Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/11/2022

Hệ thống mạng lưới là một cách tuyệt vời để sửa chữa các điểm chết trong nhà của bạn, nhưng chúng khác với các bộ mở rộng phạm vi như thế nào và chúng có đáng phải trả thêm chi phí không?

Đầu tiên: Tối ưu hóa mạng Wi-Fi hiện tại của bạn

Nhiều người đến gặp tôi và hỏi làm thế nào để giải quyết vấn đề Internet chậm – một hệ thống Wi-Fi dạng lưới có thể xử lý công việc này ngay cả trong một căn hộ nhỏ ở Manhattan không? Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống mở rộng phạm vi và lưới không phải là viên đạn thần kỳ để cải thiện tốc độ trong mọi tình huống. Nếu vấn đề của bạn là do tắc nghẽn do hàng xóm của bạn, một bộ định tuyến kém hoặc một gói internet tốc độ thấp, giá rẻ, thì một hệ thống lưới sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn.

Joel Crane, Chuyên gia không dây được chứng nhận và Kỹ sư Wi-Fi tại Juniper Networks cho biết: “Hệ thống lưới và bộ mở rộng chủ yếu được thiết kế để giải quyết một vấn đề: tín hiệu kém. “Trước khi bạn đầu tư vào hệ thống Wi-Fi lưới, hãy kiểm tra xem liệu bạn có gặp vấn đề với cường độ tín hiệu ở những nơi bạn cần sử dụng Wi-Fi hay không.”

Anh ấy khuyên bạn nên sử dụng một công cụ miễn phí như INSSIDer Lite để lập bản đồ cường độ tín hiệu trong nhà của bạn – khi bạn đi quanh nhà với một công cụ làm việc, hãy chú ý đến bất kỳ điểm nào có tín hiệu kém. Ông nói: “Bất kỳ mức tín hiệu nào từ -67 đến -30 dBm đều tốt. “Một khi bạn giảm xuống dưới -67 hoặc -70 dBm, hiệu suất bắt đầu suy giảm. Dưới -80dBm, có thể một thứ gì đó sẽ không hoạt động đáng tin cậy. ” (Hãy nhớ rằng đây là các số âm, vì vậy -80dBm thấp hơn -67dBm.)

Nếu bạn không có bất kỳ vùng chết nào, vấn đề là với gói internet của bạn chứ không phải với mạng Wi-Fi của bạn. Nếu bạn tìm thấy vùng chết, hãy đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn được đặt ở vị trí tối ưu ngoài trời ở trung tâm thành phố. Nếu nó nằm trong tủ ở một đầu của ngôi nhà, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách di chuyển bộ định tuyến thay vì mua phần cứng mới. Hãy xem 10 cách hàng đầu của chúng tôi để tăng tín hiệu Wi-Fi của bạn để biết thêm mẹo trước khi sử dụng các thiết bị bổ sung.

Bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi chỉ cần lặp lại tín hiệu

Bộ mở rộng phạm vi WiFi

Nếu bạn thực sự cần trợ giúp để mở rộng Wi-Fi của mình, bạn sẽ phải chọn giữa bộ mở rộng phạm vi và hệ thống lưới. Crane giải thích: “Bộ lặp Wi-Fi thường kết nối với mạng không dây hiện có, phát tên mạng mới và chuyển tiếp một cách mù quáng lưu lượng truy cập trở lại bộ định tuyến không dây của bạn”. “Thông thường, điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy hai tên mạng, một mạng do bộ định tuyến không dây của bạn cung cấp và mạng còn lại do bộ lặp đề xuất.”

Bạn có thể đã từng thấy điều này trước đây khi mạng gia đình có “SmithHouse” ở tầng trên và “SmithHouse_EXT” ở tầng dưới. Các thiết bị của bạn thường ở trên một thiết bị cho đến khi nó hoàn toàn nằm ngoài phạm vi phủ sóng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vẫn có Wi-Fi chậm ở một số điểm trong nhà trừ khi bạn chuyển đổi thủ công giữa các mạng khi di chuyển, đây là một vấn đề lớn.

Việc lặp lại toàn bộ tín hiệu Wi-Fi cũng không hiệu quả – bộ lặp này chỉ đơn giản là lắng nghe từng gói và truyền lại. Không có logic nội bộ nào gửi gói tin đến đúng đường dẫn.

Quan trọng hơn, bộ mở rộng phạm vi thường có thể làm chậm mọi thứ. Không dây là “bán song công”, có nghĩa là thiết bị không dây không thể gửi và nhận thông tin cùng một lúc — mỗi thiết bị trên cùng một kênh phải thay phiên nhau nói chuyện, bao gồm cả các thiết bị trên mạng Wi-Fi của hàng xóm của bạn. Crane nói, các bộ mở rộng phạm vi làm trầm trọng thêm sự kém hiệu quả này bởi vì họ phải lặp lại mọi thứ họ “nghe thấy” – ví dụ: ai đó theo dõi bạn cả ngày, lặp lại mọi thứ bạn nói trước khi bất kỳ ai có thể nói.

Cuối cùng, quản lý những bộ mở rộng này thường là một vấn đề. Nhiều bộ định tuyến yêu cầu bạn truy cập trang web để thay đổi cài đặt hoặc tải xuống các bản cập nhật và nếu bộ lặp của bạn là một thương hiệu khác, bạn sẽ phải xử lý hai bộ phần mềm. Trong nhiều trường hợp, phần mềm này có thể hơi phức tạp và cổ điển.

Tất nhiên, có những ngoại lệ cho tất cả những điểm này. Một số bộ mở rộng phạm vi có phần mềm hiện đại hơn và có thể giải quyết một số vấn đề về băng thông khi được ghép nối với bộ định tuyến của cùng một nhà sản xuất được dự định chia sẻ. Nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ làm được điều này với bộ định tuyến hiện có của mình, lúc này ranh giới giữa bộ mở rộng và hệ thống lưới sẽ bị mờ một chút.

Nếu bạn tìm kiếm một bộ mở rộng phạm vi, các lựa chọn hàng đầu của MoiNhat.Net là Amped Wireless Athena-EX High Power AC2600, Netgear Nighthawk X4 AC2200 và TP-Link AC1750.

Hệ thống mạng lưới thuận tiện hơn, hiệu quả hơn và nâng cấp nhanh chóng

Amazon Eero Pro Mesh Three Pack 6

Không giống như bộ lặp có thể được thêm vào mạng Wi-Fi hiện có, hệ thống lưới thường thay thế hoàn toàn Wi-Fi gia đình. Bạn có thể sử dụng chúng song song với bộ định tuyến hiện tại của mình, nhưng thường có rất ít lý do để làm như vậy (trừ khi ISP của bạn yêu cầu, như AT&T U-Verse đã làm). Chúng được thiết kế để thay thế thiết lập phức tạp của một bộ định tuyến và bộ lặp bằng nhiều thiết bị giống hệt nhau được đặt trong nhà được sử dụng cùng nhau.

Mặc dù việc thay thế bộ định tuyến hiện tại của bạn có thể khiến một số người không sử dụng được, nhưng hãy nhớ rằng ngày nay đây là một lựa chọn hấp dẫn hơn nhiều so với những năm trước vì các bộ định tuyến hỗ trợ tiêu chuẩn Wi-Fi 6 mới trở nên phổ biến hơn. Wi-Fi 6 mang đến những cải tiến đáng kể về cả băng thông và bảo mật, vì vậy việc thay thế bộ định tuyến cũ của bạn bằng bộ định tuyến Wi-Fi 6 hoặc hệ thống lưới tương thích là điều hợp lý khi giá đang giảm.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có Wi-Fi 6, hệ thống lưới có một số lợi thế so với các bộ lặp truyền thống. Crane cho biết: “Các hệ thống mạng lưới gia đình như eero, Google Nest WiFi và Linksys Velop sử dụng“ điểm phát sóng ”mạng lưới nhận biết lẫn nhau và có thể truyền lưu lượng mạng không dây khi cần thiết. “Tất cả chúng đều phát cùng một tên mạng, điều này cho phép các thiết bị Wi-Fi của bạn như điện thoại và máy tính xách tay chuyển vùng giữa các điểm truy cập mạng tùy ý.” Điều này làm cho việc chuyển giao mượt mà hơn nhiều so với các bộ mở rộng.

Ngoài ra, vì tất cả các đơn vị lưới chạy cùng một phần mềm, chúng có thể chuyển tiếp lưu lượng truy cập thông minh hơn nhiều. Điều này có nghĩa là nếu bạn được kết nối với nút thứ hai ở đầu xa nhà của bạn, nó sẽ chỉ chuyển tiếp các gói nếu khách hàng được đề cập thực sự được kết nối với nó.

Ngoài ra, hệ thống lưới có thể khắc phục một số vấn đề về tốc độ mà bộ lặp gặp phải bằng cách sử dụng nhiều bộ đàm để gửi và nhận thông tin cùng một lúc. Crane cho biết: “Họ có thể sử dụng kênh 2.4GHz để giao tiếp với khách hàng và sau đó sử dụng kênh 5GHz để gửi dữ liệu đến các điểm truy cập khác trong mạng lưới.

Một số hệ thống lưới thậm chí có thể có ba radio. Một đài dành cho phản hồi của bộ định tuyến này và hai đài dành cho máy tính xách tay, điện thoại và các thiết bị khách khác. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có nhiều thiết bị trên mạng.

Nếu bạn có thể mua một mô hình ba băng tần, tôi khuyên bạn nên làm như vậy. Nó vẫn chưa hoàn hảo – lý tưởng là bạn nên kết nối các điểm truy cập lưới của mình với nhau bằng ethernet để có tốc độ tối đa, nhưng nếu bạn không có hệ thống dây ethernet trong nhà thì đó là một bước tiến so với hệ thống lưới băng tần kép và bộ mở rộng phạm vi truyền thống. Một trong những dịch vụ mới nhất như vậy là Amazon Eero Pro 6, được bán vào tháng 11 năm 2020, không chỉ là hệ thống lưới ba băng tần mà còn hỗ trợ Wi-Fi 6 và thậm chí còn có một trung tâm nhà thông minh Zigbee được tích hợp vào chính bộ định tuyến. . Hơn hết, nó còn khắc phục được một trong những nhược điểm thường gặp nhất của lưới điện: giá cả. Eero Pro 6 và em trai của nó, Eero 6 mới, có giá thấp hơn từ 100 đến 200 đô la so với các đối thủ cạnh tranh trực tuyến của họ.

Cuối cùng, với hệ thống lưới hiện đại, việc thiết lập và quản lý mạng của bạn dễ dàng hơn nhiều. Thay vì xử lý nhiều trang cấu hình, bạn có thể quản lý toàn bộ mạng của mình từ một ứng dụng điện thoại thông minh tiện dụng. Nhiều hệ thống lưới cũng tự động cập nhật chương trình cơ sở của chúng, đây là một cải tiến rất lớn so với hầu hết các bộ định tuyến yêu cầu bạn kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết các bản cập nhật, tải xuống tệp và gửi đến bộ định tuyến của bạn theo cách thủ công. Hầu hết người dùng thậm chí không trải qua quá trình phức tạp này, khiến họ dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật.

Với hệ thống lưới tất cả trong một, bạn có nhiều khả năng nhận được các bản cập nhật thường xuyên, giúp tăng cường khả năng sử dụng và bảo mật. Nó rất lớn.

Các mạng lưới ngày càng trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn. Tại MoiNhat.Net, các sản phẩm yêu thích của chúng tôi là TP-Link Deco M9 Plus, Netgear Nighthawk XRM570 và Amped Wireless Ally Plus.

Đọc thêm

Đánh giá mạng

Sự lựa chọn tốt nhất cho mạng

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách cài đặt, truy cập và sử dụng Google Maps trên Apple Watch

Hướng dẫn • 17/11/2022

Bạn đã bỏ lỡ Google Maps trên Apple Watch? Nếu bạn đã sử dụng ứng dụng điều hướng trên Apple Watch của mình nhiều ...

Cách nhận biết đánh giá giả mạo trên Amazon

Hướng dẫn • 19/11/2022

Internet cũng tuyệt vời như vậy, nó cũng nói dối chúng ta mỗi ngày. Các bài đánh giá giả mạo — các bài đánh ...

Làm thế nào để xây dựng một máy tính treo tường

Hướng dẫn • 11/10/2022

Bất kỳ máy tính cũ nào cũng có thể đặt trên bàn hoặc sàn nhà của bạn, vậy tại sao bạn không xây dựng ...

Cách khắc phục thông báo lỗi tải trong Microsoft Word

Hướng dẫn • 07/09/2022

Một trong những trình xử lý văn bản đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi là Microsoft Word. Ngay cả người dùng ...