Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/04/2023

(Фото Songaboutsummer / Shutterstock)

Không có công ty nào miễn nhiễm với các vụ vi phạm dữ liệu, từ những gã khổng lồ về dịch vụ ăn uống như McDonald’s cho đến những thương gia thương mại điện tử như Shopify. Không nghi ngờ gì nữa, bạn cũng tham gia vào nền kinh tế toàn cầu theo một cách nào đó, vì vậy bạn cũng không an toàn. Vi phạm dữ liệu ngày nay phổ biến đến mức chúng hiếm khi xuất hiện trong chu kỳ tin tức thông thường, nhưng điều đó không làm cho chúng ít nguy hiểm hơn. Một vi phạm dữ liệu tạo cơ hội cho tội phạm mạng tiết lộ thông tin cá nhân của bạn và sử dụng nó cho các mục đích bất chính như đánh cắp danh tính.

Ít người biết nhiều hơn về số lượng và tần suất vi phạm dữ liệu trên khắp thế giới hơn Troy Hunt, giám đốc khu vực của Microsoft và người đứng sau nó. HaveIBeenPwned, một tài nguyên bảo mật trực tuyến miễn phí. Trang web của nó liệt kê các vi phạm dữ liệu khi chúng xuất hiện và cho phép khách truy cập kiểm tra xem thông tin của họ có xuất hiện trong bất kỳ vi phạm nào trong số đó hay không. Tôi đã nói chuyện với Hunt về các vụ vi phạm dữ liệu qua điện thoại và anh ấy đã cung cấp rất nhiều thông tin về cách bảo mật dữ liệu.

Rò rỉ dữ liệu thường xảy ra như thế nào?

“Hằng ngày. Nhiều lần. Mỗi ngày, không có câu hỏi. “

Nói chuyện với tôi qua điện thoại từ nhà riêng của anh ấy ở Brisbane, Australia, Hunt nói rằng anh ấy đã xử lý 545 tài khoản bị tấn công từ các báo cáo qua đêm vào sáng nay và anh ấy còn ít nhất nhiều tài khoản để xử lý và xuất bản trên trang web của mình. Hunt cho biết điều quan trọng là phải xem xét rằng có những vi phạm dữ liệu mà các tổ chức chưa báo cáo, cũng như các sự cố mới đến mức các tổ chức thậm chí không biết chúng đã xảy ra.

Dịch vụ bảo vệ của các công ty thường xuyên được kiểm tra. Dữ liệu được cung cấp trong năm 2018 nhiều hơn 10 lần so với năm 2008, và theo Trung tâm tài nguyên trộm cắp danh tính (ITRC)xâm phạm dữ liệu tăng 12% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với quý IV năm 2020. ITRC báo cáo rằng xu hướng trong quý đầu tiên cho thấy sự gia tăng tội phạm mạng sử dụng thông tin cá nhân thu được thông qua các vụ vi phạm dữ liệu.

Tại sao bạn cần quan tâm?

Thông tin của bạn ở đó và nếu những kẻ tấn công có địa chỉ email và mật khẩu của bạn cho một trang web hoặc ứng dụng, chúng có thể có chìa khóa của phần lớn cuộc đời bạn. Sử dụng cùng một mật khẩu dễ nhớ ở mọi nơi là một cách tuyệt vời để khiến tài khoản của bạn gặp rủi ro. Bạn nên cẩn thận rằng dữ liệu của bạn bị lộ trong một vụ vi phạm dữ liệu vì những kẻ tấn công có thể sử dụng thông tin này để lấy các tài khoản nhạy cảm của bạn hoặc thậm chí đánh cắp danh tính của bạn.

Hunt nói: “Tùy thuộc vào bản chất của dữ liệu, đây có thể là thông tin mà bạn không muốn người khác nhìn thấy. Anh ấy tiếp tục: “Nó có thể là một cái gì đó giống như Ashley Madison; đó là một địa ngục của một vi phạm dữ liệu. Nó có thể là một cái gì đó rất cá nhân. Đây là trường hợp mà mọi người thực sự đã tự sát vì nó ”.

Mật khẩu mạnh

Các khách hàng của Facebook, Yahoo và Amazon đã bị vi phạm dữ liệu trong những năm gần đây. Nếu những công ty lớn này không thể giữ an toàn cho dữ liệu của bạn, thì liệu có công ty trực tuyến nào không? Đã đến lúc chủ động và khóa cuộc sống trực tuyến của bạn.

Trong thời đại vi phạm dữ liệu gần như liên tục này, các hành động ngăn chặn là quan trọng, chẳng hạn như sử dụng trình quản lý mật khẩu và bật xác thực hai yếu tố trên tài khoản của bạn. Trình quản lý mật khẩu giúp bạn tạo mật khẩu mạnh cho tất cả các tài khoản của mình.

Một trình quản lý mật khẩu tốt yêu cầu bạn tạo một tài khoản và một mật khẩu chính mạnh, và nó thực hiện phần còn lại để bảo vệ cuộc sống trực tuyến của bạn. Nếu bạn lo lắng về việc tạo một mật khẩu chính dễ đoán, trình quản lý mật khẩu sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ so khớp độ dài tối thiểu và sử dụng các ký tự khác nhau. Chương trình đánh giá mật khẩu dễ nhớ là yếu, buộc bạn phải tạo và ghi nhớ một mật khẩu chính có khả năng giữ an toàn cho thông tin của bạn.

Bạn không thể mất những gì bạn không chia sẻ

Phần lớn cuộc sống xã hội và nghề nghiệp của chúng ta đang diễn ra trực tuyến do đại dịch. Ngay cả khi bạn cho rằng Facebook là ứng dụng xã hội kém an toàn nhất, thì việc xóa toàn bộ sự hiện diện trực tuyến của họ để tránh bị chiếm đoạt tài khoản là điều không thể hoặc lý tưởng đối với hầu hết mọi người. Hunt cho rằng ý tưởng này cũng không cần thiết, nếu bạn thay đổi cách suy nghĩ một chút. Nếu bạn không tiết lộ dữ liệu nhạy cảm ngay từ đầu, bạn không phải lo lắng về việc mất nó.

“Bây giờ tôi gần như chỉ đăng trên Facebook. Một phần lý do cho điều này là nếu bạn đăng tin nhắn bí mật, bạn sẽ bị kiểm soát an ninh ở một cấp độ khác đối với việc thông tin đó được công bố công khai ”. Troy giải thích, “Vì vậy, nếu bạn hoạt động với giả định rằng những gì bạn đăng trên các nền tảng này được hiển thị công khai và bạn điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp, rủi ro sẽ thực sự giảm xuống.”

Không bao gồm ngày sinh của bạn khi mua bất cứ thứ gì trực tuyến. Không đăng ảnh con bạn trong phòng tắm lên mạng. Hãy nhớ rằng Internet là vĩnh viễn và bất kỳ thông tin nào bạn tiết lộ đều có thể bị lộ. Việc vi phạm dữ liệu xảy ra hàng ngày, nhưng bạn không cần phải là nạn nhân của việc chiếm đoạt tài khoản.

Phải làm gì nếu bạn đánh một lỗ?

Vì vậy, bạn đã bị lừa dối. Nó không phải là kết thúc của thế giới; nó xảy ra hàng ngày và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Giữ bình tĩnh và có tổ chức. Đọc bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn, thay đổi mật khẩu và xem hướng dẫn của MoiNhat.Net về những việc cần làm nếu bạn bị tấn công. Theo dõi báo cáo tín dụng của bạn và đầu tư vào một gói bảo mật mạnh mẽ. Có thể mất một chút thời gian và rất nhiều công việc, nhưng bạn có thể khôi phục sau khi bị vi phạm dữ liệu.

Nội dung tương tự:

5 mẹo và thủ thuật sinh học giúp bạn tồn tại trong vùng đất hoang

Hướng dẫn • 21/04/2023

Biomutant có một chân trong quá khứ và chân kia trong hiện tại. Dàn diễn viên nhân hình và môi trường đầy màu sắc ...

Cách tạo văn bản trong Google Trang tính theo chiều dọc (xoay văn bản)

Hướng dẫn • 11/05/2023

Khi làm việc với dữ liệu văn bản trong Google Trang tính, đôi khi cần thay đổi cách xoay của văn bản. Trong một ...

Tài khoản email bạn đã cố gắng kết nối không tồn tại

Hướng dẫn • 17/03/2023

Với Gmail, thật dễ dàng để trao đổi email trong vài giây. Nhiều người dùng dựa vào dịch vụ email này cho cả mục ...

8 cách để mở Task Manager trong Windows 10

Hướng dẫn • 21/02/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Từ thanh tác vụ Phương pháp 2: Từ Menu truy cập nhanh Phương pháp 3: Sử dụng trường ...