa sau khi tắt. AT&T đã xuất bản danh sách điện thoại cụ thể mà vẫn hoạt động sau khi thay đổi. Đối với điện thoại của các nhà cung cấp dịch vụ khác, chỉ cần tìm chỉ báo trên thanh trạng thái.

Điện thoại hoặc máy tính bảng hiện hỗ trợ Wi-Fi sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây. Điều này có nghĩa là, chẳng hạn, bất kỳ thiết bị Apple nào bạn có có quyền truy cập Wi-Fi sẽ vẫn hoạt động với iMessage và FaceTime qua Wi-Fi với Apple ID của bạn.

Việc tắt cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Ví dụ: máy đọc sách điện tử Kindle cũ hơn và một số đồng hồ thông minh sẽ chỉ hoạt động với Wi-Fi. Nhưng ngành công nghiệp báo động gia đình đã được nói đến nhiều nhất về việc ngừng hoạt động. Trong khi nhà cung cấp tín hiệu lớn nhất, ADT, đã nâng cấp hệ thống của mình lên 4G, các nhà cung cấp tín hiệu khác có thể sẽ tham gia. Nếu bạn không sử dụng ADT, hãy hỏi ISP của bạn xem bạn có cần nâng cấp hay không. Nếu bạn làm vậy, một người nào đó từ công ty phải thay thế thiết bị báo động chính của bạn. Việc tắt máy cũng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị cảnh báo y tế. Một lần nữa, hãy liên hệ với nhà sản xuất thiết bị y tế để biết thêm chi tiết.

Tình hình với ô tô thực sự phức tạp. Việc tắt sẽ không ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn, nhưng có thể ảnh hưởng đến khởi động từ xa, vị trí từ xa, điều hướng tích hợp và các dịch vụ như OnStar. Để biết thêm chi tiết, hãy kiểm tra nắp ổ đĩa các mẫu ô tô bị ảnh hưởng và các nhà sản xuất ô tô đã đưa ra cam kết.

Tôi có thể mua một chiếc điện thoại nắp gập không?

Hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động này đều có điện thoại thông minh cũ hoặc điện thoại nắp gập cũ. Tin tốt là nhà mạng nào cũng cung cấp điện thoại thoại 4G; bạn cũng có thể mua chúng đã mở khóa. Điện thoại có nhiều loại từ rẻ tiền và đơn giản đến hợp thời trang và sành điệu. Dưới đây là một số đánh giá mới nhất của chúng tôi:

Chùm bổ sung F1

Sunbeam F1 là một trong những điện thoại thoại 4G đơn giản tốt nhất mà bạn có thể mua (Ảnh: Sasha Segan)

Tại sao 3G bị tắt?

Mạng 3G rất cũ. Hình thức 3G mà Sprint và Verizon sử dụng thực sự là một cải tiến trên 2G, vì vậy các mạng này hầu hết dựa trên công nghệ 1995-1996. AT&T và T-Mobile đã áp dụng rộng rãi 3G vào năm 2006-2007. (Đây đánh giá của tôi về dịch vụ 3G kể từ năm 2006!)

Các nhà khai thác có quyền truy cập hạn chế vào sóng vô tuyến và thường cấp phép cho chúng với rất nhiều tiền từ FCC. Bởi vì 3G cung cấp sức mạnh xử lý ít hơn nhiều so với các thiết bị ngày nay, nó kém hiệu quả hơn nhiều so với 4G hoặc 5G. CTIA cho biết 5G Hiệu quả quang phổ gấp 23 lần hơn 2G, có nghĩa là mỗi hertz sóng vô tuyến có giá trị có thể phục vụ nhiều người dùng hơn 23 lần với công nghệ mới.

Ngoài ra, sóng vô tuyến 3G chỉ có thể được sử dụng cho 3G, mà AT&T cho rằng đây là một vấn đề lớn. Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), công ty cho biết họ đang sử dụng 10 MHz của 850 MHz cho người dùng 3G khi kết thúc hoạt động. Chỉ còn 4% công suất này đã được sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào, để lại 96% kênh rất có giá trị này không được sử dụng. Khi phổ tần này chuyển sang 4G và 5G, nó sẽ được nhiều thiết bị hơn nữa sử dụng.

Tôi sẽ nhận được bất cứ điều gì ngoài sự khó chịu từ điều này?

Những người sử dụng điện thoại 3G cũ thường không quan tâm đến kết nối dữ liệu không dây, vì vậy việc nói về cách những kết nối này sẽ nhanh hơn thường chỉ dẫn đến những bình luận khó chịu về việc họ ghét TikTok đến mức nào. Nhưng quá trình chuyển đổi có hai lợi thế ngay cả đối với những người keo kiệt nhất.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Việc chuyển đổi từ 3G sang 4G cải thiện chất lượng cuộc gọi thoại vì hệ thống 4G sử dụng codec âm thanh tiên tiến hơn. Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem cách gọi điện thoại di động nghe hay hơn.

Việc sử dụng các kênh 3G tần số thấp cho 5G cũng là một phần quan trọng trong nỗ lực của các nhà mạng nhằm cung cấp internet gia đình rẻ hơn ở các khu vực ngoại ô và nông thôn. Do phạm vi phủ sóng của các kênh 3G cũ hơn, khi được sử dụng cho đường lên, chúng có thể giúp mở rộng phạm vi của đường xuống 5G tần số cao.

Nó hơi giống với vấn đề “Tôi sẽ sẵn lòng trả tiền cho bạn hôm nay thứ Ba cho một chiếc bánh hamburger”, bởi vì bạn đang mất 3G và Internet gia đình không dây có thể không khả dụng trong một thời gian. Nhưng đó là kế hoạch, ít nhất.

Còn mạng T-Mobile 2G này thì sao?

T-Mobile đã chạy một mạng 2G rất thô sơ trong “băng tần bảo vệ” của mạng LTE băng tần thứ hai của mình trong vài năm nay. Nó sử dụng một lượng nhỏ quang phổ, được sử dụng bởi một số lượng thiết bị tương đối nhỏ và nhìn chung không gây nhiễu nhiều.

Nó được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ các thiết bị giữa máy và máy như đồng hồ đo bãi đậu xe, máy bán hàng tự động và thiết bị theo dõi tài sản hơn là cung cấp vùng phủ sóng điện thoại thoại tốt. Theo kinh nghiệm của tôi, đây là một hệ thống điện thoại di động tiêu dùng không đáng tin cậy.

Mặc dù T-Mobile sẽ sử dụng mạng 2G này trong một thời gian, nhưng tốt nhất bạn nên giả vờ rằng không có mạng – đó không phải là một mạng tốt và thật bất tiện khi sử dụng nó.

Để tìm hiểu thêm về các mạng mới, hãy xem bài viết của chúng tôi về CDMA và GSM và câu chuyện của chúng tôi về 5G.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục Google Pay không hoạt động trên điện thoại Android hoặc iPhone

Hướng dẫn • 19/05/2022

Khi thanh toán cho các giao dịch trực tuyến của bạn, tốt nhất là giữ thông tin của bạn ở chế độ riêng tư ...

Cách xóa và xóa dữ liệu bộ nhớ cache trên bảng điều khiển Xbox Series X / S

Hướng dẫn • 19/05/2022

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác, bảng điều khiển Xbox Series X / S của bạn có thể chạy chậm và hoạt ...

Hack Yong Heroes (Mod Tiền/Mua sắm miễn phí) 1.6.6.001

Trò chơi • 19/05/2022

Tải phiên bản hack yong heroes đỉnh cao cho các tính năng free được thiết kế một cách chỉnh tru và đặc sắc cho ...

Tải Zombie Frontier 3 (Hack mở khóa All súng Mod full Vàng) 2.44

Trò chơi • 19/05/2022

Hack Zombie Frontier 3: Sniper FPS khi súng mới có giá rất cao, nếu bạn không muốn chờ đợi lâu hãy tải xuống bản ...