Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/03/2023

Chỉ cần đặt tên cho nó USB4 trên sànA: Vào năm 2021, sẽ có một làn sóng lớn các thiết bị có tiêu chuẩn USB mới vượt ra ngoài tốc độ tăng thông thường. USB4, phiên bản USB mới nhất, loại bỏ dung lượng (nó không phải là “USB 4” – nhiều hơn thế trong chốc lát) và loại bỏ một số nhầm lẫn khó hiểu liên quan đến USB 3. Ngoài ra, ngoài tốc độ mới, nó còn bổ sung thêm các sắc thái mới cho khả năng tương thích thiết bị và cổng sạc.

USB4 được lấy từ đâu? Một phần từ các thông số kỹ thuật USB trước đó; một phần từ giao diện khác. USB4 sử dụng giao thức Thunderbolt 3 để cung cấp tốc độ gấp đôi so với phiên bản USB mà nó thay thế. Ngoài băng thông lớn hơn, USB4 có thể di chuyển và ưu tiên các tệp và dữ liệu video trên các kênh của nó khéo léo hơn các phiên bản trước của USB. Và USB4 cung cấp khả năng tương thích ngược với tất cả các thiết bị cũ hơn để kết nối với PC thông qua các cổng vật lý: thiết bị Thunderbolt 3, USB 3.2 và USB 2.0.

USB4 đã sẵn sàng để được áp dụng nhanh chóng vào năm 2021, nhưng các nhà quan sát nhạy bén của thị trường PC biết rằng nó đã ở đây với nguồn cung hạn chế. Các máy tính đầu tiên có kết nối USB4 đã xuất hiện vào cuối năm 2020 và bạn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều máy tính xách tay và máy tính để bàn được trang bị nó vào năm 2021, cũng như các thiết bị ngoại vi được gắn nhãn là tương thích với USB4.

Mặc dù USB4 có thể giúp giải quyết một số nhầm lẫn do nhiều loại USB 3 và nhiều tên thay đổi của chúng (“USB 3.2 Gen 2×2” … nghiêm túc đấy các bạn à?), Tiêu chuẩn mới không hoàn toàn đơn giản. lịch sử phổ quát. Dưới đây là những điều bạn cần biết về USB4 thay thế USB 3.2 như con chó dẫn đầu trong cũi Universal Serial Bus.

Tăng tốc độ: Đỉnh mới 40Gbps

Trước hết, có một điều quan trọng cần lưu ý: Diễn đàn nhà phát triển USB (USB-IF) đặt kiểu USB4 là “USB4” không có khoảng cách giữa “USB” và “4”. Chúng tôi đang cho bạn biết điều này để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các tìm kiếm trên internet liên quan đến thuật ngữ này. Nếu tìm kiếm “USB 4” không trả lại kết quả khả quan, việc xóa dung lượng có thể hữu ích.

USB4 bao gồm thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 hiện tương ứng với tốc độ truyền tối đa 40Gbps. Đó là gấp đôi tốc độ tối đa (20Gbps) của phiên bản nhanh nhất của USB thế hệ trước, được đặt tên là USB 3.2 Gen 2×2. Phiên bản USB này chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi; chỉ một số ổ SSD gắn ngoài cực nhanh (chẳng hạn như Seagate FireCuda Gaming SSD và SanDisk Extreme Pro Portable SSD v2) hỗ trợ nó và rất ít cổng USB 3.2 Gen 2×2 tương thích.

Xin nhắc lại về vị trí của USB, tên đã thay đổi như thế nào và nó sẽ đi đến đâu, đây là một bảng thông tin hữu ích về tất cả các phiên bản USB vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay đối với PC cũ và mới …

Vì mọi triển khai thiết bị USB dường như bắt buộc theo hợp đồng để khởi tạo Nhỏ bé mức độ nhầm lẫn, đây là USB4: Không phải mọi thiết bị USB4 đều hỗ trợ truyền 40Gb / s. Một số sản phẩm USB4 cung cấp tốc độ tối đa thấp nhất là 20Gbps. Bạn có thể mong đợi các sản phẩm rẻ hơn chỉ sử dụng tốc độ thấp hơn, nhưng bạn sẽ cần kiểm tra thông số kỹ thuật của một thiết bị USB4 nhất định để xem nó cung cấp những khả năng nào của USB4. Các nhà sản xuất thiết bị sẽ có nhiều logo theo ý của họ để minh họa khả năng của USB4 …

Logo USB(Hình ảnh: Diễn đàn nhà phát triển USB)

Nói một cách đơn giản, để xác định sự khác biệt về tốc độ với USB4, bạn cần tìm số “20” hoặc “40” trong logo trên hộp hoặc thông số kỹ thuật của thiết bị bạn đang xem xét.

Cổng USB-C

Cần lưu ý rằng ngay cả phiên bản tốc độ thấp hơn của USB4 (20Gb / s) cũng cung cấp tốc độ truyền nhanh hơn hầu hết các triển khai USB 3.2. Mặc dù USB 3.2 (dòng thông số kỹ thuật USB phổ biến cuối cùng trong các máy tính và thiết bị ngoại vi gần đây) có thông lượng tối đa là 20Gbps trong biến thể USB 3.2 Gen 2×2, USB 3.2 cũng có tốc độ thấp hơn. Và điều này rất nhiều phổ biến hơn, với tốc độ tối đa chỉ 5 Gb / s (USB 3.2 Thế hệ 1) hoặc 10 Gb / s (USB 3.2 Thế hệ 2).

Về cuộc hôn nhân của USB và Thunderbolt …

Trong một thời gian dài, Thunderbolt là một giao thức độc quyền của Intel yêu cầu chip chuyên dụng của riêng mình và phí bản quyền do Intel trả, điều đó có nghĩa là Thunderbolt chưa bao giờ được sử dụng phổ biến cho USB. Điều này thường chỉ xuất hiện trong các máy tính cao cấp. Giờ đây, trong động thái mới nhất của mình với Thunderbolt, Intel đã đảo ngược hướng đi và mở rộng Thunderbolt cho các nhà sản xuất chip khác mà không lùi bước trước cam kết của mình. (Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn về Thunderbolt 4 cũng như giải thích của chúng tôi về Thunderbolt 3 so với USB-C.)

Cả USB4 và Thunderbolt 3 đều sử dụng cùng một đầu nối vật lý, USB Type-C (còn được gọi là USB-C), làm cho sự kết hợp này trở nên phù hợp tự nhiên. Đầu nối USB-C hình bầu dục có hai ưu điểm so với cổng USB Type-A “cổ điển” (cổng hình chữ nhật cũ hơn). Đầu tiên, các cổng USB-C nhỏ hơn, cho phép chúng được tích hợp vào máy tính xách tay mỏng hơn và các thiết bị nhỏ gọn hơn. Thứ hai, cổng kết nối USB-C không có đầu trên hoặc dưới. Bạn vẫn có thể cắm cáp USB-C vào cổng USB-C, điều này giúp bạn không gặp rắc rối khi đoán đường dẫn nào là chính xác khi cố gắng kết nối thiết bị USB với máy tính của mình.

USB-C

Sự kết hợp giữa USB4 và Thunderbolt 3 này cũng có nghĩa là các máy tính mới có cổng USB4 có thể cung cấp khả năng tương thích với các thiết bị Thunderbolt 3 hiện có của bạn, có tiềm năng tin tốt cho những game thủ có GPU bên ngoài. Nhưng tại sao chúng ta nhấn mạnh “có thể” và chỉ nói tin tốt “có khả năng”? Kể từ khi bao gồm khả năng tương thích Thunderbolt 3 trong việc triển khai cổng USB4 là không bắt buộc, theo thông số kỹ thuật.

Chúng tôi hy vọng khả năng tương thích với Thunderbolt 3 sẽ trở nên phổ biến trong các PC USB4, vì các nhà sản xuất không còn phải trả một phần mười cho Intel để kích hoạt nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một chiếc máy tính xách tay mới để ghép nối, chẳng hạn như eGPU Thunderbolt 3, thì bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính xách tay để đảm bảo rằng nó tương thích trước khi đưa ra bất kỳ giả định nào.

Xử lý video bằng trí tuệ và sự dũng cảm

Ngoài việc hợp tác với Intel để thêm thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 vào USB4, USB-IF đã làm việc với Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA) để mở rộng khả năng hiển thị của USB4. Một phần liên quan của thông số kỹ thuật USB4 là hỗ trợ Chế độ thay thế DisplayPort 2.0, cung cấp chi phí lớn để cung cấp năng lượng cho màn hình có độ phân giải rất cao.

Với DisplayPort Alt Mode 2.0, cổng USB4 có thể truyền dữ liệu tín hiệu lên đến 80 Gb / giây, cho phép bạn kết nối nhiều màn hình 8K DisplayPort 2.0 ở tốc độ làm mới 60Hz hoặc trong tương lai xa hơn, một màn hình 16K duy nhất ở 60Hz. (Hoặc nhiều màn hình 4K hơn bạn có thể có.) Điều này có thể xảy ra vì dữ liệu hiển thị được gửi là một chiều.

Tuy nhiên, với USB4, bạn nhận được nhiều hơn băng thông video dường như vô tận. USB4 có thể phân bổ tài nguyên thông qua giao diện để bạn có thể lái xe, chẳng hạn như màn hình HD với tốc độ lên đến 40Gbps trong khi xử lý truyền dữ liệu từ ổ SSD bên ngoài. Trong các phiên bản trước của USB, nó có thể gửi video trên một trong hai đường và dữ liệu trên đường kia, tốt nhất là với mức phân chia 50/50. Với USB4 có phân bổ tài nguyên động. Các bản nhạc có thể được chia sẻ giữa video và dữ liệu, mang lại cho màn hình băng thông cần thiết trong khi cho phép phần còn lại được sử dụng cho dữ liệu. Chỉ cần nghĩ về những gì mà một hub USB4 mang lại: khả năng cung cấp năng lượng cho tất cả các màn hình 4K mà bạn có thể đặt trên bàn làm việc của mình, với nhiều băng thông còn lại để truyền dữ liệu tốc độ cao.

Cung cấp năng lượng cho mọi người

Một đặc điểm kỹ thuật cho bạn sẽ không Nhu cầu tìm kiếm các thiết bị USB4 là USB Power Delivery (USB PD). USB PD cho phép bạn sạc các thiết bị USB của mình thông qua máy tính, thay vì tìm kiếm ổ cắm điện. Tất cả các kết nối USB4 sẽ cung cấp USB PD để sạc thiết bị của bạn.

Đây là một sự thay đổi trong hiện trạng. Hiện tại, một số cổng USB 3.2 hỗ trợ cấp nguồn và một số thì không. Với USB4, bạn có thể sạc điện thoại thông qua bất kỳ cổng USB4 nào trên máy tính xách tay mà không cần phải tìm kiếm một cổng hỗ trợ USB PD cụ thể hoặc các cổng có biểu tượng tia chớp nhỏ. (Thực ra, trừ khi nhà sản xuất PC chọn đưa các logo vào vị trí đầu tiên.) Điều này — giả sử khả năng cấp nguồn của một cổng USB không được gắn nhãn nhất định — có lẽ là khó chịu lớn thứ hai của USB, sau khi luôn đoán sai đường lên khi cố gắng kết nối một cái gì đó vào cổng USB Loại A.

Sạc USB-PD

USB PD có thể cung cấp công suất lên đến 100W, cung cấp nhiều năng lượng hơn đủ để sạc (vào) hầu hết các máy tính xách tay ngoài việc sạc (ra) các thiết bị nhỏ như iPhone. Thêm vào đó, USB PD chỉ cung cấp lượng điện năng mà thiết bị bạn đang sạc có thể xử lý, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc sạc quá mức và phá hủy pin điện thoại của mình.

Ngày đến của USB4 (gợi ý: nó đã ở đây)

Chúng tôi đã đề cập rằng một số máy tính xách tay có hỗ trợ USB4 đã được bán hết. Bộ vi xử lý Core “Tiger Lake” thế hệ thứ 11 của Intel sẽ cung cấp hỗ trợ USB4 nguyên bản, trong số các lợi ích khác. Một số máy tính xách tay Tiger Lake đã được thông qua PC Labs, bắt đầu với Asus ZenBook 13 (UX325EA) và Dell XPS 13 (9310) vào cuối năm 2020. Chúng ta có thể mong đợi mọi dòng máy tính xách tay lớn sẽ nhận được bản cập nhật Tiger Lake vào năm 2021.

MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini M1 mới của Apple đã được phát hành vào cuối năm 2020 và cũng có cổng USB4. Bạn có thể mong đợi một số máy Mac khác của Apple sẽ nhận được chuyển đổi M1 trong năm nay để bổ sung hỗ trợ USB4.

Chỉ cần nhớ rằng mặc dù khả năng tương thích ngược có nghĩa là các thiết bị USB 3.x hiện tại của bạn sẽ hoạt động với một máy tính xách tay được trang bị USB4 mới, nhưng các thiết bị cũ đó sẽ không thể truyền dữ liệu ở tốc độ 40Gb / s. Họ sẽ có thể giao tiếp với máy tính xách tay mới của bạn, nhưng sẽ không thể vượt quá băng thông tối đa của giao thức USB cũ hơn mà họ hỗ trợ.

Chúng tôi vẫn chưa thấy ổ SSD USB4 hoặc thiết bị ngoại vi khác trên thế giới, nhưng các ổ di động hỗ trợ Thunderbolt 3 hiện có có thể cung cấp tốc độ truyền lý thuyết lên đến 40Gbps – thông lượng tối đa kết hợp của hai tiêu chuẩn – từ PC có USB4. Tuy nhiên, một lần nữa, hãy lưu ý đến cảnh báo lớn được đưa ra trước đó: loại tốc độ tối đa này chỉ có thể thực hiện được nếu PC cung cấp tùy chọn USB4 40 Gb / s (không chỉ 20 Gb / s) và nó cung cấp một số khả năng tương thích ngược Thunderbolt 3.

Vào cuối năm nay, sẽ có nhiều thiết bị USB4 hơn thiết bị Thunderbolt và sẽ dễ dàng hơn nhiều khi kết hợp một máy tính xách tay mới với một ổ SSD mới để truyền dữ liệu nhanh nhất, đặc biệt nếu những ổ SSD bên ngoài này sử dụng bộ bên trong nhanh dựa trên PCI Express. Điều này, cộng với khả năng điều khiển một hoặc nhiều màn hình DisplayPort 2.0 độ phân giải cao thông qua cùng một giao diện, báo trước một thế giới kết nối nhanh mới – ít nhất là đối với những người sẵn sàng đầu tư vào hệ thống và phần cứng mới có thể dùng cho Quad.

Đọc thêm

Tổng quan về thành phần

Thành phần Lựa chọn Tốt nhất

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục Apple AirTag không cập nhật vị trí/thông tin

Hướng dẫn • 04/05/2023

Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi chơi trò trốn tìm với Apple AirTag không? AirTag là một thiết bị nhỏ tiện lợi giúp ...

Cách kích hoạt và bật tính năng bảo mật Facebook Protect

Hướng dẫn • 21/05/2023

Ngày càng có nhiều người dùng trở nên dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa từ mạng xã hội. Họ trở thành ...

2 cách để bảo vệ bảng tính Excel khỏi bị xóa

Hướng dẫn • 21/02/2023

Nội dung chính Sử dụng tính năng Bảo vệ Sổ làm việc để Bảo vệ Trang tính Excel Sử dụng trình soạn thảo VBA ...

Sửa mã lỗi Zoom 100006000, 100068000 hoặc 100000404 Server

Hướng dẫn • 16/03/2023

Trong vài năm qua, Zoom đã nhanh chóng trở thành nền tảng hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện có. Vì vậy, nhiều ...