Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/04/2023

VPN thêm một lớp bảo vệ cho hoạt động trực tuyến của bạn bằng cách tạo một đường hầm được mã hóa giữa lưu lượng truy cập của bạn và bất kỳ ai đang cố gắng theo dõi bạn. VPN rất tuyệt vời khi bạn ra ngoài và sử dụng mạng Wi-Fi của người khác. VPN cũng có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn ở nhà và nó cũng có thể cho phép bạn truy cập nội dung phát trực tuyến mà nếu không thì không thể truy cập được. Với hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian ở nhà hơn bao giờ hết, điều quan trọng hơn bao giờ hết là hiểu khi nào bạn nên (và không nên) sử dụng VPN ở nhà.

Điều mà VPN không thể làm

Để một VPN trở nên hữu ích, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của nó. Chức năng chính của nó là bảo vệ lưu lượng truy cập internet của bạn và khiến những người quan sát khó theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn.

Ngay cả với VPN, các nhà quảng cáo và những kẻ rình mò có thể thu thập dữ liệu về bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình theo dõi trình chặn như EFF. Badger riêng tư. Khả năng theo dõi tích hợp trong các trình duyệt như Firefox cũng rất quan trọng để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

MoiNhat.Net cũng thực sự khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của mình, cho phép xác thực hai yếu tố ở bất kỳ đâu có sẵn và sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Các mối đe dọa ở nước ngoài

Bên ngoài nhà, thật khó để biết mạng nào bạn đi qua là an toàn. Ví dụ, nếu bạn đang ở một quán cà phê, làm thế nào để bạn xác định mạng Wi-Fi nào là hợp pháp? Nếu SSID không được xuất bản ở đâu đó, bạn chỉ cần đoán. Những kẻ tấn công khôn ngoan tạo ra các điểm nóng với những cái tên quen thuộc, hy vọng lừa mọi người kết nối. Khi nạn nhân đang trực tuyến, kẻ tấn công sẽ thực hiện một cuộc tấn công trung gian, cho phép kẻ tấn công giám sát tất cả lưu lượng truy cập web của bạn và thậm chí đánh chặn một số lưu lượng truy cập.

Kẻ tấn công thậm chí không cần lừa bạn, hắn chỉ cần lừa điện thoại hoặc máy tính của bạn. Hầu hết các thiết bị được đặt theo mặc định để kết nối lại với các mạng quen thuộc. Nhưng nếu kẻ tấn công sử dụng cùng tên với mạng Wi-Fi phổ biến — hãy nghĩ đến Starbucks hoặc Boingo Hotspot — thiết bị của bạn có thể tự động kết nối mà bạn không hề hay biết. Nó dễ dàng hơn bạn nghĩ, vì nhiều công ty có thể dễ dàng đoán tên của các mạng Wi-Fi.

Cả hai cuộc tấn công này đều đòi hỏi nhiều phỏng đoán, nhưng một kẻ tấn công giỏi sẽ không bận tâm đến điều đó. Thay vào đó, họ sẽ định cấu hình điểm phát sóng độc ác của mình để chuyển đổi SSID theo yêu cầu của thiết bị. Tất nhiên, đây là một cuộc tấn công kỳ lạ, nhưng nó có thể được thực hiện thành công. Cách đây vài năm tại hội nghị Black Hat, một nhà cung cấp bảo mật đã phát hiện ra một điểm truy cập độc hại đã thay đổi SSID 1.047 lần, lừa 35.000 thiết bị kết nối.

Đây là những tình huống mà bạn chắc chắn cần VPN. Đường hầm được mã hóa mà nó tạo ra sẽ chặn mọi người trên cùng một mạng với bạn, ngay cả người đang điều hành mạng, nhìn thấy những gì bạn đang làm.

Đe doạ ở nhà

Về phần lớn, chúng ta có thể tự tin rằng mạng gia đình của chúng ta được bảo mật. Rất ít khả năng kẻ tấn công đã đột nhập, thay thế bộ định tuyến của bạn và sau đó đợi những thứ tốt hiển thị. Đầu tiên, đó là quá nhiều công việc. Nhưng mặt khác, những kẻ tấn công cần nhiều hơn một lần đánh thành công để cuộc tấn công trở nên đáng giá. Họ sẽ muốn nhận được càng nhiều thông tin càng tốt từ càng nhiều nạn nhân càng tốt. Trừ khi bạn sống ở phía trên sân bay, không chắc nhà bạn sẽ có đủ người đi bộ để biện minh cho một cuộc tấn công.

Nhưng có những mối đe dọa cần lưu ý khi ở nhà. Cái lớn nhất là từ công ty cung cấp cho bạn quyền truy cập Internet. Quốc hội Hoa Kỳ cho phép các ISP bán dữ liệu về người dùng và hoạt động của họ trên Internet cho bất kỳ ai quan tâm. Các ISP tuyên bố rằng thông tin này sẽ được ẩn danh, nhưng ý tưởng này vẫn còn đáng sợ.

Không chỉ ISP mới quan tâm đến những gì bạn làm trên Internet. Hậu quả của vụ rò rỉ Snowden năm 2013 cho thấy sự giám sát của NSA phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. VPN khiến người ngoài khó so sánh lưu lượng truy cập trực tuyến với bạn hơn nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có nhiều cách khác để được theo dõi trực tuyến và VPN sẽ không bảo vệ khỏi tất cả chúng.

VPN cũng có thể thú vị

Ít nhất một nửa số lượt sử dụng VPN không phải để bảo vệ cá nhân. Đây là để phát trực tuyến video. Điều này có vẻ kỳ lạ do tác động tiêu cực của VPN đối với tốc độ tải xuống và tải lên, nhưng nó hoàn toàn có lý.

Không phải tất cả nội dung video trực tuyến đều có sẵn ở mọi nơi. Mỗi dịch vụ phát trực tuyến đều có hợp đồng thực hiện các chương trình và âm nhạc, các hợp đồng này đôi khi bị giới hạn trong một số khu vực nhất định. Ví dụ: nếu bạn muốn xem Star Trek: Discovery ở Hoa Kỳ, đăng ký không giới hạn CBS là bắt buộc. Nếu bạn sống bên ngoài Hoa Kỳ hoặc Canada, bạn có thể xem nó trên Netflix. Cá nhân, chúng tôi khuyên bạn nên trả tiền cho Star Treknhưng đó là một vấn đề khác.

Đây là nơi các VPN xuất hiện. Bạn có thể sử dụng VPN để truyền tới một máy chủ từ xa và truy cập nội dung bị hạn chế ở quốc gia của bạn. Thủ thuật này cũng hữu ích cho những người hâm mộ thể thao đang tìm kiếm các trận đấu hoặc bình luận mà không có ở nhà. Đôi khi những trò chơi hay nhất không có sẵn cho khán giả Hoa Kỳ hoặc phạm vi phủ sóng ở Hoa Kỳ của họ quá khó chịu đến mức những người hâm mộ khó tính thích xem BBC hoặc CBC xử lý các trò chơi. Tuy nhiên, lưu ý rằng nhiều công ty, đặc biệt là Netflix, rất giỏi trong việc phát hiện và chặn việc sử dụng VPN.

Tìm kiếm một VPN linh hoạt

VPN được thiết kế để bảo vệ lưu lượng truy cập của bạn khỏi những con mắt tò mò và đây đôi khi là một vấn đề khi bạn muốn lưu lượng truy cập của mình được hiển thị. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà đặc biệt thông minh, bạn có thể gặp phải một số vấn đề khi sử dụng VPN.

Một ví dụ tuyệt vời là Chromecast, phương pháp cực kỳ đơn giản của Google để truyền nội dung từ điện thoại hoặc máy tính sang TV của bạn. Nếu VPN của bạn đang hoạt động, bạn sẽ không thể gửi video hoặc phương tiện tới Chromecast của mình. Điều này là do VPN ngăn thiết bị của bạn giao tiếp với các thiết bị khác trong mạng cục bộ của bạn. Bạn sẽ phải tắt VPN nếu muốn sử dụng thiết bị này hoặc các thiết bị tương tự khác.

Một giải pháp cho vấn đề này là tìm kiếm một VPN phân tách đường hầm. Điều này cho phép bạn chỉ định các ứng dụng và đôi khi là các URL nên sử dụng kết nối VPN và ứng dụng nào không nên sử dụng kết nối VPN. Một số VPN làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn bằng cách cho phép lưu lượng mạng cục bộ (LAN), nghĩa là một máy sử dụng VPN vẫn có thể giao tiếp với các thiết bị trong mạng của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt VPN trên bộ định tuyến của mình. Do đó, tất cả dữ liệu từ mạng cục bộ của bạn đến Internet đều được truyền qua VPN, giúp bạn được bảo vệ hoàn toàn mà không gây ra bất kỳ phiền phức cục bộ nào. Thiết lập bộ định tuyến để sử dụng VPN có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng một số công ty VPN sẽ bán cho bạn một bộ định tuyến được cấu hình sẵn nếu bạn sẵn sàng dùng thử. Tuy nhiên, giải pháp này không dành cho tất cả mọi người; Có lẽ nó tốt nhất là để những người có khả năng tự làm quyết định.

Trong khi nhiều người sử dụng VPN để phát trực tuyến nội dung trực tuyến, nhiều (nếu không phải hầu hết) các dịch vụ phát trực tuyến rất tốt trong việc chặn việc sử dụng VPN. Một giải pháp khả thi là mua địa chỉ IP tĩnh từ nhà cung cấp VPN của bạn. Các địa chỉ “sạch” này không được liên kết với VPN, giúp bạn có cơ hội tốt hơn để tránh những nỗ lực chặn quyền truy cập của mình trong quá khứ.

Tốc độ sẽ luôn là một vấn đề đối với VPN. Khi kết nối VPN hoạt động, lưu lượng truy cập web của bạn đi qua nhiều máy và cáp quang hơn. Kết quả là, độ trễ tăng lên và tốc độ truyền giảm. Không phải tất cả các VPN đều giống nhau về mức độ ảnh hưởng đến kết nối của bạn, nhưng bạn sẽ nhận thấy một số tác động.

Bạn có cần một VPN ở nhà không?

Trên thực tế, câu trả lời cho việc bạn có “cần” VPN trong nhà hay không phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn. Có nhiều lý do chính đáng khiến VPN gia đình có thể là một bổ sung có giá trị cho kho vũ khí bảo mật và quyền riêng tư của bạn, nhưng điều quan trọng nhất là bạn có sử dụng nó hay không. Nếu bạn quá thất vọng vì tốc độ internet chậm hoặc thao tác trên các thiết bị phát trực tuyến của mình, đừng sử dụng VPN ở nhà. Một công cụ không sử dụng sẽ không có ích cho bất kỳ ai.

Quyết định của Quốc hội, cho phép các ISP bán dữ liệu ẩn danh về khách hàng của họ, là một động lực rất lớn để sử dụng VPN. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bật VPN của mình thường xuyên nhất có thể, ngay cả khi ở nhà. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng chúng tôi cũng khuyên bạn nên tắt tính năng này khi bạn cần, chẳng hạn như truyền nội dung lên TV của mình. An toàn là quan trọng, nhưng cũng quan trọng không kém Star Trek.

Nội dung tương tự:

Cách sửa mã lỗi Netflix tvq-rnd-100

Hướng dẫn • 22/03/2023

Nếu bạn nhận được mã lỗi Netflix tvq-rnd-100, bạn không đơn độc. Nhiều người dùng đã báo cáo cùng một lỗi khi họ khởi ...

Cách bật Chế độ tối trên Google Mobile Search

Hướng dẫn • 28/03/2023

Google vừa thông báo rằng một phiên bản tìm kiếm mới của Google dành cho Android và iOS sẽ được tung ra với một ...

Cách tổ chức màn hình lộn xộn trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 03/03/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Tổ chức màn hình Windows 10 của bạn theo cách thủ công Bạn có thể làm gì: 1. ...

Cách xem mật khẩu đã lưu trong MS Outlook 2019 | 2016 | 2013

Hướng dẫn • 12/03/2023

Bài viết này mô tả cách xem mật khẩu đã lưu trong máy khách Microsoft Outlook. Biết mật khẩu email của bạn có nghĩa ...