Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/09/2022

Media Player mới trong Windows 11 phát cả video và âm thanh, đồng thời thay thế hoàn toàn Groove cho phần sau. Nếu bạn đang sử dụng Windows 11 và chưa thấy ứng dụng Media Player mới, hãy đợi một chút. Nó sẽ xuất hiện trong một bản cập nhật. Trong thời gian chờ đợi, Microsoft tiếp tục cung cấp ứng dụng Phim & TV, ứng dụng này cũng phát video và cung cấp nội dung phim và chương trình truyền hình có sẵn từ Microsoft Store. Hai ứng dụng này không phải là tùy chọn trình phát đa phương tiện duy nhất trên Windows và thành thật mà nói, việc biết mình cần cái nào có thể gây nhầm lẫn. Đừng lo! Tại đây chúng tôi sẽ cho bạn biết những ứng dụng nào bạn cần cho các mục đích khác nhau, sau đó chúng tôi sẽ xem xét chi tiết ứng dụng Media Player mới.

Ứng dụng Media Player mới nằm giữa các “bản cập nhật tính năng” lớn hàng năm của Windows – với những cái tên như 22H2. Đây là sự tiếp nối tuyên bố của Microsoft rằng Windows đã trở thành cung cấp dịch vụ không phải là phiên bản đã cài đặt của phần mềm. Tôi là tất cả cho nó. Điều này cũng có nghĩa là một số người dùng nhận được bản cập nhật trước những người khác, vì vậy nếu bạn vẫn thấy Groove, hãy đợi một lúc.

Bạn sẽ không tìm thấy Media Player mới của Microsoft trong danh sách ứng dụng trong Microsoft Store – nó vẫn hiển thị ở đó với tên Groove vào lúc này. Một số trang web báo cáo rằng bạn có thể tải ứng dụng mới bằng cách cập nhật mục nhập cửa hàng này, nhưng nó đã xuất hiện trên hệ thống của tôi như một phần của bản cập nhật Windows tiêu chuẩn.

Các trình phát đa phương tiện đi kèm với Windows đã có nhiều dạng trong những năm qua. Windows Media Player cơ bản đã xuất hiện ở dạng này hay dạng khác kể từ năm 1991. Ứng dụng Phim & TV, cũng có sẵn trong Windows 11, cho phép bạn xem các video được lưu trữ cục bộ hoặc trực tuyến, cũng như các chương trình bạn có thể mua hoặc thuê từ Microsoft Store. Groove, đang được thay thế, phát nhạc được lưu trữ cục bộ hoặc trên đám mây. Windows Media Player trông có vẻ mệt mỏi đi kèm với Windows 7 đã chạy trên Windows hơn một thập kỷ … và nó cũng có sẵn trên Windows 11.

Trong sơ đồ mới của mọi thứ, nếu bạn nhập “Groove” vào hộp tìm kiếm của Windows, Media Player mới sẽ xuất hiện và nếu bạn nhập “Windows Media Player”, thì cái cũ sẽ xuất hiện. Đúng vậy, Windows 11 bao gồm ba các ứng dụng (bốn, đếm Groove trước khi được thay thế) phát tệp video và hai ứng dụng phát âm thanh. Tuy nhiên, các ứng dụng khác nhau về cách bạn sử dụng chúng.

Bảng sau sẽ giúp bạn sắp xếp nhiều trình phát đa phương tiện chồng chéo trên Windows.

ruột thừa

Có kèm theo Windows 11 không?

Mục tiêu

Đào mương

Đầu tiên, nhưng nó đã được thay thế bằng ứng dụng Media Player mới.

Phát và phát trực tuyến âm thanh từ OneDrive

Trình phát đa phương tiện (mới dành cho Windows 11)

Vâng

Phát lại âm thanh và video

Phim và TV

Vâng

Xem lại video; Thuê và mua nội dung từ Microsoft Store

Windows Media Player (cổ điển)

Vâng

Phát và phát trực tuyến âm thanh và video tới các thiết bị cục bộ; sao chép và ghi dữ liệu đĩa CD và DVD

Tôi sẽ thận trọng chống lại Bao giờ trong hầu hết các trường hợp, Windows Media Player cũ được sử dụng. Giao diện luôn không chuẩn và khó sử dụng. Xin lưu ý rằng không có đầu phát nào trong số này có thể phát DVD hoặc Blu-ray tiêu chuẩn. Để biết thông tin về cách phát chúng, hãy đọc Cách phát DVD trong Windows. Nhưng có một lý do khiến Microsoft tiếp tục đưa vào trình phát cũ: đó là ứng dụng đi kèm duy nhất có thể trích xuất và ghi đĩa CD cho những người vẫn có bộ sưu tập mà họ muốn số hóa.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào trình phát đa phương tiện mới.

Như đã đề cập, ứng dụng Media Player mới không có trong Microsoft Store. Cách duy nhất để có được nó là cập nhật Windows. Khi nó xuất hiện, Groove sẽ biến mất và mọi danh sách phát bạn có trong ứng dụng đó giờ sẽ hiển thị trong Media Player.

Chào mừng bạn đến với giao diện mới

Giao diện ứng dụng Windows 11 Media Player

Ứng dụng Media Player mới có năm nút chế độ bên dưới hộp tìm kiếm: Trang chủ, Nhạc, Video, Hàng đợi Phát và Danh sách phát. Trang chủ hiển thị tất cả các phương tiện được phát gần đây. Chức năng của các nút khá rõ ràng, nhưng bạn có thể mở rộng chúng thành các tùy chọn menu với menu bánh hamburger ba dòng ở trên cùng – nếu bạn mở rộng cửa sổ ứng dụng, các menu đó cũng sẽ mở rộng.

Trong giao diện Trang chủ, bạn có thể mở các tệp phương tiện cụ thể cũng như URL phát trực tuyến phương tiện. Điều này hoạt động cho cả hai luồng video (đây là một ví dụ) và các luồng âm thanh. Tuy nhiên, nó không được thiết kế để truyền video từ YouTube hoặc Vimeo (bạn có thể thực hiện việc này trong chương trình CyberLink). PowerDVD). Để biết thêm thông tin về phát trực tuyến âm thanh trong Media Player, hãy xem Phát trực tuyến nhạc và radio bên dưới.

Trình phát đa phương tiện mới hỗ trợ những định dạng nào?

Trình phát mới hỗ trợ tất cả các định dạng tệp âm thanh tiêu chuẩn, bao gồm FLAC không mất dữ liệu và các định dạng mã nguồn mở như Ogg Vorbis. Tôi cũng có thể chơi các mẫu âm thanh vòm 5.1 và 7.1.

Cách thêm nhạc vào trình phát media

Bạn không mở tệp âm thanh trong phần Nhạc, nhưng bạn có thể mở chúng trong phần Trang chủ. Thay vào đó, đây là nơi bạn cho ứng dụng biết thư mục nào cần xem (thư mục Nhạc là quan trọng nhất) và mọi tệp âm thanh trong các thư mục đó đều được hiển thị trong giao diện trình phát đa phương tiện. Nếu bạn chỉ muốn phát một tệp nhạc cụ thể không có trong thư mục đã xem, bạn có thể tìm tệp nhạc bằng File Explorer và mở tệp đó bằng trình phát đa phương tiện.

Kiểm soát âm nhạc của bạn

Như với bất kỳ trình phát nhạc tốt nào, Windows Media Player mới cho phép bạn chọn cách phát nhạc từ danh mục và danh sách phát của mình, bao gồm phát ngẫu nhiên, trực tiếp và lặp lại.

Bộ chỉnh âm trong ứng dụng Windows 11 Media Player

Bộ điều khiển tốc độ cho phép bạn thay đổi tốc độ phát lại. Bộ chỉnh âm được thiết kế để điều chỉnh các mức âm thanh trong các dải tần số khác nhau cho cả phát lại âm thanh và video. Tôi thích rằng bộ cân bằng có thể tự động di chuyển các thanh trượt liền kề để tránh giảm đột ngột. Hữu ích hơn nữa là các cài đặt trước của bộ cân bằng, tối ưu hóa âm thanh để phát lại trên máy tính xách tay, tai nghe, loa ô tô, loa di động và để tăng âm trầm. Thiết lập máy tính xách tay thực sự đã cải thiện âm thanh cho tôi. Lưu ý rằng nhạc sẽ dừng trong giây lát khi bạn điều chỉnh và đóng bộ chỉnh âm.

Phát một album trong ứng dụng Windows 11 Media Player

Bạn có thể lùi lại 10 giây hoặc tua đi 30 giây bằng các nút trên màn hình hoặc Ctrl-Mũi tên trái và Ctrl-Mũi tên phải. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên khi nút Play lớn không phản hồi với một lần nhấn trên màn hình cảm ứng của tôi.

Nhấp chuột phải vào một bản nhạc trong danh sách phát sẽ mở ra một số tùy chọn, chẳng hạn như đặt bản nhạc để phát tiếp theo, thêm bản nhạc đó vào hàng đợi hoặc danh sách phát (tôi sẽ giải thích chúng khác nhau như thế nào trong giây lát), hiển thị thuộc tính hoặc nghệ sĩ của bản nhạc đó. và mở siêu dữ liệu của nó để chỉnh sửa.

Cách tạo hàng đợi chơi và danh sách phát

Xem danh sách phát trong ứng dụng Windows 11 Media Player

Hàng đợi chơi chỉ đơn giản là một danh sách các nhạc chuông hoặc video được xếp hàng để chơi tiếp. Bạn có thể thêm chúng vào hàng đợi này bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nhập phương tiện nào và chọn Thêm vào> Hàng đợi phát.

Thêm vào danh sách phát trong Windows 11 Media Player

Danh sách phát là các nhóm bản nhạc mà bạn lưu và có thể phát bất kỳ lúc nào. Bạn tạo một danh sách bằng cách chỉ cần nhấp vào nút “Danh sách phát mới” trong chế độ xem danh sách phát được hiển thị khi bạn chọn biểu tượng dưới cùng bên trái. Thêm bài hát vào danh sách phát giống như cách bạn thêm chúng vào hàng đợi của mình. Bạn có thể chọn nhiều bài hát để thêm vào chế độ xem Thư viện nhạc, cũng như thêm toàn bộ album và nhóm nghệ sĩ từ đó.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Còn bìa album thì sao?

Ảnh bìa album trong Windows 11 Media Player

Khi bạn phát một bài hát, chạm vào ảnh bìa album ở dưới cùng bên trái sẽ thay đổi màn hình của ứng dụng thành hình ảnh đầy đủ với hình ảnh được cung cấp trong album. Chương trình có thể trích xuất hình ảnh album và nghệ sĩ từ các nguồn trực tuyến, giống như hầu hết các trình phát nhạc khác.

Nhận mức tối thiểu trong chế độ trò chơi nhỏ

Chế độ trình phát thu nhỏ trong Windows 11 Media Player

Ở chế độ mini-game, ứng dụng được đặt trong một ô nhỏ ở góc màn hình. Bạn có thể thay đổi kích thước nó thành một hình vuông rất nhỏ không hiển thị gì khác ngoài hình ảnh nghệ sĩ với các nút tạm dừng, phát và bỏ qua khi di chuột. Nếu bạn phóng to trình phát mini lên một chút, bạn cũng sẽ thấy một bìa album hình vuông ở bên trái. Trình phát nhỏ luôn ở trên các cửa sổ khác, điều này đảm bảo rằng các điều khiển này luôn khả dụng.

Siêu dữ liệu, đang mở

Chế độ xem Thuộc tính hiển thị tất cả siêu dữ liệu: tiêu đề, album, năm, bản nhạc, thời lượng, nghệ sĩ, thể loại, cũng như định dạng tệp và tốc độ bit. Lưu ý rằng ví dụ dưới đây là một tệp FLAC không mất dữ liệu, nghe có vẻ tuyệt vời. Cũng lưu ý rằng tệp nằm trên OneDrive nên bạn có thể truy cập tệp từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet.

Các thuộc tính hiển thị định dạng tệp và thông tin khác về phương tiện.

Truyền phát nhạc và đài trên Windows mới

Bạn không chỉ có thể tạo danh sách phát của riêng mình trong ứng dụng mà còn có thể mở danh sách phát trực tuyến, bao gồm nhiều luồng radio internet. Tôi đã thử nó với SomaFM, người đăng liên kết để tải xuống các tệp .pls và .m3u cho luồng của họ. Sẽ thật tuyệt nếu Microsoft đưa chức năng tìm kiếm radio trên Internet vào ứng dụng, nhưng tôi đã bắt gặp một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm các luồng như vậy: URL Luồng Radio của Công cụ Tìm kiếm.

Phát lại video trong Windows 11 Media Player

Cũng như âm thanh, Media Player hỗ trợ tất cả các định dạng video và codec chính (và nhiều phụ) (hiện tại là 55), bao gồm cả codec nguồn mở như MKV và OGV. Nhận xét tương tự về việc thêm thư mục thay vì mở tệp cũng áp dụng cho video, mặc dù thư mục video tách biệt với thư mục âm thanh.

Tôi thậm chí có thể phát tệp video 8K được quay trên Samsung Galaxy S21 Ultra của tôi trong ứng dụng mới, trong khi Windows Media Player cũ đang báo cáo rằng đã xảy ra lỗi khi cố phát tệp đó. Tuy nhiên, một hạn chế mà tôi gặp phải là trình phát đa phương tiện mới không thể hiển thị clip 360 độ, điều mà ứng dụng Phim & TV có thể làm được.

Tất cả các điều khiển tương tự được đề cập ở trên đối với âm thanh cũng hoạt động đối với video: thay đổi tốc độ, chuyển tiếp và lùi lại, bộ cân bằng, xem thuộc tính tệp, tạo danh sách phát và hàng đợi phát. Tuy nhiên, trình phát video bổ sung một số tính năng chỉ dành cho video, bao gồm Zoom to Fill để xóa hộp thư và hỗ trợ phụ đề đóng cho các video chứa dữ liệu này.

Truyền từ trình phát đa phương tiện trên PC sang TV với Roku Express

Giống như Phim & TV, Media Player cho phép bạn truyền phương tiện đến thiết bị tương thích và hoạt động cho cả âm thanh và video cùng một lúc. Tôi đã kiểm tra điều này bằng cách gửi nhạc đang phát trên Surface Laptop 3 của mình tới trình phát đa phương tiện Roku Express. Ứng dụng sử dụng khả năng phát sóng tích hợp của Windows 11, vì vậy khi bạn bật tính năng phát sóng, mọi thứ trên màn hình PC của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình mà bạn đang truyền. Một thanh riêng biệt xuất hiện ở đầu màn hình PC, cho biết rằng tôi đang phát trực tuyến trên Roku và nhắc tôi dừng lại.

Để biết thêm thông tin về hệ điều hành máy tính để bàn mới nhất và tốt nhất của Microsoft, hãy truy cập trang loạt Windows 11 của chúng tôi và nhớ xem danh sách ngày càng tăng của chúng tôi về các thủ thuật Windows 11 tốt nhất.

Nội dung tương tự:

Cách hủy Spotify Premium trên Ứng dụng iPhone hoặc Android

Hướng dẫn • 24/04/2022

Spotify là một trong những ứng dụng phát trực tuyến nhạc lớn nhất. Với hàng triệu người đăng ký trên khắp thế giới, ứng ...

Cách xem trực tuyến March Madness

Hướng dẫn • 24/09/2022

Sau đại dịch COVID-19, vẫn chưa hoàn toàn biến mất, tình hình sẽ không bao giờ trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số ...

Cách đặt trang web YouTube làm ứng dụng web tiến bộ PWA

Hướng dẫn • 25/04/2022

Bạn có thể đã nghe về TRỌNG LƯỢNG hoặc Ứng dụng web tiến bộ trên mạng. Nghe có vẻ giống như bất kỳ trang ...

Cách tải iOS 12

Hướng dẫn • 10/04/2022

Cách tải iOS 12 ...