Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/12/2022

Nhiều hệ thống xe buýt, xe lửa và tàu điện ngầm trên khắp thế giới hiện cho phép bạn thanh toán tiền vé bằng điện thoại. Trên iPhone, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng Apple Pay và Apple Wallet. Trên điện thoại Android, bạn có thể kết nối với Google Wallet (hoặc Samsung Wallet trên điện thoại Samsung). Nhưng làm thế nào để bạn thiết lập và sử dụng điện thoại của mình để thanh toán cho phương tiện giao thông công cộng?

Có một số cách ở đây. Bạn có thể thêm thẻ chuyển tuyến hiện có vào điện thoại của mình. Mỗi khi bạn mua vé du lịch, tiền sẽ được trừ vào thẻ này. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải tiếp tục mua hoặc nạp thêm tiền vào thẻ quá cảnh của mình. Một tùy chọn dễ dàng hơn, ngày càng được hỗ trợ bởi nhiều hệ thống giao thông công cộng hơn, là sử dụng phương thức thanh toán mặc định để thanh toán tiền vé của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải sử dụng thẻ chuyển tuyến vì tiền được lấy trực tiếp từ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, tài khoản PayPal hoặc phương thức thanh toán khác đã được thiết lập trên điện thoại của bạn.

Để thanh toán tiền vé, bạn chỉ cần chạm điện thoại của mình vào máy quét tại trạm xe buýt hoặc xe lửa và tiền sẽ tự động được trừ vào tài khoản của bạn. Bạn vào tàu điện ngầm qua cửa quay. Trên xe buýt, bạn chỉ cần ngồi vào chỗ của mình. Quy trình nhấp để thanh toán này hoạt động trên iPhone, điện thoại Android và điện thoại Samsung thông qua hệ thống ví và thanh toán tương ứng của chúng.

Sử dụng iPhone của bạn

mở iphone lấy thẻ visa trước logo apple pay

(Tín dụng: Apple)

Thiết lập ApplePay

Để thực hiện việc này trên iPhone, trước tiên bạn cần thiết lập Apple Pay nếu bạn chưa thiết lập. Trên iPhone, hãy mở ứng dụng Wallet và nhấn vào dấu cộng (+) ở góc trên cùng bên phải. Sau đó chọn Ghi nợ hoặc Thẻ tín dụng và nhấp vào Tiếp tục. Thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn bằng cách quét thẻ bằng điện thoại hoặc nhập tên, số và ngày hết hạn theo cách thủ công. Nhập phần còn lại của các chi tiết như mã CVV. Sau đó, bạn xác thực thẻ của mình qua email, tin nhắn hoặc gọi điện thoại tới ngân hàng. Sau khi bạn nhập mã xác minh, thẻ của bạn sẽ được phê duyệt và thêm vào ứng dụng Wallet để sử dụng với Apple Pay. Sử dụng các bước tương tự để thêm nhiều thẻ hơn nếu bạn muốn.

Thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ

Chọn thẻ du lịch

Nếu bạn đã thêm nhiều thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, bây giờ bạn cần chọn một thẻ để sử dụng làm Thẻ Chuyển tuyến Tốc hành của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng thẻ này để thanh toán tiền vé mà không cần phải xác thực giao dịch bằng Face ID, Touch ID hoặc mật mã. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt > Wallet & Apple Pay. Trong phần “Thẻ chuyển tuyến”, hãy nhấn vào mục nhập “Thẻ chuyển tuyến nhanh”, sau đó nhấn vào thẻ bạn muốn sử dụng.

Thêm thẻ chuyển phát nhanh

Sử dụng iPhone của bạn để trả tiền vé

Khi bạn đã thiết lập Apple Pay và chọn một thẻ cụ thể làm thẻ Chuyển tuyến nhanh, giờ đây bạn có thể thanh toán tiền vé của mình. Đặt iPhone của bạn trên hoặc gần máy quét trên xe buýt, tại cửa quay của tàu điện ngầm hoặc bất kỳ đâu trên phương tiện giao thông công cộng. Giao dịch sẽ tự động được thực hiện với xác nhận bằng hình ảnh và âm thanh trên điện thoại của bạn khi khoản thanh toán được tính vào thẻ của bạn.

Sử dụng iPhone của bạn để trả tiền vé

Để kiểm tra khoản thanh toán giao thông công cộng gần đây của bạn, cũng như các giao dịch khác, hãy mở ứng dụng Wallet trên iPhone của bạn. Chạm vào thẻ được sử dụng làm thẻ chuyển tuyến nhanh và vuốt xuống màn hình để xem các giao dịch gần đây. Nhấn vào một giao dịch cụ thể để xem lịch sử và các chi tiết khác.

Kiểm tra các giao dịch thanh toán giao thông công cộng

điện thoại Android

Điện thoại thông minh có logo ví google đặt trên bàn bên cạnh máy tính xách tay đang mở

(Ảnh minh họa của Nicholas Kokovlis/NurPhoto qua Getty Images)

Thiết lập Google Wallet

Tình hình với thanh toán di động trên Android đã trở nên khó hiểu. Điều này là do trong nhiều năm qua, Google đã thiết kế lại và đổi tên quy trình thanh toán của mình đến mức ba ứng dụng khác nhau đã xuất hiện trên web – Google Pay, GPay và Google Wallet. Vì vậy, những gì bạn sử dụng để trả tiền cho giao thông công cộng?

Google Pay hoặc GPay vẫn khả dụng ở Hoa Kỳ và Singapore để thanh toán ngang hàng và xem các giao dịch mới nhất của bạn. Mặt khác, GPay về cơ bản đã được thay thế bằng Google Wallet. Người dùng ở Hoa Kỳ và Singapore sẽ vẫn thấy cả hai ứng dụng trên điện thoại Android của họ, mặc dù Google Wallet là ứng dụng bạn sẽ làm việc trực tiếp để thiết lập phương thức thanh toán.

Google Wallet đã được cài đặt trên điện thoại của bạn. Nếu không, hãy lấy nó từ GooglePlay(Mở trong một cửa sổ mới). Mở Google Wallet và nhấp vào nút “Thêm vào Ví”. Trên màn hình tiếp theo, chọn tùy chọn “Thẻ thanh toán”. Sau đó, sắp xếp thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn trong khung để quét hoặc nhấn vào tùy chọn “Nhập chi tiết theo cách thủ công” để tự thêm thông tin tín dụng của bạn. Điền vào phần còn lại của các chi tiết như ngày hết hạn và mã CVV. Xác nhận và lưu chi tiết thẻ của bạn. Chấp nhận các điều kiện của ngân hàng.

Thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn

Khi bạn đã xác minh danh tính của mình với ngân hàng qua tin nhắn văn bản hoặc email, thẻ của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Xác minh thẻ của bạn

Thẻ được kích hoạt tự động cho tính năng Chạm để thanh toán, vì vậy bạn có thể sử dụng thẻ này trên máy quét phương tiện giao thông công cộng mà không cần phải xác thực giao dịch bằng nhận dạng khuôn mặt hoặc dấu vân tay hoặc mật mã. Nhấn vào liên kết Cách nhấp để thanh toán để xem quy trình hoạt động như thế nào. Khi hoàn tất, nhấp vào Xong.

Tìm hiểu cách nhấp để thanh toán

Sử dụng điện thoại Android của bạn để trả tiền vé

Bây giờ bạn đã thiết lập thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình trong Google Wallet và đã bật tính năng thanh toán bằng một cú nhấp chuột, bạn có thể thanh toán tiền vé của mình. Đặt điện thoại Android của bạn trên hoặc gần máy quét trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Giao dịch sẽ tự động được thực hiện với xác nhận trên điện thoại của bạn vì khoản thanh toán sẽ được lấy từ thẻ của bạn.

Sử dụng điện thoại Android của bạn để trả tiền vé

Để kiểm tra các khoản thanh toán gần đây và các giao dịch khác, hãy mở ứng dụng Google Wallet. Chọn thẻ bạn đang sử dụng để xem giao dịch mới nhất của nó. Nhấp vào nút “Chi tiết” ở dưới cùng và chọn “Hoạt động” để xem các giao dịch gần đây. Nhấp vào một giao dịch cụ thể để xem thêm thông tin về nó. Bạn cũng có thể xem các giao dịch gần đây thông qua ứng dụng Google Pay hoặc GPay.

Xem các giao dịch gần đây

điện thoại Samsung

Logo ví Samsung

(Tín dụng: Samsung)

Thiết lập ví Samsung

Tương tự như các phương thức thanh toán của Google, quy trình và ứng dụng của Samsung đã trải qua một số thay đổi. Ban đầu được gọi là Samsung Pay, ứng dụng hiện được gọi là Samsung Wallet. Bao gồm tất cả các tính năng của Samsung Pay, Samsung Wallet được thiết kế để xử lý tất cả các giao dịch thanh toán của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu ứng dụng Wallet chưa được cài đặt trên điện thoại thông minh Samsung của bạn, hãy tải xuống ứng dụng này từ GooglePlay(Mở trong một cửa sổ mới). Mở ứng dụng và nhấp vào Tiếp tục. Đăng nhập vào tài khoản Samsung của bạn và sau đó cấp cho ứng dụng các quyền cần thiết.

Thiết lập Samsung Wallet

Sau đó thiết lập một phương pháp xác minh, chẳng hạn như nhận dạng dấu vân tay.

Tùy chỉnh phương thức xác minh

Sau đó, bạn sẽ được hỏi có muốn sử dụng Samsung Wallet để thanh toán không tiếp xúc hay không. Chọn tùy chọn Mọi lúc, sau đó xác nhận rằng bạn muốn thay thế Google Pay bằng Samsung Pay làm ứng dụng mặc định cho thanh toán không tiếp xúc. Sau đó, bạn sẽ ở trên màn hình truy cập nhanh. Nhấp vào nút “Thêm” để thêm thẻ thanh toán.

Thêm thẻ thanh toán

Trên màn hình tiếp theo, chọn tùy chọn Thẻ thanh toán rồi chọn Thêm thẻ thanh toán. Thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn bằng cách quét số thẻ hoặc nhập số theo cách thủ công. Điền vào ngày hết hạn và mã CVV, sau đó đồng ý với các điều khoản dịch vụ. Xác nhận thẻ bằng tin nhắn, email hoặc gọi điện đến ngân hàng.

xác nhận thẻ

Đã thêm bản đồ. Đảm bảo đã chọn hộp kiểm “Đặt làm thẻ chuyển tuyến mặc định”. Nhấp vào Xong. Nhấn vào một thẻ để xem chi tiết.

Xem chi tiết thẻ

Sử dụng điện thoại Samsung của bạn để trả tiền vé

Bây giờ phương thức thanh toán của bạn đã được thiết lập và thẻ của bạn là mặc định cho phương tiện công cộng, bạn có thể thanh toán cho phương tiện công cộng. Đặt điện thoại Samsung của bạn trên hoặc gần máy quét trên phương tiện giao thông công cộng. Giao dịch sẽ tự động được thực hiện với xác nhận trên điện thoại và thanh toán từ thẻ của bạn.

Sử dụng điện thoại Samsung của bạn để trả tiền vé

Để kiểm tra khoản thanh toán mới nhất của bạn và các giao dịch khác, hãy mở ứng dụng Samsung Wallet trên điện thoại của bạn. Chọn thẻ bạn sử dụng cho phương tiện giao thông công cộng để xem giao dịch gần đây nhất. Nhấn vào mục Giao dịch gần đây để xem lịch sử chuyển tuyến của bạn.

Xem các giao dịch gần đây

Nội dung tương tự:

Quên mật khẩu hình ảnh Windows 10, phải làm gì

Hướng dẫn • 30/10/2022

Nội dung chính Giải pháp 1: Đăng nhập vào Windows 10 bằng các phương pháp khác nếu bạn quên mật khẩu bằng hình ảnh. ...

Cách xóa nội dung Netflix ngoại tuyến đã tải xuống trên Windows 10

Hướng dẫn • 10/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách xem giải Oscar trực tuyến

Hướng dẫn • 02/01/2023

Hai năm xảy ra đại dịch đã khiến những bộ phim trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Chúng tôi trân trọng cơ ...

Cách sửa lỗi “Thật không may, Instagram đã ngừng hoạt động”

Hướng dẫn • 04/01/2023

Instagram là một trong những ứng dụng phổ biến nhất có thể rất khó chịu nếu nó không hoạt động bình thường. Đôi khi ...