Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/09/2022

Windows 11 bổ sung các bản cập nhật thiết kế tuyệt vời và một số tính năng mới tuyệt vời cho hệ điều hành máy tính để bàn của Microsoft, nhưng nó không tất cả Bình tĩnh. Một ví dụ điển hình là quá trình thay đổi các ứng dụng mặc định.

Trong Windows 10, thật dễ dàng để chọn trình phát nhạc mặc định của bạn. Đầu tiên, nhấp vào ứng dụng được liệt kê trong tính năng (chẳng hạn như email, trình xem ảnh hoặc trình duyệt web) trong phần Ứng dụng mặc định của ứng dụng Cài đặt. Sau đó, chọn một ứng dụng mặc định mới trong số những ứng dụng trên máy tính của bạn có thể xử lý loại phương tiện này. Đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Trong Windows 11, quá trình này trở nên phức tạp hơn; bạn cần chỉ định một ứng dụng mặc định cho mỗi loại tệp picayune, không chỉ cho nhóm rộng hơn của chúng. Đối với các danh mục tệp như video, đây là một vấn đề do số lượng định dạng tồn tại tuyệt đối: AVI, MP4, MOV, MKV và WMV chỉ là một số ít. Bất chấp sự thay đổi này trong Windows 11, nó vẫn không hoạt động. cực kì chẳng hạn, thật khó để thay đổi trình duyệt web mặc định, nhưng việc chọn cài đặt mặc định cho các ứng dụng khác có thể tốn nhiều công sức hơn một chút.

Cài đặt ứng dụng mặc định trong Windows 10

Cách thay đổi ứng dụng mặc định trong Windows 11

Trên Windows 11, bạn không thể chỉ chọn một ứng dụng để phát tất cả các loại tệp video mà tôi đã đề cập ở trên. Bạn cần chọn một ứng dụng để mở từng ứng dụng riêng lẻ. Đây là cách thực hiện:

  1. Mở ứng dụng Cài đặt và nhấp vào phần Ứng dụng ở menu bên trái. Ứng dụng Cài đặt bị ẩn nhiều hơn trong Windows 10; trên hệ điều hành này, ứng dụng Cài đặt luôn có sẵn ngay trên nút Bắt đầu. Trên Windows 11, bạn cần tìm biểu tượng bánh răng màu xám. Bạn có thể ghim biểu tượng Cài đặt vào Menu Bắt đầu trong Windows 11, nhưng biểu tượng này không có ở đó theo mặc định.

Cài đặt ứng dụng trong Windows 11

  1. Chọn tùy chọn thứ hai – Ứng dụng mặc định. Thay vì hiển thị ứng dụng thể loại Cũng giống như Windows 10, Windows 11 liệt kê tất cả các ứng dụng trên máy tính của bạn. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng hoặc loại tệp bạn muốn gán cho ứng dụng.

Cài đặt ứng dụng mặc định trong Windows 11

  1. Nhấp vào ứng dụng bạn muốn đặt làm mặc định cho loại tệp và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các loại tệp mà nó có thể xử lý:

Chọn loại tệp cho một ứng dụng trong Windows 11

Lưu ý rằng Microsoft Photos xử lý tất cả các loại tệp ảnh vì các biểu tượng cho chương trình đó xuất hiện bên cạnh mục nhập mở rộng tệp.

  1. Bấm vào loại tệp bạn muốn thay đổi ứng dụng mặc định. Sau đó, bạn sẽ thấy một menu tương tự như bên dưới:

Chọn ứng dụng cho loại tệp trong cửa sổ 11

  1. Bước cuối cùng bạn chỉ cần chọn một ứng dụng từ danh sách. (Nhân tiện, hộp thoại lựa chọn ứng dụng này là một trong số ít kiểu cửa sổ mà Microsoft chưa thêm các góc tròn.) Sau đó, bạn cần lặp lại quy trình cho từng loại tệp bạn muốn sử dụng với ứng dụng đó.

Mở bằng menu ngữ cảnh trong Windows 11

Một cách khác để thay đổi ứng dụng mặc định là bấm chuột phải vào tệp trong File Explorer, chọn Open With (tùy chọn này thuận tiện và nhất quán hơn khi là tùy chọn thứ hai trong menu ngữ cảnh của Windows 11), sau đó chọn Chọn một ứng dụng khác Lựa chọn. Hộp chọn ứng dụng tương tự như trong quá trình đầu tiên sẽ mở ra, ngoại trừ hộp kiểm “Luôn sử dụng ứng dụng này để mở [extension] các tập tin “. Sau đó, chỉ cần chọn hộp và nhấp vào “OK”.

Một cách dễ dàng hơn: khi cài đặt

Khi sử dụng phương pháp đầu tiên, bạn cần phải hiểu loại tệp bạn muốn làm việc, mặc dù tôi mong rằng hầu hết người dùng PC đều biết rằng JPG là một hình ảnh và DOC là một tài liệu. Tuy nhiên, quá trình thay đổi ứng dụng mặc định trong Windows 10 vẫn dễ dàng hơn vì nó cho phép bạn thực hiện cùng lúc cho tất cả các loại tệp có liên quan. Nó vẫn là một cơ hội cho một số ứng dụng trên Windows 11. Firefox, trình duyệt web tập trung vào quyền riêng tư phổ biến và VLC, con dao quân đội Thụy Sĩ của các thư viện phương tiện, là hai ví dụ.

Cáo lửa

Khi lần đầu tiên được khởi chạy trên Windows 11, trình duyệt web Firefox sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn nó trở thành trình duyệt web mặc định của mình hay không. Nếu bạn không thực hiện lựa chọn này trong lần khởi chạy đầu tiên, Firefox sẽ tiếp tục hiển thị biểu ngữ ở đầu cửa sổ trình duyệt với yêu cầu này. Trong thử nghiệm của tôi, việc chọn một tùy chọn khi khởi chạy hoặc một tùy chọn từ biểu ngữ đã thực hiện công việc mà không gặp nhiều phiền phức.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Đáng ngạc nhiên là Google đã không triển khai một cách dễ dàng để biến Chrome trở thành trình duyệt mặc định trong Windows 11. Sử dụng theo mặc định tùy chọn yêu cầu bạn đi vào cài đặt như được mô tả trước đó và thay đổi từng loại tệp một.

Đặt Firefox làm trình duyệt mặc định trong Windows 11

VLC Media Player

VLC là một ứng dụng mã nguồn mở kiểu cũ được biết đến với khả năng phát hầu hết mọi tệp phương tiện. Việc chọn đặt VLC làm trình phát đa phương tiện mặc định trong khi cài đặt sẽ cài đặt VLC như vậy cho hơn 70 loại tệp. Thật không may, một số loại tệp quan trọng vẫn được giữ nguyên trong các ứng dụng Phim & TV và Groove âm nhạc. Có tùy chọn Liên kết Phần mở rộng Tệp trong cài đặt VLC, nhưng nó chỉ yêu cầu bạn chuyển đến Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định như đã mô tả trước đó.

Để biết thêm về hệ điều hành mới của Microsoft, hãy xem bản tổng hợp về Windows 11 của chúng tôi.

Nội dung tương tự:

Khắc phục lỗi “Bạn không thể đăng ký Thu phóng tại thời điểm này”.

Hướng dẫn • 26/04/2022

Mở rộng quy mô được sử dụng rộng rãi ngày nay. Bạn có thể tham gia hội nghị truyền hình để học tập, làm ...

Xóa người nhận Zelle ở Wells Fargo hoặc Bank of America

Hướng dẫn • 24/04/2022

Gửi tiền bằng các dịch vụ ngân hàng hoặc thanh toán trực tuyến sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn gửi tiền cho người ...

Sửa Samsung Pay bị treo, không phản hồi hoặc không hoạt động

Hướng dẫn • 29/04/2022

Thanh toán hàng hóa và dịch vụ đã trở nên dễ dàng hơn nhờ hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt. Ngay cả ...

Cách ngăn máy tính của bạn vô tình thức giấc sau khi ngủ

Hướng dẫn • 20/04/2022

Tôi có hai chiếc máy tính trong văn phòng mà giống như những đứa trẻ bất mãn, không thể ngủ được. Tôi nhấn nút ...