Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/06/2022

Sạc xe ô tô điện xa nhà tương tự như đổ xăng cho ô tô: chạy đến chỗ sạc, mở nắp trên ô tô che cổng sạc, đưa thẻ thanh toán vào máy nếu cần, và kéo một cái vòi giống như vậy. dây vào ô tô của bạn. Cho đến nay rất tốt, nhưng có một vài khác biệt quan trọng.

Không giống như xe chạy bằng khí đốt, xe điện có những cân nhắc về khả năng tương thích. Các cổng sạc trên xe điện có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất xe và quy định của chính phủ. Họ chỉ định bạn có thể sạc ở đâu và tốc độ như thế nào, những câu hỏi quan trọng nhất đối với việc lái xe điện hàng ngày.

Dưới đây là các cổng sạc bạn sẽ tìm thấy trên xe điện ngày nay, bộ điều hợp để mở rộng tùy chọn của bạn và các mẹo về cách tìm hiểu xem ô tô của bạn có thể được sạc tại một trạm cụ thể hay không. trước bạn đang đến. Lưu ý: Điều này chỉ áp dụng cho xe điện dành cho thị trường Hoa Kỳ. Các loại cổng sạc và đầu nối cũng khác nhau trên khắp thế giới.

Mức phí và nơi để tìm chúng

Đầu tiên, tóm tắt về các loại trạm sạc và mức phí của từng loại:

Bộ sạc cấp 1

đầu nối di động tesla

Kết nối di động Tesla

Ở 120 vôn, đây là tùy chọn sạc chậm nhất. Điều này hầu như chỉ dành cho việc sạc tại nhà qua đêm vì phải mất 10 giờ hoặc hơn để sạc đầy. Ít hơn 2% bộ sạc công cộng là Bậc 1. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (Mở cửa sổ mới), nhưng hầu hết các nhà sản xuất xe điện đều trang bị bộ sạc di động Cấp 1 trong ô tô để bạn bắt đầu sử dụng. Nó cắm vào một ổ cắm tiêu chuẩn của gia đình và sạc xe bằng điện gia dụng.

Bộ sạc cấp 2

sạc tường

Trạm sạc JuiceBox 32

Ở mức 208 đến 240 volt, mức 2 là tùy chọn sạc nhanh thứ hai, nhưng nó vẫn còn chậm và không thích hợp cho những chuyến đi dài. Chúng cũng thường được lắp đặt tại nhà và được khuyên dùng cho các chuyến đi thường xuyên trong thành phố trên ô tô điện.

Bộ sạc mức 2 hiện cũng là loại phổ biến nhất của các trạm công cộng. Bạn thường có thể tìm thấy chúng ở bãi đậu xe của cửa hàng tạp hóa, trung tâm mua sắm, nơi làm việc của bạn hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn có thể dành vài giờ hoặc hơn, vì vậy trước khi bạn sẵn sàng rời đi, chiếc xe của bạn sẽ được tăng sức mạnh đáng kể.

Bộ sạc cấp 3

bộ tăng áp tesla

Sạc Tesla Model 3 bằng bộ siêu nạp Phoenix (Ảnh: Chloe Albanesius)

Với điện áp từ 400 đến 900 vôn, đây là lựa chọn nhanh nhất. Không giống như cấp độ 1 và 2 sử dụng dòng điện xoay chiều, các bộ sạc này sử dụng dòng điện một chiều, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là bộ sạc nhanh DC. Bộ sạc cấp 3 chỉ dành cho mục đích sử dụng công cộng.

Nó sẽ tương đương với các trạm xăng (và hy vọng lớn nhất của chúng tôi là sẽ thay thế chúng vào một ngày nào đó) vì chúng có thời gian sạc ngắn nhất cho nhiều năng lượng nhất. Khi đi phượt, bạn cần tìm những cục sạc Cấp 3, thường cắm ngay trên đường cao tốc tại các trạm dừng nghỉ.

Cổng sạc

Tesla supercharger ở Wickenburg, Arizona

Siêu tăng áp Tesla ở Wickenburg, Arizona (Ảnh: Chloe Albanesius)

Để cung cấp một nguồn năng lượng mới, vòi phun của trạm sạc phải được lắp vào một cổng tương thích trên ô tô. Có một số loại cổng sạc khác nhau, nhưng theo thời gian, ngành công nghiệp ô tô đã tập hợp ngày càng nhiều cổng tiêu chuẩn hóa. Thông thường, các trạm Lớp 1 và Lớp 2 kết nối với cùng một loại cổng. Việc sạc cấp độ 3 trở nên khó khăn hơn một chút; đây là nơi bạn cần biết những điều cơ bản khi bạn đang đi trên đường.

J1772: tiêu chuẩn ban đầu của Bắc Mỹ

Khả năng sạc: Mức 1, Mức 2

Bộ sạc J1772

Cổng Chevy Volt J1772 (Ảnh: Khairil Azhar Junos / Shutterstock)

Tất cả các xe điện của Mỹ, ngoại trừ Tesla, đều có cổng sạc J1772. Tiêu chuẩn được tạo ra bởi Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) và các cổng J1772 hoạt động với tất cả các bộ sạc Cấp 1 và Cấp 2 của Hoa Kỳ theo quy định của chính phủ. Vì vậy, bất kể bạn mua EV nào, bạn sẽ luôn có nhiều tùy chọn sạc Cấp 1 và Cấp 2.

Một số EV cũ hơn hoặc plug-in hybrid có thể đi kèm Chỉ có một cổng J1772 đơn giản không hỗ trợ sạc nhanh.

Combo / CCS: tiêu chuẩn cải tiến mới

Tốc độ sạc: cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3

Bộ sạc kết hợp CCS J1772 cho xe điện

Mustang Mach-E có cổng J1772 với đầu cắm để hỗ trợ khả năng tương thích CCS bổ sung. (Ảnh: Gina Moon / Bloomberg / Getty Images)

Hầu hết các xe mới đã chuyển sang cổng J1772 Combo / CCS nâng cấp. Hệ thống sạc kết hợp (CCS) hoặc Cổng sạc kết hợp cho phép sử dụng tất cả các mức sạc thông qua một cổng duy nhất. Về cơ bản, nó có một cổng J1172 chính ở phía trên và một plug-in tùy chọn ở phía dưới. Điều này tương tự như ổ cắm ba ngạnh tại nhà, nơi bạn có thể cắm thiết bị có hai ngạnh (bộ sạc cấp 1 hoặc 2 trong ví dụ này), nhưng cũng có một tùy chọn cho thiết bị ba chấu (bộ sạc cấp 3). .

Nếu ô tô của bạn có cổng CCS, bạn có mọi thứ cần thiết để sạc. Chúng tôi đã thử nghiệm các cổng sạc cho Bản phát hành xe điện năm 2022 (Mở trong cửa sổ mới), theo báo cáo của Kelly Blue Book và tất cả trừ Tesla Cybertruck đều có bộ sạc CCS. Nó nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới và Tổng thống Biden đã nói rằng tất cả các trạm sạc được xây dựng bằng kinh phí cơ sở hạ tầng phải bao gồm các đầu nối CCS.

CHAdeMO: cổng sạc nhanh không dùng nữa, không dùng nữa

Tốc độ sạc: Mức 3

bộ sạc CHAdeMO

Ngã ba CHAdeMO (Ảnh: Ole Spata / Picture Alliance / Getty Images)

CHADeMO (Mở cửa sổ mới) là tiêu chuẩn sạc xe điện ở Nhật Bản và phổ biến trên các loại xe điện do Nhật sản xuất đời đầu như Nissan Leaf và Mitsubishi i-MiEV. Nhưng khi bộ sạc CCS trở thành tiêu chuẩn, CHAdeMO sẽ biến mất. Chỉ có một số xe điện vẫn xuất xưởng với loại cảng này, và vào năm 2020 Nissan đã xác nhận (mở cửa trong một cửa sổ mới) một quá trình chuyển đổi chính thức sang cảng CCS đang được thực hiện.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Vào năm 2021, Electrify America, một trong những công ty lắp đặt bộ sạc lớn nhất ở Mỹ, đã thông báo (Mở trong một cửa sổ mới) rằng họ sẽ không còn lắp đặt các máy này bên ngoài California, nơi có các quy định đặc biệt hỗ trợ chúng. Bạn vẫn sẽ thấy các trạm CHAdeMO trên đường, nhưng hầu hết, nếu không phải tất cả, đều có đầu nối CCS.

Tesla: các cổng sạc có thương hiệu

Tốc độ sạc: mức 1, mức 2 và mức 3

Bộ sạc Tesla

Phích cắm sạc hiệu Tesla (ảnh phải) (Ảnh: Paul Sladen / Wikimedia Commons)

Tesla có các cổng sạc riêng và mạng lưới các trạm sạc công cộng độc quyền chỉ dành cho Tesla. Tuy nhiên, chúng vẫn tuân theo các nguyên tắc cơ bản của sạc cấp độ 1, 2 và 3. Để sạc tại nhà, chủ sở hữu Tesla không còn nhận được Mobile Connector để sạc từ ổ cắm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vẫn có bộ điều hợp (Mở trong cửa sổ mới) để sạc Cấp độ 1 hoặc đầu nối gắn trên tường (Mở trong cửa sổ mới) để sạc Cấp độ 2.

Trên đường, chủ sở hữu Tesla có thể sử dụng tất cả các trạm mang thương hiệu Tesla hoặc của bên thứ ba với J1772 tiêu chuẩn. bộ chuyển đổi (mở trong cửa sổ mới) để sạc cấp 1 và cấp 2. Đối với việc sạc Cấp độ 3 tại một trạm không phải của Tesla, Tesla bán Bộ điều hợp CHAdeMO (Mở trong cửa sổ mới). Đối với các trạm CCS Bộ điều hợp CCS SETEC (Mở trong cửa sổ mới) chuyển đổi một cổng độc quyền thành một cổng CCS chung.

Hiện tại không có bộ chuyển đổi CCS mang nhãn hiệu Tesla ở Hoa Kỳ, nhưng có thể sẽ sớm có (Mở trong cửa sổ mới). Ngoài ra, Giám đốc điều hành Elon Musk đã thông báo (Mở trong một cửa sổ mới) có kế hoạch cung cấp mạng Tesla cho tất cả các loại xe điện, bao gồm cả Supercharger, bằng cách thêm các đầu nối CCS.

Cách tìm trạm sạc

google maps sạc xe điện

bản đồ Google

Khi bạn biết loại bộ sạc mà xe của bạn hoạt động, bạn có thể tìm kiếm loại đó trên các ứng dụng phổ biến như Google Maps, Apple Maps và PlugShare. Việc nhập “trạm sạc xe điện” vào Google Maps hoặc Apple Maps thường trả về thông tin về các trạm gần đó, bao gồm các loại phích cắm (J1172, CCS, CHAdeMO, Tesla) và số của chúng.

cắm vào

cắm vào

PlugShare (mở trong cửa sổ mới), ứng dụng xe điện được sử dụng rộng rãi nhất, sẽ hiển thị cho bạn bản đồ các trạm sạc có sẵn trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thể lọc theo cổng sạc cụ thể, bao gồm cả các ổ cắm lớn trên tường nếu bạn có phần cứng của riêng mình. Khi bạn nhấp vào một vị trí, nó sẽ liệt kê các loại cửa hàng có sẵn, cho dù chúng miễn phí hay trả phí, số lượng đang được sử dụng và chủ sở hữu EV gần đây đã “đăng ký” ở đó.

Đối với chủ sở hữu Tesla, PlugShare có thẻ Supercharger. Màn hình bảng điều khiển bên trong Tesla cũng giúp bạn dễ dàng tìm thấy các trạm gần đó và hiển thị số lượng trạm sạc có sẵn trong thời gian thực.

Nội dung tương tự:

Sử dụng Snapchat Friend Check Up để xóa danh sách bạn bè của bạn

Hướng dẫn • 25/04/2022

Snapchat có một bước tiến để trở nên khác biệt so với các mạng xã hội khác. Snapchat gần đây đã công bố một ...

Bộ điều khiển – Tay cầm chơi game Call Of Duty (COD) tốt nhất

Hướng dẫn • 16/08/2020

Mỗi ngày, ngành công nghiệp game đang phát triển trên quy mô lớn. Với sự tích hợp của đồ họa độ nét cao, tính ...

Cách lấy ký tự cột trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 07/04/2022

Hướng dẫn này rất hữu ích nếu bạn muốn chuyển đổi một số cột thành một ký tự cột. Ví dụ: cột 5 trong ...

Cách sử dụng ứng dụng Tệp trong iOS và iPadOS

Hướng dẫn • 30/04/2022

Ứng dụng Tệp của Apple cho phép bạn xem và truy cập các tệp của mình được lưu trữ trên các dịch vụ trực ...