Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/12/2022

Bạn có thắc mắc tệp XPI là gì và cách sử dụng nó không? Chà, bạn là người may mắn và chúng ta sẽ nói về điều đó trong bài viết hôm nay.

Tệp XPI là gì?

Tệp trình cài đặt đa nền tảng (XPI) chỉ đơn giản là một tệp lưu trữ được sử dụng bởi các ứng dụng như Firefox, Thunderbird và SeaMonkey – tất cả đều nằm trong Mozilla. Đây là một tệp cài đặt nén cho một trình cắm, tiện ích mở rộng, chủ đề hoặc từ điển Thunderbird của trình duyệt web.

Ngoài tệp cài đặt phần mềm thực tế, thường được đóng gói dưới dạng tệp JAR, tệp lưu trữ XPI cũng chứa install.js hoặc install.rdf. Các tệp bổ sung này chứa hướng dẫn cài đặt.

Firefox cho phép bạn cài đặt các tệp XPI (phát âm là “zippy”) bằng cách kéo và thả chúng vào cửa sổ trình duyệt web đang mở. Phần mềm Mozilla sử dụng một thành phần gọi là XPInstall (bao gồm một tập lệnh trình cài đặt Mozilla) để cài đặt các gói XPI. Sau khi được tải xuống và tải vào Trình quản lý tiện ích mở rộng, các hướng dẫn cài đặt trong XPI sẽ được XPInstall đọc và thực thi.

Kho lưu trữ XPI chỉ hỗ trợ các tệp được lưu trữ không nén hoặc được nén bằng phương pháp “deflate”.

Làm cách nào để mở tệp XPI?

Mở và cài đặt các tệp XPI

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn sẽ cần phần mềm Mozilla phù hợp để mở tệp XPI. Trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích này là Firefox.

Thông báo Lỗi Windows: “Bạn muốn mở tệp này như thế nào?” trong Windows 10 hoặc “Windows không thể mở tệp này” trong Windows 7, cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện nếu bạn cố gắng mở tệp bằng phần mềm không phải của Mozilla.

Nếu kéo và thả dẫn đến lỗi khi cài đặt tệp XPI, hãy thử các cách sau:

  • Nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ vào một tệp.
  • Nhấp vào “Open With” và chọn ứng dụng Firefox.

Làm thế nào để chuyển đổi tệp XPI

Vì một số lý do, bạn có thể muốn biết liệu bạn có thể chuyển đổi tệp XPI sang định dạng lưu trữ khác hay không. Tiếc là không có. Các trình duyệt khác có định dạng tệp lưu trữ tương tự cho phần mở rộng của chúng, nhưng chúng không dễ chuyển đổi từ trình duyệt này sang trình duyệt khác vì chúng được xây dựng bằng các thuật toán và định dạng khác nhau.

Các trình duyệt dựa trên Chromium như Google Chrome, Brave, Opera và Microsoft Edge sử dụng CRX, trong khi Safari sử dụng SAFARIEXTZ. Tất cả các định dạng tệp lưu trữ tiện ích mở rộng này không thể được sử dụng để cài đặt tiện ích bổ sung trong Mozilla Firefox. Nó cũng vậy với XPI, nó không thể được sử dụng trong các trình duyệt khác.chìa khóa hàng hải

Đối với SeaMonkey, sử dụng nhiều mã nguồn giống Mozilla Firefox, bạn có thể sử dụng một công cụ có tên là Add-on Converter cho SeaMonkey. Công cụ trực tuyến này sẽ chuyển đổi tệp XPI tương thích với Firefox hoặc Thunderbird thành tệp XPI sẽ hoạt động với SeaMonkey.

Cách tạo tệp XPI

Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào để tạo tệp .zip mà sau đó bạn có thể đổi tên thành .xpi. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ hỗ trợ một phương pháp nén – “deflate”, nhưng các tệp cũng có thể được thêm vào kho lưu trữ ở dạng không nén.

Các tệp cấp cao nhất, chẳng hạn như các tệp bên trong tệp kê khai.json (WebExtensions) hoặc chrome.manifest và install.rdf, phải nằm trong thư mục gốc của kho lưu trữ, không phải trong thư mục con.

Để tìm hiểu thêm về cách tạo hiệu quả các mô-đun trình cài đặt XPI Bấm vào đây.

Nội dung tương tự:

Cách xếp hàng và gửi tin nhắn Microsoft Teams ngoại tuyến

Hướng dẫn • 23/11/2022

Gửi tin nhắn trò chuyện trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng, gần giống như tin nhắn văn bản trên điện thoại của bạn. ...

Cách hủy lưu hoặc xóa tin nhắn Snapchat do người khác lưu

Hướng dẫn • 19/01/2023

Nếu bạn muốn xóa một snap trên Snapchat của mình bằng cách chỉ cần nhấp vào snap và lưu nó, bạn có thể hoàn ...

Lỗi JavaScript trong sửa lỗi quy trình chính

Hướng dẫn • 14/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc hoặc khôi phục cài đặt gốc trên Chromebook

Hướng dẫn • 14/11/2022

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên Chromebook của bạn có thể giúp sửa lỗi. Trong một số trường hợp, khi các giải ...