Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/06/2022

Xe ô tô tự lái đi chung đường với người lái xe ở một số thành phố, nhưng điều gì được coi là xe tự lái? Tại Mỹ, Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đã công nhận các tiêu chuẩn do SAE International phát triển. từ năm 2016 (Mở trong cửa sổ mới) đề ra sáu cấp độ (Mở trong cửa sổ mới) của lái xe tự động. Các cấp độ này xác định mức độ tự trị của một chiếc xe; Chiếc xe có cần một người ngồi sau tay lái, hay chẳng hạn, nó có thể di chuyển qua các con phố một mình? Đây là ý nghĩa của mỗi cấp độ.

Làm thế nào để chúng ta định nghĩa “tự lái”?

cảm biến thiết bị truyền động thí điểm

Hệ thống Mercedes Drive Pilot sử dụng camera và cảm biến để thu thập thông tin về môi trường. (Ảnh: Mercedes-Benz)

Người bình thường có thể không nhận thức được rằng có nhiều cấp độ khác nhau của công nghệ lái xe tự động; hầu hết chúng ta đều tưởng tượng phương tiện giao thông có thể tự lái hoặc không. Nhưng có một số sắc thái trong công nghệ tự động hóa phương tiện, với nhiều bước giữa một chiếc xe không có tính năng lái tự động và một chiếc xe tự lái.

Hệ thống lái xe tự động cảm nhận môi trường xung quanh xe bằng cách sử dụng một loạt các cảm biến và sau đó thực hiện các hành động được lập trình trước dựa trên những gì các cảm biến đó phát hiện. Sóng siêu âm, Radar, Phát hiện ánh sáng và Khoảng cách (Nắp (Mở trong cửa sổ mới)), và các cảm biến khác được đặt trên thân xe để có được hình ảnh tốt nhất có thể về môi trường. Thông tin này cho phép các phương tiện tự hành thực hiện những việc như đỗ xe song song hoặc phát hiện nước trên đường và điều chỉnh cho phù hợp.

Mức độ tự động hóa của phương tiện phụ thuộc vào mức độ mà SEA gọi là nhiệm vụ lái xe năng động (DDT) được thực hiện bởi con người và mức độ được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo. Càng ít sự can thiệp của con người để vận hành một phương tiện tự động thì mức độ tự động hóa càng cao.

Cấp độ 0 – Không tự động hóa

Hầu hết các phương tiện lưu thông trên đường lúc này đều là cấp 0; ô tô thông thường không có bất kỳ tính năng tự động hóa nào. Con người tự chịu trách nhiệm về việc lái xe đến và đi một cách an toàn và xe không có hỗ trợ đỗ xe hoặc các tính năng an toàn tự động khác như hỗ trợ giữ làn đường.

Cấp độ 1 – Hỗ trợ người lái

Toyota Rav4

Toyota Rav4 được trang bị hệ thống điều khiển hành trình thích ứng với tên gọi Toyota Safety Sense. (Hình ảnh: Toyota)

Mức độ tự động hóa thấp nhất, được coi là phương tiện cấp 1, có một số tính năng tự động nhưng vẫn yêu cầu con người thực hiện hầu hết công việc. Tự động hóa cấp độ 1 có nghĩa là ô tô có ít nhất một hệ thống hỗ trợ đánh lái hoặc phanh (nhưng không phải cả hai) và người lái xe vẫn có thể kiểm soát nếu có sự cố.

Ví dụ: hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng sử dụng các cảm biến để duy trì khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước sẽ được coi là Cấp độ 1. Nếu xe có phanh tự động và hệ thống lái hoạt động cùng nhau, thì hệ thống đó sẽ trở thành Cấp độ 2.

Cấp độ 2 – Tự động hóa một phần lái xe

kia đaunto

Kia Sorento được trang bị hệ thống hỗ trợ lái xe Kia Drive Wise tiên tiến. (Hình ảnh: Kia)

Xe cấp độ 2 có Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Nâng cao (ADAS) có thể đảm nhiệm chức năng đánh lái, tăng tốc và phanh trong một số tình huống nhất định. Chúng hoạt động song song với nhau để thực hiện các nhiệm vụ lái xe phức tạp hơn, nhưng vẫn yêu cầu người lái kiểm soát nếu có sự cố xảy ra hoặc nếu xe gặp tình huống mà hệ thống tự động của nó không thể xử lý.

JD Force mô tả hệ thống (mở trong một cửa sổ mới) là “Được thiết kế cho các đường cao tốc bị hạn chế. Nó kết hợp tính năng kiểm soát hành trình thích ứng với khả năng dừng và di chuyển, công nghệ khoảng cách giữa phương tiện hàng đầu, hỗ trợ căn giữa làn đường, dữ liệu GPS và thông tin tuyến đường từ hệ thống định vị để giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi cho người lái xe. ”

Một ví dụ về tự động hóa lái xe Cấp độ 2 đang hoạt động là tính năng Hỗ trợ lái xe trên đường cao tốc có sẵn trên một số loại xe Kia, Hyundai và Genesis. Đối với những người xem tại nhà, tính năng Lái xe tự động của Tesla được phân loại là ADAS Cấp độ 2 (mặc dù có một số cuộc tranh luận (mở ra trong một cửa sổ mới) về việc liệu đây có phải là một phân loại chính xác).

Cấp độ 3 – Tự động hóa có điều kiện

mercedes-benz s-class

Mercedes-Benz cung cấp hệ thống Thí điểm Lái xe Cấp độ 3 cho EQS và S-Class bên ngoài Hoa Kỳ. (Ảnh: Mercedes-Benz)

Cấp độ 3 gần với “tự lái” hơn nhiều so với các cấp độ khác, ít phụ thuộc hơn vào người sẽ điều khiển phương tiện. Cấp độ 3 được gọi là “tự động hóa có điều kiện” và kết hợp các hệ thống hỗ trợ lái xe khác nhau với trí tuệ nhân tạo để đối phó với các tình huống phức tạp hơn.

Xe cấp 3 cho phép bạn làm những việc khác trong khi xe đang được kiểm soát, nhưng bạn không muốn chợp mắt hoặc đọc sách với mức độ tự động hóa đó. Nếu hệ thống bị lỗi, người lái xe vẫn phải sẵn sàng điều khiển. Thay vào đó, tự động hóa Cấp độ 3 dành cho các nhiệm vụ không yêu cầu nhiều thao tác phức tạp, chẳng hạn như các chuyến đi xa lộ dài.

Hệ thống Mercedes-Benz Drive Pilot (Mở cửa sổ mới) là một ví dụ về tự động hóa cấp độ 3. Các phương tiện được trang bị hệ thống này có thể điều hướng qua giao thông, phát hiện điều kiện thời tiết và tự động nhập vào khi làn đường kết thúc. Tuy nhiên, hệ thống bị giới hạn ở một số vùng địa lý nhất định và chỉ hoạt động ở tốc độ lên đến 37 dặm / giờ.

Cấp độ 4 – Tự động hóa cao

Waymo One

Waymo của Alphabet là một ví dụ về xe tự lái Cấp độ 4. (Hình ảnh: Waymo)

Ở cấp độ tự động hóa lái xe này, bạn có thể thư giãn với một cuốn sách trong khi xe tự lái. Tóm tắt cấp độ 4 (Mở trong cửa sổ mới) NHTSA là “ổ đĩa hệ thống, bạn lái xe”.

Xe cấp 4 được lập trình để dừng nếu hệ thống của chúng bị lỗi; họ thường giảm tốc độ, dừng lại và đậu. Vì vậy, người ngồi trên xe không cần phải lúc nào cũng sẵn sàng điều khiển. Trên thực tế, một chiếc ô tô Cấp 4 thậm chí có thể không có vô lăng hoặc bàn đạp, mặc dù nhiều người có, cho phép người lái điều khiển nếu cần. Hạm đội từ Waymo (Mở cửa sổ mới) được sử dụng làm taxi ở Arizona và San Francisco là Cấp 4.

Tại thời điểm viết bài này, các phương tiện Cấp 4 chủ yếu được sử dụng cho phương tiện giao thông công cộng như taxi và hầu hết được lập trình trước để chỉ di chuyển trong một khu vực cụ thể nơi giới hạn tốc độ không vượt quá 30 dặm / giờ. Điều đó có nghĩa là hiện tại chúng hầu như chỉ giới hạn ở các thành phố, mặc dù các công ty như Walmart đang sử dụng xe tải tự lái Cấp 4 để vận chuyển hàng hóa trong khoảng cách ngắn.

Cấp độ 5 – Lái xe hoàn toàn tự động

Xe cấp 5 hoàn toàn tự động và người lái không phải làm gì khác ngoài việc chỉ ra điểm đến và lái xe tiếp. Họ có thể hành xử ở bất cứ đâu và trong bất kỳ điều kiện nào, một cách an toàn. Tại thời điểm viết bài này, không có xe Cấp 5 nào được bán trong phạm vi công cộng, mặc dù chúng đang được thử nghiệm ở một số quốc gia. Vì vậy, chúng tôi không sống ở Báo cáo thiểu số nhưng chúng ta có thể thân thiết.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng chức năng “Nên xem gì” trên Sky Q TV box

Hướng dẫn • 25/04/2022

Các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Amazon Prime Video, Disney +, Hulu, Apple TV +, Peacock, v.v. cung cấp hàng trăm nội ...

Sửa mã lỗi Disney Plus 83

Hướng dẫn • 05/05/2022

Với hàng trăm bộ phim và hàng nghìn tập phim truyền hình, Disney Plus chắc chắn là một hit với hàng triệu người dùng. ...

Những chương trình chống vi-rút nào có thể được sử dụng miễn phí?

Hướng dẫn • 23/04/2022

Nội dung chính Bộ bảo vệ Windows Avira Avast AVG Norton McAfee Bạn đang gật đầu32 Kaspersky Người quản lý máy tính của Tencent ...

Có cần thiết phải cài đặt phần mềm diệt virus không?

Hướng dẫn • 23/04/2022

Nội dung chính Tùy chọn 1: Bạn cần cài đặt phần mềm chống vi-rút. Trong bối cảnh của công nghệ thông tin, việc ứng ...