Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/09/2023

Có bao nhiêu cách bạn có thể bị lừa đảo trực tuyến? Từ email spam đến lừa đảo tiền điện tử, những kẻ lừa đảo tạo ra nhiều cơ hội để lấy thông tin của bạn và thực hiện hành vi lừa đảo danh tính. Một trong những mánh khóe của họ là giả vờ rằng họ muốn thuê bạn.

Người tìm việc đặc biệt dễ bị tổn thương trước các âm mưu đánh cắp danh tính. Bạn sẽ phải cung cấp bất kỳ thông tin nào về bản thân trước khi bạn có thể nhận được một cuộc phỏng vấn. Theo FBI, những kẻ lừa đảo đang lợi dụng những người nộp đơn xin việc bằng cách tạo các tin tuyển dụng giả nhằm thu hút thông tin cá nhân. Những kẻ lừa đảo sau đó sử dụng dữ liệu thu thập được để thực hiện hành vi gian lận danh tính.

Quảng cáo việc làm có vẻ đáng ngờ đối với bạn? Trực giác của bạn có thể đúng. Kể từ năm 2019, các nạn nhân đã báo cáo sự gia tăng các vụ lừa đảo việc làm cho FBI. Theo cơ quan này, mức thiệt hại trung bình được báo cáo là gần 3.000 USD cho mỗi nạn nhân, chưa kể điểm tín dụng bị thiệt hại.

Đây là cách hoạt động của trò lừa đảo này: Tội phạm tạo các trang web giả mạo, thường có hình ảnh logo công ty bị đánh cắp, để làm cho trang web có vẻ hợp pháp và thu thập thông tin về người xin việc. Những kẻ lừa đảo đăng liên kết đến các trang lừa đảo này trên các bảng tin nổi tiếng. Người nộp đơn điền vào các biểu mẫu với thông tin chính như địa chỉ, số điện thoại, số An sinh xã hội và lịch sử việc làm. Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo thậm chí sẽ liên hệ với nạn nhân và yêu cầu họ thanh toán trước để kiểm tra lý lịch, đào tạo nghề hoặc cung cấp vật tư. Sau khi những kẻ lừa đảo nhận được tiền, chúng sẽ biến mất.

Dấu hiệu lừa đảo khi đăng tin tuyển dụng

 • Chiến thuật phỏng vấn đáng ngờ
  Các cuộc phỏng vấn trực tiếp không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, vì vậy cuộc gọi điện video là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Nếu nhà tuyển dụng không sử dụng địa chỉ email của công ty hoặc số điện thoại có thể xác minh để lên lịch và thực hiện cuộc gọi điện video, đây có thể là một cảnh báo nguy hiểm.

 • Yêu cầu tiền
  Nếu một nhà tuyển dụng tiềm năng yêu cầu bạn trả tiền vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tuyển dụng thì đó có thể là một trò lừa đảo.

 • Yêu cầu thông tin thẻ tín dụng
  Nhà tuyển dụng không cần biết số thẻ tín dụng của bạn để biết liệu bạn có phải là một nhân viên tuyệt vời hay không. Tránh những người yêu cầu thông tin này.

 • Nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng có hồ sơ trống hoặc trống trên trang web việc làm hoặc có thông tin hồ sơ không phù hợp với vai trò của họ.
  Ví dụ: nhà tuyển dụng cho một công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại Chicago không được có ảnh hồ sơ, mô tả hoặc bằng cấp của người hướng dẫn yoga ở Malibu.

Cách tự bảo vệ mình khi tìm việc

FBI có bảy mẹo để giúp người tìm việc tránh bị lừa đảo:

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

 1. Trước khi bạn nộp đơn xin việc, hãy nghiên cứu trực tuyến về nhà tuyển dụng để đảm bảo công ty và công việc đó là hợp pháp.
  Công ty có tồn tại không? Nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng được liệt kê trong vị trí tuyển dụng có làm việc cho công ty này không? Tin tuyển dụng có liên kết đến một địa chỉ web an toàn bắt đầu bằng https://? Nếu ít nhất một trong các câu trả lời là phủ định, hãy chạy!

 2. Kiểm tra các bài đăng việc làm được tìm thấy trên mạng và các trang đăng việc làm.
  Nếu bạn tìm thấy một tin tuyển dụng trên trang tuyển dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Indeed.com hoặc LinkedIn, hãy kiểm tra xem liệu công việc tương tự có được liệt kê trên trang web của công ty hay không. Không phải mọi nhà tuyển dụng đều duy trì trang đăng việc làm của riêng họ, nhưng nhiều người đã làm như vậy. Nếu bạn không thấy một mục được liệt kê mà bạn đã thấy ở nơi khác, hãy coi đó là một dấu hiệu đỏ và tiếp tục tìm kiếm những mục khác.

 3. Không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của bạn cho đến khi bạn được tuyển dụng.
  Những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu tiền hoặc thông tin tài khoản ngân hàng trong một cuộc phỏng vấn. Người sử dụng lao động hợp pháp sẽ không yêu cầu chi tiết ngân hàng của bạn cho đến khi bạn ký hợp đồng và thiết lập khoản tiền gửi trực tiếp, thậm chí sau đó họ sẽ chỉ yêu cầu bạn xác nhận tên ngân hàng, số tài khoản và số định tuyến hoặc mã SWIFT – nhưng không bao giờ sử dụng tên người dùng và mật khẩu cho ngân hàng trực tuyến.

 4. Xác minh danh tính của nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc cuộc gọi điện video.
  Đừng chỉ nhận công việc qua email, cuộc gọi điện thoại hoặc ứng dụng trò chuyện.

 5. Không bao giờ gửi tiền cho bất kỳ ai bạn gặp trực tuyến, đặc biệt là qua chuyển khoản ngân hàng.
  Một lần nữa, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng ép bạn phải trả học phí hoặc phí kiểm tra lý lịch. Một công ty hoặc người sử dụng lao động hợp pháp sẽ không đưa ra những yêu cầu kiểu này.

 6. Không cung cấp số An sinh xã hội hoặc thông tin cá nhân khác của bạn cho các ứng dụng hoặc trang mạng tìm kiếm việc làm của bên thứ ba.
  Không nhập thông tin nhạy cảm vào các biểu mẫu trực tuyến trên các trang tìm kiếm việc làm của bên thứ ba.

 7. Nếu bạn nhập số An sinh xã hội trực tuyến, hãy đảm bảo trang web đó được an toàn. Kiểm tra địa chỉ web để biết “ Chỉ nhập thông tin của bạn sau khi bạn đã liên hệ trực tiếp với người đó hoặc qua cuộc gọi điện video.

Hãy nhớ rằng: nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính hợp pháp của một tin tuyển dụng, hãy dành thời gian nghiên cứu trực tuyến về công ty, nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng. Một vài phút tìm kiếm trên Google có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh các vấn đề về tín dụng trong tương lai.

Logo MoiNhat.Net Giữ an toàn trực tuyến dễ dàng hơn một cách đáng ngạc nhiên

Nội dung tương tự:

Cách tìm hộp Kodi tốt nhất

Hướng dẫn • 23/08/2023

Tôi đã sử dụng Kodi được gần 10 năm và sử dụng nó trên nhiều thiết bị. Tôi có một thư viện lớn các ...

Cách di chuyển dữ liệu phân vùng sang SSD từ ổ cứng bằng iSumsoft Cloner

Hướng dẫn • 24/06/2023

Nội dung chính Cách di chuyển dữ liệu phân vùng sang SSD từ ổ cứng bằng iSumsoft Cloner Phần 1: Sao chép dữ liệu ...

Quên mật mã thời gian sử dụng màn hình cho iPhone iPad, khôi phục hoặc xóa

Hướng dẫn • 30/06/2023

Nội dung chính Cách khôi phục mật mã thời gian sử dụng màn hình đã quên trong iPhone iPad – iOS 13 Cách xóa ...

Cách bật kiểm soát của phụ huynh trên từng nền tảng trò chơi

Hướng dẫn • 26/09/2023

Làm việc tại nhà khi đối mặt với đại dịch toàn cầu đặt ra nhiều thách thức cho tất cả mọi người, nhưng quá ...