Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/03/2023

Tìm một ứng dụng, tệp hoặc cài đặt cụ thể ẩn trong ruột của Windows 10 hoặc 11 có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu bạn gặp khó khăn khi theo dõi các mục nhất định trong menu Start, File Explorer và Windows Settings, Windows cung cấp một công cụ tìm kiếm linh hoạt và mạnh mẽ để giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, bất kể nó ở đâu. nằm.

Với công cụ tìm kiếm của Windows, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm để tìm các mục cụ thể như ứng dụng từ menu Bắt đầu, nhạc từ File Explorer và cài đặt từ menu Cài đặt. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm web trực tiếp từ hộp tìm kiếm mà không cần mở trình duyệt trước. Công cụ này thậm chí còn cho phép bạn truy cập dễ dàng vào các ứng dụng và tệp mà bạn sử dụng nhiều nhất.

Windows Search cũng được tích hợp vào tính năng tìm kiếm của File Explorer. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhập hoặc chọn một từ khóa trong hộp tìm kiếm và File Explorer sẽ đề xuất các tệp dựa trên truy vấn tìm kiếm của bạn. Bây giờ chúng ta hãy xem cách sử dụng công cụ tìm kiếm trong Windows 10 và 11.

Bắt đầu tìm kiếm

Để bắt đầu tìm kiếm

Trên Windows 10, nhấp vào hộp tìm kiếm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Trên Windows 11, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm. Theo mặc định, hộp tìm kiếm hiển thị các ứng dụng phổ biến nhất mà bạn sử dụng, cũng như các tệp và ứng dụng có trong các tìm kiếm gần đây và tìm kiếm nhanh. Nhấp vào một ứng dụng hoặc tìm kiếm để mở hoặc khởi chạy nó.

Nhập tìm kiếm

Nhập tìm kiếm

Tìm kiếm ngay lập tức bằng cách nhập mục mong muốn vào trường tìm kiếm. Trên Windows 10, nhập tên của mục trực tiếp vào trường tìm kiếm. Trong Windows 11, con trỏ tự động di chuyển đến trường tìm kiếm khi bạn nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, vì vậy bạn có thể bắt đầu nhập ngay lập tức.

Theo mặc định, Windows tìm kiếm nhiều danh mục để nhận kết quả. Tại đây, bạn có thể mở một mục hoặc thu hẹp hơn nữa kết quả tìm kiếm của mình.

Tìm kiếm danh mục

Tìm kiếm theo danh mục

Menu tìm kiếm bao gồm một số danh mục, bao gồm Ứng dụng, Tài liệu, Email và Internet. Nhấp vào menu thả xuống Khác để truy cập nhiều danh mục hơn, bao gồm Thư mục, Nhạc, Mọi người, Ảnh, Cài đặt và Video. Nhấp vào một danh mục để lọc kết quả của bạn.

Tìm kiếm theo danh mục

Sau đó, bạn có thể kiểm tra các danh mục khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình cụ thể, hãy nhấp vào Ứng dụng để thu hẹp tìm kiếm của bạn. Tìm kiếm một tài liệu liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn? Chọn tiêu đề Tài liệu. Nếu bạn đang tìm kiếm một email liên quan đến cụm từ tìm kiếm của mình, hãy chọn tiêu đề “Email”.

Bạn thậm chí có thể tìm kiếm một trang web hoặc một trang web cụ thể từ tab Internet. Hộp tìm kiếm hiển thị cho bạn kết quả trực tiếp trong ngăn bên phải và các tìm kiếm có liên quan trong ngăn bên trái. Nhấp vào một trong các cụm từ tìm kiếm và bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Bing.

Danh mục thu hẹp

Nhập danh mục

Bạn có thể tăng tốc độ tìm kiếm của mình bằng cách nhập danh mục trực tiếp vào trường tìm kiếm và Windows sẽ hiển thị cho bạn kết quả từ danh mục chính xác. Để thực hiện việc này, hãy nhập một danh mục theo sau bởi dấu hai chấm theo sau là truy vấn bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn Ứng dụng: Spotify hoặc tài liệu: iphone.

Nhập danh mục

Có thể bạn đang nghĩ rằng hộp tìm kiếm của Windows 10 chiếm nhiều dung lượng trên thanh tác vụ mà bạn có thể phân bổ cho các ứng dụng và biểu tượng khác. Rút ngắn nó thành một biểu tượng bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào trên thanh tác vụ và chọn Tìm kiếm> Hiển thị biểu tượng tìm kiếm.

Giảm trường tìm kiếm

Tìm kiếm trong File Explorer

Bây giờ chúng ta hãy kiểm tra tính năng tìm kiếm trong File Explorer. Mở File Explorer và điều hướng đến thư mục bạn muốn tìm kiếm. Bấm vào hộp tìm kiếm. Bạn sẽ thấy danh sách các mục từ các lần tìm kiếm trước đó. Nhập một hoặc hai ký tự và các mục từ các tìm kiếm trước đó phù hợp với tiêu chí của bạn sẽ xuất hiện. Nhấn Enter để xem tất cả kết quả tìm kiếm trong một cửa sổ. Bấm vào kết quả tìm kiếm chính xác để mở tài liệu tương ứng hoặc tệp khác.

Tìm kiếm trong File Explorer

Thay đổi cài đặt tìm kiếm

Theo dõi các tìm kiếm của bạn để đảm bảo rằng chúng mang lại cho bạn kết quả bạn muốn. Mở hộp tìm kiếm trong Windows 10 hoặc 11 và nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng ở góc trên cùng bên phải. Chọn Cài đặt tìm kiếm từ menu thả xuống. Hoặc đi tới Cài đặt> Tìm kiếm. Màn hình cài đặt tìm kiếm giống nhau trong cả Windows 10 và 11.

Thay đổi cài đặt tìm kiếm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tùy chỉnh kết quả tìm kiếm của mình để bao gồm hoặc loại trừ nội dung người lớn bằng cách chọn lọc nghiêm ngặt, kiểm duyệt hoặc không lọc. Trong phần Tìm kiếm nội dung đám mây, hãy định cấu hình khả năng tìm kiếm nội dung từ bất kỳ dịch vụ đám mây nào bạn sử dụng, bao gồm cả Outlook và OneDrive. Nếu đang sử dụng tài khoản Microsoft và tài khoản cơ quan hoặc trường học, bạn có thể bật hoặc tắt bất kỳ tài khoản nào trong kết quả tìm kiếm bằng cách bật hoặc tắt nút gạt.

Lọc tìm kiếm

Quản lý lịch sử tìm kiếm

Microsoft thu thập một số thông tin nhất định liên quan đến tìm kiếm của bạn để cung cấp cho bạn kết quả chính xác nhất, nhưng bạn có thể ngăn Windows thu thập và lưu trữ lịch sử tìm kiếm của mình. Bằng cách thay đổi cài đặt tại đây, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình trong khi vẫn cho phép Windows thu thập dữ liệu cần thiết để thực hiện tìm kiếm.

Tìm kiếm quản lý quyền riêng tư

Tắt khóa chuyển Lịch sử tìm kiếm trên thiết bị này nếu bạn không muốn lưu các tìm kiếm vào máy tính của mình. Nhấp vào nút “Xóa lịch sử tìm kiếm thiết bị” để xóa tất cả lịch sử tìm kiếm của bạn đã được lưu trên PC này.

Xóa lịch sử tìm kiếm trên thiết bị

Để xem lịch sử tìm kiếm của bạn được lưu trên đám mây, hãy nhấp vào liên kết bảng điều khiển quyền riêng tư. Đăng nhập vào Bảng điều khiển và sau đó nhấp vào tùy chọn Lịch sử tìm kiếm. Nhấp vào liên kết Hiển thị thêm để xem thêm các cụm từ tìm kiếm. Nhấp vào biểu tượng thùng rác cho tất cả các tìm kiếm bạn muốn xóa. Nhấp vào liên kết Xóa tất cả lịch sử tìm kiếm để xóa tất cả các tìm kiếm. Nhấp vào nút Tải dữ liệu để xem tệp lịch sử tìm kiếm.

Xem lịch sử tìm kiếm của bạn trên đám mây

Loại trừ các tệp và thư mục

Bạn có thể xem và kiểm soát những thư mục nào được đưa vào tìm kiếm. Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Tìm kiếm. Trên Windows 11, đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư & Bảo mật> Tìm kiếm trong Windows.

Trong phần Tìm Tệp của Tôi, bạn có thể chọn Tìm kiếm Cổ điển, chỉ tìm kiếm các mục trong Thư viện và Máy tính để bàn của bạn. Chọn tùy chọn “Nâng cao” để mở rộng tìm kiếm cho toàn bộ máy tính. Chế độ tìm kiếm này có thể tìm thấy nhiều mục hơn, nhưng việc lập chỉ mục sẽ lâu hơn. Trong phần Thư mục bị loại trừ, thêm hoặc xóa các thư mục mà bạn không muốn đưa vào tìm kiếm.

Loại trừ các tệp và thư mục

Nội dung tương tự:

Các trang web này đã bị lỗi nhiều nhất trong năm qua

Hướng dẫn • 18/04/2023

Thông tin cá nhân quan trọng nhất của chúng tôi được lưu trữ trên máy chủ của Big Tech. Nếu sự cố khiến trang ...

Cách thay đổi, thêm, xóa bố cục bàn phím trong Windows 11

Hướng dẫn • 28/05/2023

Có nhiều bố cục bàn phím khác nhau mà bạn có thể sử dụng trên PC Microsoft Windows 11. Không phải ai cũng sử ...

Loại bỏ tính năng bảo vệ trang tính và sổ làm việc trong Excel mà không cần mật khẩu

Hướng dẫn • 20/02/2023

Nội dung chính Cách bỏ bảo vệ trang tính và sổ làm việc trong Excel mà không cần mật khẩu Để toàn vẹn dữ ...

5 món quà chức năng mà họ thậm chí không biết về

Hướng dẫn • 26/04/2023

Khi mua sắm cho những ngày lễ, hãy nhớ rằng đôi khi những món quà chu đáo nhất hóa ra lại thực sự hữu ...