Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/12/2022

Bạn đang cố gắng làm việc (hoặc giải trí) trên iPhone của mình và không muốn bị làm phiền bởi các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc những thứ gây xao nhãng khác. Một tính năng có thể giúp ích là Focus.

Được giới thiệu trong iOS 15 dưới dạng bản cập nhật Không làm phiền, Focus đã được cải tiến trong iOS 16 để mạnh mẽ hơn và dễ sử dụng hơn.

Để sử dụng phiên bản Focus mới nhất, bạn phải chạy iOS 16, hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm. Sau khi cập nhật, hãy chuyển đến Cài đặt> Tiêu điểm. Theo mặc định, nhiều cấu hình Focus được hiển thị trên màn hình. Các tùy chọn này khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng iPhone hay iPad, nhưng thường bao gồm Không làm phiền, Lái xe, Cá nhân, Ngủ và Công việc. Mỗi hồ sơ được thiết kế cho một mục đích, hoạt động hoặc thời gian khác nhau trong ngày. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là thiết lập các cấu hình bạn định sử dụng. Quá trình này khác và được sắp xếp hợp lý hơn trong iOS 16 so với iOS 15.

Cho phép hoặc chặn thông báo

Xem hồ sơ Focus

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Chọn tùy chọn Không làm phiền, bạn có thể sử dụng tùy chọn này làm cấu hình Tiêu điểm chung của mình bất kỳ lúc nào. Trong phần Cho phép thông báo, hãy chọn những người và ứng dụng mà bạn muốn cho phép hoặc chặn thông báo. Chọn một trường cho mọi người. Focus đề xuất những người bạn muốn cho phép nhận thông báo dựa trên các tương tác trước đây của bạn. Nhấn vào dấu trừ bên cạnh bất kỳ ưu đãi nào bạn muốn chặn thông báo trong khi hồ sơ đó đang hoạt động. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng và chọn bất kỳ ai bạn muốn cho phép thông báo.

Cho phép thông báo từ những người cụ thể

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Cho phép hoặc tắt cuộc gọi

Trong phần “Cuộc gọi điện thoại”, hãy nhấn vào tùy chọn hiện tại “Cho phép cuộc gọi từ”; sau đó bạn có thể thay đổi nó thành Mọi người, Chỉ những người được phép, Yêu thích hoặc Chỉ Danh bạ. Bật “Cho phép lặp lại cuộc gọi” với hiểu rằng ai đó đang cố gắng liên hệ với bạn trong trường hợp khẩn cấp có thể gọi nhiều lần.

Cho phép các cuộc gọi và thử lại cụ thể

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Sau đó, nhấn vào tùy chọn ở trên cùng để tắt thông báo. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng và chọn bất kỳ ai bạn muốn tắt thông báo. Lưu ý rằng quá trình này sẽ không hoạt động nếu những người bạn đã ẩn cũng không chạy iOS 16 (hoặc iPadOS 16) trên thiết bị của họ. Sau đó, bật nút gạt “Cho phép cuộc gọi từ những người bị tắt tiếng” nếu bạn vẫn muốn nhận cuộc gọi từ những người mà bạn đã chặn theo cách này.

Tắt thông báo từ một số người nhất định

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Cho phép hoặc tắt thông báo ứng dụng

Quay lại màn hình trước đó. Chạm vào trường dành cho ứng dụng. Quy trình ở đây tương tự như quy trình của con người. Nếu tùy chọn trên cùng được đặt thành “Cho phép thông báo từ”, hãy gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào được liệt kê mà bạn không muốn nhận thông báo. Nhấn vào dấu cộng và chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn nhận thông báo.

Cho phép thông báo từ các ứng dụng cụ thể

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Thay đổi tùy chọn trên cùng thành “Tắt thông báo từ”. Nhấn vào dấu cộng để thêm bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn nhận thông báo. Để xem các thông báo quan trọng, hãy đảm bảo đã bật nút gạt Thông báo dựa trên thời gian.

Chặn thông báo từ các ứng dụng cụ thể

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Hiển thị thông báo đã tắt trên màn hình khóa

Quay lại màn hình trước đó. Nhấn vào mục nhập để biết các tùy chọn. Tại đây, bạn có thể chọn hiển thị thông báo đã tắt trên màn hình khóa thay vì Trung tâm hành động, làm mờ màn hình khóa khi cấu hình Focus này được bật và ẩn biểu tượng thông báo của các ứng dụng đã tắt trên màn hình chính.

Đặt tùy chọn màn hình khóa

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Quay lại màn hình. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh màn hình khóa và màn hình chính cụ thể để giúp bạn tắt thông báo. IOS 16 của Apple cung cấp các cách tạo và chỉnh sửa màn hình khóa tùy chỉnh mà bạn có thể thử ngoài việc bật các cấu hình Focus khác nhau. Trong phần Tùy chỉnh màn hình, hãy nhấn vào hình thu nhỏ đầu tiên. Chọn màn hình khóa bạn muốn hiển thị khi bật cấu hình Không làm phiền của mình. Sau đó chạm vào hình thu nhỏ thứ hai và chọn màn hình chính bạn muốn hiển thị ở chế độ Không làm phiền.

Chọn Màn hình khóa và Màn hình chính.

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Lịch thông báo

Bạn có thể bật chế độ Không làm phiền theo cách thủ công bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng bạn cũng có thể lên lịch thời gian hoặc dịp cụ thể khi nó có hiệu lực.

Trong phần Bật Tự động, hãy nhấn vào tùy chọn Thêm lịch biểu. Chọn tùy chọn đầu tiên cho tùy chọn Thời gian và chọn thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc cụ thể và ngày hoặc các ngày khi chế độ Không làm phiền tự động bật. Sau đó chọn “Vị trí” và nhập địa chỉ hoặc vị trí cho hồ sơ này. Sau đó chọn “Ứng dụng” và chọn một ứng dụng cụ thể tự động bật Không làm phiền khi mở. Bạn cũng có thể bật tính năng Hoạt động thông minh, tính năng này sẽ bật chế độ Không làm phiền dựa trên vị trí của bạn, mức sử dụng ứng dụng và các yếu tố khác.

Lên lịch thời gian và phiên bản cho chế độ Không làm phiền

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Thêm bộ lọc tiêu điểm cho ứng dụng

Apple iOS 16 cũng mang đến một tùy chọn Focus mới được gọi là Focus Filters cho phép bạn lọc ra các loại nội dung cụ thể trong các ứng dụng được hỗ trợ. Ví dụ: bạn chỉ có thể nhận tin nhắn văn bản từ một số người nhất định hoặc chỉ xem một số lịch nhất định nếu bạn có nhiều lịch.

Nhấn vào tùy chọn Thêm bộ lọc. Chọn ứng dụng mà bạn muốn tạo bộ lọc. Trong ứng dụng Lịch, hãy chọn một lịch cụ thể để xem khi chế độ Không làm phiền được bật và nhấp vào Thêm. Trong Thư, hãy chọn một tài khoản cụ thể để xem. Trong tin nhắn, hãy chọn lọc danh sách được phép theo người. Đối với Safari, hãy chọn các nhóm tab cụ thể mà bạn muốn thêm bộ lọc.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Bạn cũng có thể bật các bộ lọc hệ thống để hiển thị (chế độ sáng hoặc tối) và chế độ tiết kiệm năng lượng. Các bộ lọc có sẵn trong iOS 16 beta bị hạn chế, nhưng số lượng của chúng sẽ tăng lên sau khi phát hành chính thức hệ điều hành mới.

Thêm bộ lọc tiêu điểm

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Thiết lập hoặc tạo hồ sơ mới

Sau khi thiết lập cấu hình Không làm phiền, bạn có thể bật bất kỳ cấu hình nào khác mà bạn muốn bật, bao gồm Lái xe, Cá nhân, Ngủ và Công việc. Tất cả chúng đều hoạt động giống nhau với tất cả hoặc hầu hết các tùy chọn giống nhau. Bạn cũng có thể xóa một hồ sơ cụ thể mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Để thực hiện việc này, hãy vuốt xuống trên màn hình của cấu hình đó và nhấn vào tùy chọn Xóa tiêu điểm.

Bật các cấu hình Focus khác

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Ngoài ra, bạn có thể thêm Focus. Nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở góc trên cùng bên phải của màn hình cài đặt Tiêu điểm chính. Chọn Thể dục, Chơi game, Chánh niệm hoặc Đọc sách từ danh sách. Chọn cấu hình bạn muốn bật và thiết lập những người, ứng dụng, màn hình, bộ lọc được phép và hơn thế nữa.

Thêm hồ sơ tiêu điểm

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Để tạo một hồ sơ hoàn toàn mới, hãy chọn “Tùy chỉnh”. Đặt tên cho hồ sơ là Focus và chọn một hình ảnh và màu sắc cho biểu tượng của nó. Tùy chỉnh mọi người, ứng dụng và hơn thế nữa.

Tạo hồ sơ Focus của riêng bạn

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Quay lại màn hình Cài đặt Tiêu điểm, bật nút chuyển đổi Chia sẻ trên các thiết bị nếu bạn muốn chia sẻ các cấu hình và cài đặt Tiêu điểm giống nhau trên tất cả các thiết bị Apple của mình, bao gồm iPhone, iPad, Apple Watch và Mac. Nhấn vào tùy chọn Trạng thái Tiêu điểm. Tại đây, bạn có thể chỉ định cấu hình Focus nào sẽ cho phép các ứng dụng được phép cho biết rằng bạn đã tắt thông báo.

Chia sẻ trên các thiết bị

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Cuối cùng, bạn có thể dễ dàng kích hoạt một cấu hình Focus cụ thể. Vuốt lên hoặc xuống trên màn hình để hiển thị Trung tâm điều khiển. Nhấn vào điều khiển Focus và sau đó chọn cấu hình cụ thể mà bạn muốn kích hoạt. Nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng cho cấu hình để đặt thời lượng cấu hình sẽ chạy. Nhấn vào biểu tượng Tiêu điểm mới ở dưới cùng để tạo cấu hình Tiêu điểm mới.

Kích hoạt hồ sơ tiêu điểm

(Ảnh: MoiNhat.Net / Lance Whitney)

Nội dung tương tự:

Cách xác định một tài khoản Facebook giả mạo?

Hướng dẫn • 25/01/2023

Nếu muốn xác định tài khoản Facebook giả mạo, có một số điều bạn cần chú ý. Cá nhân tôi đã trải nghiệm rằng ...

Tôi đã cải thiện khả năng viết của mình với ngữ pháp và bạn cũng có thể

Hướng dẫn • 31/03/2023

Lần đầu tiên tôi dùng thử công cụ viết trực tuyến của Grammarly, tôi thừa nhận rằng tôi quan tâm nhất đến việc xác ...

Tiện ích thời tiết không hoạt động trên iPhone? Cách sửa chữa nó

Hướng dẫn • 25/02/2023

Trước đây, tiện ích Thời tiết chỉ có sẵn trong chế độ xem Hôm nay. Với iOS 14, bạn có thể thêm nó vào ...

Cách xem các câu chuyện ẩn danh trên Instagram

Hướng dẫn • 12/02/2023

Ngày nay, một số lượng lớn người sử dụng các mạng khác nhau trực tuyến. Ví dụ: trên các trang mạng xã hội như ...