Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/10/2022

Máy tính của bạn đã bắt đầu chậm lại chưa? Nó có thể bị đóng băng, bánh xe quay, hoặc thậm chí thông báo lỗi “hết bộ nhớ”. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào trong số này trong khi bộ xử lý của bạn được cho là đang chạy, bạn có thể cần thêm RAM. Nhưng trước khi mua thêm, bạn nên kiểm tra kỹ xem mình đã có bao nhiêu. Dưới đây là cách để biết PC của bạn hiện có bao nhiêu RAM và bạn có cần nâng cấp hay không.

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và là một loại lưu trữ cực nhanh mà máy tính của bạn sử dụng để lưu trữ dữ liệu cần thiết trong thời gian ngắn hạn. Hãy coi ổ cứng của bạn như một tủ đựng hồ sơ, nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn và RAM là bàn làm việc, nơi bạn đặt những thứ bạn đang làm. Bạn càng có nhiều RAM, máy tính của bạn càng có thể mở cùng lúc nhiều dự án và chương trình mà không bị sa lầy vào việc lấy và lấy mọi thứ ra khỏi tủ tài liệu tục ngữ.

Thật không may, trong thời đại của các thiết bị mỏng hơn và nhẹ hơn, nhiều RAM máy tính xách tay hiện đại được hàn vĩnh viễn vào bo mạch chủ, có nghĩa là bạn không thể nâng cấp nó nếu không mua một máy tính hoàn toàn mới. Nhưng nếu bạn có một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có thể nâng cấp (như máy tính xách tay khung), việc bổ sung thêm RAM thường khá dễ dàng.

Bạn chỉ cần tìm một ổ đĩa flash tương thích (có thể yêu cầu tính năng web), mở máy tính của bạn và di chuyển RAM vào một khe cắm chuyên dụng. Trước khi chi tiền cho một ổ đĩa mới, bạn nên xem liệu mình có thực sự cần nó hay không, hoặc nếu số tiền đó tốt hơn nên chi cho một bản nâng cấp khác, chẳng hạn như SSD.

Tìm hiểu xem bạn có bao nhiêu RAM

cài đặt windows 10

PC chạy Windows 10 này có sẵn 16 GB RAM.

Cho dù bạn đang sử dụng Windows 10 hay 11, việc kiểm tra RAM của bạn rất dễ dàng. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu và đi tới Thông số kỹ thuật thiết bị. Bạn sẽ thấy một dòng có tên “RAM đã cài đặt” sẽ cho bạn biết bạn hiện có bao nhiêu.

cài đặt windows 11

PC chạy Windows 11 này có sẵn 8 GB RAM.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7, bạn nên nâng cấp vì hỗ trợ chính thức đã kết thúc. Trong khi chờ đợi, hãy mở menu Bắt đầu, bấm chuột phải vào Máy tính và chọn Thuộc tính. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ với các đặc điểm cơ bản của máy tính của bạn. Trong phần Hệ thống, bạn sẽ thấy một dòng cho biết bộ nhớ đã được cài đặt.

hệ thống windows 7

PC chạy Windows 7 này có sẵn 4 GB RAM.

Người dùng Mac có một cách dễ dàng để kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính của họ: Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn About This Mac. Trên tab Tổng quan, bạn sẽ thấy một danh sách thông số kỹ thuật đơn giản, bao gồm cả dung lượng bộ nhớ được cài đặt.

về cây anh túc này

Có 8 GB RAM khả dụng trên MacBook Air này.

Thật không may, máy Mac hiện đại không có RAM có thể nâng cấp. Hầu hết iMac và MacBook cũ hơn đều dễ dàng nâng cấp, trong khi MacBook mới hơn có RAM được hàn vĩnh viễn vào bo mạch chủ. Tìm mô hình của bạn trong Giới thiệu về máy Mac này và duyệt trực tuyến để xem bạn có thể làm gì với máy tính của mình.

Vấn đề với RAM? Kiểm tra Trình quản lý tác vụ hoặc Giám sát hoạt động

Quản lý công việc

Theo quy luật, 4 GB trở nên “không đủ”, trong khi 8 GB là đủ cho hầu hết các PC đa năng (với máy chơi game và máy trạm cao cấp lên đến 16 GB hoặc hơn). Nhưng điều này có thể khác nhau ở mỗi người, vì vậy có một cách chính xác hơn để biết liệu bạn có thực sự cần thêm RAM: Windows Task Manager.

Thực hiện công việc của bạn như bình thường và nếu máy tính bắt đầu chậm lại, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ Windows. Nhấp vào tab Hiệu suất và chọn Bộ nhớ từ thanh bên để xem biểu đồ về mức sử dụng RAM hiện tại của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Bạn không muốn một biểu đồ hoàn toàn trống rỗng – suy cho cùng, RAM không sử dụng sẽ bị lãng phí RAM – nhưng nếu RAM của bạn đã đầy khi bạn đang cố gắng thực hiện các tác vụ cơ bản như duyệt web hoặc tạo tài liệu, có thể bạn là do nâng cấp. (Mặc dù bạn cũng có thể thử đóng các ứng dụng mà Trình quản lý tác vụ cho biết đang sử dụng nhiều RAM hoặc xóa các tiện ích mở rộng không cần thiết khỏi trình duyệt của bạn.)

Nếu RAM của bạn không bị nổ ở các đường nối trong những lần làm chậm này, thì nút cổ chai của bạn có thể nằm ở một nơi khác và bạn nên tìm các giải pháp khác để tăng tốc PC của mình.

giám sát hoạt động

Trên macOS, bạn nên kiểm tra Activity Monitor. Khi bạn gặp phải hiện tượng chậm máy, hãy mở Launchpad> Other và chọn Activity Monitor hoặc nhấn Command + Shift + U để mở thư mục Tiện ích và chọn Activity Monitor từ đó. Nhấp vào tab Bộ nhớ ở đầu cửa sổ để xem biểu đồ ở dưới cùng cho biết lượng RAM hiện đang được sử dụng.

Hãy nhớ rằng nhiều RAM trống hơn không có nghĩa là tốt hơn – miễn là bạn có một số RAM trống, bạn vẫn ổn và nên xem xét các nâng cấp tiềm năng khác. Nhưng nếu Activity Monitor cho biết RAM của bạn đã đầy, bạn có thể cần thêm. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể kiểm tra danh sách các tiến trình và đóng bất kỳ chương trình nào đang sử dụng nhiều bộ nhớ.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách chụp những bức ảnh đẹp trên iPhone 11 Pro của Apple

Hướng dẫn • 11/05/2022

IPhone của Apple cho phép bạn chụp ảnh và selfie chất lượng cao ngay lập tức, nhưng điện thoại thông minh cao cấp của ...

2 cách để thay đổi hoặc đặt trình duyệt web mặc định trong Windows 10

Hướng dẫn • 05/11/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Thay đổi / Đặt trình duyệt web mặc định trong Windows 10 thông qua Cài đặt Phương pháp ...

Cách tìm ra ai đã xem hồ sơ của bạn trong Telegram

Hướng dẫn • 19/10/2022

Nói chung, Telegram không có các tính năng để hiển thị ai đã xem hồ sơ của bạn, nhưng nó có thể cảnh báo ...

Tìm xem ai đã xem hồ sơ Twitter của bạn

Hướng dẫn • 08/10/2022

Bạn sẽ không tìm thấy cách hoặc phương pháp chính thức do chính Twitter cung cấp để kiểm tra tên của người đã xem ...