Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/05/2022

Đối với bất kỳ ai đã sử dụng máy tính xách tay Mac trong những năm gần đây hoặc máy tính xách tay Windows hàng đầu, Thunderbolt 3 có thể đã nằm trong tầm ngắm của họ – và có thể khiến họ phải vò đầu bứt tai về những gì nó có thể làm được. Cổng này trông giống như một trong những đầu nối USB Type-C hình bầu dục kiểu mới, nhưng nó còn làm được nhiều hơn thế: nó có thể truyền video bằng giao thức DisplayPort, sạc các thiết bị được kết nối và cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn một USB đơn giản có thể xử lý . (Xem giải thích của chúng tôi, Thunderbolt 3 và USB-C: Sự khác biệt là gì?)

Tuy nhiên, câu chuyện về phiên bản mới nhất của giao diện Thunderbolt – Thunderbolt 4 – bắt đầu với một sự thay đổi theo hướng. Intel đã mở giao thức Thunderbolt 3 cho tổ hợp kiểm soát USB ( USB-IF) để sử dụng miễn phí trong quá trình phát triển USB4 thế hệ tiếp theo để có tốc độ nhanh hơn và khả năng tương thích với các thiết bị USB4. Quả thực, số phận và chí hướng của hai “bộ tứ” mới gắn liền với nhau. (Và có, lệnh USB đã bỏ qua khoảng trống trong “USB4”. Đó không phải là lỗi đánh máy.)

Tuy nhiên, việc chuyển sang mã nguồn mở này không có nghĩa là Intel ngừng phát triển thông số kỹ thuật Thunderbolt độc quyền truyền thống của mình. Intel tiếp tục thúc đẩy Thunderbolt và đã công bố Thunderbolt 4 cách đây một năm tại CES 2020 và các PC Thunderbolt 4 mới được cung cấp bởi bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 11 (“Tiger Lake”) của Intel hiện đang bắt đầu ra mắt. Những máy tính này dựa trên Tiger Lake Mà còn mở kết nối USB4, vì vậy chắc chắn sẽ có một số nhầm lẫn với việc Thunderbolt 4 và USB4 đến cùng lúc … và đôi khi, trên các cổng thực tế giống nhau.

Thunderbolt 4(Ảnh: CalDigit)

Cũng khó hiểu là Thunderbolt 4 thiếu tính năng chụp tiêu đề đơn lẻ, chẳng hạn như tốc độ tối đa cao hơn so với người tiền nhiệm của nó. Thunderbolt 4 không phải là một trò chơi của tốc độ; đó là yêu cầu tối thiểu hơn là tốc độ tối đa. Để giúp bạn hiểu Thunderbolt 4 khác với Thunderbolt 3 cũng như USB4 như thế nào, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn ngắn về trạng thái của trò chơi.

Thunderbolt: một chút lịch sử

Trước khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể của giao thức Thunderbolt 4 mới, trước tiên chúng ta hãy sao lưu và giải thích Thunderbolt là gì và nó hoạt động như thế nào cũng như cách chúng ta có được ở đây.

Được giới thiệu bởi Intel và Apple, Thunderbolt lần đầu tiên xuất hiện trên MacBook Pro vào năm 2011. Hình thức vật lý của cổng là một đầu nối DisplayPort mini với biểu tượng tia chớp nhỏ bên cạnh. Nó kết hợp công nghệ DisplayPort và PCI Express trong một sợi cáp để cung cấp màn hình độ phân giải cao và truyền dữ liệu tốc độ cao với tốc độ tối đa 10Gbps. Sử dụng cùng một cổng vật lý, Thunderbolt 2 tăng gấp đôi băng thông lên 20 Gb / giây và hỗ trợ thêm cho DisplayPort 1.2, mang đến cho giao diện khả năng truyền video sang màn hình 4K.

Thunderbolt 3 tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu – một lần nữa – lên 40Gbps. Một thay đổi lớn khác: Thunderbolt 3 không còn sử dụng đầu nối DisplayPort mini làm giao diện vật lý nữa, thay vào đó là cổng USB Type-C, với công nghệ được đặt cùng với đầu nối này, giống như Thunderbolt 1 và 2 cùng tồn tại với nhỏ. cửa sổ hiển thị. Nó cũng được bổ sung thêm công suất lên đến 100W qua USB Power Delivery (USB PD), vì vậy bạn có thể sử dụng máy tính để sạc điện thoại và các thiết bị USB khác – hoặc thậm chí sạc máy tính xách tay của bạn qua cổng. Thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 cũng giới thiệu mạng Thunderbolt với 10 Gbps Ethernet. Thunderbolt 3 cung cấp băng thông video dồi dào, dẫn đến nhiều ứng dụng, từ đế cắm cáp đơn cũng có thể sạc thiết bị của bạn, đến GPU bên ngoài để tăng cường khả năng đồ họa của máy tính xách tay.

Thunderbolt 4 và Thunderbolt 3: Sự khác biệt là gì?

Thunderbolt 4 không cung cấp bất kỳ cải tiến đáng chú ý nào so với Thunderbolt 3. Thoạt nhìn, hai giao thức có vẻ rất giống nhau. Cả hai đều sử dụng đầu nối USB Type-C vật lý. Cả hai đều cung cấp thông lượng tối đa là 40Gbps. Cả hai đều cung cấp công suất sạc ít nhất 15W và tối đa 100W. Và cả hai đều cung cấp hỗ trợ cho mạng 10Gbps đó.

Tuy nhiên, bên dưới bề mặt, Thunderbolt 4 có một số lợi thế đáng kể. Đầu tiên, nó tăng gấp đôi yêu cầu về dữ liệu và video tối thiểu cho Thunderbolt 3. Thunderbolt 4 hỗ trợ gửi video đến hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K trong đó Thunderbolt 3 được yêu cầu chỉ hỗ trợ một màn hình 4K. Và nếu hệ thống Thunderbolt 3 chỉ cần hỗ trợ tốc độ truyền 16Gb / s qua PCI Express, thì Thunderbolt 4 sẽ tăng gấp đôi yêu cầu đó lên 32Gb / s. Băng thông bổ sung này chắc chắn sẽ hữu ích cho những ai thường xuyên chuyển các tệp video có độ phân giải cao khổng lồ và các tập dữ liệu lớn khác từ ổ cứng sang máy tính của họ để chỉnh sửa.

Dell XPS với Thunderbolt / USB-C(Nguồn ảnh: MoiNhat.Net)

Thunderbolt 4 cũng sẽ dẫn đến nhiều thiết bị ngoại vi có khả năng hơn. Bạn sẽ thấy các đế cắm Thunderbolt 4 và màn hình với bốn cổng Thunderbolt 4, nhiều gấp đôi so với hai cổng mà bạn sẽ tìm thấy trên các thiết bị Thunderbolt 3. Các máy tính xách tay mỏng và nhẹ mới yêu cầu sạc dưới 100W sẽ cần cung cấp loại USB -C trên ít nhất một trong các cổng Thunderbolt 4. Và khi máy tính xách tay có Thunderbolt 4 được cắm vào đế cắm Thunderbolt 4, máy tính xách tay sẽ có thể khởi động từ bàn phím hoặc chuột được kết nối. Cáp Thunderbolt 4 cũng sẽ hỗ trợ thông lượng 40 Gb / s với chiều dài lên đến hai mét, so với mức tối đa 0,5 mét của cáp Thunderbolt 3 thụ động.

Với khả năng nối chuỗi lên đến sáu thiết bị Thunderbolt, bạn có khả năng kết nối nhiều thiết bị mà mỗi thiết bị không cần kết nối trực tiếp với máy tính của mình. Kết hợp với khả năng sạc và đánh thức được cải tiến của Thunderbolt 4 và dây cáp dài hơn, bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc thiết lập không gian làm việc của mình để văn phòng của bạn bớt ngổn ngang với dây điện và cuộc sống văn phòng của bạn cũng dễ dàng hơn một chút.

Thunderbolt 4 và USB4: Sự khác biệt chính

Hiện nay trong thực tế, rất dễ nhầm lẫn giữa Thunderbolt 4 và USB4. Cả hai đều sử dụng cổng kết nối USB Type-C. Cả hai đều cung cấp thông lượng tối đa là 40Gbps. Cả hai đều sẽ có bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 “Tiger Lake”. Thunderbolt 4 hỗ trợ USB4, nghĩa là bạn có thể cắm thiết bị USB vào cổng Thunderbolt của máy tính xách tay. Thunderbolt 4 cũng tương thích ngược với Thunderbolt 3. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, kết nối sẽ mặc định ở tốc độ USB4 hoặc Thunderbolt 3 chậm hơn.

Về cơ bản, Thunderbolt 4 đảm bảo rằng bạn có được phiên bản tốt nhất của USB4. Trong khi USB4 cung cấp tốc độ 40 Gb / s tương tự như Thunderbolt 4, thì cũng có phiên bản USB4 20 Gb / s chậm hơn. Thunderbolt 4 cũng đảm bảo bạn có thể chạy ít nhất một vài màn hình 4K và truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 32Gbps. Với USB4, bạn được đảm bảo tối thiểu công việc hiển thị đơn lẻ và tốc độ truyền dữ liệu 16Gbps. Bộ chia USB4 cũng không có các yêu cầu bắt buộc về sạc và đánh thức của Thunderbolt 4, cũng như kết nối mạng 10Gbps.

USB4 làm Có một lợi thế so với Thunderbolt 4: các logo có nhiều thông tin hơn. Khi sử dụng USB4, bạn sẽ thấy logo “USB 20Gb / s” và “USB 40Gb / s” bên cạnh cổng USB Type-C, điều này sẽ cho biết bạn đang xử lý loại USB4 nào. Thật không may, Intel không cung cấp tính năng cụ thể này trong biểu trưng Thunderbolt của họ. Logo Thunderbolt là biểu tượng Thunderbolt – đó là tia chớp và chỉ cần nhìn vào cạnh bên của bảng điều khiển I / O của máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn xem cổng là phiên bản 1, 2, 3 hay 4 Thunderbolt. (Trình kết nối sẽ cho bạn biết đó là Thunderbolt 1 hay 2, không phải Thunderbolt 3 hay 4, nhưng đó là tất cả những gì bạn có thể đoán ngay từ cái nhìn đầu tiên.) Bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc biểu dữ liệu để xem phiên bản Thunderbolt cung cấp thiết bị nào. . . (Một số Thunderbolt 4 dây cáp có thể bao gồm “4” bên cạnh logo Thunderbolt 4, nhưng đặc điểm cụ thể này thường không được cung cấp trên máy tính xách tay.)

Dây USB4 so với Thunderbolt 4(Nguồn ảnh: Intel)

Bảo mật từ Thunderspy

Ưu điểm cuối cùng của Thunderbolt 4 so với Thunderbolt 3 là khả năng bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công của Thunderspy. Trong một cuộc tấn công tiềm ẩn như vậy, một hacker có thể đánh cắp dữ liệu của bạn thông qua các lỗ hổng của cổng Thunderbolt. Một cuộc tấn công như vậy yêu cầu quyền truy cập vật lý vào thiết bị của bạn, nhưng chỉ mất năm phút và có hiệu quả ngay cả khi máy tính xách tay của bạn bị khóa, ở chế độ ngủ hoặc ổ cứng của bạn được mã hóa.

Cuộc tấn công Thunderspy có thể hoạt động bằng cách sử dụng phần PCI Express Thunderbolt và quyền truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA) của nó bỏ qua CPU để cung cấp khả năng truy cập nhanh vào bộ nhớ hệ thống. Thunderbolt 4 yêu cầu Công nghệ ảo hóa Intel cho I / O được hướng vào (VT-d), bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DMA.

Thunderspy(Ảnh: Thunderspy.io)

Cách thức hoạt động: VT-d cung cấp ánh xạ lại DMA, cách ly một phần bộ nhớ hệ thống cho thiết bị được kết nối để thiết bị không thể đọc hoặc ghi vào các vùng khác trong bộ nhớ của bạn. Về cơ bản, nó chặn một số bộ nhớ hệ thống cho thiết bị Thunderbolt, vì vậy, nó không thể truy cập vào các vị trí khác trong bộ nhớ để ghi đè lên mật khẩu bảo vệ thiết bị của bạn.

Để chắc chắn, lỗ hổng này là một mối đe dọa rất xa đối với hầu hết mọi người. Điều này chủ yếu liên quan đến máy tính xách tay của công ty có thể di chuyển nhiều, ở những nơi không được bảo vệ và chứa dữ liệu kinh doanh hoặc tài chính cực kỳ nhạy cảm khác.

Thunderbolt 4: Rolling Thunder đến

Máy tính xách tay Thunderbolt 4 dựa trên bộ vi xử lý Core “Tiger Lake” thế hệ thứ 11 của Intel mới bắt đầu được tung ra thị trường. Chúng tôi đã thấy những chiếc máy tính xách tay Tiger Lake đầu tiên có hỗ trợ Thunderbolt 4 vào mùa thu năm ngoái trong Asus ZenBook 13 (UX325EA) và Dell XPS 13 (9310) mới nhất vào mùa thu năm ngoái. Những người khác nhất định phải làm theo, nhưng không phải mọi máy tính xách tay Tiger Lake có cổng USB-C đều sẽ hỗ trợ Thunderbolt 4. Hãy xem kỹ các thông số kỹ thuật cũng như logo Thunderbolt vì nếu không có nó, bạn có thể sẽ nhìn vào một chiếc USB4 thông thường cổng cung cấp Thunderbolt 3 thế hệ trước.

Asus ZenBook với Thunderbolt 4(Nguồn ảnh: MoiNhat.Net)

MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini Apple M1 mới được phát hành vào cuối năm 2020 và trong khi các hệ thống mới này có cổng USB4, chúng không cung cấp hỗ trợ Thunderbolt 4 chính thức (chỉ Thunderbolt 3). Vẫn còn phải xem khi nào máy Mac đầu tiên có Thunderbolt 4 sẽ đến và liệu nó sẽ đến với máy Mac có chip M1 của riêng Apple hay máy Mac dựa trên bộ vi xử lý Intel Tiger Lake.

OWC(Hình ảnh: OWC)

Ở ngoại vi của hàng rào, các trạm kết nối Thunderbolt 4 đầu tiên đã bắt đầu tung ra thị trường với các thông báo tại CES 2021 (xem ví dụ này từ Kensingtonmột cái khác từ OWC), và các trung tâm, ổ đĩa ngoài, GPU bên ngoài và màn hình dường như không thể tránh khỏi. Bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ bắt đầu được tung ra vào cuối năm nay khi nhiều PC và máy tính xách tay Thunderbolt 4 được phát hành.

Đọc thêm

Tổng quan về thành phần

Thành phần Lựa chọn Tốt nhất

Nội dung tương tự:

Vi rút, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại: sự khác biệt là gì?

Hướng dẫn • 10/04/2022

Vi rút, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại: sự khác biệt là gì? ...

Cách lưu hoặc in Google Tài liệu có nhận xét

Hướng dẫn • 20/04/2022

Khi bạn muốn cộng tác trong một dự án với những người khác, sẽ rất hữu ích nếu bạn có các công cụ hiệu ...

Máy tính của bạn sử dụng bao nhiêu điện?

Hướng dẫn • 11/04/2022

Tất cả chúng ta đều biết phải đặt máy tính ở chế độ ngủ khi không sử dụng, nhưng rất dễ khiến chúng ta ...

Tìm mật khẩu sao lưu được mã hóa iPhone trong chuỗi khóa trên MacBook

Hướng dẫn • 22/04/2022

Nội dung chính Cách tìm mật khẩu sao lưu iPhone được mã hóa trong truy cập chuỗi khóa trên MacBook “Tôi đã sao lưu ...