Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/02/2024

Bạn có gặp khó khăn khi nhìn màn hình trên iPhone hoặc nhìn thấy các vật thể xung quanh mình không? Trong trường hợp như vậy, điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple có thể giúp những người có thị lực hạn chế hoặc các vấn đề liên quan bằng một số tính năng tích hợp, bao gồm cài đặt văn bản và màu sắc, chế độ thu phóng và công cụ kính lúp.

Trên cả iPhone và iPad, bạn có thể thay đổi kích thước văn bản và cài đặt màu sắc để làm cho màn hình dễ đọc hơn. Chế độ tối, được giới thiệu trong iOS 13 và iPadOS, tạo màu cho màn hình và ứng dụng thành màu tối hơn để giúp chúng dễ đọc hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Công cụ Thu phóng là một tùy chọn có thể tùy chỉnh cho phép bạn phóng to các vùng trên màn hình để có thể nhìn rõ hơn văn bản, hình ảnh và các nội dung khác. Kính lúp mới và cải tiến được giới thiệu trong iOS / iPadOS 14 cho phép bạn nhìn rõ hơn các vật thể ở gần thông qua máy ảnh của thiết bị.

Chế độ tối

Bắt đầu với iOS / iPadOS 13, iPhone và iPad có khả năng chuyển sang chế độ tối trên toàn hệ thống, biến màn hình của bạn từ màu trắng sáng thông thường sang tông màu tối hơn và thay đổi văn bản từ màu trắng trở lại. Chế độ tối hoạt động với các ứng dụng cài sẵn cũng như nhiều ứng dụng của bên thứ ba.

Tính năng này thường giúp màn hình dễ nhìn và dễ đọc hơn, đặc biệt là vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu. Để bật chế độ tối theo cách thủ công, hãy đi tới Cài đặt> Màn hình & Độ sáng và nhấn vào biểu tượng Tối.

cài đặt chế độ tối

Ngoài ra, bạn có thể bật và tắt chế độ tối từ Trung tâm điều khiển. Để mở Trung tâm điều khiển trên iPhone X trở lên hoặc bất kỳ iPad nào, hãy vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình. Để khởi chạy nó trên iPhone cũ hơn, hãy vuốt lên từ cuối màn hình. Nhấn vào điều khiển độ sáng và nhấn vào tùy chọn chế độ tối hoặc nhấn vào biểu tượng chế độ tối nếu nó được hiển thị trong Trung tâm điều khiển.

Trung tâm điều khiển

Bây giờ, hãy mở một số ứng dụng được tích hợp sẵn như Thư, Nhạc, Tin nhắn, Lịch, Danh bạ, Lời nhắc và Ghi chú để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng ứng dụng. Bạn sẽ thấy màn hình có màu đen và chữ có màu trắng. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng một số ứng dụng bên thứ ba của bạn đã thay đổi. Hãy thử nó để xem bạn có thích chế độ tối hơn chế độ sáng hay không và khi nào.

chế độ tối được bật

Bạn có thể thích chế độ tối, nhưng chỉ thích sử dụng nó trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như vào ban đêm trong phòng tối hơn. Nếu có, bạn có thể đặt nó để bật và tắt tự động. Quay lại Cài đặt> Màn hình & Độ sáng. Bật công tắc tự động. Nhấn vào mục nhập để biết các tùy chọn. Tại đây bạn có thể đặt lịch trình từ lúc mặt trời lặn đến lúc mặt trời mọc.

chế độ tối tự động

Để kiểm soát nhiều hơn, hãy chọn tùy chọn Lịch biểu tùy chỉnh và chọn giờ bạn muốn bật chế độ tối rồi tắt. Quay lại màn hình trước đó để xem lại và xác nhận thời gian bạn đã đặt cho chế độ tối.

Thay đổi kích thước văn bản

Nếu gặp sự cố khi hiển thị văn bản trên màn hình, bạn có thể phóng to hơn và dễ đọc hơn. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Màn hình & Độ sáng> Kích thước văn bản. Trên màn hình Kích thước Văn bản, di chuyển thanh trượt sang phải để tăng kích thước. Bạn cũng có thể làm đậm tất cả văn bản trong menu Hiển thị & Độ sáng.

cài đặt kích thước văn bản

Bạn có thể thấy các hiệu ứng mà các chỉnh sửa của bạn đang gặp phải bằng cách xem văn bản mẫu, nhưng để có được hiệu ứng đầy đủ, hãy điều hướng qua các màn hình khác nhau và mở các ứng dụng khác nhau. Rất có thể bạn sẽ muốn chơi với kích thước văn bản cho đến khi nó phù hợp với mắt bạn.

Độ tương phản màu sắc

Một cách khác để làm cho màn hình dễ chịu hơn là điều chỉnh độ tương phản của màu sắc. Để xem các tùy chọn khác nhau, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> Hiển thị và Kích thước Văn bản. Màn hình này có chức năng chuyển đổi để thay đổi kích thước văn bản và làm cho nó in đậm. Nhưng bạn nên kiểm tra các tùy chọn nâng cao có sẵn.

cài đặt hiển thị trợ năng

Bật công tắc bên cạnh “Tăng độ tương phản” để tăng cường độ màu giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Công cụ chuyển đổi Phân biệt Không có Màu sắc cung cấp các lựa chọn thay thế cho các phần tử giao diện người dùng chỉ dựa vào màu sắc, có thể giúp những người mắc các loại mù màu khác nhau.

cài đặt đảo ngược màu

Các tùy chọn như Đảo ngược thông minh và Đảo ngược cổ điển thay đổi màu sắc trên màn hình theo cách tương tự như chế độ tối.

bộ lọc màu

Nhấn vào Bộ lọc màu để biết thêm cách phân biệt các màu khác nhau có thể giúp những người mắc một số loại mù màu nhất định. Bật chuyển đổi Bộ lọc màu và bạn có thể chọn lọc các màu cụ thể mà bạn cảm thấy khó nhìn. Bạn cũng có thể tăng hoặc giảm cường độ của bộ lọc.

cài đặt điểm trắng

Giảm cường độ của các màu sáng bằng cách sử dụng công tắc và thanh trượt Reduce White Point. Và Auto-Brightness thay đổi độ sáng của màn hình tùy thuộc vào môi trường xung quanh bạn.

Tăng lên

Vẫn không thể đọc phông chữ nhỏ trên màn hình? Thiết bị của bạn có một công cụ thu phóng tích hợp được gọi là Thu phóng. Điều này cho phép bạn đến gần màn hình hơn để có thể nhìn thấy văn bản và hình ảnh tốt hơn. Để bật tính năng này, hãy chuyển đến Cài đặt> Trợ năng> Thu phóng. Bật công tắc thu phóng.

cài đặt thu phóng

Một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện, phóng đại phần màn hình có cửa sổ. Bạn có thể di chuyển cửa sổ thu phóng bằng cách kéo thanh nhỏ xuất hiện ở giữa dưới cùng của cửa sổ. Bạn cũng có thể vuốt lên và xuống màn hình để thay đổi mức thu phóng.

Khi bạn bật nút Theo Tiêu điểm trong cửa sổ Thu phóng, văn bản bạn nhập sẽ di chuyển và theo sau khi bạn nhập. Bật tính năng nhập tiên đoán sẽ di chuyển hộp thu phóng khi bàn phím xuất hiện, do đó văn bản được phóng to nhưng bàn phím thì không.

công cụ phóng to

Show Controller hiển thị một bộ điều khiển hình tròn trên màn hình có thể được sử dụng để di chuyển cửa sổ Thu phóng xung quanh màn hình. Nhấn vào bộ điều khiển để hiển thị menu với các tùy chọn để thu nhỏ, chọn khu vực thu phóng, thay đổi kích thước của ống kính thu phóng, chọn bộ lọc hoặc ẩn bộ điều khiển.

menu cửa sổ thu phóng

Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ bằng cách sử dụng tùy chọn menu đầu tiên. Lựa chọn khu vực cho phép bạn chọn tỷ lệ cố định, tỷ lệ toàn màn hình và tỷ lệ cửa sổ. Với tính năng thu phóng được ghim, hộp thu phóng được ghim vào đầu, trái, phải hoặc cuối màn hình để phóng to nội dung hiển thị trên nửa còn lại.

Khi mở rộng toàn màn hình, cửa sổ thu phóng sẽ biến mất và thay vào đó toàn bộ màn hình được phóng to. Với Window Zoom, bạn sử dụng cửa sổ Zoom để phóng to một vùng nhỏ của màn hình khi bạn di chuyển nó xung quanh.

thu phóng bộ lọc màu

Cuối cùng, tùy chọn Bộ lọc Chọn áp dụng một bộ lọc màu cụ thể cho cửa sổ Thu phóng để làm cho văn bản dễ đọc hơn.

kính lúp

Thiết bị của bạn có thể đóng vai trò như một kính lúp để bạn có thể quan sát thế giới xung quanh tốt hơn. Công cụ Kính lúp tích hợp sử dụng máy ảnh để phóng to như kính lúp. Bạn có thể sử dụng kính râm để nhìn rõ hơn các vật thể ở xa hoặc phóng đại các vật thể ở gần bạn hơn, chẳng hạn như văn bản trong sách hoặc màn hình máy tính. Để tận hưởng các tính năng Kính lúp mới nhất, vui lòng cập nhật thiết bị của bạn lên iOS / iPadOS 14 trở lên.

ứng dụng kính lúp

Trên iPhone hoặc iPad của bạn, hãy bật Kính lúp trong Cài đặt> Trợ năng> Kính lúp. Sau đó, kính lúp cải tiến mới sẽ xuất hiện trên màn hình chính dưới dạng một ứng dụng. Nhấn vào biểu tượng để khởi chạy công cụ.

công cụ kính lúp

Lưu ý rằng các đối tượng trong trường nhìn của máy ảnh của bạn được phóng đại trong kính ngắm. Sử dụng bảng Loupe, kéo thanh trượt hoặc chụm ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ một đối tượng. Bạn có thể di chuyển thanh kính lúp xung quanh màn hình bằng cách dùng ngón tay kéo bất kỳ vùng trống nào trên đó.

điều chỉnh độ sáng kính lúp

Nhấn vào biểu tượng Độ sáng, sau đó kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm độ sáng. Nhấn lại vào biểu tượng để tắt thanh trượt độ sáng.

cài đặt bộ lọc kính lúp

Nhấn vào biểu tượng “Bộ lọc” để chọn một trong các bộ lọc và tìm một bộ lọc giúp cải thiện độ rõ nét của đối tượng. Nhấn lại vào biểu tượng để tắt thư viện bộ lọc. Chạm vào biểu tượng đèn pin để bật đèn pin trên thiết bị của bạn và làm sáng đối tượng.

menu chia sẻ kính lúp

Để chụp ảnh đối tượng bạn đang xem, hãy nhấn nút chụp. Sau đó, bạn có thể xem bất kỳ hình ảnh nào bạn đã chụp bằng cách nhấp vào nút “Xem”. Cuộn qua các hình thu nhỏ của những hình ảnh đã chụp của bạn và nhấn vào một hình ảnh cụ thể để xem. Từ đây, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng Chia sẻ để chia sẻ hình ảnh với ai đó thông qua ứng dụng hoặc dịch vụ. Nhấn vào liên kết Kết thúc để quay lại màn hình Kính lúp.

Đọc thêm

Đánh giá điện thoại di động

Sự lựa chọn tốt nhất của điện thoại di động

Nội dung tương tự:

Cách ngăn người khác thay đổi hình nền của bạn trong Windows 11

Hướng dẫn • 05/02/2024

Có thể có nhiều lý do khiến bạn muốn chặn quyền truy cập vào cài đặt hình nền trong Windows 11. Có thể bạn ...

Cách xóa một snap đã gửi trên Snapchat

Hướng dẫn • 03/12/2023

Bạn đã gửi cho ai đó một bức ảnh mà bạn không muốn gửi? Nếu bạn đã làm như vậy, bạn có thể muốn ...

Cách cài đặt, truy cập và sử dụng Google Maps trên Apple Watch

Hướng dẫn • 29/01/2024

Bạn đã bỏ lỡ Google Maps trên Apple Watch? Nếu bạn đã sử dụng ứng dụng điều hướng trên Apple Watch của mình nhiều ...

3 cách dễ dàng để sửa các biểu tượng không hiển thị trên thanh tác vụ Windows 10

Hướng dẫn • 07/02/2024

Nội dung chính 3 cách sửa biểu tượng không hiển thị trên thanh tác vụ trong Windows 10 Phương pháp 1: Giải quyết các ...