Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Windows được cài đặt sẵn với hàng trăm quy trình để giữ cho máy tính của bạn hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, điều này thường dẫn đến các vấn đề tương thích khi cài đặt các ứng dụng hoặc chương trình mới.

Trong trường hợp này, nó thường dẫn đến sự chậm trễ, bị treo hoặc bị treo. Để khôi phục nó, bạn có thể thử khởi động lại máy tính của mình, nhưng sự lựa chọn tốt nhất vẫn là khởi động sạch, thao tác này sẽ vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết. Sau khi bắt đầu, bạn có thể kích hoạt lại từng dịch vụ một cho đến khi bạn tìm thấy sự cố gây ra lỗi.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách dọn dẹp khởi động Windows 10 đúng cách để khắc phục sự cố và xác định phần mềm nào đang gây ra xung đột trên máy tính của bạn.

Những điều cần biết trước khi thực hiện khởi động sạch

Điều lý tưởng về một hệ điều hành tốt là bạn có thể cài đặt nhiều chương trình và dịch vụ tùy thích. Nếu bạn khởi động Windows 10 bình thường, nó sẽ bắt đầu với một số chương trình và dịch vụ bổ sung mà bạn đã thêm vào và ngay cả khi mọi thứ nói chung diễn ra tốt đẹp, thì tại một số thời điểm bạn có thể gặp phải xung đột phần mềm.

Nếu bạn thấy rằng Windows 10 không hoạt động bình thường hoặc nếu bản cập nhật Windows 10 chính thức không được cài đặt đúng cách, bạn luôn nên tìm kiếm xung đột phần mềm. Nếu khởi động Windows đúng cách, bạn sẽ có thể loại bỏ thủ phạm và thực hiện các thay đổi cần thiết.

Trước khi thực hiện khởi động sạch, có một số điều bạn cần biết. Để truy cập các cài đặt này, bạn cần kết nối với máy tính với tư cách là quản trị viên. Đây không phải là vấn đề nếu bạn đang sử dụng thiết bị của mình, nhưng khi bạn đang làm việc, bạn có thể cần phải nói chuyện với quản trị viên hệ thống của mình.

Khi bạn đã bắt đầu dọn dẹp khởi động PC, đừng lo lắng nếu nó không hoạt động theo cách bạn nhớ. Trạng thái này được sử dụng để giải quyết sự cố, sau đó máy tính sẽ trở lại bình thường.

Khởi động sạch có xóa các tệp và bản sao lưu của tôi không?

Không, không phải vậy, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sao lưu các tệp quan trọng của mình trước khi thực hiện khởi động sạch. Một cái gì đó có thể xảy ra sai, vì vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh! Với thiết bị lưu trữ bên ngoài hoặc giải pháp điện toán đám mây, bạn có thể bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình khỏi bị mất mát không thể phục hồi.

Chế độ An toàn và Khởi động sạch

Một phương pháp phổ biến để khắc phục sự cố và chẩn đoán PC là vào Chế độ An toàn. Ở chế độ an toàn, Windows khởi động với số lượng trình điều khiển tối thiểu. Ví dụ: khi bạn đang ở chế độ an toàn, Windows chỉ tải trình điều khiển video chuẩn VGA. Vì lý do này, khi bạn đang chạy ở chế độ an toàn, độ phân giải của PC được đặt thành rất thấp.

Khởi động sạch có một chút khác biệt với chế độ an toàn. Khi thực hiện khởi động sạch, Windows sẽ khởi động bình thường, nhưng không có các ứng dụng và dịch vụ trong nền không do Microsoft cung cấp. Chính những ứng dụng và dịch vụ nền này đã làm cho Windows hoạt động theo cách mà nó làm. Hầu hết mọi người không biết rằng các mục này hoạt động trên Windows.

Khởi động Windows bằng một khởi động sạch rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là tạm thời vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ của bên thứ ba và khởi động lại máy tính của bạn. Khi khởi động, chỉ các dịch vụ của Microsoft mới được khởi động, vì vậy bạn có thể kích hoạt các dịch vụ khác nhau cho đến khi phát hiện ra sự cố.

Thực hiện Khởi động sạch trên Windows

Trước khi thực hiện khởi động sạch, bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống trong trường hợp có sự cố.

Để dọn dẹp khởi động hệ thống của bạn trong Windows 10 (cũng có thể áp dụng cho Windows 8), hãy làm như sau:

 1. Nhấn nút Windows + R để mở cửa sổ Run.
 2. Gõ msconfig và bấm OK.
 3. Trên tab Chung, bấm Khởi động có chọn lọc.
 4. Bỏ chọn hộp kiểm Tải các Mục Khởi động.
 5. Nhấp vào tab Dịch vụ.
 6. Chọn hộp kiểm Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft.
 7. Nhấp vào nút Tắt tất cả.
 8. Nhấp vào tab Khởi động.
 9. Nhấp vào Mở Trình quản lý Tác vụ.
 10. Trên tab Khởi động, nhấp chuột phải vào từng mục khởi động đã bật và chọn Tắt.
 11. Bấm OK.
 12. Nhấp vào Tải lại.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu khắc phục sự cố mà bạn gặp phải trước đó. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi cho biết một số chương trình không thể khởi động được, điều này là bình thường vì bạn đã tắt tất cả các dịch vụ không liên quan.

Khi khởi động sạch sẽ khắc phục được sự cố, bạn có thể bắt đầu bật các dịch vụ và khởi động lại các ứng dụng cũng như khởi động lại máy tính của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện dịch vụ này một hoặc một ứng dụng tại một thời điểm, ngay cả khi quá trình này mất một thời gian. Điều này cho phép bạn thu hẹp các vấn đề trong quá trình khắc phục sự cố.

Khi bạn hoàn tất việc khắc phục sự cố, hãy quay lại tab Dịch vụ trong msconfig, nhấp vào nút Bật Tất cả, sau đó tắt từng dịch vụ đang gây ra sự cố. Trong Trình quản lý tác vụ, hãy bật mọi ứng dụng đang chạy không gây ra sự cố.

Khi bạn hoàn tất việc khắc phục sự cố, hãy khôi phục hệ thống của bạn bằng cách thực hiện như sau:

 1. Nhấn nút Windows + R để mở cửa sổ Run.
 2. Gõ msconfig và bấm OK.
 3. Trên tab Chung, chọn Khởi động bình thường.
 4. Nhấp vào tab Dịch vụ.
 5. Bỏ chọn hộp kiểm Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft.
 6. Nhấp vào Bật tất cả.
 7. Nhấp vào tab Khởi động.
 8. Nhấp vào “Mở Trình quản lý Tác vụ” và bật tất cả các chương trình khởi động.
 9. Bấm OK.
 10. Nhấp vào Tải lại.

GHI CHÚ. Đảm bảo rằng bạn “Bật tất cả các dịch vụ của Microsoft” sau khi khắc phục sự cố và bật tất cả các chương trình trong tab Khởi động, nếu không một số tính năng của hệ điều hành sẽ bị mất (chẳng hạn như kết nối Internet) và một số ứng dụng sẽ không tải khi khởi động.

Sự Tổng kết

Khởi động sạch được thiết kế để giải quyết xung đột phần mềm bằng cách tắt một số chương trình, dịch vụ và trình điều khiển của bên thứ ba trong quá trình khởi động. Lưu ý rằng quy trình này cũng có thể được sử dụng để giải quyết xung đột trong Windows 8.1 và Windows 7.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn cũng có thể khởi động Windows ở Chế độ An toàn để khắc phục sự cố bổ sung và xác định nguyên nhân của sự cố. Thông thường, chế độ an toàn giúp chẩn đoán sự cố khởi động và sự cố với bộ điều hợp mạng có dây hoặc không dây. Bạn cũng nên chạy quét vi-rút.

BẠN CÓ CÂU HỎI NÀO KHÁC? Hãy thử công cụ này để sửa lỗi Windows và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống một cách tự động.

Nội dung tương tự:

Cách xem truyền trực tuyến Paramount Plus trên thiết bị Roku

Hướng dẫn • 24/11/2022

ViacomCBS sẽ ra mắt Tối thượng + Ngày 4 tháng 3 năm 2021 để thay thế nền tảng phát trực tuyến không giới hạn ...

Cách theo dõi các bài tập và hoạt động trên Apple Watch

Hướng dẫn • 06/01/2023

Apple Watch luôn là một công cụ tiện dụng để theo dõi hoạt động và tập luyện, nhưng bạn có thể làm được nhiều ...

Cách tính tỷ lệ ô trong Excel 2016

Hướng dẫn • 22/11/2022

Nội dung chính Các bước để tính toán các ô riêng trong Excel 2016 Excel không chỉ có các công thức mạnh mẽ mà ...

Cách tạo tài khoản khách trong Windows 10

Hướng dẫn • 31/10/2022

Nội dung chính Cách tạo tài khoản khách trong Windows 10 Bước 1: Mở Hộp thoại Tài khoản Người dùng Bước 2 Tạo người ...