Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/12/2023

Bạn đã bao giờ kết nối với mạng Wi-Fi công cộng và tự hỏi liệu có ai, ở bất kỳ đâu, có thể xem hoạt động trực tuyến của bạn không? Đó là một mối quan tâm hoàn toàn hợp lý, vì các lực lượng chống lại quyền riêng tư của bạn. Với sự trợ giúp của mạng riêng ảo (VPN), bạn có thể bảo vệ thông tin của mình khỏi những con mắt tò mò và khôi phục một số mức độ riêng tư trực tuyến.

VPN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Khi bạn bật, VPN sẽ tạo một đường hầm được mã hóa giữa bạn và một máy chủ từ xa do dịch vụ VPN quản lý. Tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn đều đi qua đường hầm này, vì vậy dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những con mắt tò mò. Khi lưu lượng truy cập của bạn rời khỏi máy chủ VPN, địa chỉ IP thực của bạn sẽ bị ẩn, che đi danh tính và vị trí của bạn.

Để hiểu giá trị của VPN, sẽ hữu ích khi nghĩ về một số trường hợp cụ thể nơi VPN có thể được sử dụng. Xem xét mạng Wi-Fi công cộng, chẳng hạn như trong quán cà phê hoặc sân bay. Bạn thường có thể kết nối mà không cần suy nghĩ. Nhưng bạn có biết ai có thể giám sát lưu lượng truy cập trên mạng này không? Bạn có thể chắc chắn rằng mạng Wi-Fi là hợp pháp hay nó có thể do một kẻ bất chính nào đó điều hành?

Nếu bạn kết nối với cùng một mạng Wi-Fi công cộng bằng VPN, bạn có thể chắc chắn rằng không ai trên mạng đó có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm – không phải những người dùng khác đang tìm kiếm nạn nhân tiềm năng, thậm chí không phải người điều hành mạng đó. Điểm cuối cùng này đặc biệt quan trọng và mọi người nên nhớ rằng rất khó để biết liệu mạng Wi-Fi có giống như nó hay không. Chỉ vì nó đã gọi Starbucks_WiFi không có nghĩa là nó thực sự thuộc về một nhà cung cấp cà phê nổi tiếng.

Khi ở nhà, bạn không phải lo lắng về việc ai đó theo dõi mạng Wi-Fi của mình vì thiết bị mạng là của bạn. Nhưng VPN cũng có thể giúp ích ở đây. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn có rất nhiều thông tin chi tiết về những gì bạn đang làm trực tuyến và nhờ Quốc hội, ISP của bạn có thể bán dữ liệu ẩn danh về khách hàng của họ. Điều này có nghĩa là công ty bạn trả tiền để truy cập Internet kiếm tiền từ dữ liệu của bạn.

Mặc dù đúng là các công ty như Google và Facebook kiếm tiền từ hành vi trực tuyến của bạn, nhưng bạn không nhất thiết buộc phải sử dụng các dịch vụ này. Nếu bạn đột nhiên quyết định ngừng sử dụng Facebook, bạn có thể bỏ lỡ những bức ảnh thú cưng dễ thương và những lời dị nghị chính trị từ bạn bè và gia đình, nhưng bạn có thể vẫn đang sống một cuộc sống tử tế, có thể tốt hơn. Không phải lúc nào bạn cũng có lựa chọn đó khi nói đến ISP của bạn, ISP kiểm soát cổng vào toàn bộ Internet của nhà bạn.

Mặc dù có những lựa chọn thay thế cho Google và Facebook, nhưng hầu hết người Mỹ đều có những lựa chọn hạn chế cho việc sử dụng tại nhà. Ở nhiều khu vực, chỉ có một ISP cung cấp truy cập Internet có dây. Điều này khiến những thay đổi gần đây cho phép các ISP bán dữ liệu từ khách hàng của họ càng trở nên đáng lo ngại hơn. Đó là một vấn đề để chọn một hệ thống bóng, và hoàn toàn khác là không có lựa chọn trong vấn đề này.

Đây là một ví dụ khác: Giả sử bạn đang đi du lịch nước ngoài và kích hoạt trình duyệt của mình, chỉ để thấy rằng bạn chỉ có thể truy cập các phiên bản bản địa hóa của các trang web quen thuộc. Nó có thể chỉ có nghĩa là một hình tượng trưng khác của Google, nhưng cũng có thể có nghĩa là ngôn ngữ của các trang web bạn đang truy cập hiện không quen thuộc, một số trang web nhất định không khả dụng và một số nội dung phát trực tuyến không khả dụng.

Với VPN, bạn có thể kết nối với máy chủ ở quốc gia khác và giả mạo vị trí của mình. Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể chuyển về VPN ở một vị trí quen thuộc và truy cập Internet (hầu hết) như bình thường. Bạn cũng có thể làm ngược lại. Từ sự thoải mái của ngôi nhà của bạn, bạn có thể truy cập vào một máy chủ VPN từ xa, có thể để truy cập phát trực tuyến video không khả dụng ở Hoa Kỳ.

VPN cũng có thể cung cấp quyền truy cập vào các trang web bị chặn. Một số chính phủ đã quyết định rằng lợi ích của họ là chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định đối với tất cả các thành viên trong cộng đồng. Với VPN, bạn có thể chuyển đến một quốc gia khác với các chính sách ít hạn chế hơn và truy cập các trang web mà nếu không sẽ bị chặn. Một lần nữa, vì VPN mã hóa tất cả lưu lượng truy cập web, chúng giúp bảo vệ danh tính của những người kết nối với Internet mở theo cách này. Tuy nhiên, các chính phủ đang hành động khôn ngoan, đó là lý do tại sao chúng ta thấy việc sử dụng VPN bị chặn ở Nga và Trung Quốc. VPN cũng không đảm bảo khả năng bảo vệ hoàn toàn, đặc biệt là chống lại kẻ thù được tài trợ tốt và có năng lực, chẳng hạn như một quốc gia.

Điều mà VPN sẽ không làm được

VPN là một công cụ đơn giản và mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn, nhưng sự thật là nếu ai đó nhắm mục tiêu cụ thể đến bạn và sẵn sàng nỗ lực, họ gần như chắc chắn sẽ đạt được điều họ muốn. VPN có thể bị đánh bại bằng phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn hoặc bằng cách phân tích các mẫu lưu lượng để khớp hoạt động trên máy tính của bạn với hoạt động trên máy chủ VPN.

Ngay cả với VPN, những thứ như cookie cho phép các công ty theo dõi việc sử dụng internet của bạn ngay cả khi bạn đã rời khỏi trang web của họ. May mắn thay, chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích để xóa cookie khỏi trình duyệt của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng trình chặn trình theo dõi, chẳng hạn như Badger Privacy EFF, điều này có thể giúp các nhà quảng cáo bỏ qua các hành động của bạn. Nhiều trình duyệt, bao gồm Firefox, đi kèm với các tính năng bảo mật giúp cải thiện quyền riêng tư của bạn, đặc biệt là khi xử lý dấu vân tay trình duyệt.

Ngoài ra, VPN chỉ ẩn danh hoạt động trực tuyến của bạn. Nếu bạn thực sự muốn lướt web ẩn danh và truy cập Dark Web để tải xuống, bạn sẽ muốn sử dụng Tor. Không giống như VPN, Tor định tuyến lưu lượng truy cập của bạn qua nhiều nút máy chủ, khiến việc theo dõi khó hơn nhiều. Nó cũng được vận hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận và được phân phối miễn phí. Một số dịch vụ VPN thậm chí còn kết nối với Tor thông qua VPN, giúp bạn dễ dàng truy cập vào hệ thống khó hiểu này.

Điều đáng chú ý là hầu hết các dịch vụ VPN không phải là các tổ chức từ thiện hoạt động vì lợi ích của xã hội. Điều này có nghĩa là họ có tài khoản của riêng mình để thanh toán và việc kiếm tiền từ dữ liệu người dùng có thể quá hấp dẫn để bỏ qua. Họ cũng phải tuân thủ luật pháp của quốc gia nơi họ cư trú chính thức và trả lời trát đòi hầu tòa và lệnh của cơ quan thực thi pháp luật. Đó là lý do tại sao việc đọc chính sách quyền riêng tư cho các dịch vụ VPN và tìm hiểu nơi đặt trụ sở chính của công ty VPN là rất quan trọng. Thông tin này được bao gồm trong tất cả các đánh giá của chúng tôi.

Mặc dù VPN hữu ích nhưng chúng không bảo vệ khỏi tất cả các mối đe dọa. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút, cho phép xác thực hai yếu tố ở bất kỳ đâu có sẵn và sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo thông tin đăng nhập phức tạp và duy nhất cho mọi tài khoản trực tuyến.

Tôi có cần VPN trên tất cả các thiết bị của mình không?

Có, bạn sẽ cần cài đặt một ứng dụng khách VPN trên mọi thiết bị bạn muốn kết nối với VPN. Phần lớn, các ứng dụng khách VPN cung cấp các tính năng giống nhau trên các nền tảng, nhưng không phải vậy. luôn một vụ làm ăn.

Đối với thiết bị di động, tình hình có phần phức tạp hơn. Hầu hết các công ty đều cung cấp ứng dụng VPN cho Android và iPhone, điều này thật tuyệt vời vì chúng tôi sử dụng các thiết bị này mọi lúc để kết nối với Wi-Fi. VPN không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với các kết nối di động, nhưng việc chặn dữ liệu từ điện thoại di động đòi hỏi một số nỗ lực nghiêm túc. Cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan tình báo có thể dễ dàng truy cập dữ liệu hoặc siêu dữ liệu này hơn thông qua kết nối với các nhà khai thác di động hoặc sử dụng thiết bị đặc biệt.

Bạn có đang sử dụng một hệ điều hành ít phổ biến hơn không? Chúng tôi cung cấp tổng quan về các VPN tốt nhất cho Linux, cũng như các mẹo để thiết lập VPN trên Chromebook của bạn.

Xin lưu ý rằng bạn có thể bỏ qua hoàn toàn các ứng dụng khách và kết nối với dịch vụ VPN chỉ bằng cách sử dụng bảng điều khiển mạng của máy tính. Tuy nhiên, nó có những mặt hạn chế nghiêm trọng. Đầu tiên, nó tẻ nhạt. Mặt khác, các ứng dụng khách cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn. Vì bạn đang trả tiền cho chuông và còi mà các công ty VPN cung cấp, bạn cũng có thể sử dụng chúng. Các ứng dụng VPN cũng sẽ luôn nhận được thông tin máy chủ mới nhất, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thật không may, không phải tất cả các thiết bị đều có thể chạy ứng dụng VPN. Ví dụ, tủ lạnh thông minh của bạn hầu như không thích hợp để sử dụng các ứng dụng một cách thuận tiện. Nếu đây là mối quan tâm của bạn, bạn có thể thiết lập bộ định tuyến của mình để sử dụng kết nối VPN hoặc mua bộ định tuyến được cấu hình sẵn từ một số công ty VPN. Điều này mã hóa dữ liệu khi nó rời khỏi mạng gia đình an toàn của bạn trên web hoang dã. Thông tin được gửi trên mạng của bạn sẽ có thể truy cập được và mọi thiết bị thông minh được kết nối với mạng của bạn sẽ có kết nối an toàn. Chúng tôi đã không thử nghiệm thiết lập như vậy, nhưng đã kết luận rằng nó không thực tế đối với hầu hết mọi người.

Các biến chứng về quyền riêng tư

VPN có những hạn chế thực tế. Một số trang web và dịch vụ coi lưu lượng truy cập VPN là đáng ngờ và sẽ không cho phép bạn kết nối. Đây là một vấn đề thực sự, đặc biệt là khi ngân hàng của bạn chặn bạn. Trong những tình huống như thế này, bạn có thể thử một máy chủ VPN khác, nhưng bạn có thể phải đợi cho đến khi bạn có thể sử dụng một mạng đáng tin cậy mà không cần VPN.

Chromecast và các hệ thống phát trực tuyến khác gửi dữ liệu qua mạng cục bộ của bạn, nhưng đây là sự cố khi bạn sử dụng VPN. Tương tự đối với máy in, ổ đĩa hoặc bất kỳ thiết bị nào khác trên mạng của bạn. Các máy này tìm kiếm dữ liệu từ điện thoại và máy tính trong cùng một mạng, không phải từ máy chủ VPN từ xa. Một số VPN có các tùy chọn để cho phép lưu lượng mạng cục bộ hoặc bạn có thể thử sử dụng VPN trên bộ định tuyến của mình, nhưng giải pháp đơn giản nhất có thể là tắt VPN của bạn.

Bạn có thích Netflix không? Nó quá tệ vì Netflix làm Không như VPN. Vấn đề là Netflix có một mạng lưới toàn cầu phức tạp với các thỏa thuận cấp phép khu vực và họ không muốn bạn sử dụng VPN để truy cập nội dung Netflix không có sẵn ở quốc gia của bạn. Tuy nhiên, một số dịch vụ VPN đang nỗ lực để đảm bảo rằng khách hàng của họ vẫn có thể phát trực tuyến phim và chương trình truyền hình. Đó là một trò chơi mèo vờn chuột và VPN hoạt động với Netflix hôm nay có thể không hoạt động vào ngày mai.

Tương tự như vậy, một số công ty VPN không muốn đối phó với các tác động pháp lý của việc sử dụng dịch vụ của họ để tải xuống qua BitTorrent. Tất nhiên, torrent không phải là bất hợp pháp, nhưng nó là là một thường được sử dụng để vi phạm bản quyền tài liệu. Rất ít công ty VPN cấm BitTorrenting rõ ràng trên máy chủ của họ, trong khi những công ty khác hạn chế việc sử dụng nó đối với một số máy chủ nhất định.

Một vấn đề lớn khác với VPN là tốc độ. Nói chung, việc sử dụng VPN sẽ làm tăng độ trễ của bạn (hoặc “ping” của bạn) và làm chậm tốc độ tải lên hoặc tải xuống dữ liệu. Rất khó để nói rõ ràng VPN nào sẽ ít ảnh hưởng nhất đến quá trình duyệt web của bạn, nhưng thử nghiệm rộng rãi có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về dịch vụ nào là VPN nhanh nhất.

Mặc dù tốc độ tải xuống là một vấn đề, nhưng các game thủ có mối quan tâm đặc biệt khi kết nối với internet. Mặc dù có một số mạng riêng ảo để chơi game, nhưng có rất ít mạng trong số đó. Nhưng một số VPN cung cấp đường hầm phân tách, điều này hướng lưu lượng truy cập từ một số ứng dụng bên ngoài VPN. Điều này kém an toàn hơn, nhưng cũng ít ảnh hưởng hơn đến độ trễ.

Tôi nên sử dụng VPN nào?

Các bài đánh giá của chúng tôi về các VPN tốt nhất và các VPN giá rẻ tốt nhất là những nơi tuyệt vời để khám phá các lựa chọn tốt nhất, nhưng dưới đây là danh sách ngắn các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi nếu bạn chỉ muốn bắt đầu bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình. Hiện nay.

Nội dung tương tự:

DIY Demo: Tự sửa màn hình điện thoại bị nứt dễ dàng như thế nào?

Hướng dẫn • 12/09/2023

Làm vỡ màn hình điện thoại của bạn bằng cách thả nó xuống vỉa hè như một tên ngốc không nhất thiết phải mang ...

Cách khôi phục cài đặt gốc cho Surface Pro 4 mà không cần khóa khôi phục Bitlocker

Hướng dẫn • 06/09/2023

Nội dung chính Cách khôi phục cài đặt gốc cho bề mặt bị khóa BitLocker bằng hình ảnh khôi phục bề mặt Khi bạn ...

Chống bụi? Không thấm nước? Điểm xếp hạng tiện ích

Hướng dẫn • 05/09/2023

Bạn đã thấy các mã: iPhone 7/8 / X được xếp hạng IP67. iPhone 11 và Samsung Galaxy S8 trở lên được xếp hạng ...

Đây là cách theo dõi liên hệ sẽ hoạt động trên iPhone và điện thoại Android

Hướng dẫn • 15/09/2023

(Ảnh: Shutterstock) Nội dung chính Cập nhật hệ điều hành của bạn và đăng ký Cài đặt ứng dụng và đồng ý Nghe báo ...