Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/05/2022

Tại một sự kiện vào tháng 10 năm 2019, Microsoft đã công bố Surface Neo, được quảng cáo là màn hình kép cho hệ điều hành máy tính để bàn Windows 10X mới. Mặc dù Neo đã bị tạm ngừng hoạt động, nhưng Windows 10X đã phát triển không chỉ là một hệ điều hành màn hình kép: giờ đây nó hướng đến mục tiêu trở thành kẻ giết người của Chrome OS hoặc ít nhất là một đối thủ cạnh tranh khả thi với hệ điều hành giáo dục của Google.

Windows 10X dành cho thiết bị màn hình kép

Có bao nhiêu màn hình?

Microsoft đã cung cấp một số chi tiết chính thức về Windows 10X, ngoài thực tế là nó hiện đang tập trung vào các thiết bị một màn hình. Cuối cùng Bài viết trên blog Nhân dịp này, Giám đốc phụ trách sản phẩm Windows và thiết bị của Microsoft, Panos Panay, cho biết công ty sẽ “tập trung vào các thiết bị Windows 10X một màn hình sử dụng sức mạnh của đám mây để giúp khách hàng của chúng tôi làm việc, học tập và giải trí theo những cách mới. ” . »

Anh ấy tiếp tục nói: “Cùng với các đối tác OEM của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm thời điểm thích hợp để đưa các thiết bị màn hình kép ra thị trường.” MoiNhat.Net đã liên hệ với đại diện của Microsoft để biết thêm thông tin về hệ điều hành mới nóng bỏng sắp ra mắt, họ trả lời rằng: “Microsoft không có gì để nói về 10X.”

Nổ nở

Đối với bất kỳ số lượng màn hình nào, Windows 10X sẽ loại bỏ phần lớn lỗ hổng Windows đã tích tụ trong vài năm qua, loại bỏ nó xuống cốt lõi và xây dựng lại từ đó. Trên thực tế, nó dựa trên những gì được gọi là nền tảng Windows 10: Trong lần công bố hệ điều hành đầu tiên, Panay viết: “Trong nội bộ, chúng tôi gọi những công nghệ phổ biến này là ‘lõi đơn’, nhưng điều quan trọng nhất đối với khách hàng là những gì chúng cho phép. Hôm nay, chúng tôi đang xây dựng máy tính để bàn, máy chơi game Xbox và HoloLens bằng công nghệ này. “

Một điều đáng chú ý là máy tính bảng Microsoft Surface Pro X dựa trên ARM không liên quan gì đến Windows 10X, mặc dù bạn sẽ được tha thứ cho việc nhầm lẫn giữa hai điều này vì cả hai đều được công bố tại cùng một sự kiện. Vẫn chưa rõ liệu Windows 10X có chạy trên phần cứng dựa trên ARM hay không, điều này rất có ý nghĩa.

Làm cách nào để tải Windows 10X ngay hôm nay?

Microsoft ban đầu tuyên bố rằng “Windows 10X sẽ có sẵn trên các thiết bị màn hình kép và có thể gập lại từ mùa thu năm 2020, đúng vào mùa lễ hội.” Nhưng ngày đó đã qua lâu rồi. Theo các giám đốc điều hành Windows như Windows CentralZach Bowden và ZDNetMary Jo Foley, Windows 10X sẽ chỉ có sẵn trên các thiết bị như máy tính xách tay và máy tính bảng, giống như Chrome OS và Apple OS. Và Microsoft đã nói rõ rằng sẽ không có đường dẫn nâng cấp từ PC chạy Windows 10 hiện tại lên Windows 10X.

Máy tính bảng xem trước sớm Windows 10X

Tuy nhiên, bạn có thể chạy hình ảnh hệ điều hành thử nghiệm trong trình giả lập có sẵn tại Cửa hàng Microsoft Ruột thừa. Để làm điều này, bạn sẽ cần một PC hỗ trợ Hyper-V. Sau khi cài đặt ứng dụng Microsoft Emulator, bạn cài đặt hình ảnh giả lập Windows 10X từ cùng một cửa hàng. Ảnh chụp màn hình cho câu chuyện này được lấy từ trình giả lập này bằng cách sử dụng cả tệp hình ảnh chính thức của Microsoft và phiên bản bị rò rỉ sau đó vì các thiết bị Windows 10X vẫn chưa có sẵn ngay cả trên MoiNhat.Net.

Phiên bản bị rò rỉ được coi là gần như cuối cùng và nó bóng bẩy hơn rất nhiều so với phiên bản ban đầu, có sẵn chính thức, mặc dù nó vẫn còn một chặng đường dài phía trước – nó thậm chí còn không bao gồm ứng dụng mail. Những phương pháp chơi với hệ điều hành này dành cho các nhà phát triển ứng dụng, không phải người bình thường, nhưng điều đó chưa bao giờ ngừng các nhà báo công nghệ.

Tuy nhiên, hãy rất rõ ràng: mọi thứ chúng tôi mô tả bên dưới và mọi ảnh chụp màn hình dựa trên các bản dựng xem trước này có thể thay đổi và chúng tôi phải giữ lại phán quyết cho đến khi phát hành chính thức.

Ứng dụng cho Windows 10X

Cũng như với Chrome OS, ứng dụng là yếu tố X trên các hệ điều hành được đơn giản hóa này. Mặc dù hệ điều hành dành cho máy tính để bàn của Google phù hợp để sử dụng trong lớp học và duyệt web, nhưng việc triển khai ứng dụng web và hỗ trợ các ứng dụng Android vẫn còn rất nhiều điều mong muốn. Sự tham gia của cộng đồng nhà phát triển ứng dụng dựa trên thị phần nền tảng và theo NetMarketShare và StatCounter, Chrome OS chỉ có từ 0,4% đến 1,72% người dùng máy tính để bàn. Windows 10X sẽ còn leo dốc hơn nữa về thị phần vì nó bắt đầu lại từ đầu.

Không phải đầy đủ đúng, tuy nhiên. Windows 10X sẽ chạy các ứng dụng UWP và Cửa hàng trông giống như trên Windows 10. Ở bản xem trước ban đầu. Tôi thậm chí còn có thể chơi các trò chơi điện tử được tải xuống từ Cửa hàng. Nhưng nhiều ứng dụng, bao gồm cả các bản sao lưu cũ hơn như Notepad, có cảnh báo sau trong cửa hàng của họ: “Sản phẩm này sẽ không hoạt động trên thiết bị này.”

Hỗ trợ cho các ứng dụng Windows truyền thống được gọi là Win32 ứng dụng, không phải vì chúng là 32-bit, mà vì đây là tên của API lập trình – đây là một kế hoạch phát triển. Những ứng dụng đó, như ứng dụng cửa hàng, sẽ chạy trong một vùng chứa tách biệt với các thành phần quan trọng mà hệ điều hành chạy trên đó. Microsoft cho biết công ty đang “tương tác với hệ sinh thái các nhà phát triển ứng dụng của chúng tôi” để tạo ra các ứng dụng độc đáo cho nền tảng này.

Giao diện Windows 10X

Các phiên bản thử nghiệm của Windows 10X rất chậm trên một máy tính để bàn khá nhanh (hệ thống Core i7 3,4 GHz với RAM 16 GB) do phải chạy chúng trong một máy ảo. Giao diện đơn giản hóa chỉ có hai biểu tượng ở giữa mỗi màn hình: nút Bắt đầu (logo Windows) và trình chuyển đổi ứng dụng. Chúng được nối với nhau bằng các biểu tượng của các ứng dụng đang chạy.

Nhập liệu bằng cảm ứng và bút là những người dùng Windows 10X hạng nhất. Mỗi khi bạn vuốt từ dưới lên, menu chính này sẽ xuất hiện. Bạn có thể thay đổi màn hình ứng dụng đang chạy bằng cách nhấn vào mục nhập của ứng dụng đó trên thanh tác vụ. Như trong Windows 10 thông thường, việc chạm vào biểu tượng ứng dụng sẽ thu nhỏ biểu tượng đó và chạm lại lần nữa sẽ thay đổi kích thước của nó. Bạn không thể chia ứng dụng giữa hai màn hình, điều này có vẻ quan trọng và điều đó có thể dễ dàng với Windows 10 tiêu chuẩn.

Đối với dạng màn hình kép, Hệ điều hành của Microsoft nhấn mạnh rằng nó thích ứng với các tư thế, nghĩa là, cho dù bạn sử dụng các thiết bị như máy tính xách tay tiêu chuẩn, máy tính bảng màn hình phẳng kép hay máy tính bảng gập chữ V ngược để xem video chẳng hạn. Thật không may, đây là thứ không thể được kiểm tra nếu không có đang có thiết bị hai màn hình chạy hệ điều hành.

Menu cài đặt trong bản dựng thử nghiệm đầu tiên trông khá giống với trong Windows 10. Một tùy chọn khá thú vị là luôn hiển thị thanh tác vụ, hiển thị tính năng này trên cả hai màn hình. Như trường hợp của Windows (và macOS, và tất cả các hệ điều hành chính khác hiện nay), có một chế độ tối mà bạn có thể bật trong phần Cá nhân hóa của Cài đặt.

Đáng chú ý, Cortana bị thiếu trong Windows 10X. Ngay cả khi tìm kiếm trong menu Cài đặt hoặc Bắt đầu để tìm tên của trợ lý kỹ thuật số AI cũng không có kết quả gì. Có vẻ như đây là một bước lùi nếu chúng ta đang nói về việc cung cấp các tùy chọn tương tác mới, mặc dù có rất nhiều người ghét Cortana trong số những người dùng Windows cũ. Chúng tôi đang ở ngay bên kia hàng rào, đánh giá cao khả năng mở các trang web và ứng dụng cũng như tắt máy mà không cần chạm vào bàn phím.

Như với Windows 10 thông thường ở chế độ máy tính bảng, các ứng dụng trong Windows 10X chỉ hoạt động ở chế độ toàn màn hình, mặc dù bạn có thể sắp xếp các ứng dụng cạnh nhau để mỗi ứng dụng chiếm chính xác một nửa màn hình. Nó thực sự đơn giản hóa giao diện bằng cách tránh làm lộn xộn nhiều cửa sổ có kích thước tùy chỉnh làm lộn xộn màn hình.

Trung tâm hanh động

Trung tâm hành động trong Windows 10X

Giống như mọi thứ khác trong hệ điều hành mới, Trung tâm thông báo đã bị lược bỏ, khiến nó trông — bất ngờ, bất ngờ — giống như thanh thông báo của Chrome OS. Bạn có thể truy cập nhanh vào độ sáng màn hình, xoay màn hình, VPN, kết nối màn hình và Không làm phiền, cùng những thứ khác.

Menu Bắt đầu của Windows 10X

Giống như trong Windows 10, nhấn phím Windows sẽ đưa bạn đến menu bắt đầu, nhưng tất nhiên, nếu cảm ứng là trung tâm, bạn có thể chỉ cần nhấp vào biểu tượng bắt đầu. Lưu ý rằng các ô Live Tiles của Windows 10, cho phép các ứng dụng thêm thông tin vào biểu tượng chính, đã không còn nữa. Thanh menu Bắt đầu hiển thị hộp tìm kiếm ở trên cùng, từ đó bạn có thể khởi chạy ứng dụng hoặc nội dung web. Hộp tìm kiếm này bao gồm biểu tượng micrô cho phép bạn tương tác bằng giọng nói của mình, điều này không xảy ra với hộp tìm kiếm của Windows nếu bạn không sử dụng Cortana.

Nhạc trưởng

File Explorer trong phiên bản đầu tiên của Windows 10X

Phiên bản màn hình kép ban đầu của Windows 10X là phiên bản đơn giản hóa của Windows 10 File Explorer hiện có, nhưng không có nhiều tính năng mà chúng tôi thấy hữu ích. Một số trong số này bao gồm Truy cập nhanh, di chuyển các mục gần đây và thường xuyên sử dụng của bạn lên trên cùng và Tùy chọn chế độ xem. Bản dựng mới tốt hơn, bổ sung thêm các nút Delete, Copy, Cut, Paste và Share, nhưng nó vẫn thiếu nhiều tính năng của Windows 10.

File Explorer trong bản dựng Windows 10X bị rò rỉ

May mắn thay bạn có lẽ Ví dụ: ghim các biểu tượng ứng dụng vào thanh tác vụ để bạn không phải mở nó mỗi khi muốn mở trình duyệt web.

kết nối đám mây

Giống như Chrome OS, 10X là một hệ thống đám mây: tất cả các tệp của người dùng đều được đồng bộ hóa với OneDrive. Thật kỳ lạ, bản dựng ban đầu không có ứng dụng OneDrive trong menu Bắt đầu, một mục nhập trong thanh tác vụ và các mục nhập trong Cài đặt. Trên thực tế, đồng bộ hóa đám mây gần như vô hình trong bản dựng ban đầu, nhưng bạn không thể sử dụng bản dựng mới hơn mà không đăng nhập vào tài khoản Microsoft, như Outllook.com hoặc Hotmail. Điều này đi kèm với những lo ngại về quyền riêng tư, nhưng bạn có nhiều tùy chọn về quyền riêng tư khi thiết lập, bao gồm cả việc bạn muốn chia sẻ vị trí, gửi dữ liệu chẩn đoán hay cho phép các ứng dụng và trang web sử dụng và ID quảng cáo cho các quảng cáo phù hợp hơn.

ChromeOS, hãy cẩn thận!

Như đã nói trước đó, Windows 10X hiện là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Chrome OS chứ không chỉ là hệ điều hành được thiết kế cho máy tính xách tay chuyển đổi màn hình kép. Nếu Microsoft có thể cung cấp một giao diện cực kỳ đơn giản, hệ điều hành mới có thể là một đối thủ xứng tầm.

Tuy nhiên, Window 10X không phải là người đi trước và Chromebook đã có vị thế vững chắc trên thị trường giáo dục. Google cũng đã có thêm thời gian để tinh chỉnh, củng cố và mở rộng khả năng của hệ điều hành nhẹ được kết nối đám mây của mình, trong khi Microsoft vẫn chưa phát hành bản dựng chính thức. Chúng ta có thể thấy một hệ điều hành đơn giản hóa hoàn toàn mạnh mẽ và đầy đủ chức năng khi Microsoft phát hành phiên bản đầu tiên của Windows 10X, nhưng hiện tại thì đó là trường hợp phải chờ đợi.

Đọc thêm

Đánh giá hệ điều hành

Hệ điều hành Lựa chọn tốt nhất

Nội dung tương tự:

Sử dụng Chế độ lỏng của Adobe để đọc tệp PDF trên thiết bị di động

Hướng dẫn • 24/04/2022

Xuất tệp PDF sang thiết bị di động là một bước đột phá lớn đối với những người dùng muốn đọc tệp khi đang ...

Cách quản lý mật khẩu web bằng Firefox Lockwise

Hướng dẫn • 13/04/2022

Quản lý mật khẩu trang web của bạn luôn là một thách thức. Sử dụng trình quản lý mật khẩu chuyên dụng có thể ...

Thêm nhiều hình ảnh vào các bài đăng trên Reddit bằng Thư viện hình ảnh

Hướng dẫn • 23/04/2022

Tạo một bài đăng trên Reddit sẽ thú vị hơn nếu bạn có thể bao gồm nhiều hình ảnh. Như người ta vẫn nói, ...

Cách biết người mà tôi đã vô tình bỏ theo dõi trên Instagram?

Hướng dẫn • 03/10/2022

Bạn đã vô tình hủy theo dõi ai đó trên Instagram? Nếu bạn vô tình hủy theo dõi ai đó, bạn có thể theo ...