Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/11/2023

Biến động giá luôn là một trong những rào cản lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử. Ví dụ, Bitcoin có thể thay đổi giá trị tháng này qua tháng khác hoặc thậm chí giờ này qua giờ khác. Vì một loại tiền tệ được coi là một đơn vị trao đổi và một kho lưu trữ giá trị, nên các nhà đầu tư bình thường không hợp lý khi giao dịch một loại tiền tệ có thể có giá bằng một nửa vào ngày mai so với ngày hôm nay. Đây là nơi các stablecoin đi vào hoạt động.

Một stablecoin là gì?

thị trường stablecoin

(Nguồn: CoinMarketCap)

Stablecoin được thiết kế để chống lại sự biến động của tiền điện tử truyền thống bằng cách cố định giá trị của chúng ở cấp độ của một loại tiền tệ fiat (truyền thống) như đô la Mỹ hoặc một tài sản vật chất như vàng. Miễn là giá trị của tài sản mà một stablecoin được chốt vẫn ổn định, thì đồng đó cũng sẽ ổn định. stablecoin Teter (USDT), ví dụ, được neo vào đồng đô la Mỹ và do đó vẫn tương đối ổn định về giá. Tại thời điểm viết bài này, một USDT có giá trị bằng một đô la Mỹ.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này có nghĩa là stablecoin hy sinh một số tính độc lập của các loại tiền điện tử khác. Niềm tin vào một tài sản giúp nó ổn định xuất phát từ thực tế là một thực thể — ví dụ, chính phủ Hoa Kỳ đối với đồng đô la Mỹ — kiểm soát phần lớn nguồn cung và đóng vai trò là người giám sát các tài sản dự trữ.

3 loại stablecoin

Có ba loại stablecoin lớn: đồng tiền được hỗ trợ bởi fiat, đồng tiền được hỗ trợ bằng tiền điện tử và đồng tiền thuật toán.

Đồng tiền được hỗ trợ bởi Fiat

Hầu hết các stablecoin trong danh mục này được hỗ trợ bởi tiền pháp định, nhưng chúng cũng có thể được hỗ trợ bởi các hàng hóa vật chất như kim loại quý hoặc dầu. Các ví dụ phổ biến bao gồm USDT và TrueUSD, cả hai đều được định giá một đô la cho mỗi đồng xu. Các đồng tiền được hỗ trợ bởi Fiat có dự trữ để đảm bảo nguồn cung của chúng, được duy trì bởi các tổ chức tài chính độc lập đóng vai trò là người giám sát và phải được xem xét thường xuyên. Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và một số nhà sản xuất stablecoin đã bị chỉ trích vì che giấu tổn thất từ khách hàng của họ.

Tiền điện tử

Tiền điện tử tự nói lên: các loại tiền điện tử khác là tài sản thế chấp. Nhưng điều này tất nhiên làm cho tình hình kém ổn định hơn, vì vậy những đồng tiền này có xu hướng có nhiều dự trữ hơn. Như Investopedia giải thíchđối với stablecoin trị giá 1.000 đô la, tiền điện tử trị giá 2.000 đô la có thể được dự trữ để bù đắp biến động giá lên đến 50%. DAI (DAIUSD), được hỗ trợ bởi Ethereum, là một đồng tiền mã hóa được hỗ trợ; tại thời điểm viết bài này, nó cũng có giá trị khoảng 1 đô la cho mỗi đồng xu.

Đồng tiền thuật toán

Đồng tiền thuật toán sử dụng các chương trình máy tính để duy trì sự ổn định. Ví dụ: nếu một đồng tiền thuật toán được gắn với giá trị của đô la Mỹ, nó sẽ được mã hóa thành một đồng ổn định để theo dõi giá trị của đồng đô la và điều chỉnh giá trị của nó để phù hợp với tỷ giá hối đoái hiện tại. Sau đó, ông đã điều chỉnh số lượng xu đang lưu hành dựa trên giá trị của đồng xu. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng có lẽ quá tốt để trở thành sự thật. Là nhà nghiên cứu cho Cục Dự trữ Liên bang đã viết vào tháng Giêngcác đồng tiền thuật toán “có thể gặp sự cố không ổn định hoặc lỗi thiết kế.”

Tại sao chọn stablecoin?

Stablecoin có những lợi thế độc đáo, chẳng hạn như việc sử dụng chúng để giao dịch trực tiếp thông qua điện thoại thông minh; không cần tài khoản ngân hàng. Những người nắm giữ tiền xu cũng có thể đầu tư tiền của họ vào một loại tiền tệ ổn định hơn nếu họ sống ở một quốc gia có lạm phát tràn lan. Một ví dụ về điều này đang thực hiện là Peru. Stablecoin Sol kỹ thuật sốđược gắn với giá trị của đồng Sol, tiền giấy của Peru.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử cũng không tính phí khi trao đổi stablecoin, đó là lý do tại sao mọi người sử dụng chúng để lấy các khoản phí liên quan đến các đồng tiền khác. Ví dụ: nếu bạn muốn thanh lý cửa hàng bitcoin của mình, bạn có thể đổi chúng lấy USDT và sau đó đổi stablecoin đó sang đô la. Điều này cũng hoạt động theo cách khác; các nhà giao dịch tiền điện tử có thể đổi đô la để lấy một stablecoin như Tether và sau đó đổi đồng đó lấy một loại tiền điện tử khác.

Các quy tắc và vấn đề

Mặc dù về mặt lý thuyết, khái niệm về một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp ổn định là tốt, hiện tại không có quy tắc yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải bảo vệ dự trữ của họ hoặc duy trì tính thanh khoản. Người dùng phải tin tưởng rằng những khoản dự trữ này thực sự tồn tại và các tổ chức phát hành đôi khi lợi dụng sự tin tưởng này.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Vào tháng 2 năm 2021, Bitfinex và Tether phải đối mặt với 18,5 triệu đô la bị phạt sau khi họ bị phát hiện đã che giấu 850 triệu đô la trong khoản thua lỗ toàn cầu từ các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố sai rằng ưu đãi USDT luôn được hỗ trợ 1: 1 bằng đô la Mỹ. Bitfinex cũng đã phải ngừng giao dịch với bất kỳ ai ở Bang New York và đồng ý với các biện pháp minh bạch hơn.

Stablecoin tuyên bố là ít biến động hơn so với các đồng tiền của chúng, nhưng luôn tốt nếu bạn coi thường tuyên bố này như muối bỏ bể. Giống như bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào trên Internet, việc mua stablecoin đi kèm với những rủi ro nhất định.

Tổng giá trị thị trường của stablecoin là 130 tỷ đô la kể từ tháng 11 năm 2021, theo SEC. Sự tăng trưởng này đã thúc đẩy các nhà quản lý xem xét kỹ hơn vai trò của họ trong thị trường tài chính rộng lớn hơn. Một số nhà lập pháp Mỹ quy tắc hỗ trợ cho các tổ chức phát hành stablecoin tương tự như các tổ chức phát hành ngân hàng thông thường, cũng như kiểm tra dự trữ thường xuyên hơn.

Mua stablecoin ở đâu

cơ sở tiền xu

(Nguồn: Coinbase)

Với tất cả những điều này, hầu hết mọi sàn giao dịch lớn sẽ cho phép bạn mua, bán hoặc trao đổi tiền điện tử với stablecoin. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm ra sàn giao dịch nào hỗ trợ stablecoin cụ thể mà bạn muốn. Ví dụ: USDT thường được giao dịch trên Bitfinex, USD Coin chủ yếu được giao dịch trên Coinbase và Binance USD được giao dịch trên Binance.

Nội dung tương tự:

PUBG Mobile: Top 5 địa điểm có Flare Gun ở Map Sanhok

Hướng dẫn • 20/11/2023

Flare Gun là một trong những loại súng hiếp nhất và được yêu thích nhất trên bất kỳ bản đồ cổ điển nào trong ...

Đăng ký trên Instagram bị chặn – phải làm gì với lỗi này?

Hướng dẫn • 24/11/2023

Nếu bạn đang cố gắng tạo tài khoản Instagram mới trên thiết bị di động của mình (iPhone hoặc Android), bạn có thể nhận ...

Tales of Crestoria: Danh sách anh hùng mạnh nhất nên dùng

Hướng dẫn • 18/11/2023

Tìm hiểu các nhân vật Tales of Crestoria hàng đầu tốt nhất trong danh sách tầng Tales of Crestoria này; Phiên bản tiếng Anh ...

Sửa lỗi “Xin lỗi, không cho phép thao tác clipboard”

Hướng dẫn • 16/02/2024

Bạn đã bao giờ sao chép và dán thứ gì đó trên máy Mac của mình chỉ để nhận được thông báo lỗi chưa? ...