Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/06/2022

Trợ lý giọng nói Alexa của Amazon rất mạnh mẽ, với nhiều tính năng sẽ giúp cuộc sống của bạn và gia đình trở nên thuận tiện hơn. Nó có thể cho bạn biết lịch trình của bạn, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, phát nhạc và thậm chí cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi thoại và video.

Bạn có thể sử dụng Alexa với điện thoại thông minh của mình, nhưng hữu ích nhất là bạn nên trang bị loa thông minh hoặc màn hình thông minh trong nhà. Loa Echo và màn hình Echo Show cho phép bạn nói “Alexa” và ra lệnh bằng giọng nói mà không cần chạm vào bất kỳ thứ gì. Nó gần giống như ma thuật.

Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn ma thuật đen tối, đặc biệt nếu bạn lo lắng về sự riêng tư và an ninh của ngôi nhà của bạn. Amazon có thể lưu bất cứ điều gì bạn nói với Alexa và tùy thuộc vào thiết bị gia đình thông minh của bạn, bạn có thể đang chia sẻ mạng Wi-Fi của mình với người lạ mà không nhận ra.

Ứng dụng Alexa dành cho Android và iOS cho phép bạn thay đổi các cài đặt này, nhưng trước tiên bạn cần biết cách tìm chúng. Đây là những gì bạn nên làm với Alexa trước khi bắt đầu sử dụng nó ở nhà.

1. Tắt hoặc hạn chế ghi âm giọng nói

ảnh chụp màn hình từ ứng dụng Alexa điều hướng đến cài đặt quyền riêng tư của Alexa

Theo mặc định, Amazon lưu mọi thứ bạn nói với Alexa để “cải thiện trải nghiệm của khách hàng”. May mắn thay, bạn có thể tắt nó hoàn toàn. Trong ứng dụng, hãy nhấn vào Thêm> Cài đặt> Quyền riêng tư của Alexa> Quản lý dữ liệu Alexa> Chọn khoảng thời gian lưu bản ghi âm trong Bản ghi âm giọng nói.

Chọn Không lưu bản ghi và nhấp vào Xác nhận. Alexa sẽ không ghi lại các yêu cầu của bạn, chỉ xử lý chúng và để dữ liệu đó bốc hơi để không ai khác có thể sử dụng nó.

ảnh chụp màn hình: chọn thời gian lưu dữ liệu Alexa

Thao tác này sẽ tắt Voice ID với Alexa, đây có thể là một vấn đề nếu bạn có nhiều người trong hộ gia đình của mình. May mắn thay, bạn cũng có thể chọn để Alexa tiếp tục ghi âm trong tối đa ba tháng. Khi bạn ở đó, hãy chọn hộp “Bật Xóa bằng giọng nói” để bạn có thể yêu cầu Alexa xóa bất kỳ điều gì bạn nói với cô ấy.

2. Giới hạn thiết bị nhà thông minh, lịch sử phát hiện âm thanh

Quản lý ảnh chụp màn hình Dữ liệu Alexa của bạn

Alexa cũng ghi lại trạng thái của các thiết bị nhà thông minh do Alexa điều khiển và nếu bạn bật các tính năng bảo mật của Alexa, nó sẽ ghi lại các âm thanh như tiếng vỡ kính hoặc máy dò khói / carbon monoxide.

Nó hữu ích hơn một chút so với các bản ghi âm giọng nói của Alexa vì nếu bạn muốn kiểm tra xem mọi người có thể đã có quyền truy cập nào trên các thiết bị nhà thông minh của bạn hoặc nghe âm thanh đáng ngờ mà Alexa tự thu thập, bạn có thể thực hiện điều đó thông qua menu quyền riêng tư của Alexa bằng cách chạm vào “Xem lịch sử thiết bị nhà thông minh” và “Xem lịch sử các âm thanh đã phát hiện”.

Bạn không thể tắt các mục này, nhưng bạn có thể giới hạn chúng. Theo mặc định, Alexa sẽ giữ chúng mãi mãi, ngay cả khi bạn chỉ có thể xem lịch sử thiết bị nhà thông minh của mình trong 30 ngày qua.

Trong ứng dụng Alexa, đi tới Khác> Cài đặt> Quyền riêng tư của Alexa> Quản lý dữ liệu Alexa> Chọn khoảng thời gian lưu giữ các bản ghi (trong Lịch sử thiết bị nhà thông minh)> Lưu lịch sử 3 tháng> “Xác nhận”. Làm tương tự trong phần Lịch sử của âm thanh được phát hiện.

3. Đừng để nhân viên Amazon nghe bạn

Ảnh chụp màn hình ứng dụng Amazon Alexa: Sử dụng Bản ghi âm giọng nói

Trong menu Quyền riêng tư của Alexa, có một tùy chọn quan trọng khác cần bỏ chọn: “Giúp cải thiện Alexa.” Nghe có vẻ vô tội và ứng dụng cảnh báo rằng việc tắt nó đi sẽ ảnh hưởng đến nhận dạng giọng nói và các tính năng khác, nhưng nếu bạn đọc bản in đẹp, bạn sẽ thấy rằng nó cho phép Amazon lấy bất kỳ bản ghi nào bạn lưu giữ và xác minh chúng bằng con người. Ý tưởng là để công ty xác nhận rằng AI của họ đang hoạt động chính xác và về lý thuyết, điều này sẽ cải thiện độ chính xác của Alexa. Nhưng nếu bạn không muốn người đó lắng nghe khi bạn hỏi Alexa về thời tiết (hoặc tệ hơn), hãy tắt nó đi.

Trong ứng dụng Alexa, đi tới Khác> Cài đặt> Quyền riêng tư của Alexa> Quản lý dữ liệu Alexa. Cuộn xuống phần “Giúp tôi cải thiện Alexa” và tắt tùy chọn “Sử dụng bản ghi nhớ giọng nói”.

4. Bật Trợ năng

Amazon Alexa

Nếu bạn có vấn đề về thị giác hoặc thính giác hoặc đang đối mặt với một số dạng cản trở lời nói, Alexa có thể cung cấp một số trợ giúp hạn chế. Trong ứng dụng Alexa, đi tới Khác> Cài đặt> Trợ năng, nơi bạn có thể chọn từ bốn tính năng hỗ trợ tiếp cận khác nhau.

Thông báo khi ở gần làm cho thiết bị Echo phát âm thanh thông báo khi bạn đến gần chúng và Alexa có thông báo cho bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về thị lực có thể khiến bạn bỏ lỡ đèn thông báo màu vàng trên Echo của mình.

Văn bản thời gian thực và phụ đề cuộc gọi là hai tính năng loại trừ lẫn nhau cho các cuộc gọi điện video trên thiết bị Echo Show. Văn bản thời gian thực cung cấp bàn phím ảo và hiển thị văn bản khi bạn nhập, trong khi Phụ đề cuộc gọi tự động chuyển đổi bất kỳ giọng nói nào mà Alexa phát hiện thành phụ đề văn bản trên màn hình. Chúng không thể được sử dụng cùng một lúc.

Chế độ nghe thích ứng giúp Alexa đợi bạn nói xong trước khi xử lý những gì bạn đã nói và cải thiện khả năng nhận dạng các mẫu giọng nói khác nhau, chẳng hạn như nói lắp.

5. Tắt Amazon vỉa hè

vỉa hè của amazon

Amazon Sidewalk là “mạng chia sẻ giúp các thiết bị hoạt động tốt hơn.” Nó mở rộng phạm vi phủ sóng cho các thiết bị Ring khác nhau và một số sản phẩm tương thích với Alexa khác, nhưng nó làm như vậy bằng cách chia sẻ một số băng thông của bạn với những người dùng Amazon khác ở gần đó. Về cơ bản, điều này biến một phần kết nối internet của bạn thành mạng lưới cho mọi người xung quanh bạn và điều này có thể mở mạng gia đình và các thiết bị của bạn để tấn công.

Bạn có thể tắt nó trong ứng dụng Alexa. Đi tới Thêm> Cài đặt> Cài đặt tài khoản> Amazon Sidewalk. Nếu nó cho biết “Đã bật”, hãy nhấn nút cho đến khi “Đã tắt” xuất hiện. Nếu nó nói “Đã tắt”, hãy để nó yên. (Nếu bạn không thấy tùy chọn Sidewalk, thiết bị Amazon của bạn có thể không tương thích với Sidewalk.)

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

6. Tắt (hoặc bảo mật) mua hàng bằng giọng nói

Mua sắm bằng giọng nói

Mua sắm bằng giọng nói là một tính năng khác nghe có vẻ tiện lợi nhưng thực sự nguy hiểm, đặc biệt là với cài đặt mặc định của Amazon. Bất kỳ ai Alexa nhận ra trên thiết bị của bạn đều có thể đặt hàng bất kỳ thứ gì từ tài khoản của bạn khi được yêu cầu; nó sẽ được mua và vận chuyển với một đơn đặt hàng 1 cú nhấp chuột. Sử dụng Alexa để đặt hàng tạp hóa bằng giọng nói nghe có vẻ hữu ích, nhưng bạn có thực sự làm điều này thường xuyên đến mức sự tiện lợi vượt trội hơn không? rủi ro (Mở trong một cửa sổ mới)?

Trong ứng dụng Alexa, đi tới Thêm> Cài đặt> Cài đặt tài khoản> Mua hàng bằng giọng nói> Quản lý giao dịch mua. Chọn “Không có ai” (tắt tính năng mua bằng giọng nói) để ngăn Alexa chấp nhận đơn đặt hàng bằng giọng nói. Nếu bạn muốn mua hàng bằng giọng nói, bạn cũng có thể đặt Alexa chỉ xử lý chúng sau khi bạn nói mã thoại gồm bốn chữ số của mình bằng cách chọn Bất kỳ ai có mã thoại.

7. Thiết lập hồ sơ gia đình (và bảo vệ hồ sơ trẻ em)

Amazon Alexa

Nếu bạn có nhiều thành viên gia đình, bạn có thể thiết lập hồ sơ cá nhân cho từng người trong số họ để Alexa theo dõi các tùy chọn, danh bạ và thông báo của họ theo cách khác nhau. Alexa có thể học cách xác định mọi người bằng giọng nói của họ (nếu bạn cho phép Alexa lưu bản ghi âm giọng nói của bạn) và thậm chí bằng khuôn mặt của họ với màn hình thông minh Echo Show tương thích.

Bất kỳ người lớn nào cũng có thể tạo hồ sơ của riêng họ trong nhà của bạn bằng cách nói chuyện với Echo hoặc thiết bị Alexa khác, nói “Alexa, gặp tôi”. Alexa sẽ giúp họ thiết lập hồ sơ và tìm ra ID giọng nói của họ. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ trong gia đình bạn, bạn sẽ muốn làm điều này cho chúng và thiết lập một số tính năng dành cho cha mẹ trong quá trình này.

Trong ứng dụng, đi tới Khác> Cài đặt> Hồ sơ và gia đình của bạn> Thêm người khác. Nhập tên của họ, chọn “Con” và nhập ngày sinh của họ. Sau đó, nhấn vào hồ sơ trong menu Hồ sơ & Gia đình của bạn và làm theo hướng dẫn để đặt bất kỳ hạn chế nào đối với hồ sơ và dạy Alexa nhận dạng giọng nói của họ (bạn sẽ cần một đứa trẻ trong phòng cho bước này).

8. Thiết lập các dịch vụ nhạc và podcast của bạn

Amazon Alexa

Bạn không cần phải dựa vào Amazon Music và Audible cho nội dung âm thanh do Alexa kiểm soát. Alexa hỗ trợ một số dịch vụ của bên thứ ba, bao gồm Apple Music, Apple Podcasts, SiriusXM, Spotify và Tidal, vì vậy bạn có thể yêu cầu Alexa mở danh sách phát, đài hoặc podcast yêu thích của mình.

Trong ứng dụng Alexa, đi tới Thêm> Cài đặt> Nhạc & Podcast. Nhấn vào dịch vụ mong muốn và chọn Bật để sử dụng. Từ đó, hãy làm theo hướng dẫn để liên kết tài khoản của bạn với Alexa. Nếu nó không hướng dẫn bạn qua quy trình ngay lập tức, hãy nhấp vào Cài đặt và làm theo hướng dẫn.

Nếu dịch vụ ưa thích của bạn không có trong danh sách này, hãy nhấp vào “Liên kết một dịch vụ mới” và xem nó có xuất hiện trong menu bật lên hay không. Nếu vậy, hãy làm theo hướng dẫn từ đó. Nếu không, Alexa không hỗ trợ nó và bạn không thể truy cập nó bằng điều khiển bằng giọng nói. Đó là một lựa chọn hạn chế, nhưng ít nhất nó không chỉ có trên Amazon!

Nội dung tương tự:

Làm thế nào để mua một chiếc PC được xây dựng ở Mỹ

Hướng dẫn • 30/03/2022

Một nhân viên của Digital Storm chế tạo máy tính để bàn (Nguồn: Digital Storm) Nội dung chính 5 máy tính sản xuất tại ...

Cách sửa lỗi mạng / phương tiện Twitch 1000, 2000, 3000, 4000

Hướng dẫn • 14/05/2022

Restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Cách ghim trang web vào thanh Taskbar hoặc Start Menu trong Windows 10

Hướng dẫn • 20/04/2022

Nội dung chính Cách ghim trang web vào thanh tác vụ và menu bắt đầu trong Windows 10 Tùy chọn 1: Từ Google Chrome ...

Hãy nói chuyện: làm thế nào để làm cho câu lạc bộ an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn để giao tiếp

Hướng dẫn • 02/04/2022

(Ảnh của Jaap Arriens / NurPhoto qua Getty Images) Nội dung chính Hướng dẫn kiểm duyệt chi tiết hơn Gắn cờ Phòng lưu trữ ...