Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/09/2023

Bạn muốn chơi các trò chơi mới nhất nhưng không chắc liệu máy tính của bạn có thể xử lý chúng không? Đồ họa là một phần quan trọng của việc chơi game trên PC, nhưng không phải PC nào cũng được xây dựng để chơi game tốt nhất trên thị trường. Bạn cần biết bạn đã cài đặt card đồ họa nào và so sánh với yêu cầu tối thiểu của trò chơi bạn muốn chơi. Đây là cách để tìm ra nó.

Card màn hình là gì?

Khi bạn bật máy tính của mình, hình ảnh xuất hiện trên màn hình — có thể là tài liệu Word đơn giản hoặc một trò chơi 4K phức tạp — được tạo bởi GPU (hoặc GPU). Các chip này có thể bao gồm từ “đồ họa tích hợp” đơn giản là một phần của bo mạch chủ hoặc bộ xử lý đến các thẻ bổ trợ lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Các thẻ mở rộng này – thường được gọi là thẻ đồ họa “rời” hoặc “chuyên dụng” – thường có thể thực hiện các tác vụ mạnh mẽ hơn đồ họa tích hợp, chẳng hạn như chơi game 3D nâng cao, kết xuất video tăng tốc hoặc thậm chí một số tác vụ phi đồ họa như khai thác bitcoin. Tiện ích bổ sung này đi kèm với chi phí tiêu thụ điện năng cao hơn, nhiều nhiệt hơn và nhiều không gian hơn trong máy tính của bạn, đó là lý do tại sao bạn hiếm khi tìm thấy card đồ họa chuyên dụng trong máy tính xách tay siêu mỏng.

Giống như bất kỳ thành phần máy tính nào khác, card màn hình có thể trở nên lỗi thời theo thời gian. Thẻ bạn mua vào năm 2010 không có khả năng chơi các trò chơi AAA 2020 ở cài đặt cao, vì vậy nếu bạn không chắc liệu một trò chơi có chạy trên PC của mình hay không, bạn cần so sánh các yêu cầu tối thiểu hoặc được đề xuất của nó với phần cứng mà bạn hiện có . .

hình minh họa của hai thẻ video

Việc biết bạn có card đồ họa nào có thể hơi khó hiểu vì có hai số kiểu máy tương ứng: kiểu GPU (tức là chip thực sự hoạt động) và kiểu của bản thân card (bao gồm phần cứng khác như bộ làm mát, điều chỉnh điện áp mô-đun, v.v.)).

Có hai nhà sản xuất GPU rời chính hiện nay là Nvidia và AMD. Tuy nhiên, có nhiều nhà sản xuất khác tự sản xuất card – Asus, EVGA, MSI, Gigabyte – và các công ty khác có thể sản xuất card đồ họa sử dụng chip Nvidia và AMD, thêm các cài đặt của riêng họ để làm cho chúng khác biệt với nhau. Phiên bản của một nhà sản xuất có thể có quạt tốt hơn phiên bản khác, có thể được ép xung tại nhà máy hoặc có thể có bảo hành tốt hơn.

Vì vậy, khi đang tìm kiếm loại card đồ họa mình có, bạn cần quyết định xem liệu việc biết chipset là đủ (ví dụ: “Nvidia GeForce GTX 1060”) hay bạn cần loại và kiểu dáng thực tế của card (ví dụ: EVGA GeForce GTX 1060 Superclocked sử dụng chipset Nvidia). Cái trước rất dễ tìm trên Windows, trong khi cái sau khó hơn một chút.

Tìm hiểu xem bạn có GPU nào trong Windows

Mở menu Bắt đầu trên PC của bạn, nhập “Trình quản lý Thiết bị” và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một tùy chọn ở trên cùng dành cho bộ điều hợp video. Nhấp vào mũi tên thả xuống và tên GPU của bạn sẽ được liệt kê ở đây. Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng tôi có một chiếc Radeon RX 580.

Tên GPU trong trình quản lý thiết bị

Nếu bạn không chắc công ty nào đã thiết kế con chip này, bạn có thể nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính để xem nhà sản xuất – trong trường hợp của tôi là Advanced Micro Devices hoặc AMD. (Lưu ý rằng Trình quản lý thiết bị sử dụng trình điều khiển đồ họa của bạn để xác định GPU bạn có, vì vậy nếu bạn nghi ngờ trình điều khiển được cài đặt sai, bạn nên chuyển sang phần tiếp theo.)

Khi bạn đã có tên của GPU, bạn có thể Google nó để tìm hiểu thêm về nó hoặc so sánh nó với các yêu cầu tối thiểu cho trò chơi bạn muốn chơi. Thông thường, một con số cao hơn có nghĩa là một thẻ tốt hơn, vì vậy một trò chơi yêu cầu RX 580 có thể không chạy trên RX 480 kém mạnh hơn (mặc dù đôi khi có những cách giải quyết vấn đề này).

Nếu bạn đang so sánh hai thẻ sử dụng các sơ đồ đặt tên khác nhau – như RX 580 của AMD và RX Vega 56 mạnh hơn của chúng – bạn có thể phải nghiên cứu một chút để xem thẻ nào mạnh hơn và chênh lệch giá là bao nhiêu.

Tìm nhà sản xuất và số kiểu máy

Nếu vì lý do nào đó bạn cần biết một cách chính xác bạn có mô hình card màn hình nào, bạn phải làm việc nhiều hơn một chút.

Nhà sản xuất có thể dễ dàng tìm thấy bằng cách sử dụng ứng dụng của bên thứ ba có tên là Speccy. Tải xuống phiên bản miễn phí, khởi chạy nó và chọn tùy chọn Đồ họa từ thanh bên. Cuộn xuống và tìm mục Subvendor, mục này sẽ cho bạn biết ai đã tạo ra thẻ thực sự cho PC của bạn – trong trường hợp của tôi, chính Asus đã tạo ra RX 580 này (bạn cũng sẽ có thể xem thẻ của mình có bao nhiêu VRAM, trong số các thông số kỹ thuật khác.)

Số kiểu GPU trong Speccy

Rất tiếc, điều này sẽ không cho bạn biết số kiểu máy chính xác mà bạn sẽ cần, ví dụ: yêu cầu bảo hành. (Asus sản xuất một số thẻ RX 580 khác nhau và họ sẽ cần số kiểu máy chính xác để cung cấp hỗ trợ.) Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần tìm kiếm biên nhận email của mình (nếu bạn mua thẻ trực tuyến) hoặc mở PC lên.

Trong trường hợp này, hãy tìm card màn hình, tháo nó ra và nhìn vào nhãn dán ở bên cạnh – nó phải có số kiểu máy bạn cần. Bạn có thể viết thông tin này ra đâu đó để không phải hack máy tính của mình vào lần sau – bạn sẽ không bao giờ biết khi nào mình có thể cần đến nó!

Cách mua card màn hình mới

Nếu bạn thấy rằng bạn cần cập nhật bản đồ của mình, hãy xem danh sách các tùy chọn tốt nhất hiện có của chúng tôi. Hoặc kiểm tra các cạc đồ họa này để biết các hoạt động và thiết bị máy tính cụ thể. Tốt nhất bạn nên so sánh các tính năng và giá cả trước khi mua.

Nội dung tương tự:

Sửa mã lỗi mua vé Ticketmaster 0002, 0001, u201

Hướng dẫn • 23/09/2023

Bạn đang cố gắng mua vé từ Ticketmaster và gặp mã lỗi 0002, 0001 hoặc u201? Nếu vậy, đừng hoảng sợ! Bạn không cô ...

Cách sử dụng Microsoft Cortana trên iOS và Android

Hướng dẫn • 31/08/2023

Ngày nay, mọi người đều có trợ lý giọng nói. Các sản phẩm của Apple có Siri và các thiết bị Android có Google ...

Xa cách xã hội đối với người cao tuổi: công nghệ giúp người già vượt qua sự cô lập

Hướng dẫn • 06/09/2023

COVID-19 không phân biệt đối xử, nhưng những người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương nếu họ bị nhiễm bệnh. Đó là ...

Sửa lỗi Uplay “Dịch vụ Ubisoft hiện không khả dụng”

Hướng dẫn • 26/06/2023

Nếu bạn yêu thích chơi trò chơi trực tuyến, bạn có thể đã chơi các trò chơi phổ biến như Assassin’s Creed và Watch ...