Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/10/2022

(Hình ảnh: Getty)

Bạn gần như chắc chắn có thẻ SIM: một con chip nhỏ nằm trong điện thoại di động của bạn và cho nó biết nhà cung cấp dịch vụ và số điện thoại bạn đang sử dụng. Giờ đây, các thẻ SIM này sẽ chuyển sang dạng kỹ thuật số (hoặc “e”) và chuyển thông tin của bạn sang một chip nhúng có thể lập trình lại. Nhưng không phải ai cũng thích. Đó là lý do tại sao.

Thẻ SIM là một “Mô-đun nhận dạng thuê bao”. Được yêu cầu trong tất cả các thiết bị GSM, LTE và 5G, đây là con chip chứa ID khách hàng của bạn và thông tin chi tiết về cách điện thoại của bạn có thể kết nối với mạng di động của nó. Ban đầu, thẻ SIM có kích thước bằng một con tem bưu chính, nhưng đã nhỏ hơn trong những năm qua do các nhà sản xuất thiết bị đã dành nhiều không gian hơn bên trong các thiết bị của họ cho các thiết bị điện tử khác. ESIM lấy mạch của thẻ SIM, hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị và làm cho nó có thể lập trình lại từ xa thông qua phần mềm.

Sự thúc đẩy ban đầu cho eSIM là một phần từ ngành Internet of Things. Với kích thước nhỏ và không cần thêm không gian khe cắm, eSIM có thể được tích hợp vào các thiết bị như máy bay không người lái, thiết bị đeo được, cảm biến và bộ theo dõi vị trí mà ở đó kích thước là điều cốt yếu. Chúng cũng có thể được hàn vào các thiết bị công nghiệp nơi khó tiếp cận thẻ SIM. Khả năng được lập trình lại từ xa có nghĩa là eSIM có thể được quản lý hàng loạt. Vì vậy, giả sử một công ty đã lắp đặt 50.000 máy bán hàng tự động có thể chuyển đổi gói dịch vụ hoặc nhà cung cấp của họ chỉ bằng một nút bấm từ trụ sở chính của họ.

E-SIM với điện thoại thông minh giúp bạn linh hoạt hơn nhiều trong việc quản lý các gói dữ liệu của mình. Thiết bị eSIM được kích hoạt hoàn toàn cho phép bạn thêm gói dữ liệu thứ hai khi bạn đang chuyển vùng hoặc nếu bạn cần một đường dây công việc riêng. Nó cho phép bạn chuyển đổi nhà cung cấp chỉ với một nút bấm. Và nó cho phép các nhà quản lý thiết bị doanh nghiệp thay đổi kế hoạch dịch vụ trên hàng nghìn đường dây đồng thời từ xa. Khi được triển khai đúng cách, đây là một tính năng hướng đến người tiêu dùng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm nhỏ đối với người tiêu dùng. Với eSIM, việc chuyển đổi cùng một gói dữ liệu giữa các thiết bị sẽ khó hơn – bạn không thể chỉ thay đổi thẻ vật lý – và chúng có thể khiến bạn khó tháo thẻ SIM tạm thời nếu bạn không muốn nhà cung cấp dịch vụ theo dõi mình.

Kích thước thẻ SIMThẻ SIM có nhiều kích cỡ khác nhau.

Google Pixels đã có eSIM từ năm 2017 và iPhone của Apple từ năm 2018. Vậy tại sao chúng ta không thấy eSIM ở khắp mọi nơi?

Các nhà mạng Hoa Kỳ đã không thể hiện nhiều nhiệt tình với tiêu chuẩn này, chủ yếu là có vẻ như Apple đã bị cuốn hút vào nó. Nhưng ngay cả ở những quốc gia nơi các nhà khai thác viễn thông quan tâm hơn đến eSIM, các vấn đề khó khăn làm chậm việc áp dụngtheo một báo cáo được ủy quyền bởi Mobile World Live và nhà điều hành ảo Truphone.

“Việc áp dụng đang bị chậm lại bởi nhiều rào cản, bao gồm thiết lập phức tạp, thời gian tiếp thị lâu, chi phí và tính khả dụng thấp. Loại thứ hai là phổ biến nhất, với 53% nhà sản xuất thiết bị chỉ ra rằng nói chung thiếu sự cung cấp đầy đủ công nghệ eSIM. một trong những lý do chính khiến việc áp dụng eSIM không diễn ra nhanh hơn và không phải ở mọi nơi, ”báo cáo cho biết. “Điều này cho thấy một vấn đề không phải với các nhà cung cấp dịch vụ mà là với các nhà cung cấp của họ – có thể là các nhà sản xuất thẻ SIM của họ, những người hiện phải kết hợp việc sản xuất thẻ SIM nhựa truyền thống với việc cung cấp eSIM.”

ESIM mang lại cho bạn điều gì?

Nói một cách đơn giản, eSIM cho phép bạn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ không dây, dữ liệu hoặc gói dữ liệu thông qua phần mềm. Trên thiết bị eSIM, bạn thường có thể điều hướng đến menu hoặc chụp ảnh mã QR để thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hoặc gói dữ liệu một cách nhanh chóng. Bạn không cần phải đến cửa hàng, đợi thư hay loay hoay với một con chip nhỏ. Bạn cũng có thể thường xuyên sử dụng hai đường dây khác nhau trên cùng một thiết bị, chẳng hạn như nhà riêng và cơ quan hoặc chuyển đổi giữa các mức giá khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Điện thoại nào hỗ trợ eSIM?

Cả ba nhà mạng lớn của Hoa Kỳ đều hỗ trợ eSIM trên iPhone mới nhất và các mẫu Google Pixel. Moto Razr có thể gập lại cũng hỗ trợ eSIM. Nhưng trong khi dòng Samsung Galaxy S20, Note 20, Z Fold 2 và S21 hỗ trợ eSIM trên lý thuyết, chúng không hỗ trợ eSIM trên thực tế ở Mỹ, có thể là do sự kháng cự của nhà mạng.

(Một số trang web chỉ cho bạn cách kích hoạt eSIM trên điện thoại Samsung hoặc chèn chúng danh sách điện thoại tương thích với eSIM; chúng có nghĩa là các mô hình không phải của Hoa Kỳ. Kể từ ngày 23 tháng 2 năm 2021, tôi có thể xác nhận rằng Galaxy S20 + đã mở khóa tại Hoa Kỳ của tôi không được bật eSIM.)

Máy tính bảng và máy tính xách tay nào hỗ trợ eSIM?

IPad của Apple có giao diện eSIM tuyệt vời, nơi bạn chỉ cần chọn nhà cung cấp và lên lịch từ menu trên thiết bị. US Mobile trích dẫn chọn máy tính xách tay Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, Samsung và Microsoft có hỗ trợ eSIM. Máy tính xách tay của Apple chưa hỗ trợ eSIM hoặc dữ liệu di động.

Những nhà mạng nào của Hoa Kỳ hỗ trợ eSIM?

Cả ba hãng di động lớn của Mỹ đều hỗ trợ eSIM nhưng không mấy nhiệt tình.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn eSIM từ các nhà mạng tập trung vào chuyển vùng như Ubigi, Truphone và Gigsky từ Nhà điều hành Google Fivà nhà khai thác di động trả trước chi phí thấp US Mobile. TRONG trang eSIMDB có một danh sách các nhà cung cấp dịch vụ ảo hỗ trợ eSIM, nhưng hầu hết chúng là các gói chỉ dữ liệu; họ không cung cấp cho bạn số điện thoại chính.

Làm cách nào để tải và kích hoạt eSIM?

Đây là các trang hỗ trợ và kích hoạt eSIM cho T-Mobile eSIM, AT&TVerizon. Như bạn có thể thấy, chúng khá đơn giản và được chôn trên các trang hỗ trợ. Có hai cách phổ biến để lập trình điện thoại của bạn với eSIM. Đơn giản hơn, hãy chọn một nhà cung cấp từ menu trên thiết bị hoặc thông qua một ứng dụng có thể tải xuống và do đó đăng ký gói cước.

Ứng dụng ESIM từ T-MobileT-Mobile cho phép bạn kích hoạt eSIM iPhone của mình thông qua một ứng dụng.

Một phương pháp phức tạp hơn (và phổ biến hơn trên điện thoại) liên quan đến việc sử dụng trang web của nhà cung cấp dịch vụ để tạo mã QR hoặc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ gửi một mảnh giấy có mã QR trong đó. Sau đó, bạn quét mã QR này bằng một tính năng trong menu cài đặt của điện thoại. Điều này kém thuận tiện hơn, nhưng một số nhà khai thác thích nó hơn vì nó yêu cầu ít thay đổi hơn đối với hệ thống của họ. Hệ thống dựa trên mã QR cũng hoạt động trên nhiều điện thoại hơn một ứng dụng chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành hoặc kiểu điện thoại.

Mã QR di động của Hoa KỳUS Mobile gửi cho bạn một mã QR để quét.

Có nhược điểm nào đối với eSIM không?

Có, có một cái lớn. Nếu bạn đã quen với việc hoán đổi một SIM giữa nhiều thiết bị khác nhau – sử dụng nhiều điện thoại với cùng một gói đăng ký – thì với eSIM sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Thay vì chỉ lắp thẻ, bạn sẽ phải trải qua quá trình kích hoạt mỗi khi hoán đổi. Về mặt triết học, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ không gặp vấn đề gì với điều này, nhưng về mặt hậu cần, nó thực sự có thể hack hệ thống kích hoạt nhà cung cấp dịch vụ và làm mọi thứ rối tung lên.

ESIM có liên quan gì đến 5G không?

Không hẳn vậy; chúng chỉ là hai tiêu chuẩn ra đời cùng một lúc. Nhưng có một liên kết quan trọng. 5G hỗ trợ nhiều thiết bị hơn trên mỗi dặm vuông, điều này đã truyền cảm hứng cho ngành công nghiệp kích hoạt nhiều vật thể nhỏ, siêu nhỏ với 5G, chẳng hạn như cảm biến, máy bay không người lái và đồng hồ thông minh. Đây là những loại thiết bị IoT thường sử dụng eSIM do kích thước và sự tiện lợi. Do đó, eSIM sẽ trở nên phổ biến hơn trong kỷ nguyên 5G.

Tại sao các nhà khai thác viễn thông không thích eSIM?

Cùng với những khó khăn về nguồn cung và phân phối nêu trên, các hãng vận tải của Mỹ trong quá khứ đã chống lại vì lý do thương mại.

Lý do rõ ràng là eSIM giúp dễ dàng chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ và họ không thích điều đó. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu đặt mua thẻ SIM mới qua thư hoặc đến cửa hàng điện thoại, làm một công việc vặt hoặc chờ đợi nhiều ngày chỉ bằng một nút bấm. Các nhà cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ tại một số thời điểm đã cố gắng tìm ra cách để khóa điện thoại bằng eSIM, nhưng rút lui vào năm 2019 dưới áp lực của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có thể suy ra rằng họ không thích tiêu chuẩn mới.

Ngoài ra còn có một vấn đề phức tạp hơn nhiều (và chủ yếu là trước đại dịch) ở đây. Các nhà cung cấp dịch vụ dựa vào lưu lượng truy cập cửa hàng để thúc đẩy doanh số bán các phụ kiện có lợi nhuận cao như bộ sạc bổ sung và tai nghe. Nhận thẻ SIM, cài đặt điện thoại và nhận hỗ trợ sẽ dẫn mọi người đến các cửa hàng, nơi họ có thể bị buộc phải mua những thứ khác. Nhưng eSIM đang thu thập các cơ thể từ các cửa hàng và do đó có khả năng tạo ra lợi nhuận cho người mua.

Tuy nhiên, các nhà mạng có thể đã thay đổi ý định. Theo một nghiên cứu năm 2020 của công ty nghiên cứu Omdia, các nhà mạng đã “thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của họ và giờ họ nghĩ rằng eSIM tốt cho việc kinh doanh vì họ muốn trở thành kỹ thuật số”. Tám mươi ba phần trăm các nhà mạng được khảo sát cho biết họ nghĩ rằng eSIM là tốt cho việc kinh doanh, mặc dù Omdia không chia nhỏ điều này theo quốc gia, vì vậy đối thủ hoàn toàn có thể là người Mỹ.

“Tư duy của các nhà cung cấp dịch vụ đã thay đổi. Hiện họ đang tích cực làm việc trên eSIM thay vì ngăn chặn nó hoặc chờ xem điều gì sẽ xảy ra ”, nghiên cứu trích dẫn các giám đốc điều hành viễn thông cho biết đã đến lúc tham gia thị trường với những rào cản vẫn còn ở phía trước. giáo dục người tiêu dùng và chất lượng dịch vụ khách hàng.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài đánh giá MoiNhat.Net Điện thoại 5G tốt nhấtĐiện thoại được mở khóa tốt nhất.

Nội dung tương tự:

6 mẹo tăng FPS để chơi game tốt hơn

Hướng dẫn • 02/05/2022

Nội dung chính Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS trong trò chơi điện tử Bạn thực sự cần bao nhiêu FPS để chơi ...

Cách chèn trường văn bản trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 12/04/2022

Mặc dù Google Trang tính đã có các ô mà bạn có thể sử dụng để thêm số hoặc văn bản, nhưng đôi khi ...

Tệp XPI là gì và làm cách nào để mở nó?

Hướng dẫn • 06/05/2022

Bạn có thắc mắc tệp XPI là gì và cách sử dụng nó không? Chà, bạn là người may mắn và chúng ta sẽ ...

Tìm hiểu xem ai đó đã tắt các câu chuyện hoặc DM của bạn trên Instagram

Hướng dẫn • 09/04/2022

Instagram sẽ không thông báo cho bạn nếu ai đó chỉ ẩn câu chuyện hoặc bài đăng của bạn để tránh hiển thị. Nhưng ...